Liên hệ
Từ khóa trending
  • #Vàng
  • #Đầu tư Forex
  • #Phân tích kỹ thuật
  • #Chứng khoán quốc tế
  • #Bitcoin

Ông lớn năng lượng TotalEnergies đang có vẻ là một món hời lớn trên thị trường chứng khoán

07-09-2022 Viet Louis

Công ty khai thác dầu mỏ này có định giá hấp dẫn và đang trả lại một lượng lớn tiền mặt cho cổ đông.

Một số công ty năng lượng hàng đầu Bắc Mỹ đang hoạt động rất mạnh mẽ, tạo ra thu nhập và dòng tiền tự do kỷ lục, đồng thời hoàn lại vốn cho cổ đông với các khoản cổ tức đặc biệt và các chương trình mua lại cổ phiếu. Và nhiều công ty này vẫn còn rất hấp dẫn trên cơ sở định giá.

Tuy nhiên, một trong những công ty khai thác dầu mỏ lớn của châu Âu, TotalEnergies (TTE), thậm chí còn rẻ hơn những công ty lớn có giá trị hấp dẫn ở Bắc Mỹ. Công ty châu Âu này cũng cung cấp tỷ suất cổ tức cao hơn so với các đối thủ bên kia bờ đại dương.

Trên toàn thế giới và giá rẻ

TotalEnergies của Pháp là công ty dầu khí tích hợp với cả hoạt động thăm dò và sản xuất cùng với hoạt động lọc dầu và kinh doanh hóa chất. Công ty cung cấp cho nhà đầu tư cơ hội tiếp xúc với cả dầu mỏ, khí đốt tự nhiên và năng lượng tái tạo. Hoạt động thăm dò và khai thác của công ty trải dài trên toàn thế giới, với tài sản ở sáu lục địa khác nhau. Chiến lược đa dạng hóa trên nhiều phân khúc kinh doanh và khu vực địa lý giúp giảm đáng kể rủi ro TotalEnergies phải đối mặt trước các vấn đề trong bất kỳ hoạt động kinh doanh hoặc quốc gia nào.

Cổ phiếu TotalEnergies cực kỳ rẻ tính theo hệ số giá trên thu nhập. Công ty đang giao dịch với giá thấp hơn bảy lần thu nhập năm nay và năm lần thu nhập dự kiến ​​cho năm tới. Mức giá này rẻ hơn so với các công ty năng lượng lớn ở Bắc Mỹ như ExxonMobil – có giá cao gấp 11 lần thu nhập năm nay và 10 lần thu nhập dự kiến ​​cho năm tới – hay Chevron – gấp 11 lần thu nhập năm nay và gần 10 lần thu nhập dự kiến cho năm tới.

Lưu ý rằng tất cả các cổ phiếu năng lượng này đều đang giao dịch với mức chiết khấu lớn đáng kể so với hệ số định giá trung bình của S&P 500. Một số mức chiết khấu có thể hợp lý do những rủi ro như khả năng chính phủ Pháp sẽ đánh thuế rất cao đối với các công ty năng lượng và vận tải biển, cũng như rủi ro đến từ tiếp xúc với Nga (Total sở hữu 19,4% cổ phần trong nhà sản xuất khí tự nhiên hóa lỏng lớn nhất của Nga). Tuy nhiên, cổ phiếu thực sự có vẻ hấp dẫn ở các mức giá này.

Cỗ máy hoàn tiền cho cổ đông

Sau khi TotalEnergies tăng cổ tức thêm 5% trong năm nay, cổ phiếu đang cung cấp tỷ suất khoảng 5,5%, thậm chí còn cao hơn mức tỷ suất cổ tức vốn đã rất đáng kể của các công ty dầu khí lớn ở Bắc Mỹ như ExxonMobil và Chevron. Hơn nữa, TotalEnergies cũng xứng đáng được ghi nhận vì họ đã không cắt giảm hoặc tạm dừng chi trả cổ tức trong đại dịch, một hành động mà các công ty cùng ngành ở châu Âu như Shell và BP đã thực hiện.

