Liên hệ
Từ khóa trending
  • #Vàng
  • #Đầu tư Forex
  • #Phân tích kỹ thuật
  • #Chứng khoán quốc tế
  • #Bitcoin

Thuyền to sóng lớn: tham vọng xa xôi đã đẩy Facebook rơi vào vực thẳm

31-10-2022 Viet Louis

Canh bạc lớn của Mark Zuckerberg đã ảnh hưởng nặng nề đến lợi nhuận, dòng tiền và vốn hóa thị trường của Facebook, hay bây giờ đã có tên gọi là Meta.

- Xem tin tức mới nhất tại ĐÂY

- Xem tin tức cùng chủ đề tại ĐÂY

- Đăng ký mở tài khoản và hoàn phí giao dịch tại ĐÂY

Chuyện tâm linh không thể đùa, dường như toàn bộ vận xui đã đổ lên Facebook kể từ khi họ bắt đầu đổi tên.

Khi công ty của Mark Zuckerberg còn giữ tên Facebook, họ đã từng “sánh vai” ngang hàng với những gã khổng lồ Big Tech như Alphabet hay Microsoft và đã từng đặt chân vào câu lạc bộ doanh nghiệp “nghìn tỷ đô”. Sau khi đổi tên trở thành Meta Platforms, công ty này hiện có giá trị thấp hơn cả Home Depot.

Việc Mark Zuckerberg đổi tên Facebook cho thấy vị tỷ phú này rất tích cực với mục tiêu thiết lập một nền tảng điện toán kiểu mới kết hợp thực tế ảo, thực tế tăng cường và hỗn hợp, hay còn gọi là “metaverse”. Mục tiêu của anh ấy là dùng nguồn lợi nhuận và doanh thu khổng lồ do mạng xã hội Facebook và Instagram mang lại để tung ra thế hệ máy tính tiếp theo trước đối thủ Apple.

Điều mà anh không ngờ tới chính là biến động kinh tế vĩ mô và sức nóng cạnh tranh đã đe dọa mảng kinh doanh cốt lõi của Meta trong phân khúc truyền thông xã hội từ nhiều hướng. Và ngay cả khi thừa nhận rằng Meta phải đối mặt với những thời điểm khó khăn phía trước, Mark Zuckerberg vẫn không muốn từ bỏ sứ mệnh phát triển metaverse, một dự án vốn đang tiêu tốn của công ty hàng tỷ USD.

Cổ phiếu Meta đã giảm mạnh gần 25% vào ngày thứ Năm tuần trước khi Mark Zuckerberg trình bày chi tiết về những ảnh hưởng mới nhất từ dự án metaverse. Dưới đây là năm biểu đồ cho thấy những tác động đó và tại sao Meta không được ưa chuộng trên Phố Wall.

20221031-Investo-MarketWatch-Pham Dang Khoa (facebook crash) pic 2.jpg

Cú lao dốc thảm hại của Meta được thể hiện qua mức sụt giảm nghiêm trọng về giá trị vốn hóa thị trường của công ty.

Meta từng có giá trị 1,078 nghìn tỷ USD vào tháng 9 năm ngoái, sau khi trở thành một trong sáu công ty ở Mỹ từng chạm cột mốc nghìn tỷ USD. Nhưng quãng thời gian đó rất ngắn ngủi, vì vốn hóa thị trường của công ty đã giảm mạnh trong năm qua. Khép lại phiên giao dịch ngày thứ Sáu tuần trước, Meta đứng ở mức định giá 266 tỷ USD.

Lần gần đây nhất Meta được định giá dưới 300 tỷ USD là ngày 19/02/2016, theo thống kê dữ liệu thị trường Dow Jones.

Nhịp giảm mạnh của Meta không chỉ đơn thuần phản ánh làn sóng bán tháo trên thị trường chung. Đây là công ty lớn thứ năm tại Mỹ tính theo giá trị vốn hóa thị trường gần đây vào tháng 12, theo Dữ liệu Thị trường Dow Jones, nhưng diễn biến vào hôm thứ Năm đã đưa Meta xuống vị trí thứ 21, xếp sau cả Mastercard, Home Depot, Bank of America và AbbVie.

20221031-Investo-MarketWatch-Pham Dang Khoa (facebook crash) pic 3.jpg

Meta không muốn từ bỏ kế hoạch đầu tư vào metaverse, ngay cả khi công ty phải đối mặt với nhiều áp lực đối với hoạt động kinh doanh cốt lõi. CEO Mark Zuckerberg kỳ vọng mức chi tiêu của Meta cho các công trình nghiên cứu của Reality Labs sẽ “tăng đáng kể trở lại” vào năm tới. Các lãnh đạo điều hành khác cũng dự đoán rằng chi phí đầu tư tổng thể có thể tăng từ mức ước tính 32-33 tỷ USD lên phạm vi 34-39 tỷ USD vào năm 2023.

Ước tính lợi nhuận mà Phố Wall dành cho Meta có xu hướng giảm khi giá cổ phiếu này giảm, nhưng ban lãnh đạo Meta lại không ngừng cung cấp các tín hiệu khiến giới phân tích cắt giảm mạnh ước tính EPS, nhất là khi các lãnh đạo điều hành liên tục thảo luận về kế hoạch chi tiêu.

