Liên hệ
Từ khóa trending
  • #Vàng
  • #Đầu tư Forex
  • #Phân tích kỹ thuật
  • #Chứng khoán quốc tế
  • #Bitcoin

Lựa chọn đầu tư thông minh hơn: mua cổ phiếu AT&T hay Verizon?

19-09-2022 Viet Louis

Cả hai cổ phiếu viễn thông hiện đều mang lại tỷ suất cổ tức hơn 6%. Bạn nên đầu tư vào cổ phiếu nào?

AT&T (T) và Verizon (VZ) là hai ông lớn của ngành viễn thông, và cổ phiếu tương ứng của hai công ty từ lâu đã trở thành mục tiêu của các nhà đầu tư tập trung vào thu nhập. Vậy cổ phiếu viễn thông trả cổ tức nào là lựa chọn đầu tư đáng mua hơn ở mức giá hiện tại? Hãy đọc để biết lý do tại sao hai cộng tác viên của chuyên trang đầu tư Motley Fool lại có quan điểm khác nhau về lựa chọn đầu tư tốt hơn giữa hai công ty này.

Trở lại với hoạt động cốt lõi

George Budwell: Tập đoàn viễn thông khổng lồ AT&T là một công ty đang trong quá trình chuyển đổi. Trong hai năm qua, AT&T đã thoái vốn khỏi các tài sản truyền thông của mình là DirecTV và WarnerMedia để quay trở lại nguồn gốc viễn thông với các khoản đầu tư mạnh mẽ vào mạng viễn thông không dây và cáp quang 5G.

Quá trình chuyển đổi đã diễn ra không hề dễ dàng đối với các cổ đông. Do mất doanh thu từ mảng kinh doanh truyền thông, việc AT&T tập trung trở lại vào mục tiêu giảm đòn bẩy trên bảng cân đối kế toán đang gánh nhiều nợ và nỗ lực không ngừng để mở rộng vùng phủ sóng mạng không dây 5G và cáp quang, công ty đã phải cắt giảm khoản chi trả cổ tức đáng thèm muốn của mình. Mặc dù vậy, cổ phiếu AT&T vẫn đang cung cấp mức tỷ suất lành mạnh 6,6% trên cơ sở hàng năm.

Tuy nhiên, mức tỷ suất cổ tức cao của AT&T không phải là lý do duy nhất để cân nhắc mua cổ phiếu này. Do thị trường gấu đang diễn ra và sự gia tăng của tỷ lệ khách hàng chậm thanh toán trong thời gian gần đây, cổ phiếu AT&T đã giảm gần 10% từ đầu năm 2022 đến nay. Kết quả là cổ phiếu của ông lớn viễn thông hiện đang giao dịch gần mức thấp nhất trong lịch sử tính theo hệ số giá trên thu nhập. Nói cách khác, nhà đầu tư có thể đã bán quá mức cổ phiếu viễn thông hàng đầu này. Xét cho cùng, chiến lược quay trở lại hoạt động kinh doanh viễn thông cốt lõi của AT&T đã giúp công ty thu hút khách hàng mới, từ đó gia tăng thị phần của họ trên thị trường khổng lồ này.

Vì vậy, không giống như trước đây, khi AT&T về cơ bản là một cổ phiếu trả thu nhập thuần túy, cổ phiếu của ông lớn viễn thông giờ đây cũng là một cổ phiếu giá trị rất hấp dẫn. Trên thực tế, Phố Wall cho rằng cổ phiếu AT&T hiện đang bị định giá thấp đến 48%. Do đó, cổ phiếu này có thể là một trong những món hời tốt nhất trong lĩnh vực viễn thông hiện nay.

Verizon đã duy trì một chiến lược chặt chẽ hơn trong những năm gần đây

Keith Noonan: Thay vì theo đuổi các thương vụ mua lại tốn kém trong lĩnh vực truyền thông và các khoản đặt cược lớn khác vào tăng trưởng ngoài năng lực cốt lõi của mình, Verizon đã tập trung chặt chẽ hơn nhiều vào việc xây dựng các dịch vụ kết nối không dây của họ trong nửa thập kỷ qua. Điều đó đã được chứng minh là một bước đi thông minh và giúp công ty có nhiều cơ hội hơn để đầu tư vào các phổ tần vô tuyến và các cơ sở hạ tầng khác đóng vai trò trọng tâm cho chiến lược 5G của mình.

