Liên hệ
Từ khóa trending
  • #Vàng
  • #Đầu tư Forex
  • #Phân tích kỹ thuật
  • #Chứng khoán quốc tế
  • #Bitcoin

Tesla sắp có kết quả giao hàng quý 3, NĐT nên xem mức chênh lệch này

28-09-2022 Viet Louis

Kết quả giao hàng trong quý 3 của Tesla sắp được công bố, và mặc dù việc ước đoán lượng xe cung ứng trong quý 3 sẽ rất khó nhưng để dự đoán giá cổ phiếu thậm chí còn khó hơn.

20220928-Investo-Barron's-Pham Dang Khoa (tesla) pic 1.jpg

Dựa trên tình hình nền kinh tế nói chung và ngành công nghiệp ô tô nói riêng, các nhà đầu tư nên xem xét mức chênh lệch giữa sản lượng sản xuất và lượng xe chuyển giao để có thể đánh giá đúng mức các con số do Tesla (TSLA) báo cáo.

Các nhà phân tích Phố Wall kỳ vọng doanh số giao xe của Tesla sẽ đạt mốc 350.000 chiếc trong quý thứ ba. Đó sẽ là một con số kỷ lục, cao hơn kết quả 310.058 chiếc trong quý đầu tiên của năm 2020 và 254.695 chiếc được giao trong quý thứ hai của năm nay khi chiến lược chống Covid ở Trung Quốc đã làm gián đoạn mọi dây chuyền.

Nhà phân tích nghiên cứu Pierre Ferragu của New Street đã cắt giảm ước tính về lượng xe mà Tesla đã chuyển giao cho khách hàng trong quý 3 từ 381.000 chiếc xuống còn 360.000 chiếc, với lý do là hàng tồn kho tăng lên ở nhà máy Thượng Hải. Ông Ferragu viết trong một bản báo cáo vào hôm thứ Hai rằng những chiếc xe tồn kho này được dành để xuất khẩu.

Nhà phân tích Dan Ives của Wedbush cũng dự đoán ở mức 360.000 chiếc và dự kiến ​​tác động trong khâu hậu cần xuất khẩu sẽ giúp tăng sản lượng lên 5.000 chiếc trong khoảng thời gian từ quý 3 đến quý 4.

Thời kỳ tăng sản lượng cao điểm vào cuối quý cũng sẽ ảnh hưởng đến số lượng giao hàng cuối cùng. Trang web xe điện Electrek đưa tin vào hôm thứ Ba rằng CEO Elon Musk đã gửi một lá thư cho nhân viên nói rằng sẽ có một số lượng lớn các chuyến giao hàng trong những ngày cuối cùng của tháng 9 và yêu cầu sự giúp đỡ của mọi người. Tesla đã không trả lời khi được yêu cầu bình luận về email này.

Tesla thường báo cáo số lượng giao hàng vào ngày thứ hai của quý mới, tức là ngày Chủ nhật sắp tới.

Tất nhiên, mỗi khi kết quả thực tế vượt hoặc trượt ước tính đồng thuận của Phố Wall thì sẽ được phe mua tán dương hoặc chê bai. Nhưng trong lần này dù khối lượng giao hàng có chênh lệch chút ít so với ước tính thì cũng có thể sẽ không quá quan trọng. Nhìn chung, ngành công nghiệp ô tô vẫn đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt phụ tùng.

Điển hình như Ford Motor (F) gần đây cho biết họ sẽ không hoàn thành từ 40.000 đến 45.000 chiếc xe trong quý 3 do thiếu phụ tùng. Bất kỳ khi nào xảy ra tình trạng thiếu hụt phụ tùng thì các báo cáo giao hàng của Tesla cũng sẽ có ít tác dụng hơn bình thường.

Hơn nữa, chỉ riêng số liệu giao hàng trong quý thứ ba cũng không thực sự cho các nhà đầu tư biết được về tình hình “đằng sau cánh gà”, mà cụ thể là thời lượng hoàn thành đơn hàng của Tesla đã giảm xuống.

20220928-Investo-Barron's-Pham Dang Khoa (tesla) pic 2.jpg

Về cơ bản, thời lượng hoàn thành đơn hàng giảm xuống là nhờ tốc độ sản xuất nhanh hơn tốc độ đặt hàng. Phe lạc quan về Tesla tin rằng thời lượng hoàn thành đơn hàng giảm chủ yếu là nhờ năng lực sản xuất.