Dữ liệu từ Sentieo/AlphaSense cho thấy ước tính lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) đối với Meta trong năm 2023 đã giảm từ hơn 17 USD vào hồi đầu năm xuống còn khoảng 10 USD như hiện tại. Các con số ước tính cho năm 2024 cũng đã bị cắt giảm.

“Mức tăng trưởng doanh thu và tương tác từ các khoản đầu tư này có thể sẽ phải mất nhiều thời gian (cho đến năm 2023) mới trở nên đủ lớn, vả lại cũng không chắc chắn”, nhà phân tích Brian Nowak của Morgan Stanley nhận xét. “Và trong thời gian đó, khả năng tạo ra lợi nhuận của họ cũng đang giảm sút.”

20221031-Investo-MarketWatch-Pham Dang Khoa (facebook crash) pic 4.jpg

Các điểm dữ liệu đầu tiên được trình bày trên báo cáo tài chính quý 3 của Meta đã tổng hợp khá nhiều vấn đề của công ty này. Khi doanh thu giảm 4% so với năm trước, chi phí lại tăng 19%.

Meta đang phải ứng phó với hàng loạt các vấn đề, từ việc cạnh tranh với TikTok cho đến việc Apple thay đổi quyền riêng tư hay câu chuyện áp lực của ngành quảng cáo, tất cả đều đè nặng lên doanh thu. Đồng thời, các lãnh đạo điều hành của Meta đang đổ tiền ngày càng nhiều hơn vào các sáng kiến đổi mới ​​xa vời. Trong bối cảnh đó, dễ thấy thu nhập của công ty đã giảm một nửa trong quý đây gần nhất và đó là lý do tại sao các nhà phân tích ngày càng trở nên bi quan hơn về tương lai của Meta.

“Rõ ràng Phố Wall không nghĩ rằng công ty sẽ đầu tư đến mức này trong khi doanh thu đang bị giảm”, nhà phân tích Justin Post của Bank of America phát tín hiệu cảnh báo khách hàng.

20221031-Investo-MarketWatch-Pham Dang Khoa (facebook crash) pic 5.jpg

Tệ hơn nữa, giới phân tích thậm chí còn hạ khuyến nghị cho cổ phiếu Meta sau khi tin xấu được lan truyền khắp nơi. Nhà phân tích Brian Nowak của Morgan Stanley dường như cũng thừa nhận điều này trong ngày thứ Năm tuần trước khi hạ khuyến nghị với lý do rằng mặc dù ông không thích thay đổi đánh giá kiểu này vì làm như vậy có thể khiến không ít người phản ứng, nhưng kết quả tài chính và triển vọng tương lai của công ty thực sự đang thay đổi.

Nhưng giữa bối cảnh cổ phiếu Meta sụt giảm khoảng 70% trong năm qua, giới phân tích cũng đã phản ứng bằng cách hạ khuyến nghị rất nhiều khi lực lượng ủng hộ Meta ngày càng teo tóp lại. Vào tháng 11 năm ngoái, 40 trong số 52 nhà phân tích được FactSet khảo sát đã khuyến nghị mua. Hiện tại, tỷ lệ đó là 32 trên 50. Giá mục tiêu trung bình của Meta hiện tại là 162,50 USD, trong khi đó con số này là gần 400 USD vào tháng 11/2021.

Cổ phiếu Meta gần đây đã rơi xuống dưới ngưỡng 100 USD.

20221031-Investo-MarketWatch-Pham Dang Khoa (facebook crash) pic 6.jpg

Thu nhập của Meta đã giảm một nửa trong quý gần đây nhất, nhưng dòng tiền tự do của họ thậm chí còn giảm mạnh hơn. Công ty chỉ có mức dòng tiền tự do là 173 triệu USD trong quý trước, chẳng khác nào muối bỏ bể so với 9,6 tỷ USD mà họ kiếm được một năm trước đó. Trở lại quý 3 năm 2020, Meta chưa từng ghi nhận số liệu này ở mức ít hơn 4,5 tỷ USD.

Top bài viết mới nhất

error
Ba lý do khiến giá ethereum khó vượt qua mức kháng cự 1.300 USD
08-12-2022 Viet Louis
error
CEO Binance gọi founder FTX là 'một trong những kẻ lừa đảo vĩ đại nhất lịch sử'
08-12-2022 Viet Louis
error
Amazon, Coca, American Express: 3 cổ phiếu Buffett đáng mua không cần nghĩ trước cuối năm 2022
08-12-2022 Viet Louis
error
Dầu xuống thấp nhất từ đầu năm đến nay
08-12-2022 Viet Louis
error
USD giảm, vàng và các tiền tệ khác lên ngôi khi nhà đầu tư lo ngại về lãi suất và triển vọng kinh tế Mỹ
08-12-2022 Viet Louis
error
S&P 500 giảm phiên thứ 5 liên tiếp khi Phố Wall lo suy thoái, lãi suất
08-12-2022 Viet Louis