Liên hệ
Từ khóa trending
  • #Vàng
  • #Đầu tư Forex
  • #Phân tích kỹ thuật
  • #Chứng khoán quốc tế
  • #Bitcoin

Nhà đầu tư Tesla đã có ít hơn một nỗi lo: việc Musk bán cổ phiếu cho thương vụ Twitter

31-10-2022 Viet Louis

Elon Musk đã hoàn tất việc tiếp quản Twitter, một tín hiệu cho thấy nhà đầu tư Tesla không phải lo lắng về việc vị CEO tỷ phú bán thêm cổ phiếu của công ty xe điện.

Giờ đây, các nhà đầu tư của Tesla sẽ chỉ phải tập trung vào việc liệu CEO của họ có bị phân tâm khỏi việc kinh doanh ô tô khi ông cố gắng xoay chuyển một công ty mạng xã hội đang gặp khó khăn hay không.

Nhà đầu tư đã có lý do để lo lắng vào tuần trước, chờ đợi xuất hiện thông tin về một đợt bán cổ phiếu – được báo cáo trong Mẫu 4 trình lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch. Các cổ đông nội bộ của công ty thường bị cấm bán cổ phiếu trong khoảng thời gian từ cuối quý cho đến khi công ty nộp báo cáo thu nhập hàng quý.

Báo cáo thu nhập của Tesla trong quý tháng 9 và hồ sơ SEC hàng quý của họ đã lần lượt được công bố vào ngày 19 và 20 tháng 10, mở đường cho Musk bán cổ phiếu bất kỳ lúc nào kể từ đó.

- Xem tin tức mới nhất tại ĐÂY

- Xem tin tức cùng chủ đề tại ĐÂY

- Đăng ký mở tài khoản và hoàn phí giao dịch tại ĐÂY

Không ai thích nhìn thấy các cổ đông nội bộ bán cổ phiếu. Đó có thể là một dấu hiệu họ biết điều gì đó tồi tệ mà các nhà đầu tư khác không biết. Tuy nhiên, chỉ báo đó chưa bao giờ thực sự hiệu quả với Tesla. Musk đã bán cổ phiếu vì nhiều lý do, và ông vẫn sở hữu số cổ phiếu chiếm phần lớn trong khối tài sản hơn 200 tỷ USD của mình.

Không nhà đầu tư nào thích chứng kiến ​​những khối cổ phiếu lớn được bán. Những đợt chào bán này sẽ đẩy giá cổ phiếu giảm xuống tạm thời, mở ra cơ hội cho các nhà giao dịch. Các quyền chọn bán cổ phiếu đáo hạn vào thứ Sáu tuần trước và có giá thực thi 200 USD đã được giao dịch rất sôi động trong tuần. Điều đó có nghĩa là nhà giao dịch đang nghĩ rằng một đợt bán cổ phiếu của Musk sẽ đẩy cổ phiếu tạm thời giảm xuống dưới mức giá 200 USD.

Và cổ phiếu đã giảm xuống dưới 200 USD tại một thời điểm vào thứ Hai tuần trước.

Các nhà đầu tư dài hạn không thích hành động trước loại kịch tính đó. Bất kỳ ai muốn mua cổ phiếu Tesla đều có lý do chính đáng để chờ đợi.

Musk đã sở hữu 9% cổ phần trong Twitter. Nhưng để mua phần còn lại, ông có vẻ sẽ cần thêm 5 tỷ đến 8 tỷ USD tiền mặt nữa để kết hợp với các khoản đầu tư từ bên thứ ba và các khoản vay mà ông đã thu xếp.

Từ tháng 4 đến tháng 8, Musk đã bán hơn 17 triệu cổ phiếu Tesla trị giá khoảng 15,4 tỷ USD trong gần 340 giao dịch khác nhau. Cùng với số tiền mặt đó, Musk có khoản vay 13 tỷ USD và khoảng 7 tỷ USD cam kết góp vốn từ những người khác. Tất cả những khoản đó cộng lại sẽ đạt khoảng 35,5 tỷ USD. Như vậy, ông vẫn còn thiếu vài tỷ đô la cần thiết để mua 91% cổ phần trong Twitter mà ông chưa sở hữu. Tổng số chính xác phụ thuộc vào số lượng cổ phiếu chính xác mà ông phải mua để đền bù phần lương thưởng bằng cổ phiếu chưa thực hiện.

Bây giờ, thương vụ 44 tỷ USD đã được thực hiện và đã không có báo cáo Mẫu 4 nào. Musk có thể đã có vài tỷ đô la trong túi để sử dụng. Ông đã bán 16 tỷ USD cổ phiếu trong năm 2021, mặc dù phần lớn trong số đó đã phải dùng để nộp thuế. Ông đã phải thực thi các quyền chọn cổ phiếu thưởng cho ban quản lý sắp hết hạn, và thuế được trả ngay khi quyền chọn được thực hiện.

Một phần trong số tiền đó có khả năng cũng đã được dùng để mua 9% cổ phần của Twitter, động thái đầu tiên trong quá trình biến mạng xã hội này thành công ty tư nhân.

Nhà đầu tư sẽ không biết chính xác thành phần của số vốn dùng để chi trả cho thương vụ trong một thời gian nữa. Musk có thể đã có số tiền mặt cần thiết, hoặc nhiều khoản đầu tư của bên thứ ba cũng có thể đã được thêm vào giao dịch.

Và có khả năng chi tiết thương vụ tiếp quản sẽ được tiết lộ trong hai ngày tới, với các yêu cầu về thời điểm phải nộp báo cáo Mẫu 4 sau một thương vụ. Nhưng ngay cả khi đúng như vậy thì nó cũng chỉ phản ánh việc bán cổ phiếu đã xảy ra rồi. Vì vậy, giá cổ phiếu Tesla có thể đã phản ánh tác động.

Cổ phiếu Tesla đã tăng 1,52% trong phiên giao dịch hôm thứ Sáu. Cổ phiếu xe điện đã tăng 11,07% trong tuần trong khi S&P 500 tăng khoảng 3,70% và Nasdaq Composite tăng khoảng 2,17%.

Top bài viết mới nhất

error
Ba lý do khiến giá ethereum khó vượt qua mức kháng cự 1.300 USD
08-12-2022 Viet Louis
error
CEO Binance gọi founder FTX là 'một trong những kẻ lừa đảo vĩ đại nhất lịch sử'
08-12-2022 Viet Louis
error
Amazon, Coca, American Express: 3 cổ phiếu Buffett đáng mua không cần nghĩ trước cuối năm 2022
08-12-2022 Viet Louis
error
Dầu xuống thấp nhất từ đầu năm đến nay
08-12-2022 Viet Louis
error
USD giảm, vàng và các tiền tệ khác lên ngôi khi nhà đầu tư lo ngại về lãi suất và triển vọng kinh tế Mỹ
08-12-2022 Viet Louis
error
S&P 500 giảm phiên thứ 5 liên tiếp khi Phố Wall lo suy thoái, lãi suất
08-12-2022 Viet Louis