Liên hệ
Từ khóa trending
  • #Vàng
  • #Đầu tư Forex
  • #Phân tích kỹ thuật
  • #Chứng khoán quốc tế
  • #Bitcoin

Occidental Petroleum: cổ phiếu sẽ giúp bạn đánh bại Dow Jones với cổ tức không thể cản

15-11-2022 Viet Louis

Nhà đầu tư không cần phải đặt cược vào tiền điện tử hoặc các cổ phiếu penny rủi ro để bỏ túi hiệu suất vượt trội hơn chỉ số chứng khoán lâu đời này.

Tất cả những người không mua vào sự cường điệu xung quanh tiền điện tử có lẽ đang cảm thấy khá tự mãn vào lúc này, trước sự sụp đổ của sàn giao dịch FTX và khá nhiều cái tên tiền điện tử khác ngoài kia. Rõ ràng là có lý do chính đáng để hoài nghi về nhiều tài sản trong số đó.

Tuy nhiên, hãy trung thực. Cổ phiếu cũng có thể làm bốc hơi danh mục đầu tư của bạn nếu bạn không chọn các khoản đầu tư một cách cẩn thận. Chỉ mới không lâu trước đây, nhà đầu tư lừng danh một thời Lehman Brothers đã sụp đổ và gần như khiến toàn bộ thị trường tài chính sụp đổ theo. Và mặc dù đầu tư vào Bitcoin có thể gặp rủi ro, hãy xem đại lý xe cũ trực tuyến Carvana đã làm gì cho các danh mục đầu tư trong năm nay.

Đó là lý do tại sao nhiều nhà đầu tư gắn bó với cách tiếp cận đầu tư chỉ số, bỏ tiền của họ vào các quỹ chỉ số theo dõi S&P 500 hoặc Dow Jones. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn có thể đánh bại chỉ số Dow, như huyền thoại đầu tư Peter Lynch đã từng viết. Và bạn có thể làm việc này mà không cần phải chấp nhận rủi ro quá mức bằng cách đầu tư vào thị trường tiền điện tử khó hiểu hoặc một cổ phiếu không đáng tin cậy.

Một cổ phiếu như tập đoàn dầu khí khổng lồ Occidental Petroleum (OXY) có thể dễ dàng vượt trội so với chỉ số trong 5 năm tới và nhiều khả năng là trong tương lai xa hơn nữa.

Khoan sâu tìm kiếm cơ hội

Trong thập kỷ qua, dầu thực sự không phải là một khoản đầu tư tốt. So với chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones – đã mang lại tổng lợi nhuận 154% trong thời gian này – các công ty dầu mỏ như Occidental, ExxonMobil và Chevron đã tạo ra lợi nhuận dao động từ mức lỗ 8% (Occidental) đến mức lợi nhuận 68% (Chevron), và kết quả đó đã bao gồm cả hiệu suất đè bẹp chỉ số của ba cổ phiếu trong năm vừa qua.

Tuy nhiên, có lý do chính đáng để tin rằng các công ty dầu mỏ nói chung và Occidental Petroleum nói riêng sẽ là những khoản đầu tư tốt hơn nhiều trong tương lai. Và lý do không chỉ là vì Warren Buffett đã mua cổ phiếu Occidental cho Berkshire Hathaway và được cho phép sở hữu đến một nửa tổng số cổ phiếu đang lưu hành của công ty dầu khí.

Nếu không có một kịch bản như đại dịch COVID xảy ra khiến ​​các nền kinh tế toàn cầu ngừng hoạt động một lần nữa thì vẫn có một tương lai rất tươi sáng cho nhiên liệu hóa thạch.

Một động lực từ nhu cầu

Năng lượng tái tạo chỉ chiếm khoảng 12% nhu cầu năng lượng của Mỹ vào năm ngoái. Và mặc dù tỷ lệ đó sẽ tăng lên theo thời gian, hoàn toàn không khả thi khi nghĩ rằng năng lượng sạch sẽ là nguồn chính hoặc thậm chí là nguồn chi phối trong nhiều thập kỷ nữa. Các trang trại năng lượng mặt trời chiếm rất nhiều đất một cách lãng phí, trong khi các trang trại điện gió hiện vẫn là những tai họa thẩm mỹ không kém cạnh, đồng thời gây nguy hiểm cho các loài chim — và cả hai đều phải chịu sự thay đổi bất thường của thời tiết.

Công nghệ đằng sau chúng cũng phụ thuộc vào tài nguyên thiên nhiên đắt đỏ, hủy hoại môi trường và chịu áp lực địa chính trị. Nhiên liệu hóa thạch cũng có thể phải vượt qua những trở ngại tương tự, nhưng với một cơ sở hạ tầng đã có sẵn để khai thác, sản xuất, tinh chế và phân phối, nó được cho là một nguồn tài nguyên dồi dào hơn và rẻ hơn.

Occidental Petroleum là một người chơi đã hơn 100 năm tuổi trên thị trường thượng nguồn với các tài sản tập trung vào thăm dò và sản xuất ở Mỹ, Trung Đông, Châu Phi và Châu Mỹ Latinh. Công ty cũng có một thành phần trung nguồn để giúp chuyển năng lượng từ giếng đến thị trường. Mục tiêu bao trùm của Occidental là trở thành công ty dẫn đầu trong ngành sản xuất năng lượng carbon thấp thông qua các công nghệ thu giữ và cô lập carbon.

