Liên hệ
Từ khóa trending
  • #Vàng
  • #Đầu tư Forex
  • #Phân tích kỹ thuật
  • #Chứng khoán quốc tế
  • #Bitcoin

Walmart là cổ phiếu đáng nắm giữ không cần suy nghĩ trong thị trường gấu vì lý do này

02-12-2022 Viet Louis

Mặc dù lỗ ròng trong quý, ông lớn bán lẻ đã nâng cao hướng dẫn cho cả năm của mình.

Walmart (WMT) đã cung cấp một mức tăng trưởng doanh thu mạnh mẽ trong Q3, chứng kiến sức mạnh trên mọi phân khúc toàn cầu của mình. Và với kết quả hoạt động xuất sắc trong Q3, ông lớn bán lẻ đã nâng cao hướng dẫn cho cả năm, cộng thêm 1% vào ước tính tăng trưởng doanh thu hợp nhất, kỳ vọng con số khoảng 5,5% trong năm nay.

Nhưng bất chấp tăng trưởng doanh thu và kỳ vọng mạnh mẽ, Walmart vẫn lỗ ròng 1,8 tỷ USD trong Q3. Hãy cùng xem xét kết quả của công ty và lý do tại sao cổ phiếu hàng tiêu dùng thiết yếu này là một cái tên đáng nắm giữ.

Walmart đã có một quý tốt

Doanh thu trong Q3 của Walmart đã đánh bại cả kỳ vọng của các nhà phân tích và hướng dẫn của chính công ty, đạt hơn 150 tỷ USD. Walmart đã có hiệu suất doanh thu mạnh mẽ trên cả ba phân khúc kinh doanh của mình: Walmart Mỹ, Walmart Quốc tế và Sam's Club.

Được khích lệ bởi tăng trưởng doanh thu, CEO Doug McMillon đã mô tả Q3 là “một quý tốt” mặc dù báo lỗ 1,8 tỷ USD (so với lợi nhuận 3,1 tỷ USD trong cùng kỳ năm ngoái). McMillon vẫn tự tin về khả năng của Walmart trong việc đáp ứng nhu cầu của khách hàng và các thành viên đăng ký trên toàn thế giới.

Thật vậy, Walmart cho biết họ chứng kiến sức mạnh trên mọi khía cạnh của doanh nghiệp, bao gồm các cửa hàng trên toàn thế giới, các địa điểm Sam's Club và các kênh thương mại điện tử. Cho đến nay trong năm 2022, 13% doanh thu của Walmart đã được khởi đầu “theo cách thức kỹ thuật số”. Và doanh thu trực tuyến đang tăng tốc, tăng 16% chỉ tính riêng từ Q2 đến Q3 năm nay. Trên cơ sở tiền tệ không đổi – loại bỏ ảnh hưởng của tỷ giá hối đoái đến số liệu doanh thu – thương mại điện tử đã tăng 46% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong một xu hướng gần đây đã được nêu bật trong kết quả Q2 của Walmart, những người mua sắm có thu nhập cao hơn hiện đang lựa chọn Walmart thay vì các lựa chọn bán lẻ trước đây của họ cho cả mua sắm tại cửa hàng và mua sắm trực tuyến. Với chi phí cho các vật dụng hàng ngày tiếp tục tăng cao hơn trong năm nay, Walmart đã có được một lượng khách hàng mới từ các hộ gia đình có thu nhập hàng năm vượt quá 100.000 USD. Trong Q3, công ty đã quan sát thấy tần suất mua hàng cao hơn từ những người mua sắm này và hiện đang đặt mục tiêu giữ chân họ vô thời hạn.

Tồn kho dư thừa và các thách thức tiền tệ

Mặc dù giọng điệu tổng thể trong cuộc gọi thu nhập Q3 là tích cực, CFO John David Rainey cũng cho biết “bối cảnh vĩ mô vẫn còn nhiều thách thức” vì lạm phát không ngừng ảnh hưởng đến khách hàng cũng như hoạt động kinh doanh của Walmart.

