Liên hệ
Từ khóa trending
  • #Vàng
  • #Đầu tư Forex
  • #Phân tích kỹ thuật
  • #Chứng khoán quốc tế
  • #Bitcoin

P&G có phải là cổ phiếu hoàn hảo để mua trong thị trường gấu?

06-10-2022 Viet Louis

Nếu chỉ có thể sở hữu một cổ phiếu, Procter & Gamble là cái tên đáng để bạn cân nhắc.

Nhà đầu tư thường muốn tìm kiếm sự an toàn cho các khoản đầu tư của họ khi thị trường trở nên khó khăn; và họ có lý do chính đáng để làm như vậy. Chứng kiến ​​danh mục đầu tư của bạn mất 10%, 30%, 50% giá trị hoặc hơn có thể khiến bạn vô cùng thất vọng. Một cổ phiếu blue-chip cũng có thể giảm. Tuy nhiên, bạn có thể cảm thấy thoải mái hơn nếu đặt tiền của mình vào một công ty với các chỉ số cơ bản vững chắc có thể chịu đựng nỗi đau của một cuộc suy thoái hoặc một giai đoạn suy giảm trên diện rộng của thị trường thay vì những gì được cho là thứ lớn tiếp theo.

Tập đoàn hàng gia dụng Procter & Gamble (PG) có thể là ví dụ điển hình về một cổ phiếu an toàn như vậy. Công ty có đầy đủ các đặc điểm để biến thành một cổ phiếu hoàn hảo cho thị trường gấu, nhưng liệu điều đó có nghĩa là bạn nên mua cổ phiếu vào lúc này? Sau đây là những gì bạn cần biết.

Một cổ phiếu được xây dựng cho hầu hết mọi hoàn cảnh

Bạn có thể không nhận ra ngay lập tức cái tên Procter & Gamble. Họ là một tập đoàn hoạt động đằng sau hậu trường của nhiều nhãn hiệu riêng biệt. Ví dụ, chắc hẳn mọi người đều biết đến bột giặt Tide. Nhưng hãy nhìn vào mặt sau của gói bột giặt, bạn sẽ thấy tên của Procter & Gamble. Và bạn có thể thấy điều tương tự ở 65 nhãn hiệu sản phẩm của công ty trên 10 danh mục khác nhau, từ chăm sóc vải đến các sản phẩm nha khoa.

Cùng nhau, những sản phẩm này cộng gộp lại thành một hoạt động kinh doanh khổng lồ – Procter & Gamble đang tạo ra doanh thu hàng năm khoảng 80 tỷ USD trên toàn thế giới. Tăng trưởng của công ty sẽ không khiến bạn kinh ngạc; doanh thu chỉ có tốc độ tăng trưởng trung bình 4% mỗi năm trong năm năm qua. Tuy nhiên, các sản phẩm của công ty là những sản phẩm thiết yếu trong gia đình mà mọi người phải mua hàng tháng. Đặc điểm này mang lại cho Procter & Gamble một sự bền bỉ bất chấp điều kiện thị trường. P&G là Vua Cổ tức, đã trả và tăng cổ tức trong 66 năm liên tiếp. Đó chính là minh chứng cho sự bền vững của công ty.

- Xem tin tức mới nhất tại ĐÂY

- Xem tin tức cùng chủ đề tại ĐÂY

- Đăng kí mở tài khoản và hoàn phí giao dịch tại ĐÂY

Doanh thu của P&G (12 tháng gần nhất). Dữ liệu theo Ycharts

Lợi nhuận hoạt động của P&G chưa bao giờ giảm hơn 30% so với mức đỉnh kể từ đầu những năm 1990. Đã có nhiều cuộc suy thoái và nhiều giai đoạn thị trường sụp đổ, nhưng Procter & Gamble vẫn tiếp tục tiến về phía trước. Bây giờ, hãy tưởng tượng công ty vấp phải một bức tường lớn và lợi nhuận tiền mặt giảm mạnh 50% trong năm nay. Trong bối cảnh giả định này, công ty vẫn có tỷ lệ chi trả cổ tức 64% và 7,2 tỷ USD tiền mặt, đủ để chi trả cổ tức mà không cần phải vay bất kỳ khoản tiền nào.