Các thương vụ mua bán sáp nhập đã tạo ra gánh nặng tài chính cho ông lớn dầu mỏ. Các khoản nợ lớn đáng kể mà công ty phải gánh đã đòi hỏi phải có một khoản bảo lãnh từ Berkshire Hathaway. Sau đó, Occidental còn phải cắt giảm khoản chi trả cổ tức và tạm dừng chương trình mua lại cổ phiếu để phân bổ nhiều tiền mặt hơn cho việc giảm nợ. Hiện tại, với hoạt động kinh doanh đã trở lại trên một nền tảng vững chắc, tương lai của Occidental đang có vẻ rất tươi sáng.

Nhìn vào tương lai

Thay vì các “đỉnh dầu” mà chúng ta đã nghe thấy rất nhiều trong những năm trước đây, thế giới vẫn đang tràn ngập các tài sản dầu mỏ đang chờ được khai thác. Nhưng đã qua rồi thời của những dự án khoan dầu bằng mọi giá. Những chương trình này đã được thay thế bằng các chương trình nhắm mục tiêu chỉ tìm cách đầu tư vào những dự án có lợi nhất.

Ví dụ, Exxon đã thu hẹp hướng dẫn chi tiêu vốn trong dài hạn xuống còn 21 đến 24 tỷ USD mỗi năm từ nay cho đến năm 2027. Bằng cách kiểm soát chặt chẽ chi phí vốn của mình, công ty dầu mỏ này tin rằng họ có thể liên tục hạ thấp mức giá hòa vốn.

Chevron đang chi khoảng 15 tỷ USD trong năm nay cho các khoản đầu tư và khám phá thăm dò. Chi tiêu vốn của Occidental thì khiêm tốn hơn nhiều – công ty đã chi khoảng 3 tỷ USD trong ba quý đầu năm 2022 – nhưng chủ đề chung của tất cả ba công ty dầu mỏ là họ sẽ vẫn có lãi với giá dầu thấp hơn mức hiện tại. Exxon tin rằng họ có thể đạt được chi phí hòa vốn ở mức thấp nhất là 35 USD/thùng vào năm 2027, Chevron hiện ở mức khoảng 45 USD/thùng và có thể hoạt động khá tốt ở mức 50 USD. Con số này của Occidental là khoảng 40 USD/thùng.

Một cổ phiếu để mua thấp và bán cao

Nhiên liệu hóa thạch vẫn đang là một phần quan trọng của nền kinh tế thế giới, và loại bỏ hoàn toàn nhiên liệu hóa thạch vẫn là một việc rất khó trong nhiều thập kỷ nữa. Ngay cả với giá dầu West Texas Intermediate đã giảm xuống từ mức đỉnh gần đây và sẽ có giá khoảng 85 USD một thùng, vẫn còn rất nhiều nhu cầu toàn cầu để duy trì giá cả và lợi nhuận trong ngắn hạn.

Occidental Petroleum không còn là công ty giống như cách đây vài năm, và họ đang hướng tới một tương lai hỗ trợ bảo vệ môi trường. Cổ phiếu đang giao dịch với giá chỉ bằng 8 lần thu nhập ước tính cho năm tới – một phần nhỏ so với tốc độ tăng trưởng thu nhập dự kiến – và mức giá hời chỉ cao gấp 6 lần dòng tiền tự do mà công ty đang tạo ra.

Ông lớn dầu mỏ hiện đang cam kết trả lại tiền mặt cho cổ đông và tăng cổ tức thêm con số khổng lồ 1.200%, từ mức 1 cent/cổ phiếu lên 0,13 USD/cổ phiếu – hiện vẫn chỉ tương đương mức tỷ suất khiêm tốn 0,8%, nhưng có khả năng sẽ tăng thêm nữa trong tương lai. Nói tóm lại, Occidental Petroleum là một cổ phiếu dầu đủ rẻ để mua ngay bây giờ và gặt hái những phần thưởng ngoại cỡ trong nhiều năm tới.

- Xem tin tức mới nhất tại ĐÂY

- Xem tin tức cùng chủ đề tại ĐÂY

- Đăng ký mở tài khoản và hoàn phí giao dịch tại ĐÂY

Top bài viết mới nhất

error
Ba lý do khiến giá ethereum khó vượt qua mức kháng cự 1.300 USD
08-12-2022 Viet Louis
error
CEO Binance gọi founder FTX là 'một trong những kẻ lừa đảo vĩ đại nhất lịch sử'
08-12-2022 Viet Louis
error
Amazon, Coca, American Express: 3 cổ phiếu Buffett đáng mua không cần nghĩ trước cuối năm 2022
08-12-2022 Viet Louis
error
Dầu xuống thấp nhất từ đầu năm đến nay
08-12-2022 Viet Louis
error
USD giảm, vàng và các tiền tệ khác lên ngôi khi nhà đầu tư lo ngại về lãi suất và triển vọng kinh tế Mỹ
08-12-2022 Viet Louis
error
S&P 500 giảm phiên thứ 5 liên tiếp khi Phố Wall lo suy thoái, lãi suất
08-12-2022 Viet Louis