Liên hệ
Từ khóa trending
  • #Vàng
  • #Đầu tư Forex
  • #Phân tích kỹ thuật
  • #Chứng khoán quốc tế
  • #Bitcoin

Thị trường đỏ lửa trong ngày cuối tuần

26-09-2022 Viet Louis

Bất chấp các nỗ lực, Bitcoin vẫn chưa thể vượt qua ngưỡng 19.000 USD trong cuối tuần qua.

Tại thời điểm viết bài, đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất theo vốn hóa thị trường đang giao dịch ở khoảng 18.800 USD, giảm gần 0,6% trong 24 giờ. Sự sụt giá này đã khép lại một tuần đầy biến động khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và các ngân hàng trung ương khác tăng lãi suất, và các chỉ số kinh tế ngày càng thu hẹp báo hiệu nguy cơ suy thoái kinh tế gia tăng.

Ether cũng gần như hoàn toàn chìm trong sắc đỏ trong ngày cuối tuần. Đồng tiền kỹ thuật số lớn thứ hai về giá trị thị trường giao dịch ở khoảng 1.300 USD, giảm 1,34% so với một ngày trước. Kể từ khi triển khai thành công bản cập nhật Hợp nhất, Ether đã suy yếu trong 10 ngày liên tục.

Các loại tiền kỹ thuật số lớn khác đa phần chìm trong sắc đỏ, với SOL và DOGE đều giảm hơn 2%.

Hiệu suất thị trường tiền kỹ thuật số. Nguồn: Coin360

Chỉ số thị trường CoinDesk (CMI) – theo dõi hiệu suất của 20 loại tiền kỹ thuật số chính – hầu như giữ nguyên ở mức 940. Chỉ số Sợ hãi & Tham lam (Fear & Greed Index) tiền kỹ thuật số – đo lường tâm lý nhà đầu tư, đã nhích dần từ khu vực Sợ hãi sang Sợ hãi cực độ.

Sự suy yếu của thị trường tiền kỹ thuật số đồng hành với thị trường chứng khoán Mỹ và các tài sản khác. Chỉ số Nasdaq và chỉ số S&P 500 lần lượt giảm 1,8% và 1,7%. Các chỉ số này đã chứng kiến năm tuần giảm trong số sáu tuần gần nhất, trong bối cảnh các nhà đầu tư lo ngại về lạm phát và nền kinh tế. Các loại tiền kỹ thuật số đã phần lớn đi theo thị trường chứng khoán Mỹ trong năm nay.

Sau khi đánh giá xong việc FED thắt chặt chính sách, mức tăng lãi suất 75 điểm cơ bản và số liệu nhà ở xấu đi, các thị trường sẽ xem xét kỹ lưỡng số liệu các đơn đặt hàng hàng hóa lâu bền của Mỹ cho tháng 9, chỉ số niềm tin người tiêu dùng của Conference Board, và doanh số bán nhà mới trong tháng 8. Các nhà quan sát kinh tế dự đoán rằng số lượng đơn đặt hàng hàng hóa lâu bền sẽ giống với con số của tháng trước, và doanh số bán nhà mới sẽ giảm đi. Vào thứ Sáu (30/9), Đại học Michigan sẽ công bố chỉ số tâm lý người tiêu dùng – đo lường thái độ của người tiêu dùng về điều kiện kinh doanh và tài chính cá nhân, cùng với các tiêu chí khác.

Bên cạnh đó, sự tăng giá gần đây của đồng USD cho thấy giá tiền kỹ thuật số có khả năng tiếp tục giảm, mặc dù CoinDesk cũng đã lưu ý rằng tiền kỹ thuật số – tương tự như cổ phiếu – đang phản ứng với các sự kiện một cách đa dạng hơn.

Ví dụ như, trong bảy ngày sau khi công bố Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đáng thất vọng vào đầu tháng này, Chỉ số nền tảng hợp đồng thông minh CoinDesk (SMT) đã giảm gần 20%. Trong khi chỉ số văn hóa & giải trí CoinDesk (CNE) – chứa các đồng tiền kỹ thuật số liên quan đến NFT và metaverse như APE của ApeCoin và SAND của Sandbox – “chỉ” giảm 6,9%.

