Liên hệ
Từ khóa trending
  • #Vàng
  • #Đầu tư Forex
  • #Phân tích kỹ thuật
  • #Chứng khoán quốc tế
  • #Bitcoin

USD tăng trở lại, Euro giảm sau khi ECB tăng lãi suất, vàng giảm theo

28-10-2022 Viet Louis

Đồng euro nhanh chóng giảm trở lại dưới mức ngang bằng so với với đồng đô la vào thứ Năm sau khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) tăng lãi suất và dữ liệu của Mỹ cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới phục hồi nhiều hơn dự kiến ​​trong quý III.

- Xem tin tức mới nhất tại ĐÂY

- Xem tin tức cùng chủ đề tại ĐÂY

- Đăng ký mở tài khoản và hoàn phí giao dịch tại ĐÂY

Trong phiên vừa qua, đồng euro biến động khá mạnh, lúc đầu phiên đạt mức cao nhất trong 1 tháng, là 1,0094 USD, nhưng sau đó nhanh chóng quay đầu giảm xuống dưới mức tương đương so với đồng bạc xanh sau quyết định của ECB trước khi hồi phục nhẹ, lúc kết thúc ngày 27/10 theo giờ Việt Nam chỉ còn giảm 0,69% chốt ở 1,0011 USD.

ECB ngày 27/10 đã tăng lãi suất huy động thêm 75 điểm cơ bản lên 1,5%, mức cao nhất kể từ năm 2009, trong nỗ lực ngăn chặn tốc độ tăng giá nhanh chóng. Đây là lần tăng lãi suất thứ ba liên tiếp và là lần tăng lớn thứ hai trong lịch sử của ngân hàng này.

Chủ tịch ECB Christine Lagarde nói rằng trong khi cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine và những bất ổn khác trên toàn cầu có nghĩa là nền kinh tế khu vực đồng euro phải đối mặt với nguy cơ suy thoái thì rủi ro lạm phát lại tăng lên.

Lần tăng 75 điểm cơ bản thứ hai liên tiếp của ngân hàng trung ương này diễn ra khi lạm phát tăng cao và ngày càng mở rộng, nhưng giá năng lượng giao ngay đang giảm, cuộc suy thoái đang rình rập sẽ làm giảm áp lực giá và không có dấu hiệu đáng kể nào về vòng xoáy giá - lương.

Điều này có thể mang lại cho ECB cơ hội để làm chậm việc tăng lãi suất của mình, hoặc thậm chí có thể tạm dừng tăng vào đầu năm 2023.

 

USD tăng trở lại, Euro giảm sau khi ECB tăng lãi suất, vàng giảm theo - Ảnh 1.

 

Joe Manimbo, nhà phân tích thị trường cấp cao của Convera, cho biết: "Đồng đô la đang phục hồi do dữ liệu của Mỹ mạnh hơn dự kiến và ECB nhấn mạnh triển vọng ảm đạm của nền kinh tế khu vực đồng euro". "Đó là một lời nhắc nhở rằng về cơ bản không có gì thay đổi đối với đồng euro, và các nguyên tắc cơ bản tiêu cực đã gây áp lực mới lên đồng tiền chung."

Tổng sản phẩm quốc nội của Mỹ đã tăng với tốc độ hàng năm 2,6% trong quý III/2022, theo ước tính của chính phủ, chấm dứt hai quý liên tiếp giảm làm dấy lên lo ngại rằng nền kinh tế đang suy thoái.

Kết quả thăm dò của Reuters cho thấy các nhà kinh tế dự báo GDP Mỹ phục hồi với tốc độ 2,4%.

Tuy nhiên, có những lo ngại rằng dữ liệu phóng đại quá mức về "sức khỏe" của nền kinh tế khi việc tăng lãi suất mạnh mẽ của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã hạn chế chi tiêu của người tiêu dùng.

Douglas Porter, nhà kinh tế trưởng của BMO Capital Markets, cho biết: "Mặc dù con số tổng thể sáng sủa, nhưng những dữ liệu khác cho thấy một bức tranh về nền kinh tế Mỹ tăm tối hơn, một nền kinh tế đang mất dần sức hút". "Với tác động đầy đủ của các đợt tăng lãi suất trong quá khứ và tương lai của Fed, nền kinh tế Mỹ dường như đã sẵn sàng cho một đợt suy thoái nhẹ trong nửa đầu năm tới."

