Liên hệ
Từ khóa trending
  • #Vàng
  • #Đầu tư Forex
  • #Phân tích kỹ thuật
  • #Chứng khoán quốc tế
  • #Bitcoin

Thị trường đang sai lầm: cổ phiếu Nike cực kỳ đáng mua sau bán tháo

10-10-2022 Viet Louis

Bán tháo cổ phiếu của nhà sản xuất giày dép và quần áo thể thao là một sai lầm.

- Xem tin tức mới nhất tại ĐÂY

- Xem tin tức cùng chủ đề tại ĐÂY

- Đăng kí mở tài khoản và hoàn phí giao dịch tại ĐÂY

Cổ phiếu Nike (NKE) đã giảm sâu sau báo cáo thu nhập Q1 năm tài chính 2023 của công ty vào tuần trước. Và thật dễ hiểu tại sao.

Doanh thu trong quý (kết thúc vào ngày 31 tháng 8) chỉ tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái lên 12,7 tỷ USD, và thu nhập trên một cổ phiếu giảm 20% xuống còn 0,93 USD. Cả hai con số đều đánh bại kỳ vọng. Tuy nhiên, tồn kho đã tăng 44% so với một năm về trước, buộc Nike phải mạnh tay giảm giá một số sản phẩm để giải phóng hàng tồn kho. Giống như các nhà bán lẻ khác, Nike đã tăng cường tồn kho để đối phó với vấn đề chậm trễ trên chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, phần lớn những chậm trễ đó hiện đã được giải quyết.

Hướng dẫn của Nike đã phản ánh điều này. Ban lãnh đạo đã dự báo biên lợi nhuận gộp sẽ giảm 350-400 điểm cơ bản và cho biết chi phí chuỗi cung ứng cũng như vận chuyển hàng hóa và logistics sẽ tăng lên. Hướng dẫn đó ngụ ý lợi nhuận sẽ tiếp tục giảm mạnh trong quý hiện tại. Và đó dường như là lý do chính khiến giá cổ phiếu giảm đến 13% vào ngày 30 tháng 9.

Mặc dù cổ phiếu Nike đã phục hồi một số sụt giảm đó, đợt bán tháo dường như đã bắt nguồn từ việc nhà đầu tư hiểu sai hoạt động kinh doanh của công ty.

Doanh thu của Nike vẫn tăng trưởng mạnh mẽ

Mặc dù doanh thu được báo cáo chỉ tăng 4% trong Q1 tài chính, doanh thu trên cơ sở tiền tệ không đổi đã tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Giống như nhiều công ty toàn cầu khác, Nike đang gặp khó khăn với đồng đô la mạnh hơn. Tuy nhiên, điều đó không nên khiến nhà đầu tư mất tập trung vào sức mạnh của các mảng kinh doanh cốt lõi.

Tương tự, nếu bạn loại trừ Trung Quốc – nơi doanh số bán lẻ đã sụt giảm do các giai đoạn phong tỏa ngừa COVID-19 – thì tăng trưởng doanh thu của Nike cũng mạnh hơn nhiều. Trên cơ sở tiền tệ không đổi, doanh thu đã tăng ít nhất 13% so với cùng kỳ năm ngoái tại ba khu vực bên ngoài Trung Quốc: tăng 13% ở Bắc Mỹ, 16% ở Châu Á – Thái Bình Dương & Châu Mỹ Latinh, và 17% ở Châu Âu, Trung Đông & Châu Phi. Đối với một công ty dẫn đầu ngành hàng của mình và một công ty tiêu dùng đang tiến đến con số doanh thu khoảng 50 tỷ USD trong năm nay, đó là những tốc độ tăng trưởng phi thường. Tại Trung Quốc, doanh thu trên cơ sở tiền tệ không đổi đã giảm 13%, làm hỏng con số tiêu đề được báo cao.

