Liên hệ
Từ khóa trending
  • #Vàng
  • #Đầu tư Forex
  • #Phân tích kỹ thuật
  • #Chứng khoán quốc tế
  • #Bitcoin

Vì sao Warren Buffett yêu thích cổ phiếu Coca-Cola – và bạn cũng nên như vậy

05-10-2022 Viet Louis

Ông vua nước giải khát là một lựa chọn hiển nhiên cho phong cách đầu tư của Buffett.

Warren Buffett đã bắt đầu mua cổ phiếu của ông lớn nước giải khát Coca-Cola (KO) vào năm 1988 thông qua công ty của ông, Berkshire Hathaway (BRK.A) (BRK.B). Berkshire hiện đang sở hữu hơn 400 triệu cổ phiếu Coke. Số cổ phiếu đó trị giá gần 23 tỷ USD tính theo giá hiện nay – chiếm khoảng 1/10 tổng vốn hóa thị trường gần 244 tỷ USD của Coca-Cola.

Với thành công vĩ đại của Buffett, một việc bạn nên làm là tìm hiểu lý do tại sao ông lại thích một số cổ phiếu nhất định. Berkshire Hathaway chỉ sở hữu khoảng 40 cổ phiếu, và hầu hết chúng phù hợp với một triết lý đầu tư cụ thể đã biến Buffett thành một trong những người giàu nhất hành tinh.

Người chơi hàng đầu trong ngành

Coca-Cola là công ty nước giải khát lớn nhất thế giới, với doanh thu đạt đến 41 tỷ USD trong 12 tháng qua. Công ty đã phục hồi mạnh mẽ sau sụt giảm trong đại dịch. Doanh thu đã tăng 12% trong Q2 năm tài chính 2022 (kết thúc vào ngày 1 tháng 7) mặc dù phải so sánh với những con số vốn đã mạnh mẽ trong cùng kỳ năm ngoái. Công ty cũng tạo ra nhiều lợi nhuận, mặc dù thu nhập trên một cổ phiếu đã sụt giảm trong quý tài chính thứ hai do các vấn đề chuỗi cung ứng, chi phí tăng cao và lạm phát trên toàn cầu.

Công ty vận hành một mô hình tăng trưởng có kỷ luật, kết hợp đổi mới đồ uống với xây dựng thương hiệu để tạo ra tăng trưởng doanh thu đồng thời tối ưu hóa tài sản và phân bổ nguồn lực để tăng trưởng lợi nhuận. Công ty đã tận dụng mạng lưới phân phối không đối thủ của mình – được mài dũa qua nhiều thập kỷ dịch vụ – để đạt đến những mục tiêu này.

Bất chấp sự phổ biến rộng rãi trên toàn cầu của mình, Coca-Cola vẫn nhìn thấy những cơ hội tăng trưởng khổng lồ. Công ty cho biết họ có 14% thị phần ở các thị trường phát triển – chiếm 20% tổng số toàn cầu – và chỉ có 6% thị phần ở các thị trường mới nổi – chiếm 80% tổng số. Vị thế tiền mặt khổng lồ của Coke – vẫn tăng lên một cách đáng tin cậy cùng với doanh thu – đang cho phép họ đầu tư vào đồ uống mới và các dự án kinh doanh khác để chiếm thị phần lớn hơn.

Ông lớn đồ uống đang có 1.500 sáng kiến ​​được lên kế hoạch cho năm 2022. Đồng thời, họ cũng đang dựa nhiều hơn vào các tùy chọn kỹ thuật số để tìm cách sử dụng các nền tảng kỹ thuật số nhằm nâng cao sản phẩm và dịch vụ của mình. Mặc dù đã có một vị thế cực kỳ khổng lồ, Coca-Cola vẫn đang tiếp tục nhắm đến các mục tiêu cao hơn nữa.

- Xem tin tức mới nhất tại ĐÂY

- Xem tin tức cùng chủ đề tại ĐÂY

- Đăng kí mở tài khoản và hoàn phí giao dịch tại ĐÂY

Định giá hợp lý, cổ tức lớn

Cổ phiếu Coca-Cola đang giao dịch với hệ số giá trên thu nhập (PE) khoảng 26 lần. Đây là một mức định giá tương đối chuẩn cho cổ phiếu này. Định giá của cổ phiếu vẫn tương đối ổn định trong vài năm qua bất chấp các biến động của thị trường. Và hiện tại, mức định giá đó không thực sự rẻ so với các cổ phiếu hàng tiêu dùng khác. Đó là bởi vì giá cổ phiếu đã tăng trên diện rộng, kéo định giá tăng lên theo. Và xu hướng tìm đến nơi trú ẩn giữa cơn bão có nghĩa là nhà đầu tư đang đặt tiền của họ vào các cổ phiếu an toàn. Từ đầu năm 2022 đến nay, cổ phiếu Coca-Cola chỉ ghi nhận mức giảm vừa phải 4%, tốt hơn nhiều so với mức giảm 24% của chỉ số S&P 500.

Hiệu suất cổ phiếu Coca-Cola so với chỉ số S&P 500. Dữ liệu theo Ycharts

Hiện tại, cổ phiếu Coca-Cola đang có định giá hợp lý chứ không rẻ. Và trên thực tế, hệ số giá trên thu nhập của Coke đang cao hơn mức trung bình của Dow Jones ở mức 17 lần và của S&P 500 ở mức 18 lần. Đó là bởi vì công ty đang rất mạnh trong thị trường này.

Tuy nhiên, tỷ suất cổ tức của Coke vẫn là một điểm nổi bật. Công ty đang cung cấp tỷ suất 3% tính theo giá hiện tại của cổ phiếu. Để so sánh, tỷ suất cổ tức trung bình của S&P 500 là 1,79%. Coca-Cola cũng tiếp tục tăng cổ tức bất chấp doanh thu sụt giảm nghiêm trọng vào đầu đại dịch. Ông lớn nước giải khát là một Vua Cổ tức đã tăng cổ tức trong 60 năm liên tiếp.

Coke cũng là một ngôi sao trong việc mua lại cổ phiếu, với ý định mua lại 500 triệu USD cổ phiếu trong năm 2022. Buffett thích các chương trình mua lại cổ phiếu vì những động thái này làm tăng giá trị của mọi cổ phiếu còn lại và cũng thể hiện cam kết của công ty với cổ đông.

Tóm lại, Coca-Cola là một cổ phiếu trả cổ tức tuyệt vời và thật dễ hiểu tại sao Warren Buffett lại yêu thích cổ phiếu. Bạn cũng có thể muốn xem xét ông lớn đồ uống này cho danh mục đầu tư của mình

 

Top bài viết mới nhất

error
Ba lý do khiến giá ethereum khó vượt qua mức kháng cự 1.300 USD
08-12-2022 Viet Louis
error
CEO Binance gọi founder FTX là 'một trong những kẻ lừa đảo vĩ đại nhất lịch sử'
08-12-2022 Viet Louis
error
Amazon, Coca, American Express: 3 cổ phiếu Buffett đáng mua không cần nghĩ trước cuối năm 2022
08-12-2022 Viet Louis
error
Dầu xuống thấp nhất từ đầu năm đến nay
08-12-2022 Viet Louis
error
USD giảm, vàng và các tiền tệ khác lên ngôi khi nhà đầu tư lo ngại về lãi suất và triển vọng kinh tế Mỹ
08-12-2022 Viet Louis
error
S&P 500 giảm phiên thứ 5 liên tiếp khi Phố Wall lo suy thoái, lãi suất
08-12-2022 Viet Louis