Liên hệ
Từ khóa trending
  • #Vàng
  • #Đầu tư Forex
  • #Phân tích kỹ thuật
  • #Chứng khoán quốc tế
  • #Bitcoin

Hãy mua ngay ExxonMobil, cổ phiếu Vua dầu mỏ này sẽ sớm có vương miện của mình

07-11-2022 Viet Louis

Tương lai đã không được tươi sáng như bây giờ trong nhiều năm.

Quãng thời gian vài năm trước đã rất khó khăn đối với công ty dầu khí tích hợp ExxonMobil (XOM) khi họ phải điều hướng thị trường hàng hóa với rất nhiều biến động. Công ty đã phải gánh rất nhiều nợ, phải đi vay để trả cổ tức trong những thời điểm khó khăn như hồi năm 2020, khi giá dầu có một thời gian ngắn giảm xuống dưới mức 0. Nhưng đó đã là tin cũ rồi. ExxonMobil đang có một năm tuyệt vời, và lợi nhuận đã chồng chất trong báo cáo thu nhập Q3 của họ.

Cổ tức của ExxonMobil đã từng đứng trước nguy cơ bị cắt giảm hoặc thậm chí bị xóa bỏ hoàn toàn. Nhưng bây giờ không còn như vậy nữa. Đừng cảm thấy như bạn đã bỏ lỡ con tàu. Hãy cùng phân tích sự hồi sinh ấn tượng của ExxonMobil và giải thích tại sao cổ phiếu vẫn có thể là một phần của một danh mục đầu tư chứng khoán dài hạn đa dạng.

Vua dầu thô đã trở lại

ExxonMobil đã trải qua nhiều thập kỷ với tư cách là một trong những công ty dầu khí lớn nhất thế giới, một ông lớn tạo ra hàng trăm tỷ doanh thu mỗi năm. Giá hàng hóa ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh lợi của những công ty như ExxonMobil – những công ty thăm dò, khai thác và lọc dầu và khí đốt.

Một sự kết hợp giữa giá hàng hóa thấp hơn và chi tiêu vốn cao hơn trong những năm qua đã khiến Exxon đôi khi phải sử dụng nợ để trả cổ tức. Dòng tiền tự do thậm chí còn rơi xuống mức âm trong đại dịch COVID-19, có nghĩa là bất kỳ khoản cổ tức nào được trả trong thời gian đó đều được tài trợ bằng nợ. Cuối cùng, ban lãnh đạo đã cắt giảm đáng kể chi tiêu và tập trung tiền vào các dự án quan trọng nhất của mình. Bạn có thể thấy chi tiêu vốn đã bị cắt giảm mạnh như thế nào trong biểu đồ bên dưới:


Chi tiêu vốn và dòng tiền tự do (12 tháng gần nhất) của Exxon. Dữ liệu theo Ycharts

ExxonMobil hiện đang hòa vốn ở mức giá dầu trung bình 41 USD/thùng, và giá dầu đang duy trì cao hơn mức đó. Kết quả là công ty đã có một Q3 bùng nổ, tạo ra dòng tiền tự do khổng lồ đến 22 tỷ USD. Nhà đầu tư có thể kỳ vọng thêm hàng tỷ đô la dòng tiền được ghi nhận vào sổ sách trong Q4 nếu giá dầu tiếp tục tăng cao hơn.

- Xem tin tức mới nhất tại ĐÂY

- Xem tin tức cùng chủ đề tại ĐÂY

- Đăng ký mở tài khoản và hoàn phí giao dịch tại ĐÂY

Cổ tức an toàn hơn bao giờ hết

Có thể cho rằng kết quả quan trọng nhất trong năm mạnh mẽ vừa rồi của ExxonMobil là việc công ty thành công chữa lành bảng cân đối kế toán sau nhiều năm đối chọi với giá hàng hóa thấp. Công ty vẫn còn 45 tỷ USD nợ dài hạn nhưng hiện đang có 30 tỷ USD tiền mặt. Do đó, vị thế nợ ròng hiện nay của ông lớn dầu khí chỉ là 15 tỷ USD. Con số đó đã đặt tỷ lệ nợ trên vốn của công ty ở mức 19%, thấp hơn cận dưới của phạm vi mục tiêu đặt ra bởi ban lãnh đạo. Nói cách khác, ExxonMobil đang có rất nhiều tiền mặt và có sự linh hoạt về tài chính lớn nhất mà công ty có được trong nhiều năm.

