Liên hệ
Từ khóa trending
  • #Vàng
  • #Đầu tư Forex
  • #Phân tích kỹ thuật
  • #Chứng khoán quốc tế
  • #Bitcoin

OPEC+ siết nguồn cung dầu: cổ phiếu ExxonMobil đang mời gọi nhà đầu tư

07-10-2022 Viet Louis

Ông lớn dầu mỏ dự đoán kết quả tài chính của họ sẽ được duy trì khá tốt bất chấp sụt giảm gần đây của giá dầu thô.

- Xem tin tức mới nhất tại ĐÂY

- Xem tin tức cùng chủ đề tại ĐÂY

- Đăng kí mở tài khoản và hoàn phí giao dịch tại ĐÂY

ExxonMobil (XOM) dự kiến ​​sẽ công bố kết quả vững chắc trong Q3. Gần đây, ông lớn dầu mỏ đã cung cấp cho nhà đầu tư cái nhìn sơ bộ về những con số đó. Mặc dù sự thoái lui gần đây của giá dầu sẽ khiến lợi nhuận sụt giảm so với kết quả kinh doanh bùng nổ trong Q2, công ty vẫn kỳ vọng tạo ra rất nhiều lợi nhuận trong quý.

Khả năng tạo ra lợi nhuận mạnh mẽ của Exxon trong bối cảnh giá dầu trượt dốc là một tin tuyệt vời cho nhà đầu tư. Trong khi đó, với triển vọng giá dầu ngày càng sáng sủa hơn sau thông báo gần đây của OPEC+, cổ phiếu dầu này có thể vẫn còn nhiều tiềm năng tăng giá ở phía trước.

Đi sâu vào các con số của Exxon

Gần đây, Exxon đã tiết lộ kết quả sơ bộ cho Q3 của mình. Ông lớn dầu mỏ ước tính thu nhập đã đạt khoảng 11 tỷ USD trước khi tính đến bất kỳ khoản phí tổn thất tài sản nào. Mặc dù con số này đã giảm mạnh so với mức thu nhập 17,9 tỷ USD công bố trong Q2, nó vẫn cao hơn rất nhiều so với con số 6,8 tỷ USD công ty báo cáo trong Q3 năm ngoái.

Giá dầu đã thúc đẩy các kết quả kinh doanh bùng nổ của Exxon trong Q2. Tuy nhiên, khí tự nhiên mới là ngôi sao trong Q3. Công ty nhận thấy tác động tích cực từ 1,8 tỷ đến 2,2 tỷ USD, được thúc đẩy bởi sự gia tăng của giá khí đốt tự nhiên tại Mỹ từ 7,17 USD/MMBtu lên 8,47 USD/MMBtu trong quý vừa qua.

Điều đó đã giúp bù đắp sự trượt dốc của giá dầu thô từ mức trung bình 109 USD/thùng trong Q2 xuống 98 USD trong Q3. Sụt giảm này có thể đã khiến thu nhập từ dầu của Exxon giảm 1,4 tỷ – 1,9 tỷ USD. Đồng thời, biên lợi nhuận thu hẹp trong các hoạt động kinh doanh hóa chất và lọc dầu sẽ tiếp tục khiến lợi nhuận của công ty giảm 2,7 tỷ – 2,9 tỷ USD trong giai đoạn này.

Những con số này không bao gồm tác động của một số khoản mục, bao gồm các biến động ngoại hối và thời gian ngừng hoạt động đột xuất. Do đó, kết quả thu nhập cuối cùng của công ty có thể khác với những con số sơ bộ này. Exxon dự kiến ​​sẽ báo cáo kết quả chính thức vào ngày 28 tháng 10.

Nhiên liệu để tiếp tục tạo ra giá trị

Khả năng công bố những con số mạnh mẽ của Exxon trong bối cảnh giá dầu trượt dài trong Q3 cho thấy những lợi ích từ mô hình kinh doanh năng lượng tích hợp của công ty. Họ có thể bù đắp phần nào sụt giảm của giá dầu thô nhờ sức mạnh của hoạt động khí đốt tự nhiên. Điều đó cũng đang cho phép công ty tiếp tục tạo ra thu nhập và dòng tiền mạnh mẽ, mang lại cho họ sự linh hoạt về mặt tài chính để tăng giá trị cho cổ đông.

