Liên hệ
Từ khóa trending
  • #Vàng
  • #Đầu tư Forex
  • #Phân tích kỹ thuật
  • #Chứng khoán quốc tế
  • #Bitcoin

Nga khẳng định không cung cấp dầu cho các quốc gia áp giá trần

23-07-2022 Viet Louis

Trong bối cảnh Mỹ và nhiều nước đang cân nhắc áp mức giá trần đối với dầu nhập khẩu từ Nga, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga tuyên bố Moskva sẽ không cung cấp dầu cho các nước áp mức giá này.

Một nhà máy lọc dầu của Nga ở vùng Astrakhan. (Ảnh: TASS/TTXVN)

Trong một cuộc họp báo ngày 22/7, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina tuyên bố Moskva sẽ không cung cấp dầu cho các quốc gia quyết định áp đặt giá trần đối với dầu mỏ của nước này.

Bà Nabiullina cũng cảnh báo rằng đề xuất của Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) - nhằm tước bỏ nguồn thu từ năng lượng của Nga liên quan chiến dịch quân sự của Moskva tại Ukraine - sẽ đẩy giá dầu toàn cầu tăng mạnh.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ không cung cấp dầu cho những quốc gia sẽ áp đặt mức giá trần. Dầu và các sản phẩm từ dầu của chúng tôi sẽ được cung cấp cho những quốc gia sẵn sàng hợp tác với chúng tôi."

Nga hiện là nước xuất khẩu dầu lớn thứ 2 thế giới sau Saudi Arabia.

Tuyên bố trên của Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và nhiều nước đang cân nhắc áp mức giá trần đối với dầu nhập khẩu từ Nga, nhằm gia tăng sức ép với Moskva liên quan tình hình xung đột tại Ukraine.

Trước đó, Bloomberg đưa tin mức giá trần mà Mỹ và các nước đồng minh đang thảo luận đối với dầu mỏ Nga là trong khoảng 40-60 USD/thùng, mức giá vừa làm giảm doanh thu của Nga từ dầu, mà vẫn hạn chế tối đa tác động lên nền kinh tế các nước này.

Tại Hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra tại Đức cuối tháng trước, lãnh đạo các nền kinh tế phát triển đã thống nhất nghiên cứu các phương án để áp trần giá, như cấm bảo hiểm và vận chuyển dầu cùng các sản phẩm xăng dầu của Nga, trừ trường hợp giá bán dưới mức trần.

Hiện Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, một số quốc gia ở châu Phi và Trung Đông đã tăng cường nhập khẩu năng lượng từ Nga trong bối cảnh giá dầu của nước này đang giảm so với giá dầu thế giới vì nhiều nhà máy lọc dầu châu Âu đã ngừng mua dầu của Nga./.

Top bài viết mới nhất

error
Nhận định chuyên gia: Apple, Alphabet sẽ dẫn đầu xu hướng phục hồi của Big Tech
07-12-2022 Viet Louis
error
Giá bitcoin hôm nay 7/12: Dao động nhẹ, Nike lộ diện giày trên web3 dành riêng thị trường Mỹ
07-12-2022 Viet Louis
error
USD chững lại, Bitcoin mất mốc 17.000 USD, thị trường "nín thở" chờ đợi quyết định lãi suất của Fed
07-12-2022 Viet Louis
error
Dow Jones mất 351 điểm, S&P giảm phiên thứ 4 liên tiếp giữa lo ngại suy thoái
07-12-2022 Viet Louis
error
Tin nóng 07/12/2022 - Giá dầu giảm với trần giá dầu Nga lỏng lẻo
07-12-2022 Viet Louis
error
Bản tin tài chính ngày 07/12/2022
07-12-2022 Viet Louis