Liên hệ
Từ khóa trending
  • #Vàng
  • #Đầu tư Forex
  • #Phân tích kỹ thuật
  • #Chứng khoán quốc tế
  • #Bitcoin

Sau một năm bầm dập, liệu chứng khoán Mỹ có lội ngược dòng nhờ cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ?

03-10-2022 Viet Louis

Trong 8 thập kỷ qua, chứng khoán Mỹ thường tăng điểm mạnh sau các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Song, các nhà đầu tư đang hoài nghi rằng liệu cuộc bầu cử sắp tới của chính quyền ông Biden có giúp thị trường phục hồi sau giai đoạn bầm dập vừa rồi hay không.

Truyền thống 8 thập kỷ

Theo dữ liệu thị trường của Dow Jones, kể từ năm 1942, chỉ số S&P 500 đều tăng cao hơn trong khoảng thời gian một năm sau mỗi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Điểm chuẩn tăng trung bình gần 15% trong các năm sau bầu cử giữa nhiệm kỳ kể từ Thế chiến II.

Lần này, chính sách tiền tệ thắt chặt và lo ngại về suy thoái kinh tế đã làm mờ đi triển vọng của thị trường chứng khoán Mỹ. Các nhà đầu tư vẫn đang chật vật chèo lái danh mục vượt qua các đợt tăng lãi suất mạnh tay của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Họ dự đoán lợi nhuận doanh nghiệp sẽ suy yếu do môi trường kinh doanh đang dần trở nên khó khăn hơn vào cuối năm. Gần đây, các biến động khó lường trên thị trường trái phiếu Kho bạc và tiền tệ đang đe doạ gây thêm bất ổn cho thị trường tài chính.

Chia sẻ với Wall Street Journal, ông Sam Stovall - chiến lược gia đầu tư tại công ty nghiên cứu thị trường CFRA Research, bày tỏ: “Mặc dù lịch sử là một bằng chứng tuyệt vời, chúng tôi cũng không nên tin tưởng tuyệt đời”.

Ông nói tiếp: “Các nhà đầu tư đang lo sợ rằng nguy cơ suy thoái sẽ tiếp tục leo thang khi các quan chức Fed giữ vững lập trường diều hâu, nhìn chung không có gì đảm bảo thị trường chứng khoán sẽ phục hồi”.

Theo nhận định của giới đầu tư và chuyên gia phân tích, giá cổ phiếu thường tăng sau các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vì kết quả bỏ phiếu thường giúp loại bỏ bớt bất ổn chính sách của Washington. Môi trường hậu bầu cử nhìn chung là tín hiệu tốt cho cổ phiếu, dù ứng viên nào giành chiến thắng.

Bảng điện tại sàn giao dịch chứng khoán New York. (Ảnh: Getty Images).

Một số triển vọng cổ phiếu

Mùa thu năm nay, Đảng Dân chủ đang cố gắng bảo vệ quyền kiểm soát Hạ viện và Thượng viện. Đảng cầm quyền ở Washington thường chịu một số tổn thất trong các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Song, triển vọng giữ nguyên đa số ghế tại Hạ viện của Đảng Dân chủ đang được cải thiện, dù vẫn còn mỏng.

Nếu Đảng Dân chủ duy trì cán cân quyền lực sau cuộc bầu cử, các nhà lập pháp có thể sẽ tập trung hơn vào các sáng kiến chính sách, chẳng hạn như nâng cao tín dụng thuế trẻ em và mở rộng chương trình Medicaid, công ty tư phân Strategas dự đoán.

Điều đó có thể thúc đẩy giá cổ phiếu của các công ty tiêu dùng như General Mills cũng như các doanh nghiệp trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ như Centene, Strategas cho biết thêm.

Nếu Đảng Cộng hoà giành quyền kiểm soát Quốc hội, họ sẽ gặp khó khăn hơn trong việc thông qua các dự luật với Nhà Trắng do Đảng Dân chủ nắm quyền. Tuy nhiên, Strategas nhận thấy các cổ phiếu năng lượng như ConocoPhillips và quốc phòng như Lockheed Martin sẽ hưởng lợi từ các ưu tiên chính sách của Đảng Cộng hoà.

Trong quá khứ, cổ phiếu công nghệ thường dẫn đầu đà tăng của thị trường sau các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Tuy nhiên, Strategas cảnh báo rằng lĩnh vực công nghệ có thể phải đối mặt với nhiều áp lực hơn trong năm nay do lãi suất lên cao.

Trong vài tuần gần đây, các nhà đầu tư đã điều chỉnh dự đoán về tốc độ tăng lãi suất của Fed, khiến thị trường bị bán tháo và đẩy các chỉ số chứng khoán xuống mức thấp nhất trong năm. Chỉ trong năm 2022, chỉ số S&P 500 đã bốc hơi 25%. Đây là mức giảm tồi tệ nhất trong 9 tháng đầu năm kể từ năm 2002, theo dữ liệu thị trường của Dow Jones.

Trong tuần này, nhà đầu tư sẽ chờ đợi các báo cáo việc làm để nắm bắt thông tin mới nhất về thị trường lao động và phỏng đoán đường lối chính sách của Fed từ bức tranh việc làm.

Họ cũng sẽ xem xét kỹ báo cáo hàng quý từ các hãng nghiên cứu McCormick, Conagra Brands và Constellation Brands để biết tình trạng của người tiêu dùng và sức khoẻ của các doanh nghiệp.

Mức độ biến động dữ dội trên thị trường tiền tệ và trái phiếu Kho bạc cũng đang đánh động các nhà đầu tư cổ phiếu. Giữa tuần trước, lợi suất trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm đã tăng vượt mức 4% lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ, sau đó kết phiên với mức giảm trong ngày mạnh nhất kể từ năm 2009.

Trong hành trình khống chế lạm phát và kìm kẹp sức mạnh quá lớn của đồng USD, các ngân hàng trung ương toàn cầu đã khơi mào cho biến động trên thị trường trái phiếu Kho bạc tương đối êm ả của Mỹ.

Cũng theo Wall Street Journal, bất chấp diễn biến khó lường trên thị trường, một số nhà đầu tư vẫn coi bầu cử giữa nhiệm kỳ là một sự kiện quan trọng. Ông Sandy Villere - nhà quản lý danh mục tại Villere, cho biết một số khách hàng đang chờ xem xét kết quả trước khi đầu tư nhiều hơn.

“Một số người đang tạm hoãn quyết định đầu tư cho đến khi họ nhận được một số câu trả lời thoả đáng từ kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ”, ông Villere cho hay. 

Top bài viết mới nhất

error
Chứng khoán Mỹ có nguy cơ mất đà tăng nếu lợi nhuận doanh nghiệp kém khả quan
28-11-2022 Viet Louis
error
Dogecoin bật tăng giữa thị trường trầm lắng
28-11-2022 Viet Louis
error
Giá bitcoin hôm nay 28/11: Tăng đồng loạt, lượng triệu phú bitcoin giảm 80% trong năm
28-11-2022 Viet Louis
error
Tin nóng 28/11/2022 - Dầu giảm 2% do quan ngại nhu cầu từ Trung Quốc
28-11-2022 Viet Louis
error
Bản tin tài chính tuần 28/11 - 02/12/2022
28-11-2022 Viet Louis
error
Lý do thực sự Singapore cấm Binance, không cấm FTX: Sàn giao dịch tiền ảo được cấp phép cũng có thể thất bại
28-11-2022 Viet Louis