Liên hệ
Từ khóa trending
  • #Vàng
  • #Đầu tư Forex
  • #Phân tích kỹ thuật
  • #Chứng khoán quốc tế
  • #Bitcoin

Nến nhấn chìm – Cách giao dịch mô hình nến Bullish Engulfing hiệu quả

26-09-2022 Viet Louis

Khi tham gia đầu tư tài chính, chắc hẳn ai cũng cần tìm hiểu và nắm rõ về các mô hình nến, trong đó có nến nhấn chìm. Mô hình nến nhấn chìm này cho các nhà đầu tư biết dấu hiệu đảo chiều của xu hướng. Bài viết này sẽ giải thích mô hình nến nhấn chìm là gì, quá trình hình thành mô hình nến và cách giao dịch với nó một cách chính xác nhất. Mời các bạn cùng theo dõi nội dung thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Khái niệm nến nhấn chìm là gì?

Nến nhấn chìm

Nến nhấn chìm

Nến nhấn chìm là một mô hình dự báo sự đảo chiều xu hướng hiện tại. Mô hình nến nhấn chìm hay trong tiếng Anh là Bullish Engulfing thường bao gồm hai nến với nến sau che lấp toàn bộ thân nến đứng phía trước nó. Mô hình nến nhấn chìm có thể là tăng hay giảm tùy thuộc vào vị trí mà nó xuất hiện trong xu hướng hiện tại.

Đặc điểm nhận diện mô hình nến nhấn chìm

Để tránh nhầm lẫn mô hình nến nhấn chìm với các mô hình nến Nhật khác và không bỏ lỡ các tín hiệu giao dịch quan trọng, các nhà đầu tư cần ghi nhớ một số đặc điểm nhận dạng của mô hình nến nhấn chìm dưới đây.

Mô hình nến nhấn chìm gồm hai cây nến ngược chiều nhau trong đó:

+ Cây nến thứ nhất là một cây nến giảm với màu nến đỏ với phần thân khá ngắn và nhỏ

+ Cây nến thứ hai là một cây nến tăng với màu nến xanh với phần thân dài và bao trùm toàn bộ cây nến thứ nhất.

+ Giá mở cửa và giá đáy của nến thứ hai phải thấp hơn giá đóng cửa của cây nến thứ nhất.

+ Giá đóng cửa và đỉnh của cây nến thứ hai phải cao hơn giá mở cửa của cây nến thứ nhất.

+ Mô hình nến nhấn chìm thường xuất hiện ở cuối một xu hướng giảm dài hoặc sau một cú giảm mạnh.

+ Nếu cây nến đầu tiên của Bullish Engulfing là dạng nến Doji thì độ tin cậy của mẫu hình sẽ cao hơn.

Các loại mô hình nến nhấn chìm

Có hai loại mô hình nến nhấn chìm là mô hình tăng giá và mô hình giảm giá.

Mô hình nến nhấn chìm tăng giá

Nến nhấn chìm

Nến nhấn chìm giảm giá

Mô hình tăng giá đáng tin cậy nhất là khi xuất hiện ở đáy của xu hướng giảm. Điều này ngụ ý rằng áp lực mua đang gia tăng. Xu hướng hiện tại bắt đầu đảo chiều bởi vì nó có nhiều người mua hơn và đẩy giá lên cao. Mô hình gồm hai nến, nến thứ hai màu xanh nhấn chìm hoàn toàn cây nến đỏ trước đó.

Thị trường phải có xu hướng giảm rõ ràng khi xuất hiện mô hình nến nhấn chìm này. Cây nến tăng thường sẽ lớn hơn, điều đó cho thấy người mua đang tích cực tham gia vào thị trường. Điều này đang tạo đà cho xu hướng tăng mới. Sau đó, các nhà đầu tư sử dụng các chỉ báo hoặc các mức giá chính để xác nhận xu hướng thực sự đang đảo chiều.

Mô hình nến nhấn chìm giảm giá

Nến nhấn chìm

Nến nhấn chìm giảm giá

Mô hình nến nhấn chìm giảm giá sẽ ngược lại với mô hình tăng giá. Nó đáng tin cậy nhất khi xuất hiện ở đỉnh của xu hướng tăng, cho thấy áp lực bán ra tăng. Nến nhấn chìm Bullish Engulfing giảm giá thường kích hoạt sự đảo chiều xu hướng hiện tại. Bởi vì nhiều người bán tham gia vào thị trường và đẩy giá xuống thấp hơn. Với cấu trúc gồm hai nến với nến đỏ thứ hai hoàn toàn nhấn chìm thân nến xanh đứng trước đó.

Thị trường tài chính phải có xu hướng tăng rõ ràng khi mô hình nến Bullish Engulfing này xuất hiện. Nến nhấn chìm giảm lớn cho thấy người bán đang tích cực tham gia vào thị trường. Từ đó, tạo đà cho xu hướng giảm tiếp theo. Sau đó, các nhà đầu tư phải sử dụng một số chỉ báo hoặc các đường hỗ trợ kháng cự để xác nhận xu hướng giảm.