Tiếp theo, hãy giả định một tình huống khó khăn hơn và công ty phải khai thác bảng cân đối kế toán của mình để trả cổ tức. Với tỷ lệ đòn bẩy nợ trên thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu trừ (EBITDA) 1,5 lần, công ty có rất nhiều dư địa trên bảng cân đối kế toán để vay nợ một cách dễ dàng.

Như vậy, có thể thấy bạn ném vào Procter & Gamble bất kỳ thách thức giả định nào – thậm chí cả những tình huống cực đoan có xác suất xảy ra rất thấp – thì công ty vẫn có câu trả lời cho chúng! Bạn không thể đảm bảo bất cứ điều gì khi đầu tư, nhưng khoản chi trả cổ tức và thành tích tăng trưởng ổn định trong dài hạn của Procter & Gamble đã biến cổ phiếu thành tài sản bạn có thể tự tin mua và nắm giữ trong dài hạn.

Nhưng bạn có nên mua cổ phiếu trong ngắn hạn?

Hiệu quả kinh doanh của một công ty và lợi nhuận đầu tư trên cổ phiếu của công ty đó không giống nhau. Trả quá nhiều cho một cổ phiếu, ngay cả khi đó là một cổ phiếu blue-chip như Procter & Gamble, cũng có thể là tấm vé một chiều dẫn đến lợi nhuận đáng thất vọng. Procter & Gamble vừa kết thúc năm tài chính 2022 vào cuối tháng 6 với thu nhập trên một cổ phiếu 5,81 USD. Với kết quả này, cổ phiếu đang có hệ số giá trên thu nhập (P/E) 22 lần. Hệ số P/E trung bình của cổ phiếu trong thập kỷ qua là 23 lần. Như vậy, P&G đang rẻ hơn một chút so với mức tiêu chuẩn trong dài hạn.

Nếu định giá của P&G vẫn ở mức này trong tương lai, nhà đầu tư có thể kỳ vọng lợi nhuận vững chắc từ cổ phiếu. Các nhà phân tích kỳ vọng EPS sẽ tăng khoảng 6% mỗi năm trong 3-5 năm tới. Nhà đầu tư cũng sẽ bỏ túi mức cổ tức đáng tin cậy đang mang lại tỷ suất gần 3%. Lợi nhuận ở mức 7-9% không phải là tuyệt vời. Nhưng bạn đang trả tiền cho sự an toàn mà Procter & Gamble mang lại cho danh mục đầu tư của bạn.

Bạn cũng có thể sử dụng chiến lược quân bình chi phí đầu tư và mua cổ phiếu từ từ theo thời gian. Theo cách này, bạn sẽ mua được cổ phiếu ngay hôm nay nhưng vẫn có thể mua tiếp nếu Quý ông Thị trường tiếp tục đẩy cổ phiếu xuống thấp hơn. Đuổi theo một cổ phiếu đang giảm không nhất thiết là một ý tưởng hay trong nhiều trường hợp. Tuy nhiên, Procter & Gamble là một người chiến thắng đã khẳng định mình là một trong những doanh nghiệp đáng tin cậy nhất ở Phố Wall. Nếu thị trường trở nên vô lý và tiếp tục sụt giảm quá đà, bạn có thể xem xét “nương theo chiều gió” và cảm ơn thị trường đã mang lại cho bạn cơ hội mở rộng quy mô khoản đầu tư của mình.

 

Top bài viết mới nhất

error
Ba lý do khiến giá ethereum khó vượt qua mức kháng cự 1.300 USD
08-12-2022 Viet Louis
error
CEO Binance gọi founder FTX là 'một trong những kẻ lừa đảo vĩ đại nhất lịch sử'
08-12-2022 Viet Louis
error
Amazon, Coca, American Express: 3 cổ phiếu Buffett đáng mua không cần nghĩ trước cuối năm 2022
08-12-2022 Viet Louis
error
Dầu xuống thấp nhất từ đầu năm đến nay
08-12-2022 Viet Louis
error
USD giảm, vàng và các tiền tệ khác lên ngôi khi nhà đầu tư lo ngại về lãi suất và triển vọng kinh tế Mỹ
08-12-2022 Viet Louis
error
S&P 500 giảm phiên thứ 5 liên tiếp khi Phố Wall lo suy thoái, lãi suất
08-12-2022 Viet Louis