Liên hệ
Từ khóa trending
  • #Vàng
  • #Đầu tư Forex
  • #Phân tích kỹ thuật
  • #Chứng khoán quốc tế
  • #Bitcoin

Microsoft, MercadoLibre: cơ hội mua chỉ có một lần trong cả thập kỷ

17-11-2022 Viet Louis

Hai cổ phiếu tăng trưởng này đang “cầu xin được mua” ở mức giá hiện tại.

Bất ổn kinh tế đã khiến Nasdaq Composite rơi vào vòng xoáy thị trường gấu trong năm nay, và nhiều cổ phiếu tăng trưởng tuyệt vời đã giảm sâu trong thời gian thị trường chứng khoán sụt giảm. Ví dụ, Microsoft (MSFT) và MercadoLibre (MELI) đã chứng kiến ​​giá cổ phiếu của họ giảm lần lượt 28,2% và 24,3% từ đầu năm 2022 đến nay. Nhưng có một điều thú vị dành cho các nhà đầu tư dài hạn.

Sụt giảm của cổ phiếu Microsoft và MercadoLibre trong thị trường gấu hiện tại đã xảy ra nghiêm trọng hơn bất kỳ thời điểm nào khác trong 10 năm qua, mở ra một cơ hội mua chỉ có một lần trong cả thập kỷ. Quan trọng hơn, cả hai công ty đều có vị thế tốt để tạo ra giá trị cho cổ đông trong những năm tới.

Sau đây là lý do tại sao.

1. Microsoft: phần mềm năng suất kinh doanh và dịch vụ đám mây

Microsoft đã ghi nhận một loạt kết quả tài chính đáng nể trong năm qua. Doanh thu đã tăng 15% lên 203 tỷ USD trên cơ sở 12 tháng gần nhất, và dòng tiền tự do đã tăng 5% lên 63 tỷ USD. Thật không may, ban lãnh đạo dự kiến ​​những thách thức kinh tế sẽ đè nặng lên các hoạt động kinh doanh Windows và quảng cáo của họ trong tương lai ngắn hạn. Vì vậy, hướng dẫn tài chính cho Q2 năm tài chính 2023 (kết thúc vào ngày 31 tháng 12) đã không đạt kỳ vọng của Phố Wall.

Nhiều nhà giao dịch coi đó là một tín hiệu bán, nhưng các nhà đầu tư dài hạn cần nhìn vào bức tranh toàn cảnh lớn hơn. Brand Finance đã vinh danh Microsoft là thương hiệu có giá trị thứ tư trên thế giới và CEO Satya Nadella là nhà lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu trong năm 2022. Cùng nhau, sức mạnh thương hiệu khổng lồ và một CEO mạnh mẽ đã biến Microsoft thành một người chơi chủ chốt trong nhiều ngành công nghiệp quan trọng.

Công ty có lẽ được biết đến nhiều nhất với bộ phần mềm năng suất Office 365. Nhưng họ cũng có hiện diện mạnh mẽ trên các ngành dọc khác của thị trường phần mềm, bao gồm phần mềm lập kế hoạch tài nguyên doanh nghiệp, phân tích kinh doanh, truyền thông và phát triển phần mềm ít cần mã (low code).

Tốt hơn nữa, Microsoft là công ty dẫn đầu trong một số hạng mục của lĩnh vực an ninh mạng, và doanh thu từ bảo mật của công ty đã tăng 40% trong năm tài chính 2022 (kết thúc vào ngày 30 tháng 6). Số liệu đó là đặc biệt thú vị vì, theo Grand View Research, chi tiêu cho an ninh mạng toàn cầu được kỳ vọng ​​sẽ tăng 12% mỗi năm để đạt đến 500 tỷ USD vào năm 2023. Điều đó có nghĩa là nhà đầu tư có thể kỳ vọng một cách hợp lý rằng Microsoft sẽ tăng doanh thu từ hoạt động kinh doanh bảo mật với tốc độ hai con số từ nay cho đến cuối thập kỷ.

Trong khi đó, Microsoft Azure là nhà cung cấp dịch vụ đám mây phổ biến thứ hai. Và chuyên môn về các công cụ dành cho nhà phát triển, giải pháp cơ sở dữ liệu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo của họ là những động lực tăng trưởng rất mạnh mẽ. Trong quý gần đây nhất, Azure và các dịch vụ đám mây khác đã cùng nhau tạo ra mức tăng trưởng doanh thu 35%. Nhưng Grand View Research cho biết thị trường điện toán đám mây sẽ mở rộng 16% mỗi năm để đạt đến quy mô 1,6 nghìn tỷ USD vào năm 2030. Điều đó có nghĩa là nhà đầu tư có thể kỳ vọng Azure sẽ tăng trưởng với tốc độ hai con số từ nay cho đến cuối thập kỷ này.

