Liên hệ
Từ khóa trending
  • #Vàng
  • #Đầu tư Forex
  • #Phân tích kỹ thuật
  • #Chứng khoán quốc tế
  • #Bitcoin

Goldman Sachs: cổ phiếu giá trị hàng đầu có thể mua ngay bây giờ

27-09-2022 Viet Louis

Những điểm chính

  • Gã khổng lồ dịch vụ tài chính này đang giao dịch bằng hoặc thấp hơn giá trị sổ sách.
  • Ngay cả khi trải qua thời kỳ suy thoái, cổ phiếu cũng đã phục hồi 135% kể từ mức thấp nhất của thị trường gấu năm 2020.

Khó có thể bỏ qua mức định giá hấp dẫn hiện tại của đại gia này.

Nếu bạn là một nhà đầu tư giá trị, có rất nhiều cổ phiếu có định giá thấp đáng xem xét ngay bây giờ, đặc biệt là trong bối cảnh thị trường giảm sốc trong 12 tháng qua.

Và một trong số các cổ phiếu có giá trị tốt nhất hiện tại là Goldman Sachs (GS). Gã khổng lồ dịch vụ tài chính đang có mức định giá hấp dẫn, một mức định giá quá tốt để bỏ qua dựa trên sức mạnh của công ty này. Xin mời bạn đọc tiếp để biết tại sao đây là cổ phiếu có giá trị hàng đầu ngay lúc này.

Goldman Sachs có các luồng doanh thu đa dạng

Goldman Sachs đã tồn tại hơn 100 năm và vẫn là một trong những công ty dịch vụ tài chính lớn nhất trên thế giới. Công ty nổi danh với vị thế là một ngân hàng đầu tư, đồng thời cũng là một trong những ngân hàng lớn nhất nước Mỹ. Vào năm 2021, công ty đã thực hiện nhiều giao dịch (khi đo lường giá trị tổng thể) hơn bất kỳ công ty nào khác trong nước. Năm nay, công ty đứng thứ hai về doanh thu ngân hàng đầu tư chỉ sau JPMorgan Chase (JPM). Cả hai liên tục được xếp hạng ở vị trí cao nhất hoặc gần cao nhất, theo hầu hết các chỉ số trong những năm qua.

Nhưng ngân hàng đầu tư không phải là nguồn thu lớn nhất của Goldman. Phân khúc lớn nhất trên thực tế đến từ thị trường toàn cầu, bộ phận kinh doanh tập trung vào giao dịch, khớp lệnh, quản lý rủi ro và các dịch vụ khác cho khách hàng tổ chức. Quản lý tài sản truyền thống là hoạt động kinh doanh lớn thứ ba của công ty, tiếp theo đó là phân khúc ngân hàng tiêu dùng và quản lý tài sản.

Các luồng doanh thu đa dạng của Goldman Sachs và sức mạnh thị trường trên các lĩnh vực kinh doanh cho phép công ty vượt qua các giai đoạn suy thoái của thị trường tốt hơn so với hầu hết các đối thủ cạnh tranh. Hai trong số các mảng kinh doanh là ngân hàng đầu tư và quản lý tài sản đã giảm mạnh trong quý gần đây nhất. Nguyên nhân là bởi hoạt động mua bán và sáp nhập bị cạn kiệt trong bối cảnh nền kinh tế đang chậm lại. Trong khi đó thị trường gấu đã ngốn đứt phân khúc quản lý tài sản lẫn doanh thu của công ty. Tuy nhiên, các nhánh quản lý người tiêu dùng và tài sản (CWM) và thị trường toàn cầu đã tạo ra doanh thu ngày càng tăng trong quý này. Nguyên nhân là bởi hoạt động giao dịch các tài sản có lãi suất và thu nhập cố định đã thúc đẩy thị trường toàn cầu tăng cao, đồng thời lãi suất cũng như số dư cho vay và thẻ tín dụng cao hơn, cùng với tiền gửi đã thúc đẩy doanh thu CWM tăng lên.