Điều đó sẽ chuyển thành một khoản chi trả cổ tức đáng tin cậy và ngày càng tăng. ExxonMobil đã tăng cổ tức trong 40 năm liên tiếp, biến họ thành Quý tộc Cổ tức – tức là một thành viên S&P 500 có ít nhất 25 năm tăng trưởng cổ tức liên tục. Cổ tức đang tiêu tốn của công ty khoảng 3,7 tỷ USD mỗi quý. Vì vậy, với 22 tỷ USD lợi nhuận tiền mặt của ExxonMobil trong Q3, không còn nhiều lo lắng về mức độ an toàn của những khoản chi trả cổ tức đó.

Với việc ExxonMobil phát triển mạnh trở lại, các cổ đông của công ty sẽ cảm thấy tuyệt vời về khả năng công ty tiếp tục tăng khoản thanh toán của mình thêm 10 năm nữa để đạt được ngôi vị Vua Cổ tức.

Theo đuổi những cơ hội mới

Những người về hưu có lẽ không tập trung vào triển vọng dài hạn trong hoạt động kinh doanh của ExxonMobil; một khoản cổ tức an toàn trong tương lai gần có thể là tất cả những gì họ quan tâm. Tuy nhiên, ExxonMobil cũng có thể là một cổ phiếu đóng góp lành mạnh cho danh mục đầu tư dài hạn của bất kỳ nhà đầu tư trẻ tuổi nào.

ExxonMobil đang thực hiện một số dự án nổi bật ở các khu vực như Permian Basin và Guyana, nơi lợi tức đầu tư có thể vượt quá 10% với giá dầu thấp đến 35 USD/thùng – những dự án này có khả năng thúc đẩy phần lớn sản lượng của ExxonMobil trong suốt phần còn lại của thập kỷ.

Ban lãnh đạo đã nhấn mạnh vào một tham vọng dài hạn hơn tại sự kiện Ngày nhà đầu tư năm 2022 nhằm tăng dần sự tập trung của mình vào các hoạt động kinh doanh carbon thấp như công nghệ thu giữ carbon, nhiên liệu sinh học và hydro. Các dự án phát thải thấp sẽ tiêu tốn của ExxonMobil 15 tỷ USD từ năm 2022 đến năm 2027. Hiện nay, 94% dòng tiền hoạt động của ExxonMobil đang đến từ các hoạt động kinh doanh thượng nguồn, hạ nguồn và hóa chất. Ban lãnh đạo tin các lựa chọn thay thế cho nhiên liệu hóa thạch sẽ trở thành một yếu tố đóng góp có ý nghĩa vào năm 2030 và trở thành hoạt động kinh doanh chính của công ty vào năm 2050.

Có vẻ ngớ ngẩn khi nghĩ về tương lai xa đến như vậy từ năm 2022, nhưng ExxonMobil là một con tàu lớn chuyển hướng chậm. Có cả sự thoải mái trong khoản cổ tức đáng tin cậy mà bạn có thể nhận được ngày hôm nay và một tầm nhìn dài hạn không vẽ nên ExxonMobil như một con khủng long sắp chết mà như một công ty năng lượng sáng tạo với tầm nhìn hướng tới kỷ nguyên tiếp theo của nhu cầu năng lượng trên thế giới.

Top bài viết mới nhất

error
Chứng khoán Mỹ có nguy cơ mất đà tăng nếu lợi nhuận doanh nghiệp kém khả quan
28-11-2022 Viet Louis
error
Dogecoin bật tăng giữa thị trường trầm lắng
28-11-2022 Viet Louis
error
Giá bitcoin hôm nay 28/11: Tăng đồng loạt, lượng triệu phú bitcoin giảm 80% trong năm
28-11-2022 Viet Louis
error
Tin nóng 28/11/2022 - Dầu giảm 2% do quan ngại nhu cầu từ Trung Quốc
28-11-2022 Viet Louis
error
Bản tin tài chính tuần 28/11 - 02/12/2022
28-11-2022 Viet Louis
error
Lý do thực sự Singapore cấm Binance, không cấm FTX: Sàn giao dịch tiền ảo được cấp phép cũng có thể thất bại
28-11-2022 Viet Louis