Ngoài khoản cổ tức lớn này, TotalEnergies cũng đang hoàn lại vốn cho cổ đông thông qua mua lại cổ phiếu. Công ty đã mua lại số cổ phiếu trị giá đến 2 tỷ USD trong Q2/2022 sau mua lại 1 tỷ USD cổ phiếu trong Q1. Công ty cũng thông báo rằng họ sẽ phân bổ 2 tỷ USD cho việc mua lại cổ phiếu trong Q3, và con số 2 tỷ USD này sẽ là “mức sàn” cho Q4. Những khoản cổ tức và mua lại cổ phiếu này được bảo đảm an toàn bởi dòng tiền của công ty.

Một số nhà đầu tư đã thất vọng vì TotalEnergies không tăng cổ tức nhiều hơn trong năm 2022. Tuy nhiên, động thái này đã khiến các nhà phân tích từ Bank of America Global Research kỳ vọng công ty sẽ sử dụng ngày hội nhà đầu tư vào tháng 9 để công bố một chương trình mua lại cổ phiếu lớn hơn và chính thức hơn.

Nhìn về tương lai

TotalEnergies có hoạt động kinh doanh khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn thứ hai thế giới sau Shell. Trong khi một số chính trị gia và nhà hoạt động kêu gọi chấm dứt sử dụng nhiên liệu hóa thạch, hầu hết các nhà quan sát thực dụng đều nhận thấy dầu mỏ và khí đốt tự nhiên vẫn sẽ là một thành phần chính trong cấu trúc năng lượng của thế giới ngay cả khi thế giới chuyển sang sử dụng nhiều năng lượng tái tạo hơn. Hơn nữa, khí tự nhiên còn là “nhiên liệu cầu nối” quan trọng trong quá trình chuyển đổi này vì nó là nhiên liệu đốt sạch hơn so với các nguồn năng lượng như than – biến nó thành nhiên liệu quan trọng để sưởi ấm và phát điện.

Nhu cầu khí đốt tự nhiên được dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng lên ít nhất là cho đến năm 2030. Vì vậy, nhà đầu tư nên thích mức độ tiếp xúc lớn đáng kể của  TotalEnergies với hàng hóa này. Bên cạnh việc đầu tư vào khí đốt tự nhiên, TotalEnergies cũng đang chuẩn bị cho tương lai bằng cách mở rộng sự hiện diện của mình trong lĩnh vực năng lượng tái tạo. Công ty đang đầu tư vào nhiên liệu sinh học, năng lượng mặt trời và cả các trang trại điện gió trên bờ và ngoài khơi.

TotalEnergies là một công ty dầu khí đa dạng, chất lượng cao với mức định giá hợp lý (thậm chí so với cả các công ty dầu khí với định giá phải chăng khác). Total cũng đang hoàn lại một lượng vốn đáng kể cho cổ đông thông qua cổ tức và mua lại cổ phiếu. Công ty cũng có tầm nhìn về tương lai, mở rộng tiếp xúc với khí tự nhiên và đầu tư vào năng lượng tái tạo. Tóm lại, cổ phiếu TotalEnergies đang có vẻ là một lựa chọn hấp dẫn dành cho các nhà đầu tư dài hạn.

Top bài viết mới nhất

error
Vàng lao dốc, euro lên cao nhất 6 tháng khi ECB và BoE theo sau Fed tăng lãi suất
16-12-2022 Viet Louis
error
Vàng tiếp tục trượt dài trước lập trường nâng lãi suất cao hơn và lâu hơn của Fed
16-12-2022 Viet Louis
error
Chứng khoán Mỹ bị bán tháo, Dow Jones mất 764 điểm khi có thêm dấu hiệu suy thoái
16-12-2022 Viet Louis
error
Bản tin tài chính ngày 16/12/2022
16-12-2022 Viet Louis
error
Tin nóng 16/12/2022 - dầu giảm 2% khi đô la tăng và các ngân hàng trung ương tăng lãi suất
16-12-2022 Viet Louis
error
Cổ phiếu Apple năm 2023: mua, bán hay giữ?
15-12-2022 Viet Louis