Fed tại cuộc họp ngày 01-02 tháng 11 dự kiến sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản lên 1,5%, mức cao nhất trong 13 năm. Họ cũng có khả năng quay cuồng với một khoản trợ cấp quan trọng cho các ngân hàng thương mại.

Đồng bạc xanh đã giảm trong những ngày gần đây khi các nhà đầu tư hoan nghênh các dấu hiệu cho thấy Ngân hàng trung ương Mỹ đang xem xét giảm tốc độ tăng lãi suất tích cực vào tháng 12. Tuy nhiên, sự đảo chiều vào thứ Năm là một sự phục hồi tự nhiên sau một đợt giảm mạnh, các nhà phân tích cho biết.

Đồng bảng Anh lúc kết thúc ngày 27/10 theo giờ Việt Nam giảm 0,24% so với đồng bạc xanh xuống 1,1599 USD sau một đợt tăng nhỏ kéo dài hai ngày sau khi ông Rishi Sunak được bổ nhiệm làm Thủ tướng của Vương quốc Anh. Đồng yen Nhật cũng giảm 0,04% xuống 146,320 JPY/USD.

Hoạt động giao dịch tiền yen Nhật Bản đã biến động sau khi có những nghi ngờ rằng Chính phủ nước này đã can thiệp vào thứ Sáu (21/10) và thứ Hai (24/10) nhằm thúc đẩy đồng tiền ốm yếu của mình.

Đô la Canada tăng nhẹ thêm 0,05% lên 1,3546 CAD/USD, sau khi Ngân hàng Trung ương Canada hôm thứ Tư (26/10) đã công bố một đợt tăng lãi suất nhỏ hơn dự kiến, là 50 điểm phần trăm. Động thái này càng khiến các nhà đầu tư cảnh giác hơn trước những dấu hiệu cho thấy Fed và ECB có thể đang giảm tốc.

Trên thị trường tiền điện tử, Bitcoin giảm nhanh trong phiên vừa qua, lúc kết thúc ngày 27/10 theo giờ Việt Nam ở mức 20.590 USD.

 

USD tăng trở lại, Euro giảm sau khi ECB tăng lãi suất, vàng giảm theo - Ảnh 2.

 

Giá vàng giảm trong không khí giao dịch bất ổn khi đồng USD tăng trở lại. Tuy nhiên, đà giảm được hạn chế bởi kỳ vọng Fed sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất sau tháng 11.

Lúc kết thúc ngày 27/10 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm 0,4% xuống 1.657,74 USD/ounce, trong khi vàng của Mỹ kỳ hạn tháng 12 giảm 0,5% xuống 1.661,60 USD.

Bart Melek, trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa thuộc TD Securities cho biết: "Vàng dường như tập trung vào đồng đô la và các chỉ số kỹ thuật ở đây, cùng với yếu tố chốt lời từ ngày hôm qua."

"Có lẽ còn quá sớm để nói về việc ngừng tăng lãi suất ... chúng tôi không mong đợi một sự xoay trục chính sách vì lạm phát sẽ tiếp tục là một vấn đề trong suốt nhiều năm tới".

Top bài viết mới nhất

error
Ba lý do khiến giá ethereum khó vượt qua mức kháng cự 1.300 USD
08-12-2022 Viet Louis
error
CEO Binance gọi founder FTX là 'một trong những kẻ lừa đảo vĩ đại nhất lịch sử'
08-12-2022 Viet Louis
error
Amazon, Coca, American Express: 3 cổ phiếu Buffett đáng mua không cần nghĩ trước cuối năm 2022
08-12-2022 Viet Louis
error
Dầu xuống thấp nhất từ đầu năm đến nay
08-12-2022 Viet Louis
error
USD giảm, vàng và các tiền tệ khác lên ngôi khi nhà đầu tư lo ngại về lãi suất và triển vọng kinh tế Mỹ
08-12-2022 Viet Louis
error
S&P 500 giảm phiên thứ 5 liên tiếp khi Phố Wall lo suy thoái, lãi suất
08-12-2022 Viet Louis