Liên hệ
Từ khóa trending
  • #Vàng
  • #Đầu tư Forex
  • #Phân tích kỹ thuật
  • #Chứng khoán quốc tế
  • #Bitcoin

Thị trường tiền ảo tuần qua: Phấn khích vì thông tin tốt lành về lạm phát, Bitcoin tiến gần 25,000 USD

16-08-2022 Viet Louis

Thị trường tiền ảo “ăn mừng” tin vui về lạm phát cùng với các thị trường tài chính khác, với Bitcoin tiến lên gần mốc 25,000 USD.

Tính tới sáng ngày 13/08, Bitcoin dao động mức 24,700 USD, tăng 3% trong 24h qua và leo dốc 6.61% so với cuối tuần trước. Trong khi đó, Ethereum – đồng tiền ảo lớn thứ hai – tăng 14% trong tuần qua nhờ thông tin lạm phát và sự phấn khích xoay quanh sự kiện Ethereum merge, một đợt nâng cấp quan trọng để cải thiện độ hiệu quả của mạng lưới này.

“Sự kiện Ethereum Merge trong tháng 9/2022 vẫn sẽ thôi thúc các khoản đặt cược vào sản phẩm phái sinh Ethereum thay vì Bitcoin”, Youwei Yang, Giám đốc phân tích tài chính tại StoneX, cho hay. “CPI tháng 7 đã làm giảm bớt phần nào áp lực về vĩ mô và tiếp nhiên liệu cho đà tăng hiện tại của Ethereum”.

Các đồng tiền ảo khác trong top 10 cũng tràn ngập sắc xanh trong tuần qua, với Solana vọt 17%, Polkadot leo dốc 10% và Cardano tiến 5%. Vốn hóa thị trường tiền ảo cũng tiến gần ngưỡng 1,200 tỷ USD vào cuối tuần.

Top 10 đồng tiền ảo lớn nhất

Nguồn: CoinMarketCap

Vui tươi với báo cáo lạm phát tháng 7

Giới phân tích cho rằng, đà tăng mạnh của Bitcoin những ngày qua đến từ việc các tài sản rủi ro khác như cổ phiếu tăng mạnh sau báo cáo lạm phát tháng 7 của Mỹ.

Số liệu được Cục Thống kê Lao động Mỹ công bố hôm 10/8 cho thấy, CPI tháng 7 của Mỹ tăng 8.5% so với một năm trước đó, thấp hơn mức tăng 9,1% của tháng 6. Lạm phát tháng 7 của Mỹ cũng thấp hơn dự báo của giới quan sát. Trước đó, giới quan sát dự báo CPI sẽ tăng 8.7%.

Điều này sẽ giúp Fed xem xét tăng lãi suất nhẹ nhàng hơn tại cuộc họp tháng 9. Lãi suất tăng cao sẽ đè nặng lên những tài sản rủi ro như cổ phiếu, nhất là cổ phiếu công nghệ và tiền ảo.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng Bitcoin và thị trường tiền ảo đang bước vào chu kỳ tăng giá mới. Báo cáo cho thấy, dù thị trường tiền ảo mới chỉ thoát khỏi khủng hoảng ít tháng, nhưng khả năng cung cấp dịch vụ cho vay ký quỹ trên thị trường này không quá tệ.

Dự báo về triển vọng trong ngắn hạn, một số chuyên gia dự đoán Bitcoin có thể tăng lên mức 29,000 USD.

Yuya Hasegawa, nhà phân tích tiền ảo tại sàn giao dịch Bitbank, đánh giá việc Bitcoin vượt qua mốc 22,700 USD nhiều khả năng sẽ đặt nền tảng cho sự đảo ngược xu hướng. Tuy vậy, thị trường cần thêm một chút đảm bảo như việc Fed giảm tốc độ tăng lãi suất.

Trong khi đó, theo Edward Moya, Chuyên viên phân tích thị trường cấp cao tại Mỹ, các nhà giao dịch tin rằng khi khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư tăng lên, giá Bitcoin có thể xuyên thủng ngưỡng kháng cự 25,000 USD.

"Nếu phá vỡ mốc 25,000 USD/đồng, việc giá Bitcoin trở lại mức 28,000 USD/đồng là hoàn toàn có thể", Edward Moya nhận định.

Tin tặc đánh cắp hàng tỷ USD tiền điện tử

Ngoài ra, tuần qua cũng nổi lên thông tin về các vụ tin tặc trong thế giới tiền ảo.

Ngày càng có nhiều vụ đánh cắp tiền điện tử, trong khi cầu nối giữa các blockchain đang tồn tại nhiều điểm yếu về bảo mật thường xuyên bị tin tặc lợi dụng nhằm chiếm đoạt hàng tỷ USD, giới chuyên gia Mỹ kết luận trong ngày 09/08.

Thông tin này được đưa ra sau khi tin tặc đánh cắp ước tính 190 triệu USD từ công ty tiền điện tử Nomad tuần trước.

Vụ tin tặc nhằm vào công ty Nomad là cuộc tấn công lớn thứ 8 trong lịch sử tiền số, đồng thời là vụ trộm thứ 7 kể từ đầu năm đến nay. Các vụ trộm nổi bật khác có thể kể tới là việc 615 triệu USD bị "thổi bay" khỏi mạng blockchain Ronin của Sky Mavis và 320 triệu USD bị "cuỗm" khỏi Wormhole.

Tuy nhiên, ông Steve Bassi - người đồng sáng lập và là Giám đốc điều hành của chương trình phát hiện phần mềm độc hại PolySwarm - cho biết: "Các cầu nối trong blockchain chính là mảnh đất màu mỡ nhất để khai phá các lỗ hổng bảo mật".

Dữ liệu từ Elliptic - công ty phân tích blockchain có trụ sở tại London (Anh) - cho thấy từ đầu năm 2022 đến nay tin tặc đã đánh cắp lượng tiền điện tử trị giá khoảng 1.2 tỷ USD từ các cầu nối trong blockchain, nhiều hơn gấp đôi tổng số bị đánh cắp năm ngoái.

Ông Ronghui Hu - một giáo sư về khoa học máy tính tại trường Đại học Columbia ở New York, đồng thời là người đồng sáng lập công ty an ninh mạng CertiK - cho biết: "Đây là cuộc chiến mà các công ty an ninh mạng hoặc dự án đơn lẻ không thể là người chiến thắng. Chúng ta phải cùng lúc bảo vệ rất nhiều dự án. Bởi lẽ, khi xâm nhập một dự án nhưng không phát hiện lỗ hổng, tin tặc sẽ chuyển sang các dự án tiếp theo cho tới khi tìm ra điểm yếu".

Top bài viết mới nhất

error
Vàng lao dốc, euro lên cao nhất 6 tháng khi ECB và BoE theo sau Fed tăng lãi suất
16-12-2022 Viet Louis
error
Vàng tiếp tục trượt dài trước lập trường nâng lãi suất cao hơn và lâu hơn của Fed
16-12-2022 Viet Louis
error
Chứng khoán Mỹ bị bán tháo, Dow Jones mất 764 điểm khi có thêm dấu hiệu suy thoái
16-12-2022 Viet Louis
error
Bản tin tài chính ngày 16/12/2022
16-12-2022 Viet Louis
error
Tin nóng 16/12/2022 - dầu giảm 2% khi đô la tăng và các ngân hàng trung ương tăng lãi suất
16-12-2022 Viet Louis
error
Cổ phiếu Apple năm 2023: mua, bán hay giữ?
15-12-2022 Viet Louis