Liên hệ
Từ khóa trending
  • #Vàng
  • #Đầu tư Forex
  • #Phân tích kỹ thuật
  • #Chứng khoán quốc tế
  • #Bitcoin

Sau 864 ngày đứng đầu bảng bán khống, Tesla đã nhường chỗ cho Apple

15-09-2022 Viet Louis

Tổng giá trị bán khống cổ phiếu của nhà sản xuất iPhone đã lên tới con số 18 tỷ USD, lần đầu tiên vượt cao hơn Tesla kể từ tháng 04/2020.

Apple hiện là cổ phiếu bị bán khống lớn nhất của Phố Wall, thay thế Tesla sau khi công ty xe điện này đã giữ vững danh hiệu bị bán khống nhiều nhất thị trường kể từ những ngày đầu của đại dịch COVID-19.

Theo nghiên cứu từ công ty phân tích và dữ liệu tài chính S3 Partners, tổng giá trị bán khống cổ phiếu Apple (AAPL, +0,96%) là 18,4 tỷ USD tính đến ngày thứ Tư, trong khi tổng giá trị bán khống cổ phiếu Tesla (TSLA, +3,59%) là 17,4 tỷ USD. Tesla đã trải qua 864 ngày với tư cách là cổ phiếu bị bán khống nhiều nhất kể từ tháng 04/2020, trước khi bị Apple soán ngôi trở lại. Cả hai cái tên này đều vượt xa vị trí thứ ba là Microsoft (MSFT, +0,09%) với mức bán khống 11,0 tỷ USD vào hôm thứ Tư.

Sự thay đổi này chủ yếu là do phe bán khống cắt giảm vị thế bán Tesla chứ không phải do cổ phiếu Apple bị tích cực bán khống hơn, theo chia sẻ của giám đốc phân tích dự báo Ihor Dusaniwsky tại S3 Partners.

“Mặc dù con số bán khống thể hiện lượng cổ phiếu có rủi ro sụt giảm, nhưng chúng không cho thấy các hoạt động bán khống ảnh hưởng trực tiếp đến giá cổ phiếu,” ông giải thích.

Điều đó có nghĩa là đà tăng gần đây của cổ phiếu Apple cũng đang ảnh hưởng đến tổng số tiền đặt cược bán khống AAPL. Cổ phiếu này đã tăng 17% trong ba tháng qua và vượt trội hơn so với các chỉ số chính trong năm.

“Mức tăng hoặc giảm giá trị bán khống phụ thuộc vào nhịp tăng hoặc giảm số lượng cổ phiếu bị bán khống và mức thay đổi giá cổ phiếu,” ông Dusaniwsky nói. “Do đó, nếu số lượng cổ phiếu bị bán khống giữ nguyên nhưng giá cổ phiếu tăng, thì giá trị bán khống sẽ tăng nhưng thị trường sẽ không có hoạt động giao dịch bán khống cổ phiếu hoặc mua lại để cắt lỗ bán khống, sự thay đổi giá trị bán khống không ảnh hưởng đến nhịp tăng giảm của cổ phiếu gốc trên thị trường.”

Cổ phiếu Tesla cũng đã tăng nóng trong ba tháng qua khi nhảy vọt 37% và đã có một số trader bán khống Tesla trong 30 ngày qua, ông Dusaniwsky nói. Ông nói thêm rằng số lượng cổ phiếu Apple bị bán khống đã tăng lên trong cùng giai đoạn đó.

Khi nhìn ra xa hơn nữa về đầu năm 2020, cả hai cái tên này đều được trader mua ròng để cắt vị thế bán khống

Ông Dusaniwsky cũng viết rằng mặc dù tỷ lệ cố phiếu bán khống trên cổ phiếu đang lưu hành cũng là một số liệu mà các nhà đầu tư theo dõi khi phân tích hoạt động bán khống, nhưng nhà đầu tư “chỉ nên sử dụng chúng cho các cổ phiếu có vốn hóa thị trường tương tự và cổ phiếu đang lưu hành,” và phép so sánh giữa Apple với Tesla lại không phù hợp với tiêu chí đó. Apple có giá trị vốn hóa thị trường là 2,47 nghìn tỷ USD, trong khi Tesla là 915 tỷ USD.

 

Top bài viết mới nhất

error
Vàng lao dốc, euro lên cao nhất 6 tháng khi ECB và BoE theo sau Fed tăng lãi suất
16-12-2022 Viet Louis
error
Vàng tiếp tục trượt dài trước lập trường nâng lãi suất cao hơn và lâu hơn của Fed
16-12-2022 Viet Louis
error
Chứng khoán Mỹ bị bán tháo, Dow Jones mất 764 điểm khi có thêm dấu hiệu suy thoái
16-12-2022 Viet Louis
error
Bản tin tài chính ngày 16/12/2022
16-12-2022 Viet Louis
error
Tin nóng 16/12/2022 - dầu giảm 2% khi đô la tăng và các ngân hàng trung ương tăng lãi suất
16-12-2022 Viet Louis
error
Cổ phiếu Apple năm 2023: mua, bán hay giữ?
15-12-2022 Viet Louis