Exxon đang đầu tư mạnh tay để mở rộng các nguồn năng lượng truyền thống và năng lượng mới. Công ty có một số dự án đang được tiến hành để tăng cường sản xuất dầu và khí đốt tự nhiên. Đồng thời, Exxon cũng đang đầu tư vào công suất lọc dầu lớn nhất của Mỹ kể từ năm 2012. Thêm vào đó, công ty cũng đang đầu tư để từ từ chuyển đổi danh mục tài sản của mình sang một tương lai carbon thấp hơn bằng cách tăng công suất thu giữ và lưu trữ carbon, cũng như nhiên liệu sinh học và hydro.

Công ty cũng đang tăng cường phân phối lợi nhuận cho cổ đông và giảm nợ. Tỷ lệ nợ trên vốn của Exxon đã ở mức 20% vào cuối Q2, mức thấp nhất trong phạm vi mục tiêu của công ty. Nếu cộng thêm vào đó khoản tiền mặt 18,9 tỷ USD công ty có trên bảng cân đối kế toán, tỷ lệ ròng sẽ là 13%.

Exxon cũng đã hoàn lại 7,6 tỷ USD tiền mặt cho cổ đông trong quý, bao gồm 3,7 tỷ USD cổ tức. Công ty Quý tộc Cổ tức này đã tăng khoản chi trả trong 39 năm liên tiếp. Một kết quả hoạt động mạnh mẽ trong Q3 sẽ củng cố thêm nữa cho bảng cân đối kế toán và khả năng hoàn vốn cho cổ đông của Exxon.

Một xúc tác tăng trưởng ở phía trước?

Mặc dù giá dầu đã hạ nhiệt trong Q3, đã có một số phục hồi trong vài ngày qua và có thể vẫn còn nhiều mức tăng ở phía trước. Xúc tác chính cho những mức tăng này là động thái đáng ngạc nhiên của OPEC+ khi họ quyết định cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng/ngày.

Hành động đó đã giúp nâng giá dầu từ mức đáy gần đây khoảng 80 USD/thùng lên hơn 90 USD. Giá dầu thô có thể tiếp tục tăng lên, đặc biệt nếu cuộc suy thoái được kỳ vọng xảy ra trên toàn cầu ​​không ảnh hưởng đến nhu cầu nghiêm trọng như nhiều người dự đoán – hoặc lĩnh vực năng lượng gặp phải các vấn đề nguồn cung không mong muốn.

Có tiếp xúc rất nhiều với giá dầu thô, Exxon sẽ được hưởng lợi từ động thái của OPEC+. Giá dầu cao hơn sẽ cho phép Exxon tạo ra nhiều tiền mặt hơn, tăng cường khả năng hoàn vốn cho cổ đông và tiếp tục củng cố bảng cân đối kế toán vốn đã cực kỳ vững chắc của họ. Những yếu tố đó sẽ giúp tăng giá cổ phiếu.

Động thái của OPEC+ có thể bơm thêm nhiên liệu cho Exxon

Exxon dự kiến đã tiếp tục tạo ra rất nhiều thu nhập trong Q3, được thúc đẩy một phần bởi giá khí đốt tự nhiên cao hơn giúp bù đắp cho sụt giảm của giá dầu thô. Vì vậy, công ty cũng có khả năng sẽ tiếp tục ghi nhận một dòng tiền khổng lồ, củng cố hơn nữa sự linh hoạt về mặt tài chính và sức mạnh trong bảng cân đối kế toán của họ.

Trong khi đó, nhiều khả năng giá dầu thô sẽ phục hồi trong những quý tới sau quyết định cắt giảm sản lượng gần đây của OPEC+. Điều đó có thể cung cấp cho cổ phiếu Exxon thêm nhiên liệu để tăng cao hơn nữa. Với sức chống chịu bền bỉ và tiềm năng tăng trưởng của mình, Exxon đang có vẻ là một cổ phiếu dầu hấp dẫn để xem xét mua vào trong những ngày này.

 

Top bài viết mới nhất

error
Ba lý do khiến giá ethereum khó vượt qua mức kháng cự 1.300 USD
08-12-2022 Viet Louis
error
CEO Binance gọi founder FTX là 'một trong những kẻ lừa đảo vĩ đại nhất lịch sử'
08-12-2022 Viet Louis
error
Amazon, Coca, American Express: 3 cổ phiếu Buffett đáng mua không cần nghĩ trước cuối năm 2022
08-12-2022 Viet Louis
error
Dầu xuống thấp nhất từ đầu năm đến nay
08-12-2022 Viet Louis
error
USD giảm, vàng và các tiền tệ khác lên ngôi khi nhà đầu tư lo ngại về lãi suất và triển vọng kinh tế Mỹ
08-12-2022 Viet Louis
error
S&P 500 giảm phiên thứ 5 liên tiếp khi Phố Wall lo suy thoái, lãi suất
08-12-2022 Viet Louis