Liên hệ
Từ khóa trending
  • #Vàng
  • #Đầu tư Forex
  • #Phân tích kỹ thuật
  • #Chứng khoán quốc tế
  • #Bitcoin

Tiền kỹ thuật số tăng giá trong khi chứng khoán Mỹ giảm điểm

27-09-2022 Viet Louis

Giá Bitcoin và Ether đã tăng lên trong ngày thứ Hai (26/9), đi ngược chiều với sự suy yếu của thị trường chứng khoán Mỹ. Tuy nhiên, cả 2 đồng tiền số này vẫn chưa vượt qua được phạm vi giao dịch hẹp mà chúng di chuyển trong hơn một tuần qua.

Tại thời điểm viết bài, đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất theo vốn hóa thị trường giao dịch trên ngưỡng 19.900 USD, tăng 5,5% trong 24 giờ. Giá Bitcoin đã neo quanh ngưỡng 19.000 USD trong tám ngày, tiếp tục biến động theo ảnh hưởng của các chỉ số kinh tế mới nhất.

Ether giao dịch ở gần ngưỡng 1.370 USD, tăng 5% trong cùng kỳ. Hầu hết các loại tiền kỹ thuật số lớn khác cũng nhuộm trong sắc xanh, với DOT và BSV có thời điể tăng lần lượt hơn 6% và 5%.

Hiệu suất thị trường tiền số hàng ngày. Nguồn: Coin360

“Thị trường tiền kỹ thuật số đang thể hiện sức chống chịu khá vững chãi trước các sự kiện đang diễn ra trên toàn cầu,” giám đốc điều hành Nauman Sheikh tại Wave Financial nhận định.

Diễn biến tích cực của thị trường tiền số trong ngày 26/9 đi ngược với thị trường chứng khoán Mỹ. Khép phiên, các chỉ số chính của thị trường đồng loạt giảm điểm với chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones (DJIA) và chỉ số S&P 500 đều giảm hơn 1%, chỉ số Nasdaq giảm 0,6%. Thị trường chứng khoán suy yếu do sự lo lắng của các nhà đầu tư về nguy cơ suy thoái tăng lên. Chỉ số DJIA rơi vào lãnh thổ thị trường giá xuống, tương đương với việc nó đã giảm ít nhất 20% so với mức đỉnh trước đó.

Cùng ngày, lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 2 năm tăng vọt lên 4,3%, chạm các mức được thấy lần cuối vào tháng 8/2007. Trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm chạm 3,9% – mức cao nhất kể từ năm 2010. Các loại tiền kỹ thuật số thường di chuyển theo hướng ngược lại so với lợi suất trái phiếu Mỹ.

Liên quan tới không gian tiền kỹ thuật số, thị trường đón nhận một loạt các sự kiện, có cả tiêu cực, trung lập và tích cực.

Trong ngày 26/9, Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) đã phát lệnh truy nã đỏ (Red Notice) đối với nhà sáng lập Terraform Labs Do Kwon trên toàn cầu.

Australia cho biết họ sẽ hoàn tất lộ trình phát triển đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương nước này vào năm 2023. Nhà bán lẻ lớn nhất thế giới Walmart đã công bố một sáng kiến ​​NFT lớn. Còn công ty Walt Disney đã ẩn ý về việc tham gia sâu hơn vào metaverse, khi ra thông báo tuyển dụng chuyên viên cố vấn về các token không thể thay thế (NFT) và tài chính phi tập trung (DeFi).

Bất chấp sự hỗn loạn hiện tại của kinh tế vĩ mô, giám đốc đầu tư Jeff Dorman tại công ty quản lý quỹ tiền điện tử Arca cho rằng, mối liên quan giữa các tài sản kỹ thuật số và các yếu tố vĩ mô chỉ “tồn tại trong thời gian ngắn” và chỉ áp dụng cho Bitcoin cũng như một số loại tiền kỹ thuật số dẫn đầu khác.

“Sự thành công hay thất bại của các khoản đầu tư tài sản kỹ thuật số trong tương lai sẽ gắn chặt với sự tăng trưởng của người dùng và ứng dụng, hơn là với các biểu đồ Dot plot,” ông Dorman nói. “Nhưng với sự kiện Hợp nhất Ethereum và việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thắt chặt chính sách tiền tệ, đâu sẽ là xúc tác tiếp theo để thúc đẩy giá tài sản kỹ thuật số? Để trả lời điều đó, chúng ta phải đánh giá được mức độ tồi tệ của các dữ liệu và so sánh chúng với các điểm dữ liệu báo hiệu sự đảo chiều xu hướng.”

Phân tích kỹ thuật

Bất chấp sự xáo trộn trên các thị trường tài chính truyền thống, Bitcoin đã tăng giá tương đối tốt vào thứ Hai (26/9).

Đồng tiền số này hiện đang được giao dịch ở mức giá giống với thời điểm từ giữa đến cuối tháng 6. Đỉnh cục bộ xuất hiện vào giữa tháng 8 (ở 24.000 USD), theo sau bởi sự sụt giảm liên tục xuống các mức giá hiện tại.

Ngưỡng 19.000 USD của Bitcoin lúc này thấp hơn khoảng 20% ​​so với mức đỉnh hồi tháng 8, mở ra một cơ hội nhỏ cho các nhà đầu cơ giá lên.

Dù vậy, thị trường phái sinh không có nhiều tín hiệu lạc quan vào lúc này. Hợp đồng mở (OI) trên thị trường quyền chọn cho thấy khẩu vị rủi ro của một số nhà đầu tư dần suy yếu khi hợp đồng quyền chọn mua ở mức giá 20.000 USD đang giảm đi.

Tỷ lệ put/call của OI quyền chọn đang tăng cao hơn, ngụ ý sự gia tăng tâm lý giá xuống ở Bitcoin trong ngắn hạn.

Về mặt kỹ thuật, chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) của Bitcoin hiện đang ở mức 42, gần với mức trung lập.

RSI là một chỉ báo kỹ thuật đo lường động lượng của một tài sản. Các con số trên 70 ngụ ý rằng một tài sản đang giao dịch cao hơn giá trị hợp lý, trong khi các con số từ 30 trở xuống ngụ ý điều ngược lại. Ở mức hiện tại, thị trường nhận định rằng Bitcoin được định giá ở mức vừa phải.

Biểu đồ BTC/USD trên khung thời gian hàng ngày. Nguồn: Glenn Williams Jr./CoinDesk

 

Top bài viết mới nhất

error
Ba lý do khiến giá ethereum khó vượt qua mức kháng cự 1.300 USD
08-12-2022 Viet Louis
error
CEO Binance gọi founder FTX là 'một trong những kẻ lừa đảo vĩ đại nhất lịch sử'
08-12-2022 Viet Louis
error
Amazon, Coca, American Express: 3 cổ phiếu Buffett đáng mua không cần nghĩ trước cuối năm 2022
08-12-2022 Viet Louis
error
Dầu xuống thấp nhất từ đầu năm đến nay
08-12-2022 Viet Louis
error
USD giảm, vàng và các tiền tệ khác lên ngôi khi nhà đầu tư lo ngại về lãi suất và triển vọng kinh tế Mỹ
08-12-2022 Viet Louis
error
S&P 500 giảm phiên thứ 5 liên tiếp khi Phố Wall lo suy thoái, lãi suất
08-12-2022 Viet Louis