Liên hệ
Từ khóa trending
  • #Vàng
  • #Đầu tư Forex
  • #Phân tích kỹ thuật
  • #Chứng khoán quốc tế
  • #Bitcoin

Khi Nasdaq bán tháo: 2 cổ phiếu Warren Buffett sẽ nắm giữ mãi mãi

01-10-2022 Viet Louis

Hai cổ phiếu này đã tạo ra khoản lợi nhuận đáng kể kể từ khi tỷ phú Warren Buffett mua chúng cách đây nhiều năm. Nếu bạn đã bỏ lỡ cơ hội đó thì đừng lo lắng, vì khi chỉ số Nasdaq giảm sâu như lúc này, điều đó sẽ mang một cơ hội nữa.

Warren Buffett thích nắm giữ “mãi mãi”

Theo những lời trích dẫn từ Warren Buffett, khoảng thời gian nắm giữ yêu thích của ông là “mãi mãi”. Tuy nhiên, không ai có thể giữ một cổ phiếu mãi mãi. Ý của nhà đầu tư huyền thoại này là những công ty tốt nhất sẽ có khả năng trụ vững để gia tăng giá trị của họ trong tương lai.

Apple: iPhone dù rất tuyệt vời nhưng Táo khuyết còn có một phân khúc khác thậm chí còn tốt hơn

Warren Buffett bắt đầu tích lũy cổ phiếu Apple (AAPL, -4,91%) từ năm 2016 và mua gom thêm nhiều hơn trong quý đầu tiên và quý thứ hai năm 2022 khi giá cổ phiếu này sụt giảm. Ông cho rằng Apple có lẽ là công ty tốt nhất mà ông biết trên thế giới.

Apple kiểm soát khoảng 50% thị trường điện thoại thông minh ở Mỹ và có thị phần lớn trên sân chơi toàn cầu. Nhưng rất có thể chính các dịch vụ mà khách hàng sử dụng trên iPhone đã không ngừng tạo ra lợi nhuận nhiều hơn cho công ty qua mỗi năm. Người dùng iPhone có thể tải nhạc xuống từ ứng dụng Apple Music, thanh toán không cần tiếp xúc với Apple Pay và lưu trữ hình ảnh của họ trong bộ nhớ iCloud. Khách hàng phải trả một khoản phí nhỏ cho các dịch vụ này, từ đó đóng góp rất lớn đến lợi nhuận của Apple.

Các dịch vụ của họ là ở dạng kỹ thuật số, có nghĩa là mỗi khách hàng mới phải trả cho Apple một khoản chi phí rất ít. Do đó, cứ mỗi đồng doanh thu tăng thêm từ một dịch vụ mới sẽ sinh lời nhiều hơn cho Apple so với khoản doanh thu trước đó. Vào năm 2017, khi Apple lần đầu tiên công bố dữ liệu liên quan, biên lợi nhuận gộp từ mảng dịch vụ là 55%. Con số này cao hơn 35,7% lợi nhuận gộp từ các sản phẩm như iPhone, Mac và iPad. Đến năm 2021, tỷ suất lợi nhuận gộp từ các dịch vụ của Apple đã tăng lên gần 70%. Lợi nhuận gộp từ mảng dịch vụ của Apple đã tăng vọt 165% từ 17,989 tỷ USD trong năm 2017 lên 47,710 tỷ USD vào năm 2019.

Apple hiện đang đặt mục tiêu tăng tỷ suất lợi nhuận từ các dịch vụ, tranh thủ khi các bản nhạc mới được phát hành mỗi ngày và ai ai cũng tải xuống từ Apple Music. Thú vị hơn cả là Apple Pay, một dịch vụ gần đây đã vượt mặt ông lớn ngành thanh toán Mastercard về khối lượng giao dịch và vẫn còn nhiều dư địa để tăng trưởng.

Cổ phiếu Apple đã giảm khoảng 21% trong năm nay và giao dịch với tỷ lệ P/E dưới 24 lần. Warren Buffett chính là vị “cá mập” thâu tóm cổ phiếu Apple trong hai quý đầu năm, và các nhà đầu tư hiện đang đứng trước cơ hội được mua ở mức giá tương tự như Warren Buffett. Nếu Nhà tiên tri xứ Omaha cho rằng đó là mức giá tốt thì chẳng có lý do gì lại không tốt với các nhà đầu tư nhỏ lẻ còn lại.