Cách giao dịch với nến nhấn chìm – Bullish Engulfing

Sau khi đã hiểu được khái niệm và một số đặc điểm nổi bật của mô hình nến nhấn chìm thì chiến lược giao dịch với mô hình nến này chính là nội dung quan trọng mà bất kỳ nhà đầu tư theo trường phái Price Action cũng phải nắm rõ.

Phương pháp giao dịch nến nhấn chìm đơn giản nhất

Nhìn hình minh họa ta có thể thấy, mô hình nến nhấn chìm xuất hiện ngay sau một xu hướng giảm giá dài. Lúc này để thu được nguồn lợi nhuận hấp dẫn hơn, các nhà đầu tư có thể tham khảo cách thiết lập lệnh sau đây:

+ Điểm vào lệnh: Đặt lệnh mua ngay tại mức giá mở cửa của cây nến thứ ba

+ Điểm cắt lỗ: Ngay phía dưới mức giá thấp nhất của mô hình nến nhấn chìm khoảng 1-2 pips. 

+ Điểm chốt lời: Chốt lời tại ngưỡng kháng cự của xu hướng như trong hình phía dưới.

Nến nhấn chìm

Phương pháp giao dịch nến nhấn chìm đơn giản nhất

Kết hợp với các chỉ báo khác

Do mô hình nến nhấn chìm chỉ là tín hiệu dự báo sự đảo chiều nên khi muốn giao dịch thành công với mô hình này, các nhà giao dịch cần kết hợp thêm các chỉ báo kỹ thuật khác cụ thể như:

– Kết hợp nến nhấn chìm với chỉ báo MA30

Với điều kiện là thời điểm giao dịch tốt nhất nằm trong khoảng khung thời gian từ M5 đến M15 nghĩa là trong khoảng từ 05 phút đến 15 phút.

Đường MA30 là chỉ số dự báo về xu hướng. Vì thế, khi đường giá di chuyển phía trên đường chỉ báo MA30 chứng tỏ xu hướng thị trường đang tăng. Ngược lại, khi đường giá cả dịch chuyển qua phía dưới của đường MA30 cho thấy xu hướng thị trường đang giảm. 

Điểm vào lệnh là khi mô hình nến nhấn chìm tăng nằm phía trên đường chỉ báo MA30 của thị trường đang trong xu hướng tăng. Các nhà đầu tư có thể vào lệnh mua tại giá mở cửa của cây nến thứ ba.

– Kết hợp nến nhấn chìm với đường hỗ trợ

Với điều kiện khung thời gian 05 phút và nên kết thúc giao dịch trong vòng 05 phút.

Điểm vào lệnh là khi mô hình nến nhấn chìm tăng được tạo thành tại khu vực hỗ trợ, các nhà giao dịch cũng đặt lệnh mua tại giá mở cửa của nến thứ ba.

Bản thân đường hỗ trợ là các dấu hiệu cho biết xác suất giá sẽ nhảy vọt lên rất cao, nếu mô hình nến Bullish Engulfing tăng xuất hiện ở khu vực này chứng tỏ tín hiệu đảo chiều xu hướng hiện đang rất an toàn và đáng tin cậy.

Tại sao mô hình nến nhấn chìm lại quan trọng?

Nến nhấn chìm

Giao dịch với nến nhấn chìm

Mô hình nến Bullish Engulfing này giúp các nhà đầu tư phát hiện sự đảo chiều và cung cấp tín hiệu mua bán đáng tin cậy cụ thể như sau:

+ Sự đảo chiều: Tín hiệu đảo chiều cho phép các nhà đầu tư tham gia giao dịch với mức giá tốt nhất trong một xu hướng.

+ Tiếp tục xu hướng: Các nhà giao dịch có thể nhìn vào mô hình nến nhấn chìm để dự đoán sự tiếp tục của xu hướng hiện tại. Ví dụ nếu như nến nhấn chìm tăng xuất hiện trong xu hướng tăng thì nhiều khả năng thị trường cũng sẽ tiếp tục tăng lên.

Chiến lược thoát lệnh là mô hình cung cấp tín hiệu thoát lệnh khi xu hướng hiện tại sắp kết thúc.

Có một điều nên lưu ý là mô hình nến nhấn chìm này đôi khi dự báo sự điều chỉnh của thị trường hơn là sự thay đổi xu hướng. Chúng ta nên quan sát thêm hành động của giá tiếp theo đó để sử dụng mô hình nến nhấn chìm hiệu quả hơn.