Verizon đã và đang cải thiện vùng phủ sóng, tốc độ và độ tin cậy của mạng 5G. Root Metrics đã xếp hạng công ty là nhà cung cấp 5G đáng tin cậy nhất trong nửa đầu năm nay. Tính đến thời điểm hiện tại, cổ phiếu Verizon đã giảm khoảng 21% so với mức đầu năm, và các đợt bán tháo lớn đã có tác động đẩy hệ số giá trên thu nhập và tỷ suất cổ tức xuống các mức rất hấp dẫn.

Hệ số giá trên thu nhập (PE) và tỷ suất cổ tức của Verizon. Dữ liệu theo Ycharts

Verizon đã có 15 năm liên tục tăng khoản chi trả cổ tức hàng năm của mình. Và việc công ty vẫn tạo ra dòng tiền tự do mạnh mẽ ngay cả khi đầu tư lớn để xây dựng các công nghệ mạng thế hệ tiếp theo cho thấy nhà đầu tư có thể mong đợi mức chi trả sẽ tiếp tục tăng thêm nữa. Các khoản đầu tư lớn của công ty vào phổ vô tuyến băng tần C và các tài nguyên 5G khác sẽ có thể bắt đầu đơm hoa kết trái sau khi làm ảnh hưởng đến lợi nhuận trong ngắn hạn. Và thị trường có thể đang đánh giá thấp cơ hội của ông lớn viễn thông trong không gian internet không dây và cáp quang.

Trước đây, tôi đã đặt nhiều hy vọng vào chiến lược truyền thông của AT&T và vẫn sở hữu một vị thế nhỏ trong công ty sau thương vụ chia tách với Warner Bros. Discovery. Tuy nhiên, tôi nghĩ cuộc phiêu lưu tốn kém vào không gian truyền thông đã khiến công ty bỏ lỡ một số bước trong cuộc đua 5G. Mặc dù tôi sẽ không ngạc nhiên nếu thấy AT&T phục hồi từ mức giá hiện tại, tôi vẫn nghĩ Verizon có vị trí tốt hơn trong công nghệ mạng thế hệ tiếp theo và hiện đang là lựa chọn tốt hơn giữa hai cái tên này.

Cổ phiếu viễn thông tỷ suất cao nào là lựa chọn đầu tư tốt hơn?

Cổ phiếu AT&T thậm chí còn rẻ hơn so với Verizon tính theo một số chỉ số định giá, đồng thời mang lại tỷ suất lớn hơn ngay cả sau khi cắt giảm đáng kể cổ tức. Trong khi đó, hoạt động kinh doanh của Verizon có vẻ mạnh mẽ hơn nhờ ban lãnh đạo công ty quyết định không đi quá xa khỏi các dịch vụ viễn thông cốt lõi của họ.

Nhà đầu tư nào đang tìm kiếm các cổ phiếu có tỷ suất cổ tức cao hoặc quan tâm đến việc tiếp xúc đa dạng với lĩnh vực viễn thông có thể đầu tư vào cả AT&T và Verizon. Nếu không, nhà đầu tư nên cân nhắc giữa mức định giá thấp hơn và tỷ suất cổ tức cao hơn của AT&T so với nền tảng kinh doanh hứa hẹn hơn của Verizon để xác định xem đâu là lựa chọn phù hợp hơn cho danh mục đầu tư của mình.

 

Top bài viết mới nhất

error
Vàng lao dốc, euro lên cao nhất 6 tháng khi ECB và BoE theo sau Fed tăng lãi suất
16-12-2022 Viet Louis
error
Vàng tiếp tục trượt dài trước lập trường nâng lãi suất cao hơn và lâu hơn của Fed
16-12-2022 Viet Louis
error
Chứng khoán Mỹ bị bán tháo, Dow Jones mất 764 điểm khi có thêm dấu hiệu suy thoái
16-12-2022 Viet Louis
error
Bản tin tài chính ngày 16/12/2022
16-12-2022 Viet Louis
error
Tin nóng 16/12/2022 - dầu giảm 2% khi đô la tăng và các ngân hàng trung ương tăng lãi suất
16-12-2022 Viet Louis
error
Cổ phiếu Apple năm 2023: mua, bán hay giữ?
15-12-2022 Viet Louis