Liên hệ
Từ khóa trending
  • #Vàng
  • #Đầu tư Forex
  • #Phân tích kỹ thuật
  • #Chứng khoán quốc tế
  • #Bitcoin

Trở thành mục tiêu của Buffett, Occidental Petroleum có phải cổ phiếu đáng mua?

24-10-2022 Viet Louis

Warren Buffett đã mua rất nhiều cổ phần của công ty sản xuất dầu khí.

Gần đây, Occidental Petroleum (OXY) đã thu hút được nhiều sự chú ý hơn bất kỳ công ty sản xuất dầu khí nào khác trên thị trường. Đó là những gì thường xảy ra khi Warren Buffett mua một lượng lớn cổ phần trong một công ty. Nhà đầu tư đang muốn biết Buffett nhìn thấy gì trong công ty đó và liệu cổ phiếu của họ có đáng để được thêm vào danh mục đầu tư hay không.

Có khá nhiều điều để thích về Occidental ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, vẫn có một nghi vấn có thể khiến các nhà đầu tư dài hạn tạm dừng mua cổ phiếu. Hãy cùng xem công ty trông như thế nào vào lúc này, những gì họ muốn làm trong tương lai và liệu họ có phải là một cổ phiếu dầu mỏ đáng mua hay không.

- Xem tin tức mới nhất tại ĐÂY

- Xem tin tức cùng chủ đề tại ĐÂY

- Đăng ký mở tài khoản và hoàn phí giao dịch tại ĐÂY

Có lãi ở thời điểm hiện tại

Hoạt động kinh doanh dầu khí của Occidental đang có vẻ được cải thiện theo từng ngày. Sau một vụ cược rủi ro đòi hỏi rất nhiều nợ và tài trợ đặc biệt từ Berkshire Hathaway để mua lại Anadarko Petroleum vào năm 2019, giai đoạn giá dầu cao ngất ngưởng gần đây đã giúp cải thiện đáng kể tình hình tài chính của công ty. Theo ban lãnh đạo Occidental, các hoạt động hiện tại của công ty dầu khí có thể hỗ trợ cho mức cổ tức họ đang trả miễn là giá dầu tại Mỹ vẫn duy trì trên 40 USD. Công ty cũng đã dành nhiều tiền mặt dư thừa để giảm bớt gánh nặng nợ của mình.

Nợ của Occidental đã đạt đỉnh vào Q2/2020 ở mức 37,4 tỷ USD và sau đó đã giảm xuống còn 20,2 tỷ USD với tỷ lệ nợ trên vốn 43%. Ban lãnh đạo tin rằng họ không cần phải trả nợ ngay lập tức và sẽ trả dần khi nợ đáo hạn. Trước mắt, họ đang lên kế hoạch mua lại cổ phiếu. Trong quý gần đây nhất, công ty đã mua lại khoảng 1,1 tỷ USD cổ phiếu của mình.

Với mức giá dầu hòa vốn tương đối thấp, công ty có thể có nhiều tiền mặt để sử dụng. Không có gì đảm bảo giá dầu sẽ vẫn duy trì ở mức cao như hiện nay. Tuy nhiên, giá sẽ cần phải giảm đến hơn 50% mới có thể ảnh hưởng đến tình hình tài chính của Occidental.

Mặc dù vậy, vấn đề là kết luận này đang dựa trên kế hoạch chi tiêu vốn hiện tại của công ty. Điều đó sẽ có thể thay đổi ngay khi Occidental lên kế hoạch xoay trục chiến lược của mình.

Tương lai có thể sinh lời?

Đội ngũ quản lý của Occidental đang thiết kế những gì có thể là một trong những kế hoạch carbon thấp tham vọng nhất trong số các công ty dầu khí. Occidental dự định sẽ trở thành một trong những công ty lãnh đạo toàn cầu về thu giữ và lưu trữ carbon trực tiếp cũng như trong khí quyển.

Các bài thuyết trình với nhà đầu tư của Occidental đã nêu bật kế hoạch sử dụng các hoạt động dầu khí hiện tại của công ty như một động cơ tạo ra tiền để phát triển các kế hoạch thu giữ và lưu trữ carbon. Occidental đang có một vị trí độc nhất trong lĩnh vực kinh doanh này bởi vì công ty có nhiều tài sản và chuyên môn trong lĩnh vực được gọi là Thu hồi dầu tăng cường (EOR). EOR là một loại hình sản xuất dầu sử dụng cách tiếp cận bơm CO2 vào các giếng dầu và khí đốt cũ để tăng áp suất bể chứa và khai thác dầu còn sót lại trong giếng. Ban quản lý công ty tin rằng họ có thể sử dụng các tài sản này như một cách để thu giữ và vận chuyển CO2 đến các giếng dầu hoặc những cơ sở có thể tạo ra các sản phẩm từ carbon được thu giữ.

