Liên hệ
Từ khóa trending
  • #Vàng
  • #Đầu tư Forex
  • #Phân tích kỹ thuật
  • #Chứng khoán quốc tế
  • #Bitcoin

Khung pháp lý mới của chính phủ Mỹ không thừa nhận lợi thế của tiền ảo

28-09-2022 Viet Louis

Ngành công nghiệp tiền điện tử cần các đề xuất có ý nghĩa nhằm mục đích quản lý rủi ro, giảm tối đa biến động và thiệt hại tiềm ẩn, tuy nhiên, khung pháp lý mới của chính quyền Mỹ vẫn không thừa nhận lợi thế tiền ảo mang lại.

 Khung quy định về tiền điện tử được chờ đợi từ lâu do Bộ Tài chính của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden phát hành vào tháng 9 này đã cố gắng vạch ra một kế hoạch để quản lý ngành công nghiệp tiền số đang phát triển.

Thật không may, đánh giá mới cũng không bao gồm nội dung nào chi tiết hơn, đơn thuần vẫn là một tuyên bố sứ mệnh không có nhiều ý nghĩa, theo Cointelegraph.

Khung pháp lý mới của Bộ Tài chính Mỹ về tiền ảo bị “chê” không có gì mới

Chính quyền của Tổng thống Biden dường như đang áp dụng "cách tiếp cận toàn bộ các ban ngành" để giám sát lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi) và các tác động của nó đối với nền kinh tế truyền thống.

Tuy nhiên, họ chủ yếu tập trung vào việc bảo vệ chống lại các sự kiện tiêu cực - chẳng hạn như tội phạm tài chính - và không tạo điều kiện cho các sự kiện tích cực, chẳng hạn như cơ hội xây dựng sự giàu có mà tiền điện tử mang lại cho người Mỹ vốn khác với hệ thống ngân hàng truyền thống.

Mỹ vẫn đang loay hoay trong việc xây dựng khung pháp lý tiền ảo có tính ứng dụng. (Nguồn: Gadgets 360) 

Khung pháp lý mới về tiền ảo là phần tiếp theo của sắc lệnh mà ông Biden đưa ra hồi tháng 3 năm nay, có tiêu đề là “Đảm bảo phát triển tài sản kỹ thuật số có trách nhiệm”.

Các quan chức chủ yếu tập trung vào việc truy tố những kẻ rửa tiền và những kẻ âm mưu Ponzi trên khắp các khu vực pháp lý. Điều đó có thể không có gì ngạc nhiên, vì nó được nghiên cứu, phân tích khi tiền điện tử biến động mạnh trong vài tháng vừa qua - sự sụp đổ của Terraform Labs, dẫn đến lệnh bắt giữ của Interpol đối với người sáng lập Do Kwon; sự phá sản của Celsius và sự sụp đổ của giá tiền điện tử nói chung.

Dù thế, những sự kiện này rõ ràng là đang phục vụ mục đích lành mạnh là loại bỏ những kẻ xấu tham gia thị trường tiền điện tử vì mục đích tội phạm hoặc tư lợi. Một bộ luật hiệu quả liên quan đến tiền ảo nhằm ngăn chặn hoạt động bất hợp pháp và thúc đẩy các giao dịch tài chính ngang hàng sẽ mang lại hiệu quả kỳ diệu cho hình ảnh công khai của toàn bộ không gian.

Khung pháp lý mới về cơ bản chỉ mang tính phản ứng hơn là chủ động, không đạt được kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư, chuyên gia tiền ảo.

Những ý kiến bất đồng chỉ ra rằng stablecoin và các loại tiền ảo khác loại bỏ sức mạnh của tiền tệ liên bang và cho phép các cá nhân tích lũy tài sản một cách độc lập, đó có thể chính là lý do tại sao chính phủ Mỹ không thích các tài sản này.