Khai thác GPU sẽ không tạo ra nhiều giá trị

Sự kiện Hợp nhất Ethereum đã được triển khai cách đây 12 ngày và được coi như một sự kiện “khai tử” cho việc khai thác GPU. Vài ngày sau Hợp nhất, một nhà sản xuất card đồ họa đã thừa việc sản xuất card đồ họa (vốn đã không mang lại nhiều lợi nhuận) đã từ bỏ hoàn toàn ngành kinh tế này.

Bất chấp điều đó, vẫn có các token bằng chứng công việc (PoW) trên thị trường. Chúng không hẳn là các token blue-chip hàng đầu trong danh sách của CoinGecko, mà là các đồng coin rác (shitcoin) như BitcoinGold, Neoxa (vốn hóa thị trường 4 triệu USD), hoặc Cortex.

Bảng giá chip AMD/Nvidia đã qua sử dụng. Nguồn: Whattomine

Nhưng những số liệu này sẽ không hữu ích đối với các thợ đào đang tìm cách thu thập một số GPU đã qua sử dụng để tiếp tục khai thác coin. Trong tình huống tốt nhất, nếu sử dụng con chip GeForce GTX 1060 – được bán trên thị trường đồ cũ với giá 100 USD – thì giá trị của card đồ họa này có thể được hoàn vốn trong vòng 35 tháng hay gần ba năm.

Và điều đó dựa trên rất nhiều giả định: không có việc nhà phát triển đột ngột từ bỏ dự án và bỏ trốn với số tiền của nhà đầu tư  (rug pull), card không bị hỏng – điều có khả năng xảy ra sau nhiều tháng sử dụng liên tục, và giá trị của token vẫn giữ nguyên hoặc tăng lên (đó là yêu cầu rất lớn trong thế giới tiền kỹ thuật số).

Chi phí điện năng không nằm trong các giả định này.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu muốn khai thác những token yếu kém này? Hãy xem xét biểu đồ WhattoMine – cung cấp khả năng tính toán lợi nhuận khai thác dựa trên Hashrate và chi phí năng lượng.

Con chip GeForce GTX 1060 có hashrate là 23Mh/s cho Etchash – thuật toán được sử dụng cho Ethereum Classic.

Biểu đồ ETC. Nguồn: Whattomine

Các con số khá nghiệt ngã. Chi phí trung bình cho mỗi kilowatt giờ ở Mỹ là 0,17 USD, một con chip này tạo ra lợi nhuận 1,80 USD/tháng. Có nghĩa là nó sẽ không thể hòa vốn trong 55,5 tháng hay 4,62 năm.

Nếu phạm vi của nó được nhân lên 100 lần, khi đó Hashrate là 2300 Mh/s, 100 thẻ chip này sẽ tạo ra lợi nhuận 182,6 USD/tháng.

Biểu đồ ETC. Nguồn: Whattomine

Ngay cả với ASIC – chip silicon chuyên dụng được sản xuất để đào coin, kết quả cũng không tốt hơn nhiều, trừ khi có quy mô khai thác cực lớn. Dữ liệu hiện có cho thấy con chip khai thác ASIC Bitmain Antminer L7 có lợi nhuận cao nhất cho các thợ đào đơn lẻ, tạo ra lợi nhuận 8 USD/ngày như một phần của nhóm (pool) Nicehash.

Nói cách khác, các nhà đầu tư sẽ có lợi hơn khi chỉ sở hữu cổ phiếu của các công ty khai thác đã được niêm yết thay vì tự mình đầu tư khai thác.

 

Top bài viết mới nhất

error
Chứng khoán Mỹ có nguy cơ mất đà tăng nếu lợi nhuận doanh nghiệp kém khả quan
28-11-2022 Viet Louis
error
Dogecoin bật tăng giữa thị trường trầm lắng
28-11-2022 Viet Louis
error
Giá bitcoin hôm nay 28/11: Tăng đồng loạt, lượng triệu phú bitcoin giảm 80% trong năm
28-11-2022 Viet Louis
error
Tin nóng 28/11/2022 - Dầu giảm 2% do quan ngại nhu cầu từ Trung Quốc
28-11-2022 Viet Louis
error
Bản tin tài chính tuần 28/11 - 02/12/2022
28-11-2022 Viet Louis
error
Lý do thực sự Singapore cấm Binance, không cấm FTX: Sàn giao dịch tiền ảo được cấp phép cũng có thể thất bại
28-11-2022 Viet Louis