Liên hệ
Từ khóa trending
  • #Vàng
  • #Đầu tư Forex
  • #Phân tích kỹ thuật
  • #Chứng khoán quốc tế
  • #Bitcoin

Phố Wall: giá mục tiêu Apple ngắn hạn 17,5%, Samsung dài hạn 43,1%

16-09-2022 Viet Louis

Giới đầu tư dường như đã không còn mặn mà với các cổ phiếu công nghệ trong năm nay khi người người nhà nhà đều dịch chuyển dòng vốn sang các kênh tài sản an toàn. Làn sóng bán tháo vào hôm thứ Ba trên Phố Wall đã làm bốc hơi hơn 500 tỷ USD giá trị vốn hóa thị trường của ​​sáu công ty công nghệ lớn nhất tại Mỹ sau khi báo cáo lạm phát tháng 8 tăng nóng hơn dự kiến.

Paul Meeks, nhà đầu tư công nghệ hàng đầu Phố Wall, khuyên các nhà đầu tư khác nên tránh xa khối công nghệ ở thời điểm này, trừ khi bạn đã chuẩn bị sẵn sàng để gồng lỗ cho đến khi “cơn bão” dịu đi.

“Tôi nghĩ rằng nhà đầu tư nên tiếp tục tránh xa cổ phiếu công nghệ trong thời gian này trừ khi bạn thực sự là một nhà đầu tư dài hạn. Bây giờ có nhiều người nói rằng họ đúng là nhà đầu tư dài hạn, nhưng họ lại cảm thấy lo lắng khi bị thua lỗ ngắn hạn, như vậy họ thực sự không phải đầu tư dài hạn”, Paul Meeks, giám đốc danh mục đầu tư tại Independent Solutions Wealth Management, nói.

“Hơn nữa, khối lượng hàng tồn kho lại đang điều chỉnh, từ đó càng chồng chất thêm những áp lực hiện có với ngành bán dẫn và đó là một lý do nữa để tránh xa cổ phiếu công nghệ vì lĩnh vực này có thể sẽ không thể đạt hiệu suất vượt trội nếu không có sự phục hồi ở ngành bán dẫn.”

Trong bối cảnh này, ông Meeks đang chọn cách đầu tư phòng thủ trong lĩnh vực này, tức là chọn những cổ phiếu an toàn hơn với “mức tiền mặt cao”.

Sau đây là những đánh giá của ông về hai trong số những gã khổng lồ công nghệ nổi tiếng nhất thế giới: Apple và Samsung.

Mối tương tác với ngành bán dẫn

Trước mắt, Paul Meeks nhận định tốt về Apple vì cổ phiếu này tương đối an toàn.

“Phân khúc gặp khó khăn nhất trong lĩnh vực công nghệ trên toàn thế giới hiện nay là bán dẫn. Họ đang phải gánh chịu đủ thứ rắc rối. Đầu tiên là ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng tình trạng này đã trở nên tồi tệ hơn gần đây vì hiện đã có một đợt điều chỉnh hàng tồn kho vật liệu bán dẫn trên khắp thế giới,” ông nói.

Ông tin rằng Samsung sẽ bị “ảnh hưởng nặng nề”, vì công ty này tạo ra gần một phần ba doanh thu từ các hoạt động kinh doanh chip nhớ.

Gã khổng lồ điện tử Hàn Quốc đã chứng kiến ​​mức tăng trưởng 18% trong phân khúc bán dẫn trong quý thứ hai năm nay. Paul Meeks ca ngợi mức hiệu suất này là “rất hiển hách trong thời kỳ suy thoái”.

Nhưng ông cho biết các nhà đầu tư nên lường trước rằng phân khúc này sẽ “có một số thiệt hại” trong quý thứ ba, khi mà làn sóng điều chỉnh hàng tồn kho diễn ra “nhanh và dữ dội” sau khi Samsung báo cáo kết quả tài chính.

Vì vậy, ông Meeks tin rằng Apple là một lựa chọn an toàn hơn trong ngắn hạn vì tập đoàn này không tương tác nhiều với lĩnh vực bán dẫn.

“Ngành kinh doanh chất bán dẫn là một ngành rất tốt, nhưng lại đậm chất chu kỳ. Trong khi đó Apple làm tốt rất nhiều thứ, nhưng họ lại không kinh doanh vật liệu bán dẫn,” ông nói.

Samsung là cổ phiếu để đầu tư dài hạn?

Tuy nhiên, về dài hạn, Paul Meeks tin rằng Samsung là lựa chọn tốt hơn.

“Về dài hạn, một khi những rủi ro ngắn hạn và trung hạn trôi qua, có lẽ tôi sẽ thích Samsung hơn. Mặc dù cả hai đều là những công ty tuyệt vời, nhưng Samsung lại rẻ hơn rất nhiều,” ông nói.

“Tầm nhìn của tôi là một năm hoặc lâu hơn kể từ bây giờ, khi đó nhà đầu tư sẽ khát khao cổ phiếu Samsung. Họ có mức định giá rẻ hơn, triển vọng lợi nhuận lớn hơn và ngành bán dẫn sẽ sẵn sàng có một cú bật ngon ăn hơn. Tôi chỉ cảm thấy lo lắng về giai đoạn vài quý tiếp theo kể từ giờ cho đến lúc đó,” ông nói thêm.

Cổ phiếu Apple đã giảm 16,3% trong năm nay, mặc dù vậy vẫn đỡ hơn so với Nasdaq Composite do chỉ số công nghệ này đã giảm 27% giá trị trong cùng khung thời gian.

Theo dữ liệu của FactSet, Apple được 78% các nhà phân tích khuyến nghị mua, với mức chênh lệch trung bình từ thị giá hiện tại cho đến mức giá mục tiêu là 17,5%.

Samsung đã mất gần một phần ba vốn hóa thị trường trong làn sóng bán tháo cổ phiếu công nghệ năm nay nhưng được khuyến nghị mua bởi 94% các nhà phân tích. Dữ liệu từ FactSet cho thấy cổ phiếu Samsung có tiềm năng tăng trung bình là 43,1%.

 

Top bài viết mới nhất

error
Vàng lao dốc, euro lên cao nhất 6 tháng khi ECB và BoE theo sau Fed tăng lãi suất
16-12-2022 Viet Louis
error
Vàng tiếp tục trượt dài trước lập trường nâng lãi suất cao hơn và lâu hơn của Fed
16-12-2022 Viet Louis
error
Chứng khoán Mỹ bị bán tháo, Dow Jones mất 764 điểm khi có thêm dấu hiệu suy thoái
16-12-2022 Viet Louis
error
Bản tin tài chính ngày 16/12/2022
16-12-2022 Viet Louis
error
Tin nóng 16/12/2022 - dầu giảm 2% khi đô la tăng và các ngân hàng trung ương tăng lãi suất
16-12-2022 Viet Louis
error
Cổ phiếu Apple năm 2023: mua, bán hay giữ?
15-12-2022 Viet Louis