Liên hệ
Từ khóa trending
  • #Vàng
  • #Đầu tư Forex
  • #Phân tích kỹ thuật
  • #Chứng khoán quốc tế
  • #Bitcoin

Nóng: cổ phiếu Apple sụt giảm sau tin tức công ty bỏ kế hoạch tăng sản lượng

29-09-2022 Viet Louis

Cổ phiếu Apple và các nhà cung ứng chính của họ đã giảm điểm vào thứ Tư sau một báo cáo cho biết ông lớn công nghệ đang hủy bỏ kế hoạch tăng sản lượng iPhone 14 trong năm nay do nhu cầu yếu hơn dự kiến.

Một trong những câu hỏi quan trọng đối với các nhà đầu tư của Apple (AAPL) là liệu những khách hàng đã sở hữu iPhone có thể hiện sự hào hứng với iPhone 14 – thế hệ sản phẩm chủ lực mới nhất của công ty, ra mắt vào đầu tháng 9 – hay không. iPhone chiếm hơn một nửa doanh thu của công ty và là cơ sở thúc đẩy mảng dịch vụ đang mở rộng – bao gồm mọi thứ từ âm nhạc đến thanh toán – của Nhà Táo. Apple có mức độ tiếp xúc với người tiêu dùng lớn hơn hầu hết các công ty phần cứng khác. Và đã có một số lo ngại về rủi ro nhu cầu đối với điện thoại mới sẽ bị ảnh hưởng do tình hình kinh tế vĩ mô đang suy yếu.

Apple đã yêu cầu các nhà cung ứng cắt giảm nỗ lực thúc đẩy sản xuất các mẫu iPhone 14 đến 6 triệu đơn vị trong nửa cuối năm, theo Bloomberg đưa tin, trích dẫn nguồn tin từ những người quen thuộc với vấn đề này. Thay vào đó, Apple sẽ đặt mục tiêu sản xuất 90 triệu đơn vị iPhone 14 vào cuối năm nay, gần bằng với sản lượng iPhone 13 vào năm ngoái.

Nhà đầu tư rõ ràng đã rất thất vọng với báo cáo đó. Tuy nhiên, các nhà phân tích chủ mua cổ phiếu Apple đang lập luận rằng báo cáo này không cung cấp đủ thông tin. Họ vẫn tin rằng nhu cầu đối với các mẫu điện thoại cao cấp hơn trong dòng iPhone 14 tiếp tục vượt quá khả năng sản xuất của Apple.

Theo nhà phân tích Dan Ives của Wedbush, người duy trì xếp hạng Hiệu suất vượt trội và giá mục tiêu 220 USD cho cổ phiếu Apple, tin tức này làm lu mờ câu chuyện thực tế về nhu cầu iPhone 14. Người tiêu dùng đã thể hiện một sự ưa thích rõ ràng đối với các phiên bản giá cao hơn của dòng sản phẩm mới.

Quan điểm của ông là nhu cầu đối với iPhone 14 Pro chiếm 85% đến 90% trong tổng số sản phẩm, tăng mạnh so với khoảng 65% đối với dòng iPhone 13, nghĩa là giá bán trung bình “cao hơn nhiều”. “Thời gian chờ đã kéo dài đến đầu tháng 11 đối với một số mẫu Pro và chúng tôi duy trì niềm tin rằng Apple đang chuyển hoạt động sản xuất từ ​​mẫu cơ sở sang mẫu Pro trên khắp châu Á trước kỳ nghỉ lễ”, Ives viết trong một ghi chú nghiên cứu.

Ives cho biết thêm rằng ông “không dao động” với quan điểm nhu cầu iPhone 14 Pro rất “mạnh mẽ” và sẽ có thể giúp Apple “vượt qua các thách thức vĩ mô ngắn hạn tốt hơn nhiều so với nỗi sợ của Phố Wall”.

Nhà phân tích Erik Woodring của Morgan Stanley cũng cho rằng báo cáo của Bloomberg là “nhiều tiếng sủa hơn là vết cắn”.

Woodring, người có xếp hạng Tăng tỷ trọng và giá mục tiêu 180 USD cho cổ phiếu Apple, đã chỉ ra trong một ghi chú nghiên cứu rằng thời gian chờ đối với iPhone 14 Pro Max và Pro vẫn trong phạm vi 4-5 tuần, một trong những thời gian chờ dài nhất đối với bất kỳ mẫu nào được tung ra trong sáu năm qua. Tuy nhiên, thời gian chờ là tối thiểu đối với các mẫu iPhone 14 và iPhone 14 Plus cấp thấp hơn. Woodring lưu ý rằng ông đã lập mô hình ước tính sản lượng nửa cuối năm ở mức 90 triệu chiếc.

“Vẫn còn sớm trong chu kỳ iPhone 14, và ba đến năm tuần tới sẽ vẫn rất quan trọng trong việc xác định sức mạnh của chu kỳ iPhone 14 khi chuỗi cung ứng nhận được thêm phản hồi về nhu cầu iPhone từ giai đoạn đầu sau khi ra mắt và số lượng bản dựng iPhone đang được hiệu chỉnh lại cho phù hợp”, Woording cho biết thêm.

Cổ phiếu Apple đã giảm đến 4% vào đầu phiên giao dịch hôm thứ Tư trước khi phục hồi lại một phần và đóng cửa phiên giảm 1,27%. Cổ phiếu của một số nhà cung ứng của công ty cũng chịu áp lực tương tự. Cổ phiếu Qualcomm (QCOM) đã giảm 1,17%. Cổ phiếu Skyworks Solutions (SWKS) đã giảm 0,32%. Cổ phiếu Micron Technology (MU) cũng đã giảm 2,2% trước giờ mở cửa thị trường nhưng đã lấy lại sắc xanh trong phiên giao dịch.

Cổ phiếu nhà sản xuất chip Hà Lan-Thụy Sĩ STMicroelectronics (STM) đã giảm hơn 5% trong phiên giao dịch tại châu Âu. Apple chiếm khoảng 20% ​​tổng doanh thu của công ty này hồi năm 2021. Các nhà sản xuất chip khác cung cấp linh kiện cho Apple cũng đang chịu áp lực, với cổ phiếu Infineon giảm 3,5% và cổ phiếu AMS International giảm hơn 7%.

Trong phiên giao dịch tại châu Á, cổ phiếu TSMC (TSM) đã giảm 2,2%. Cổ phiếu của công ty lắp ráp iPhone Hon Hai Precision Industry, còn được gọi là Foxconn, đã giảm gần 3%.

Apple đã không trả lời yêu cầu bình luận từ Barron’s.

 

Top bài viết mới nhất

error
Ba lý do khiến giá ethereum khó vượt qua mức kháng cự 1.300 USD
08-12-2022 Viet Louis
error
CEO Binance gọi founder FTX là 'một trong những kẻ lừa đảo vĩ đại nhất lịch sử'
08-12-2022 Viet Louis
error
Amazon, Coca, American Express: 3 cổ phiếu Buffett đáng mua không cần nghĩ trước cuối năm 2022
08-12-2022 Viet Louis
error
Dầu xuống thấp nhất từ đầu năm đến nay
08-12-2022 Viet Louis
error
USD giảm, vàng và các tiền tệ khác lên ngôi khi nhà đầu tư lo ngại về lãi suất và triển vọng kinh tế Mỹ
08-12-2022 Viet Louis
error
S&P 500 giảm phiên thứ 5 liên tiếp khi Phố Wall lo suy thoái, lãi suất
08-12-2022 Viet Louis