Tài liệu khung pháp lý mới cho thấy tiền tệ kỹ thuật số là chìa khóa để đảm bảo tương lai của nước Mỹ với tư cách là một nhà lãnh đạo kinh tế toàn cầu. Nhưng nếu buộc phải để cơ quan quản lý có thẩm quyền trong lĩnh vực tài chính truyền thống kiểm soát tiền ảo thì vấn đề sẽ không được giải quyết (vô nghĩa – vì mất đi tính tự do vốn có của bitcoin, tiền kỹ thuật số).

Nhiều ý kiến cho rằng thay vì thiết lập “cặp song sinh kỹ thuật số” – đồng USD kỹ thuật số - thì tốt hơn hết chính phủ nên tìm cách để cùng tồn tại với các loại tiền tệ thay thế.

Kỳ vọng về khung pháp lý có giá trị thực tiễn về tiền điện tử

Đã đến lúc vượt ra ngoài việc thực thi các quy định hiện hành và tiến hành các chương trình mới tích hợp công nghệ blockchain vào các lĩnh vực cần sự gián đoạn nhất, chẳng hạn như chăm sóc sức khỏe và kinh doanh lớn, ngay cả khi chúng ta không thể thống nhất về cách giải quyết các loại tiền tệ.

Ví dụ: Lưu giữ hồ sơ y tế trên một chuỗi khối - giống như hệ thống y tế điện tử tiên tiến của Estonia - sẽ hợp lý hóa và bảo mật dữ liệu sức khỏe của mỗi người từ khi sinh ra cho đến khi chết, với mỗi bác sĩ hoặc dược sĩ trong suốt quá trình truy cập lịch sử chính xác để làm cho tốt nhất quyết định. Thu thập dữ liệu y tế ẩn danh, không bị gián đoạn sẽ dẫn đến nghiên cứu tốt hơn, phương pháp điều trị tốt hơn và chăm sóc sức khỏe tiết kiệm chi phí hơn.

Tương tự, việc đưa hồ sơ tài sản và doanh nghiệp lên một blockchain sẽ dẫn đến trách nhiệm giải trình nhiều hơn cho các tập đoàn lớn vốn có thể trở nên “không rõ ràng” một cách có mục đích. Sự minh bạch như vậy sẽ cho phép người tiêu dùng đưa ra quyết định sáng suốt hơn về việc họ mua hàng của ai - và làm việc ngân hàng nào.

Chính phủ Mỹ được kỳ vọng đánh giá đúng và đầu tư nhiều hơn công nghệ blockchain, thúc đẩy dự án quy mô lớn, đồng thời khuyến khích các công ty sử dụng nó để phục vụ công chúng tốt hơn. Trong tương lai, nhiều người hy vọng cả chính phủ Mỹ sẽ cho ra đời những luật pháp có tính áp dụng thực tiễn về ngành công nghiệp tiền ảo - không chỉ để giảm thiểu thiệt hại của nó mà còn để thúc đẩy tiềm năng của nó.

Top bài viết mới nhất

error
Ba lý do khiến giá ethereum khó vượt qua mức kháng cự 1.300 USD
08-12-2022 Viet Louis
error
CEO Binance gọi founder FTX là 'một trong những kẻ lừa đảo vĩ đại nhất lịch sử'
08-12-2022 Viet Louis
error
Amazon, Coca, American Express: 3 cổ phiếu Buffett đáng mua không cần nghĩ trước cuối năm 2022
08-12-2022 Viet Louis
error
Dầu xuống thấp nhất từ đầu năm đến nay
08-12-2022 Viet Louis
error
USD giảm, vàng và các tiền tệ khác lên ngôi khi nhà đầu tư lo ngại về lãi suất và triển vọng kinh tế Mỹ
08-12-2022 Viet Louis
error
S&P 500 giảm phiên thứ 5 liên tiếp khi Phố Wall lo suy thoái, lãi suất
08-12-2022 Viet Louis