Sản lượng của Tesla đang tăng lên. Về cơ bản, Tesla đã tăng gấp đôi sản lượng vào năm 2022 với hai nhà máy mới ở Đức và Texas. Cả hai nhà máy này đều đang gia tăng tốc độ sản xuất tối đa trong khi những điểm thay đổi tại nhà máy Tesla ở Thượng Hải cũng đã thúc đẩy tốc độ sản xuất ở đó.

Tuy nhiên, phe bi quan thì tin rằng thời lượng hoàn thành đơn hàng giảm sẽ báo hiệu một vấn đề về nhu cầu. Việc họ đặt vấn đề quan ngại về tình hình đơn đặt hàng cũng có lý do chính đáng. Bài toán lạm phát chi phí và lãi suất tăng đang làm cho tất cả các loại ô tô trở nên đắt đỏ hơn, gây sức ép lên nhu cầu mua ô tô mới bất kể chúng chạy bằng xăng hay bằng pin.

Hiện tại, các nhà đầu tư không thực sự biết rõ liệu Tesla giảm được thời lượng hoàn thành đơn hàng trong thời gian gần đây của chủ yếu là do năng lực sản xuất tốt hơn hay là do tỷ lệ đặt hàng giảm bớt. Rất có thể tác động này đến từ cả hai nguyên nhân. Khi số liệu giao hàng được công bố, mức chênh lệch giữa sản lượng sản xuất và lượng xe đã giao sẽ giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn về tình hình.

Trước đây, các nhà đầu tư đã từng phớt lờ về mức chênh lệch giữa sản lượng và khối lượng giao hàng của Tesla đơn giản vì con số đó quá bé nhỏ. Trong hai năm qua, Tesla đã sản xuất 1.819.202 chiếc xe và giao 1.820.866 chiếc. Mức chênh lệch 1.664 chiếc tương đương chưa đến 0,1% tổng lượng xe đã giao.

(Mức chênh lệch 1.664 chiếc là do sự khác biệt về thời điểm ghi nhận. Trong 10 quý qua Tesla đã sản xuất nhiều hơn khoảng 4.000 chiếc so với số lượng đã giao).

Nếu sản lượng trong quý 3 cao hơn nhiều so với khối lượng giao hàng thì đó sẽ là một điều đáng lo ngại. Đó sẽ là dấu hiệu đầu tiên cho thấy năng lực sản xuất của Tesla đang tăng quá nhanh so với các đơn đặt hàng và là một dấu hiệu cho thấy Tesla chưa tối ưu hóa công suất, hay nói cách khác, họ có thể sẽ khó bán hết số xe đã sản xuất. Nếu số lượng sản xuất và giao hàng trùng khớp, như thường lệ, các nhà đầu tư có thể sẽ lại lo lắng về tốc độ tăng trưởng của Tesla.

Cuộc họp cổ đông về kết quả BCTC hàng quý của Tesla thường diễn ra khoảng ba tuần sau khi số liệu giao hàng được công bố. Dựa trên các thông tin đó, nhà đầu tư nên chú ý theo dõi thời gian hoàn thiện đơn hàng, số lượng đơn đặt hàng và sản lượng để đảm bảo công suất sản xuất của Tesla sẽ tăng trưởng đồng điệu cùng với công tác cung ứng vào năm 2023 và xa hơn thế nữa.

Tính đến phiên giao dịch hôm thứ Hai, cổ phiếu Tesla đã giảm khoảng 22% trong năm nay trong khi chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite lần lượt giảm khoảng 23% và 31%.

Top bài viết mới nhất

error
Chứng khoán Mỹ có nguy cơ mất đà tăng nếu lợi nhuận doanh nghiệp kém khả quan
28-11-2022 Viet Louis
error
Dogecoin bật tăng giữa thị trường trầm lắng
28-11-2022 Viet Louis
error
Giá bitcoin hôm nay 28/11: Tăng đồng loạt, lượng triệu phú bitcoin giảm 80% trong năm
28-11-2022 Viet Louis
error
Tin nóng 28/11/2022 - Dầu giảm 2% do quan ngại nhu cầu từ Trung Quốc
28-11-2022 Viet Louis
error
Bản tin tài chính tuần 28/11 - 02/12/2022
28-11-2022 Viet Louis
error
Lý do thực sự Singapore cấm Binance, không cấm FTX: Sàn giao dịch tiền ảo được cấp phép cũng có thể thất bại
28-11-2022 Viet Louis