Microsoft hiện đang giao dịch với giá cao gấp 8,9 lần doanh thu, một mức định giá rất hợp lý cho một công ty có tốc độ tăng trưởng doanh thu hai con số trong nhiều năm tới. Vì lý do đó, cổ phiếu tăng trưởng này là rất đáng mua ngày hôm nay.

2. MercadoLibre: thương mại điện tử và dịch vụ tài chính

Trong năm 2022, Mỹ Latinh sẽ là khu vực có doanh số thương mại điện tử tăng trưởng nhanh thứ hai trên thế giới, theo eMarketer. Và MercadoLibre là người chơi dẫn đầu rõ ràng trong khu vực đó. Nền tảng thị trường trực tuyến của công ty nhận được nhiều khách truy cập và nhiều lượt xem hơn bất kỳ nền tảng cạnh tranh nào ở mọi quốc gia lớn nơi họ hoạt động. Trên thực tế, MercadoLibre ghi nhận số lượt truy cập hàng tháng cao gần gấp 4 lần đối thủ cạnh tranh gần nhất. Chỉ riêng điều đó đã là một đề xuất giá trị hấp dẫn đối với các thương gia. Nhưng công ty đã làm cho nền tảng thị trường của mình trở nên gắn bó hơn nữa với các dịch vụ liền kề như logistics, tín dụng và quảng cáo kỹ thuật số.

MercadoLibre cũng cung cấp dịch vụ xử lý thanh toán dành cho người bán và dịch vụ ví kỹ thuật số dành cho người tiêu dùng thông qua nền tảng fintech Mercado Pago. Nhờ tỷ lệ thâm nhập thấp của tài khoản ngân hàng và thẻ ghi nợ tại Mỹ Latinh, hoạt động kinh doanh fintech của công ty đang mở rộng nhanh như cháy rừng. Trên thực tế, Mercado Pago được xếp hạng là ví kỹ thuật số phổ biến thứ ba trong khu vực. Và khối lượng thanh toán ngoài nền tảng Mercado đã tăng với tốc độ ba con số trong bốn quý gần nhất. Điều đó có nghĩa là Mercado Pago đang nhanh chóng đạt được động lực vượt xa hơn bên ngoài thị trường MercadoLibre.

Bất chấp tình hình kinh tế đầy thách thức, công ty đã báo cáo kết quả tài chính ấn tượng trong Q3. Doanh thu đã tăng 45% lên 2,7 tỷ USD – tương ứng với mức tăng trưởng 20% ​​trong mảng kinh doanh thương mại và 94% trong mảng kinh doanh fintech — và thu nhập tính theo GAAP (các nguyên tắc kế toán được chấp nhận chung) đã tăng 33% lên 2,56 USD/cổ phiếu sau pha loãng.

Nhìn về phía trước, nhà đầu tư có lý do chính đáng để tin rằng động lực tăng trưởng này sẽ tiếp tục trong nhiều năm nữa. Nền tảng MercadoLibre đã mang lại 28,4 tỷ USD doanh thu từ thương mại điện tử trong năm 2021, nhưng doanh số bán lẻ trực tuyến ở Mỹ Latinh sẽ đạt đến 167 tỷ USD trong năm nay, theo eMarketer. Tương tự, Mercado Pago đã xử lý tổng khối lượng thanh toán 77,4 tỷ USD trong năm 2021, nhưng khối lượng thanh toán kỹ thuật số tại Mỹ Latin sẽ đạt 252 tỷ USD trong năm nay, theo Statista. Còn tốt hơn nữa, cả hai thị trường đều đang tăng trưởng với tốc độ hai con số, mở ra một đường băng dài cho tăng trưởng trong tương lai.

Cổ phiếu MercadoLibre hiện đang giao dịch với giá cao gấp 5 lần doanh thu, một món hời tuyệt đối so với mức trung bình ba năm gần nhất là 13,2 lần. Đó là lý do tại sao nhà đầu tư nên tận dụng ngay cơ hội mua đang mở ra này.

- Xem tin tức mới nhất tại ĐÂY

- Xem tin tức cùng chủ đề tại ĐÂY

- Đăng ký mở tài khoản và hoàn phí giao dịch tại ĐÂY

Top bài viết mới nhất

error
Chứng khoán Mỹ có nguy cơ mất đà tăng nếu lợi nhuận doanh nghiệp kém khả quan
28-11-2022 Viet Louis
error
Dogecoin bật tăng giữa thị trường trầm lắng
28-11-2022 Viet Louis
error
Giá bitcoin hôm nay 28/11: Tăng đồng loạt, lượng triệu phú bitcoin giảm 80% trong năm
28-11-2022 Viet Louis
error
Tin nóng 28/11/2022 - Dầu giảm 2% do quan ngại nhu cầu từ Trung Quốc
28-11-2022 Viet Louis
error
Bản tin tài chính tuần 28/11 - 02/12/2022
28-11-2022 Viet Louis
error
Lý do thực sự Singapore cấm Binance, không cấm FTX: Sàn giao dịch tiền ảo được cấp phép cũng có thể thất bại
28-11-2022 Viet Louis