Chìa khóa của chiến lược này là công nghệ thu giữ carbon và phát triển cơ sở vật chất cho mục đích đó. Ban lãnh đạo Occidental tin rằng họ đã phát triển được một công nghệ có thể chiết xuất CO2 ở một mức chi phí hợp lý. Công ty đang thiết kế một cơ sở thu khí trực tiếp (DAC) sẽ thu giữ được 500.000 tấn CO2 mỗi năm và được dự kiến ​sẽ tiêu tốn 800 triệu đến 1 tỷ USD. Ban quản lý Occidental muốn xây dựng 70 cơ sở trong số này vào năm 2035. Họ cũng dự kiến ​​chi phí từ 300 đến 425 USD cho mỗi tấn carbon thu được để phát triển và vận hành cơ sở đầu tiên.

Kế hoạch này có một số điểm đáng khen ngợi, và bạn phải hoan nghênh một công ty dầu khí tận dụng thế mạnh của mình để phát triển một chiến lược giảm thiểu carbon. Thách thức đối với toàn bộ kế hoạch này là nó chủ yếu dựa trên một thị trường carbon chưa tồn tại.

Phần lớn lý do tồn tại của các cơ sở này dựa trên Điều 6 của Hiệp định Khí hậu Paris, trong đó vạch ra kế hoạch phát triển một thị trường toàn cầu để chúng ta có thể ấn định giá trị bằng đô la cho khí thải carbon. Tuy nhiên, một thị trường như vậy vẫn chưa được thành lập.

Một số nơi đã thành lập thị trường mua bán phát thải. Hiện tại, California đang có một thị trường hoạt động, và mức giá cho một tấn carbon là khoảng 28 USD. Ở châu Âu, thị trường carbon đang định giá khoảng 67 EUR/tấn.

Kỳ vọng trong dài hạn là Occidental sẽ giảm đáng kể chi phí tại các cơ sở của mình xuống mức 125 đến 250 USD/tấn. Bên cạnh đó, công ty ước tính thị trường thu giữ tự nguyện (những công ty đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng không ngay bên trong nội bộ) sẽ đạt khoảng 30 tỷ USD vào năm 2030. Ngay cả ở các mức chi phí thấp hơn này, giá thị trường cho phát thải carbon cũng sẽ cần phải tăng đáng kể để giúp các cơ sở của Occidental có khả năng sinh lời.

Điều này không đồng nghĩa với việc những gì Occidental muốn làm là nhiệm vụ bất khả thi, nhưng kế hoạch của họ sẽ cần đến rất nhiều yếu tố để đạt được thành công.

Chi phí hôm nay và tiềm năng ngày mai

Công bằng mà nói với Occidental, chi tiêu vốn hiện tại cho chiến lược thu giữ carbon này chỉ là một phần nhỏ trong tổng chi tiêu vốn công ty phải bỏ ra. Trong năm 2022, họ chỉ dự kiến ​​chi khoảng 275 triệu USD để phát triển cơ sở DAC đầu tiên của mình. Các đội ngũ quản lý của Occidental hẳn nhiên sẽ không tạo ra những bài thuyết trình dài đến 73 slide cho các hội nghị chỉ để nói về 6% chi tiêu vốn trừ khi họ kỳ vọng chi tiêu sẽ tăng lên đáng kể trong những năm tới.

Nếu bất kỳ ai đang muốn đầu tư lâu dài vào Occidental, họ sẽ phải đặt cược vào việc các thị trường carbon chưa được thiết lập trên toàn cầu sẽ sớm được hiện thực hóa với mức giá cao hơn nhiều so với các thị trường đơn lẻ hoạt động với quy mô nhỏ hơn hiện nay. Một thị trường như vậy có thể tạo ra nhiều tiền mặt để tài trợ cho sự phát triển của lĩnh vực kinh doanh thu giữ carbon. Tuy nhiên, nó không làm cho nỗ lực đó ít rủi ro hơn.

Mặc dù Occidental đã nhận được con dấu chấp thuận của Buffett, nhà đầu tư có lẽ sẽ cảm thấy thoải mái hơn nếu biết thêm chi tiết về một thị trường giao dịch carbon được thiết lập trước khi mua cổ phiếu này.

Top bài viết mới nhất

error
Chứng khoán Mỹ có nguy cơ mất đà tăng nếu lợi nhuận doanh nghiệp kém khả quan
28-11-2022 Viet Louis
error
Dogecoin bật tăng giữa thị trường trầm lắng
28-11-2022 Viet Louis
error
Giá bitcoin hôm nay 28/11: Tăng đồng loạt, lượng triệu phú bitcoin giảm 80% trong năm
28-11-2022 Viet Louis
error
Tin nóng 28/11/2022 - Dầu giảm 2% do quan ngại nhu cầu từ Trung Quốc
28-11-2022 Viet Louis
error
Bản tin tài chính tuần 28/11 - 02/12/2022
28-11-2022 Viet Louis
error
Lý do thực sự Singapore cấm Binance, không cấm FTX: Sàn giao dịch tiền ảo được cấp phép cũng có thể thất bại
28-11-2022 Viet Louis