Verisign: kẻ kiểm soát internet

Warren Buffett cũng nắm giữ một cổ phiếu ít được biết đến. Công ty này chuyên cung cấp cơ sở hạ tầng cho internet bằng cách cho phép khách hàng đăng ký tên miền cho mọi tên miền .com và .net trên không gian trực tuyến. Họ chịu trách nhiệm đảm bảo các miền này hoạt động 24 giờ một ngày. Đó không phải là công việc dễ thực hiện, vì công ty này phải xử lý hàng tỷ truy vấn internet hàng ngày. Tuy nhiên, công ty đã hoạt động một cách hoàn hảo. Họ có thành tích cung cấp dịch vụ không bị gián đoạn kéo dài đến 25 năm.

Công ty đó có tên là Verisign (VRSN, -0,63%), và họ đã được cấp quyền độc quyền điều hành các tên miền bởi Công ty Cổ phần Internet cấp tên miền và số (ICANN), một cơ quan chuyên quản lý internet. Thỏa thuận của Verisign với ICANN mang lại cho họ một vị trí độc tôn (theo cách gọi của Warren Buffett là “phí qua cầu”) trên các tên miền mà họ cung cấp. Hàng trăm triệu chủ sở hữu trang web phải trả một khoản phí hàng năm để duy trì chúng.

Số lượng tên miền .com và .net đã tăng lên trong những năm qua. Verisign đã cung cấp dịch vụ cho 90,4 triệu tên miền trong năm 2008. Đến cuối quý trước, con số đó đã tăng 92% lên 174,3 triệu. Điều đó đã cho phép cổ phiếu này tăng trưởng vượt bậc hơn mặt bằng chung của thị trường kể từ khi Warren Buffett mua gom lần đầu vào quý 4 năm 2012.

Giá đóng cửa trung bình của Verisign trong quý 4 năm 2012 là 41,62 USD. Trong khi đó, cổ phiếu Verisign hiện đang giao dịch ở mức 176 USD, mang lại cho Warren Buffett khoản lợi nhuận tới 322%. Con số này tốt hơn rất nhiều so với mức tổng lợi nhuận 158% từ chỉ số S&P 500 trong cùng khoảng thời gian.

Thành quả lợi nhuận của Warren Buffett là rất ấn tượng vì con số vừa nêu đã bao gồm mức giảm 30% của Verisign trong năm nay. Điều đó cũng có nghĩa là các nhà đầu tư sẽ có một cơ hội khác để mua cổ phiếu này với giá rẻ. Mặc dù không ai có thể biết chính xác mức định giá mà Warren Buffett đã phải trả khi mua cổ phiếu Verisign đầu tiên, nhưng các nhà quan sát vẫn có thể ước tính dựa trên các cơ sở dữ liệu.

Đầu quý 4 năm 2012, tỷ lệ P/E của Verisign là 29,51 lần. Vào cuối quý đó, P/E đã giảm xuống còn 19,81 lần. Warren Buffett nghĩ rằng đó là một mức định giá hấp dẫn đối với một cổ phiếu độc quyền mà ông có thể nắm giữ mãi mãi. Nhà đầu tư nào cảm thấy hối tiếc vì đã không mua cổ phiếu Verisign khi Warren Buffett thâu tóm thì giờ đây chính là thời điểm thích hợp để mua vào với P/E chỉ 23,38 lần, thấp nhất trong phạm vi chấp nhận của Warren Buffett.

Vị tỷ phú này vẫn sở hữu cổ phiếu Verisign thông qua Berkshire Hathaway cả một thập kỷ sau đó. Điều đó cho thấy ông vẫn có kế hoạch nắm giữ lâu dài. Verisign có thể đang ở một vị thế tốt hơn so với trước đây. Trong khi đó, hiện giờ các công ty như GoDaddy và Wix.com cũng giúp các cá nhân, doanh nghiệp nhỏ và tập đoàn lớn đăng ký miền dễ dàng hơn.

 

Top bài viết mới nhất

error
Chứng khoán Mỹ có nguy cơ mất đà tăng nếu lợi nhuận doanh nghiệp kém khả quan
28-11-2022 Viet Louis
error
Dogecoin bật tăng giữa thị trường trầm lắng
28-11-2022 Viet Louis
error
Giá bitcoin hôm nay 28/11: Tăng đồng loạt, lượng triệu phú bitcoin giảm 80% trong năm
28-11-2022 Viet Louis
error
Tin nóng 28/11/2022 - Dầu giảm 2% do quan ngại nhu cầu từ Trung Quốc
28-11-2022 Viet Louis
error
Bản tin tài chính tuần 28/11 - 02/12/2022
28-11-2022 Viet Louis
error
Lý do thực sự Singapore cấm Binance, không cấm FTX: Sàn giao dịch tiền ảo được cấp phép cũng có thể thất bại
28-11-2022 Viet Louis