Liên hệ
Từ khóa trending
  • #Vàng
  • #Đầu tư Forex
  • #Phân tích kỹ thuật
  • #Chứng khoán quốc tế
  • #Bitcoin

Thị trường tiền ảo tuần qua: Bitcoin tiến sát ngưỡng 23,000 USD, Tesla thu 900 triệu từ bán Bitcoin

25-07-2022 Viet Louis

Thị trường tiền ảo khởi sắc mạnh trong tuần qua giữa lúc thị trường tài sản rủi ro diễn biến tích cực. Trong đó, Bitcoin có lúc vượt 24,000 USD trước khi hạ nhiệt.

Tính tới sáng ngày 23/07 (giờ Việt Nam), giá Bitcoin dao động quanh ngưỡng 22,850 USD, tăng hơn 10% so với cách đây 1 tuần. Trong khi đó, Ethereum – đồng tiền ảo lớn thứ hai – tăng mạnh hơn 28% trong tuần qua, lên 1,570 USD.

Các đồng tiền ảo khác trong top 10 cũng leo dốc, Ripple tiến 7%, Cardano cộng 12%, còn Solana tăng 11%. Nhờ đó, vốn hóa thị trường tiền ảo vượt ngưỡng 1,000 tỷ USD trong tuần qua.

Top 10 đồng tiền ảo lớn nhất

Nguồn: CoinMarketCap

Đà tăng này đang làm vui lòng nhiều người hâm mộ tiền ảo, những người đã chứng kiến giá giảm cả năm. Tỷ phú đầu tư tiền ảo Mike Novogratz cho biết, "điều tồi tệ nhất đã qua" trong ngành công nghiệp tiền ảo và lập luận về Bitcoin vẫn còn mạnh mẽ, đặc biệt là khi các NHTW trên khắp thế giới chống lại lạm phát.

Trong khi hành động giá đã xoa dịu sự lo lắng của một số nhà giao dịch tiền ảo, thì sự sụt giảm so với mức cao nhất của tháng 11 vẫn còn rất lớn. Bitcoin đã tăng trở lại mức được thấy lần cuối vào giữa tháng 6, tuy nhiên còn thấp hơn nhiều so với mức đỉnh gần 69,000 USD.

Katie Stockton, đồng sáng lập Fairlead Strategies, chỉ ra rằng Bitcoin đã vượt qua mức trung bình động 50 ngày trong tuần này lần đầu tiên kể từ tháng 4.

Tuy nhiên, Katie Stockton nói rằng có thể còn quá sớm để xem đây là khởi đầu của một sự đảo ngược có ý nghĩa. Stockton cho biết, bà đang theo dõi sự bứt phá trên 25,000 USD cho các dấu hiệu bền vững, cũng như tín hiệu "mua" hàng tuần từ một chỉ báo được gọi là MACD, một thước đo động lượng.

Tesla bán phần lớn Bitcoin đang nắm giữ

Một thông tin cũng đáng chú ý trong tuần này là Tesla đã bán 75% khoản nắm giữ Bitcoin sau 1 năm nắm giữ.

Đầu năm 2021, Tesla đầu tư 1.5 tỷ USD vào Bitcoin và hãng xe điện này ca ngợi “tiềm năng dài hạn” của đồng tiền ảo này. Tuy nhiên, Công ty đã bán ra 3/4 khoản nắm giữ Bitcoin.

“Tính tới cuối quý 2/2022, chúng tôi đã chuyển đổi khoảng 75% khoản nắm giữ Bitcoin thành tiền pháp định”, Tesla cho biết trong báo cáo lợi nhuận quý 2, đồng thời nói thêm tiền mặt tăng thêm 936 triệu USD từ việc bán Bitcoin.

Đây là bước thoái lui nhanh chóng của Tesla và CEO Elon Musk – người thường ca ngợi tiền ảo trong suốt đợt tăng từ năm 2021. Giá Bitcoin đã mất hơn 50% giá trị trong 4 tháng qua giữa mùa đông tiền ảo.

Đối với Tesla, giá trị thị trường của lượng Bitcoin nắm giữ của họ đạt 2.48 tỷ USD trong quý 1/2021 và kết thúc năm ở mức khoảng 2 tỷ USD. Công ty không cho biết họ đã bán với giá bao nhiêu hoặc cung cấp mức độ suy giảm của đồng tiền này, nhưng Bitcoin bắt đầu quý 2/2022 ở mức gần 46,000 USD và khép lại ở mức dưới 19,000 USD.

Theo ước tính của chuyên viên phân tích Brian Johnson tại Barclays, Tesla sẽ thiệt hại 460 triệu đô la liên quan đến Bitcoin do việc bán tháo.

“Lý do chúng tôi bán một phần Bitcoin là do không chắc khi nào các vụ phong tỏa Covid ở Trung Quốc sẽ được nới lỏng, vì vậy điều quan trọng là chúng tôi phải tối đa vị thế tiền mặt”, ông Musk cho biết trong một cuộc gọi thu nhập hôm thứ Tư.

“Điều này không nên được coi là một điều gì dự báo về Bitcoin,” ông nói và cho biết thêm rằng Tesla sẵn sàng tăng lượng nắm giữ tiền ảo trong tương lai.

NHTW Ấn Độ kêu gọi cấm sử dụng tiền ảo

Theo một tuyên bố được đưa ra trước Quốc hội ngày 18/07, Ngân hàng Trung ương Ấn Độ (RBI) kêu gọi cấm tiền ảo.

Quan điểm trên của RBI đã được Bộ trưởng Tài chính Nirmala Sitharaman trích dẫn trong câu trả lời tại phiên họp.

RBI lập luận rằng “trước những quan ngại được RBI bày tỏ về tác động gây mất ổn định của tiền ảo đối với tài chính và tiền tệ của một quốc gia, RBI khuyến nghị xây dựng một khung pháp luật về lĩnh vực này. RBI có quan điểm cho rằng tiền ảo nên bị cấm.”

Trước đây, RBI cho rằng tiền ảo là “mối nguy hiểm rõ ràng” và “được thiết kế nhằm vượt qua hệ thống tài chính và tất cả các biện pháp kiểm soát, bao gồm các quy định về Chống rửa tiền (AML)/Chống khủng bố tài chính (CFT) và  Nhận biết khách hàng của bạn (KYC).

RBI đã phát triển một thói quen đưa ra các thông báo công khai cảnh báo người dùng, người nắm giữ và người giao dịch về những rủi ro tiềm ẩn liên quan tới tiền ảo - mà RBI tin là bao gồm từ bảo mật đến hoạt động, kinh tế, luật pháp và hơn thế nữa.

Top bài viết mới nhất

error
Chứng khoán Mỹ có nguy cơ mất đà tăng nếu lợi nhuận doanh nghiệp kém khả quan
28-11-2022 Viet Louis
error
Dogecoin bật tăng giữa thị trường trầm lắng
28-11-2022 Viet Louis
error
Giá bitcoin hôm nay 28/11: Tăng đồng loạt, lượng triệu phú bitcoin giảm 80% trong năm
28-11-2022 Viet Louis
error
Tin nóng 28/11/2022 - Dầu giảm 2% do quan ngại nhu cầu từ Trung Quốc
28-11-2022 Viet Louis
error
Bản tin tài chính tuần 28/11 - 02/12/2022
28-11-2022 Viet Louis
error
Lý do thực sự Singapore cấm Binance, không cấm FTX: Sàn giao dịch tiền ảo được cấp phép cũng có thể thất bại
28-11-2022 Viet Louis