Về tổng thể, doanh thu của công ty đã giảm 23% so với cùng kỳ năm ngoái trong khi lợi nhuận ròng giảm 48%. Tính đến thời điểm hiện tại, giá cổ phiếu đã giảm khoảng 22% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nền móng vững chắc để trường kỳ với thời gian

Là một công ty trong lĩnh vực tài chính, Goldman Sachs chắc chắn đang cảm nhận được những tác động của suy thoái. Các công ty tài chính, đặc biệt là ngân hàng, hoạt động theo chu kỳ của công ty thể hiện ở chỗ công ty sẽ tăng vọt trong thời kỳ nền kinh tế đang phát triển và gặp khó khăn khi nền kinh tế tăng trưởng chậm lại hoặc đi vào suy thoái. Hiện chúng ta đang ở giai đoạn suy thoái và có lẽ sẽ tiếp tục cư trú trong vài quý tới. Nhưng điều quan trọng cần nhớ là thời kỳ tăng trưởng kinh tế kéo dài hơn thời kỳ kinh tế suy thoái.

Và khi nền kinh tế thay đổi, Goldman Sachs sẽ vượt trội hơn hầu hết các đối thủ cạnh tranh trong ngành dịch vụ tài chính khác nhờ động cơ tăng trưởng từ hoạt động kinh doanh ngân hàng đầu tư. Đây cũng là một trong những công ty dẫn đầu thị trường toàn cầu và quản lý tài sản, hai lĩnh vực kinh doanh phát triển mạnh khi thị trường chứng khoán đi lên.

Ngay cả khi giá cổ phiếu giảm 22% trong năm nay, Goldman Sachs đang giao dịch ở mức khoảng 298 USD/cổ phiếu. Con số này tăng 121% so với mức thấp khi bắt đầu đại dịch, khi chạm mức 135 USD vào tháng 3 năm 2020. Trước đại dịch, Goldman Sachs đã đạt mức cao nhất trong 52 tuần là 250 USD/cổ phiếu vào tháng 1 năm 2020 và giá cổ phiếu của công ty này vẫn tăng 19,3% kể từ đó.  

Với một thương hiệu khổng lồ, vị thế dẫn đầu thị trường và khả năng quản lý hiệu quả, Goldman Sachs sẽ có sự trở lại hoành tráng một khi thị trường và nền kinh tế bật tăng trở lại. Tuy nhiên trong bối cảnh dự báo kinh tế hiện nay, cổ phiếu có thể tiếp tục giậm chân tại chỗ và thậm chí giảm xuống mức thấp hơn trong vài quý tới. Nhưng một dấu hiệu cho thấy khả năng phục hồi là công ty đã hoạt động tương đối tốt trong ba quý đầu năm.

Và phần mạnh nhất của Goldman Sachs lúc này là định giá. Vào cuối quý 2, cổ phiếu này đang giao dịch dưới giá trị sổ sách, với tỷ lệ giá trên sổ sách (P/B) là 0,97 và tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E) là 5,7. Tỷ lệ P/B hiện ở mức 0,95 tính đến ngày 23 tháng 9, trong khi tỷ lệ P/E lên đến 6,75, nhưng đây vẫn là mức định giá thấp so với tiềm năng tăng trưởng dài hạn lớn. Đây là lý do tại sao Goldman Sachs là một lựa chọn đáng giá ngay bây giờ.

 

Top bài viết mới nhất

error
Chứng khoán Mỹ có nguy cơ mất đà tăng nếu lợi nhuận doanh nghiệp kém khả quan
28-11-2022 Viet Louis
error
Dogecoin bật tăng giữa thị trường trầm lắng
28-11-2022 Viet Louis
error
Giá bitcoin hôm nay 28/11: Tăng đồng loạt, lượng triệu phú bitcoin giảm 80% trong năm
28-11-2022 Viet Louis
error
Tin nóng 28/11/2022 - Dầu giảm 2% do quan ngại nhu cầu từ Trung Quốc
28-11-2022 Viet Louis
error
Bản tin tài chính tuần 28/11 - 02/12/2022
28-11-2022 Viet Louis
error
Lý do thực sự Singapore cấm Binance, không cấm FTX: Sàn giao dịch tiền ảo được cấp phép cũng có thể thất bại
28-11-2022 Viet Louis