Chiến lược giao dịch với nến nhấn chìm hiệu quả

Nến nhấn chìm

Chiến lược giao dịch với nến Bullish Engulfing

Sử dụng chiến lược mô hình nến nhấn chìm đảo chiều

Các nhà đầu tư có thể giao dịch với mô hình nến nhấn chìm giảm bằng cách chờ tín hiệu xác nhận động thái thông qua hành động giá tiếp theo hoặc đợi một đợt giảm giá trước khi bắt đầu giao dịch.

+ Vào lệnh: Tìm kiếm giá đóng cửa thành công dưới mức thấp của nến nhấn chìm giảm giá. Ngoài ra, các nhà giao dịch có thể tìm kiếm sự thoái lui tạm thời về phía đường nét đứt trước khi vào lệnh bán.

+ Điểm dừng lỗ: Các điểm dừng lỗ có thể được đặt bên trên đỉnh nơi xảy ra mô hình nến nhấn chìm giảm giá.

+ Điểm chốt lời: Chốt lời có thể đặt ở mức hỗ trợ trước đó đồng thời đảm bảo tỷ lệ Risk-Reward dương. Tỷ lệ Risk-Reward này luôn được mô tả bằng các hình chữ nhật màu xanh lá cây và màu đỏ.

Sử dụng nến nhấn chìm Engulfing khi giao dịch theo xu hướng

Nến nhấn chìm

Mô hình nến nhấn chìm không nhất thiết phải xuất hiện ở cuối xu hướng. Trong một xu hướng tăng mạnh, mô hình Bullish Engulfing này có thể được sử dụng để xác định điểm mua mới.

Như biểu đồ phía trên cho thấy xu hướng tăng mạnh của S&P500. Sự xuất hiện của nhiều mô hình nến nhấn chìm đã tạo thêm niềm tin cho các nhà đầu tư mua vào. Khi đó, họ có thể tiếp tục mua vào sau quá trình thấy giá mức đóng cửa phía trên cây nến tăng.

Hơn nữa ví dụ này còn bao gồm một mô hình nến nhấn chìm giảm giá được ký hiệu thông qua hình chữ nhật màu đỏ xuất hiện ở đỉnh xu hướng, báo hiệu một sự đảo chiều tiềm năng. Tuy nhiên, hành động giá tiếp theo có thể đã không xác nhận động thái này. Các nến liên tiếp không thể đóng cửa dưới mức giá thấp của mô hình nến nhấn chìm và thị trường tiếp tục cao hơn. Vì thế, chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của tín hiệu xác nhận mô hình.

Sử dụng một số công cụ xác định điểm đảo chiều

Điểm đảo chiều là thời điểm một xu hướng của kết thúc. Điều này thường khiến cho rất nhiều nhà đầu tư bị nhầm lẫn về một xu hướng mới bắt đầu và qua đó áp dụng sai những chiến lược giao dịch.

Để tránh điều này, rất nhiều đơn vị đã xây dựng nên chỉ báo điểm đảo chiều và đưa ra giúp cho các nhà đầu tư giao dịch theo chiến lược Swing đảo chiều xu hướng hiệu quả nhất. Cụ thể dòng tiền mua quay trở lại thị trường với đường xanh sẽ đẩy giá tăng cao. Lúc này, áp dụng lệnh mua vào sẽ hiệu quả. Ngược lại, dòng tiền bán xuất hiện trên thị trường với đường đỏ sẽ ép giá điều chỉnh giảm đi, qua đó ủng hộ lệnh bán.

Kết luận

Bài viết trên là toàn bộ những kiến thức cơ bản về mô hình nến nhấn chìm. Mô hình nến Bullish Engulfing luôn phát huy được tác dụng hiệu quả trong quá trình hỗ trợ các nhà giao dịch xác định xu hướng đảo chiều. Nhìn chung, nếu các nhà đầu tư đủ nhạy bén và biết cách đặt lệnh hợp lý, mô hình nến nhấn chìm có thể giúp các bạn thu được khoản lợi vượt mức kỳ vọng. Chúc các bạn thành công!

Top bài viết mới nhất

error
Ba lý do khiến giá ethereum khó vượt qua mức kháng cự 1.300 USD
08-12-2022 Viet Louis
error
CEO Binance gọi founder FTX là 'một trong những kẻ lừa đảo vĩ đại nhất lịch sử'
08-12-2022 Viet Louis
error
Amazon, Coca, American Express: 3 cổ phiếu Buffett đáng mua không cần nghĩ trước cuối năm 2022
08-12-2022 Viet Louis
error
Dầu xuống thấp nhất từ đầu năm đến nay
08-12-2022 Viet Louis
error
USD giảm, vàng và các tiền tệ khác lên ngôi khi nhà đầu tư lo ngại về lãi suất và triển vọng kinh tế Mỹ
08-12-2022 Viet Louis
error
S&P 500 giảm phiên thứ 5 liên tiếp khi Phố Wall lo suy thoái, lãi suất
08-12-2022 Viet Louis