Bên cạnh lạm phát, tỷ giá hối đoái không thuận lợi cũng đã có ảnh hưởng tiêu cực đến doanh thu – ước tính khoảng 1,5 tỷ USD trong Q3. Nếu tỷ giá hối đoái không khiến Walmart mất 1,5 tỷ USD thì công ty đã gần như hòa vốn trong quý. Rainey đã viện dẫn “những trở ngại quan trọng về tiền tệ” trong cuộc gọi thu nhập Q3.

Doanh thu của các mặt hàng như đồ điện tử, đồ gia dụng và quần áo đã ghi nhận mức sụt giảm một con số nhỏ trong Q3 do Walmart cố gắng giải phóng số hàng tồn kho dư thừa. Hàng tồn kho của Walmart đã cao hơn 13% so với cùng kỳ năm ngoái trong Q3, đây thực sự là một sự cải thiện so với hai quý trước đó. Đề cập đến tình trạng dư thừa hàng tồn kho, Rainey nói rằng “các nỗ lực khắc phục hàng tồn kho đang được tiến hành”.

Walmart đang giải phóng hàng tồn kho dư thừa, nhưng việc giảm giá để làm như vậy đã ảnh hưởng đến biên lợi nhuận của công ty, làm giảm 89 điểm cơ bản so với cùng kỳ năm ngoái. Trên thực tế, hơn một nửa sụt giảm của biên lợi nhuận gộp trong Q3 được cho là do Walmart giảm giá các mặt hàng tại Mỹ.

Một khoản đầu tư chống suy thoái

Nhìn về tương lai, Walmart đang tìm cách lấy lại lợi nhuận bằng cách cải thiện cả hàng tồn kho và chuỗi cung ứng của mình. Một chiến lược để thực hiện điều này bao gồm các thỏa thuận tốt hơn với nhà cung cấp để giảm chi phí và giảm thiểu tác động của lạm phát.

Một chiến lược khác là tinh chỉnh chính hàng tồn kho. Như McMillon giải thích, “Chúng tôi đang cân nhắc và cân bằng về mức tồn kho theo danh mục và chi phí khi chúng tôi tiến hành kinh doanh trong Q4 và định vị bản thân cho năm tới”. Mặc dù việc kinh doanh là không thể đoán trước được, Walmart sẽ tìm cách để ngăn chặn tình trạng dư thừa hàng tồn kho lặp lại.

Sau một Q3 tốt hơn kỳ vọng, Walmart đã cập nhật hướng dẫn cả năm, nâng cao kỳ vọng tăng trưởng doanh thu thuần từ 4,5% lên 5,5%. Con số đó đã tính đến cả lạm phát và khả năng người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu.

Rainey cảm thấy công ty “được trang bị tốt” để tiếp tục giành thị phần, bất kể điều kiện kinh tế vĩ mô hiện tại. Ông cho rằng Walmart sẽ chuyển đổi được nhiều khách hàng mới hơn nữa chừng nào xu hướng tiết kiệm tiền vẫn còn tồn tại. Walmart được định vị tốt để hưởng lợi từ sự suy yếu đang diễn ra trong nền kinh tế. Và đó là lý do tại sao cổ phiếu là một cái tên đáng nắm giữ bất chấp con số lỗ ròng trong Q3.

- Xem tin tức mới nhất tại ĐÂY

- Xem tin tức cùng chủ đề tại ĐÂY

- Đăng ký mở tài khoản và hoàn phí giao dịch tại ĐÂY

Top bài viết mới nhất

error
Vàng lao dốc, euro lên cao nhất 6 tháng khi ECB và BoE theo sau Fed tăng lãi suất
16-12-2022 Viet Louis
error
Vàng tiếp tục trượt dài trước lập trường nâng lãi suất cao hơn và lâu hơn của Fed
16-12-2022 Viet Louis
error
Chứng khoán Mỹ bị bán tháo, Dow Jones mất 764 điểm khi có thêm dấu hiệu suy thoái
16-12-2022 Viet Louis
error
Bản tin tài chính ngày 16/12/2022
16-12-2022 Viet Louis
error
Tin nóng 16/12/2022 - dầu giảm 2% khi đô la tăng và các ngân hàng trung ương tăng lãi suất
16-12-2022 Viet Louis
error
Cổ phiếu Apple năm 2023: mua, bán hay giữ?
15-12-2022 Viet Louis