Nhưng bất chấp những khó khăn công ty đang đối mặt, nhu cầu vẫn mạnh mẽ. CFO Matt Friend cho biết trong cuộc gọi thu nhập: “Nhu cầu đối với Nike, Jordan và Converse tiếp tục mạnh mẽ, với phản ứng tích cực của người tiêu dùng và mức giá cao đầy đủ được hiện thực hóa đối với các sản phẩm mới theo mùa và các thương hiệu sản phẩm chính”. Ông cũng lưu ý doanh thu trong tháng 9 đã tăng hai con số, và công ty đã ước tính doanh thu tăng 10-13% trong quý hiện tại, bất chấp tác động tiêu cực 900 điểm cơ bản từ các thách thức ngoại hối. Nói cách khác, trên cơ sở tiền tệ không đổi, doanh thu sẽ tăng ít nhất 20% trong quý này. Điều đó sẽ có thể trấn an nhà đầu tư rằng thương hiệu vẫn đang đi đúng hướng.

Cổ phiếu Nike rẻ

Giống như hầu hết thị trường, cổ phiếu Nike đã giảm sâu trong năm qua, hiện đang có giá bằng khoảng 50% mức đỉnh lịch sử. Giá cổ phiếu đã không thấp như vậy kể từ đầu đại dịch. Và hệ số giá trên thu nhập 26 lần cũng là mức định giá rẻ nhất kể từ năm 2017.

Mặc dù ban lãnh đạo Nike kỳ vọng ​thu nhập sẽ giảm trong năm tài chính hiện tại, kết quả sẽ tăng trở lại vào năm tài chính 2024 vì môi trường kinh tế vĩ mô sẽ ổn định, tồn kho sẽ được bình thường hóa và các đợt phong tỏa ngừa COVID-19 của Trung Quốc sẽ kết thúc.

Những khó khăn ảnh hưởng đến Nike (bao gồm cả những khó khăn gây ra đợt bán tháo hôm thứ Sáu tuần trước) đều chỉ là tạm thời. Ban lãnh đạo dự kiến ​tồn kho sẽ ở mức vừa phải, cho biết con số đã đạt đỉnh trong Q1 tài chính, và các xu hướng thách thức trên thị trường ngoại hối cũng sẽ giảm bớt một ngày nào đó. Trong quá khứ, Nike đã chứng minh khả năng tồn tại và phát triển xuyên suốt các giai đoạn đi xuống của nền kinh tế. Ông lớn giày dép và quần áo thể thao hiện đã hơn 50 năm tuổi, và sức mạnh của thương hiệu – thứ sẽ thúc đẩy tăng trưởng cho công ty trong dài hạn – là rất rõ ràng với nhu cầu mạnh mẽ từ khách hàng và tăng trưởng doanh thu trên cơ sở tiền tệ không đổi tại các thị trường bên ngoài Trung Quốc. Nike cũng đang vượt trội so với các đối thủ gần nhất của mình: Adidas đã báo cáo tăng trưởng doanh thu trên cơ sở tiền tệ không đổi chỉ 4% trong quý gần đây nhất. Under Armour cũng công bố chỉ số tương đương ở mức 2%. Điều đó cho thấy Nike đang giành thêm thị phần trong một môi trường khó khăn.

Với đợt bán tháo gần đây, Phố Wall dường như đang mắc phải một sai lầm kinh điển: bán cổ phiếu do các thách thức ngắn hạn và bỏ qua cơ hội dài hạn đang chờ ở phía trước công ty. Các nhà đầu tư cá nhân có thể tận dụng sai lầm đó để mua cổ phiếu Nike ngay bây giờ.

 

Top bài viết mới nhất

error
Ba lý do khiến giá ethereum khó vượt qua mức kháng cự 1.300 USD
08-12-2022 Viet Louis
error
CEO Binance gọi founder FTX là 'một trong những kẻ lừa đảo vĩ đại nhất lịch sử'
08-12-2022 Viet Louis
error
Amazon, Coca, American Express: 3 cổ phiếu Buffett đáng mua không cần nghĩ trước cuối năm 2022
08-12-2022 Viet Louis
error
Dầu xuống thấp nhất từ đầu năm đến nay
08-12-2022 Viet Louis
error
USD giảm, vàng và các tiền tệ khác lên ngôi khi nhà đầu tư lo ngại về lãi suất và triển vọng kinh tế Mỹ
08-12-2022 Viet Louis
error
S&P 500 giảm phiên thứ 5 liên tiếp khi Phố Wall lo suy thoái, lãi suất
08-12-2022 Viet Louis