Liên hệ
Từ khóa trending
  • #Vàng
  • #Đầu tư Forex
  • #Phân tích kỹ thuật
  • #Chứng khoán quốc tế
  • #Bitcoin

Thị trường đỏ lửa khi FOMC tăng lãi suất đúng như dự đoán

22-09-2022 Viet Louis

Bitcoin khép lại ngày thứ Tư (21/9) trong sắc đỏ sau khi thị trường đón nhận quyết định lãi suất của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC). Động lượng giảm đã tăng tốc khi thị trường Mỹ mở cửa, và giá tiếp tục giảm sau khi quyết định lãi suất của FED không lệch với dự đoán trước đó của thị trường.

Tại thời điểm viết bài, Bitcoin (BTC) đã giảm 1,65% và giao dịch ở mức 18.700 USD. Ether (ETH) giảm 5,7% xuống 1.264 USD, nối dài đà giảm từ ngày 20/9. Mức giá ngày 21/9 đánh dấu ngày thứ hai liên tiếp giá Ether chuyển sang tiêu cực.

Hiệu suất thị trường tiền kỹ thuật số hàng ngày. Nguồn: Coin360

Chỉ số thị trường CoinDesk (CMI) – một chỉ số thị trường trên diện rộng đo lường hiệu suất một số loại tiền kỹ thuật số – đã tăng 1,65%.

Về yếu tố vĩ mô, ngân hàng trung ương Mỹ đã công bố mức tăng 75 điểm cơ bản (bps) như dự đoán, đánh dấu lần tăng lãi suất thứ năm liên tiếp kể từ ngày 17/3.

Bản tóm tắt các dự báo kinh tế chỉ ra rằng tăng trưởng kinh tế sẽ ì ạch trong tương lai. Ngoài ra, bản tóm tắt này còn bao gồm biểu đồ dot-plot, dự báo các đợt tăng lãi suất bổ sung trong tương lai.

Thị trường chứng khoán Mỹ suy yếu với chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones (DJIA), chỉ số Nasdaq và chỉ số S&P 500 lần lượt giảm 1,7%; 1,8% và 1,7%.

Trên thị trường năng lượng, giá dầu thô WTI giảm 0,7%, giá khí đốt tự nhiên tăng 0,8%. Giá dầu thô Brent giảm 0,4%, trong khi giá xăng (RBOB) tăng 1,5%. Trên thị trường kim loại, giá vàng tăng 0,7% trong khi giá đồng kỳ hạn giảm 1,8%.

Chỉ số US Dollar Index (DXY) tăng 1%, củng cố mối quan hệ nghịch chiều giữa đồng USD và Bitcoin.

Phân tích kỹ thuật

Bitcoin đã giảm giá vào thứ Ba (20/9) khi các nhà đầu tư phản ứng với mức tăng lãi suất 75 điểm cơ bản đã được dự doán rộng rãi của FOMC. Sự lạc quan của các nhà đầu tư đã tăng lên thậm chí trước khi có thông báo vào cuối cuộc họp FOMC ngày 21/9. Biểu đồ giờ của Bitcoin cho thấy, động lượng tích cực đã được tích lũy suốt 5 giờ liên tục trước thời điểm mở đầu ngày giao dịch tại Mỹ.

Giá của Bitcoin đã tăng lên 19.900 USD trước khi đảo chiều về mức hiện tại.

Vậy điều gì sẽ xảy ra tiếp theo cho Bitcoin? Các vấn đề thúc đẩy FED tiếp tục việc thắt chặt chính sách tiền tệ quan trọng hơn nhiều so với quy mô tăng lãi suất. Hãy xem xét các vấn đề sau đối với triển vọng của Bitcoin.

FED tuyên bố rõ ràng rằng lạm phát vẫn ở mức cao và ngân hàng trung ương Mỹ cam kết đưa lạm phát trở lại mức 2%. Ngân hàng này hầu như không đề cập đến khả năng cải thiện mức lãi suất trong năm 2022.

Lãi suất quỹ liên bang dự kiến ​​sẽ tăng lên 4,4% vào cuối năm 2022, và gần 4,6% vào cuối năm 2023, báo hiệu các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ không kém trong suốt phần còn lại của năm nay.

Theo FOMC, viễn cảnh tăng trưởng GDP Mỹ nằm trong khoảng từ 0,5% đến 1,5% vào năm 2023, và 1,4% đến 2% vào năm 2024.

Những ước tính về các mức lãi suất cao hơn trong tương lai và triển vọng tăng trưởng kinh tế suy yếu có khả năng gây trở ngại cho việc định giá tài sản. Bởi vậy, Bitcoin và các tài sản rủi ro khác có lẽ sẽ tiếp tục đối mặt với những thách thức.

Biểu đồ BTC/USD trên khung thời gian hàng ngày với Dải Bollinger. Nguồn: Glenn Williams Jr./TradingView

Về mặt kỹ thuật, Bitcoin có vẻ sẽ đi ngang. Đồng tiền số này đang giao dịch tương đối gần với “điểm kiểm soát” (POC), báo hiệu rằng giá của Bitcoin đang gần với mức giá mà ngay từ hồi tháng 1, đa số những người tham gia thị trường đều cho rằng đây là mức giá hợp lý cho Bitcoin. POC của Bitcoin hiện đang ở mức 19.754 USD.

Các cơ hội xuất hiện khi giá của một tài sản chênh lệch rõ rệt so với giá trị hợp lý của nó, hoặc khi có thông tin mới xuất hiện mà chưa được định giá.

Một ví dụ về điều này là việc Bitcoin sụt giảm 10% vào ngày 13/9 khi giá Bitcoin vượt quá ngưỡng POC. Hiện, mức chênh lệch 2,5% giữa giá hiện tại và POC không mang lại cơ hội đủ hấp dẫn, do thiếu các xúc tác cần thiết.

Dải Bollinger của Bitcoin cũng ủng hộ quan điểm tương tự. Dải Bollinger đo lường mức trung bình động trong 20 ngày của một tài sản, và vẽ ra hai độ lệch chuẩn phía trên và dưới mức trung bình đó. Theo thống kê, 95% thời gian giá của một tài sản được dự kiến ​​là sẽ duy trì trong khoảng giữa hai độ lệch chuẩn này.

Việc giá của tài sản vi phạm giới hạn trên hoặc dưới của Dải Bollinger thường báo hiệu rằng giá đã di chuyển quá xa theo một hướng. Giá hiện tại của Bitcoin so với mức trung bình trong 20 ngày ngụ ý rằng hiện nó đang giao dịch gần với giá trị hợp lý.

 

Top bài viết mới nhất

error
Vàng lao dốc, euro lên cao nhất 6 tháng khi ECB và BoE theo sau Fed tăng lãi suất
16-12-2022 Viet Louis
error
Vàng tiếp tục trượt dài trước lập trường nâng lãi suất cao hơn và lâu hơn của Fed
16-12-2022 Viet Louis
error
Chứng khoán Mỹ bị bán tháo, Dow Jones mất 764 điểm khi có thêm dấu hiệu suy thoái
16-12-2022 Viet Louis
error
Bản tin tài chính ngày 16/12/2022
16-12-2022 Viet Louis
error
Tin nóng 16/12/2022 - dầu giảm 2% khi đô la tăng và các ngân hàng trung ương tăng lãi suất
16-12-2022 Viet Louis
error
Cổ phiếu Apple năm 2023: mua, bán hay giữ?
15-12-2022 Viet Louis