Liên hệ
Từ khóa trending
  • #Vàng
  • #Đầu tư Forex
  • #Phân tích kỹ thuật
  • #Chứng khoán quốc tế
  • #Bitcoin

Goldman Sachs, Citigroup: 2 cổ phiếu ngân hàng giá rẻ đáng mua ngay bây giờ và không bao giờ bán

10-10-2022 Viet Louis

Hai ngân hàng blue-chip này đang giao dịch ở các mức định giá thấp với nhiều khả năng tăng giá trong dài hạn.

Khi có cơ hội mua các ngân hàng lớn nhất thế giới với mức định giá thấp, bạn thực sự nên cân nhắc. Và đó chính là những gì chúng ta đang chứng kiến với Goldman Sachs Group (GS) và Citigroup (C). Mặc dù không biết chính xác nền kinh tế sẽ đi về đâu trong vài quý tới, chúng ta biết hai ông lớn tài chính này hiện đang bị định giá thấp và nhà đầu tư đang có cơ hội mua và nắm giữ chúng trong dài hạn.

Trong vài năm gần đây, Goldman Sachs là cổ phiếu có hiệu suất tốt hơn. Citigroup đã gặp khó khăn trong hơn một thập kỷ qua; nhưng dường như nhà băng này cũng đang đi đúng hướng. Hãy cùng điểm qua hai cổ phiếu ngân hàng giá rẻ này.

1. Goldman Sachs

Goldman Sachs là một trong những cổ phiếu giá trị tốt nhất hiện nay. Bạn không thường xuyên có cơ hội mua một trong những ngân hàng đầu tư hàng đầu thế giới với giá rẻ như vậy. Hãy cùng xem xét một số chỉ số định giá chính của ngân hàng.

Goldman Sachs đang giao dịch với hệ số giá trên thu nhập (P/E) 12 tháng gần nhất ít hơn bảy lần và hệ số P/E dự phóng chỉ 7,92 lần, thấp hơn nhiều so với mức trung bình trong lịch sử của cổ phiếu. Hệ số P/E của cổ phiếu thực sự đang ở gần mức thấp nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu. Ngoài ra, ngân hàng còn có hệ số giá trên thu nhập trên tăng trưởng (PEG) 0,59 lần, có nghĩa là cổ phiếu đang giao dịch thấp hơn rất nhiều so với thu nhập dự kiến ​​trong năm năm tới. Một hệ số PEG dưới 1 thường có nghĩa là cổ phiếu đang bị định giá thấp. Thêm vào đó, cổ phiếu còn có hệ số giá trên giá trị sổ sách (P/B) ở mức 1 lần, đồng nghĩa với việc cổ phiếu đang giao dịch bằng với giá trị sổ sách – hoặc những gì còn lại sau khi trừ khỏi tài sản của ngân hàng các khoản nợ phải trả.

Nguyên nhân khiến cổ phiếu Goldman Sachs sụt giảm trong năm nay là do phân khúc ngân hàng đầu tư – bao gồm hoạt động mua bán sáp nhập – đã cạn kiệt. Và phân khúc quản lý tài sản của họ cũng đi xuống do thị trường gấu. Hai phân khúc này sẽ quay trở lại khi thị trường tài chính phục hồi và bổ sung cho các phân khúc giao dịch tổ chức cùng ngân hàng tiêu dùng và quản lý tài sản – cả hai đều đã ghi nhận doanh thu tăng trưởng trong năm nay. Phân khúc lớn nhất của Goldman là phân khúc giao dịch, được gọi là “các thị trường toàn cầu”. Hoạt động kinh doanh này cũng có thể biến động, nhưng Goldman đã có những bước tiến vững chắc trong việc xây dựng hoạt động quản lý tài sản và ngân hàng tiêu dùng trong những năm gần đây để đạt được hiệu quả ổn định hơn.

Trong thời kỳ suy thoái do đại dịch, cổ phiếu Goldman Sachs đã giảm xuống còn khoảng 135 USD khi thị trường sụp đổ do COVID-19, từ mức 250 USD trước khi đại dịch xảy ra. Sau đó, cổ phiếu đã tăng lên khoảng 400 USD vào mùa thu năm 2021 trong quá trình phục hồi. Nhưng ngay cả với thị trường gấu hiện tại, cổ phiếu vẫn đang giao dịch ở mức 301 USD, cao hơn 22% so với mức đỉnh trước COVID – thiết lập vào tháng 1 năm 2020. Vì vậy, trải qua một cuộc suy thoái và hai thị trường gấu, cổ phiếu Goldman Sachs vẫn đang là một giao dịch mua rất tốt.

- Xem tin tức mới nhất tại ĐÂY

- Xem tin tức cùng chủ đề tại ĐÂY

- Đăng kí mở tài khoản và hoàn phí giao dịch tại ĐÂY

2. Citigroup

Citigroup đã không có khả năng chống chịu tốt như Goldman Sachs, và đó là do một số vấn đề. Một vấn đề quan trọng trong số đó là một số kiểm soát nội bộ bị lỗi dẫn đến các khoản tiền phạt đắt đỏ và các lỗi liên quan đến việc gửi tiền đến sai địa điểm.

Nhưng Citigroup có một số lợi thế đi kèm với việc là một trong bốn ngân hàng lớn nhất của Mỹ. Là một ngân hàng lớn, Citi cũng có các bộ phận ngân hàng đầu tư, giao dịch tổ chức và ngân hàng doanh nghiệp, và quản lý tài sản – tương tự như Goldman Sachs. Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh ngân hàng tiêu dùng của họ lớn hơn nhiều so với Goldman Sachs. Và trong môi trường lãi suất tăng, Citi đã hoạt động tốt hơn trong chu kỳ này. Điều đó đã giúp doanh thu của ngân hàng tăng 11% mặc dù lợi nhuận đã giảm trong Q2 năm ngoái chủ yếu do chi phí tín dụng và chi phí hoạt động tăng cao hơn.

Ngoài ra, Citigroup cũng đã thực hiện một số thay đổi lớn trong tổ chức của mình, thắt chặt kiểm soát nội bộ và tái tập trung chiến lược dưới thời CEO Jane Fraser vào việc loại bỏ một số tài sản quốc tế kém hiệu quả, làm cho hoạt động trở nên hiệu quả hơn và xây dựng thế mạnh cốt lõi của ngân hàng. Sự thay đổi chiến lược này đã lọt vào mắt xanh của Warren Buffett, Chủ tịch kiêm CEO của Berkshire Hathaway. Nhà đầu tư huyền thoại đã bổ sung Citigroup vào danh mục đầu tư của tập đoàn mình vào đầu năm nay.

Làm cho cổ phiếu thậm chí còn hấp dẫn hơn là mức định giá cực kỳ thấp của nó. Citigroup đang có hệ số P/E chỉ 5,3 lần và PEG 0,57 lần. Thêm vào đó, ngân hàng cũng có hệ số P/B rất nhỏ, chỉ 0,47 lần.

Trong một môi trường lãi suất cao, Citigroup sẽ có thể tiếp tục tạo ra doanh thu mạnh mẽ, đặc biệt nếu nền kinh tế không rơi vào một giai đoạn suy thoái kéo dài. Và ngân hàng dường như đang đi đúng đường để tạo ra lợi nhuận trong dài hạn với những thay đổi đang diễn ra và vị thế của họ với tư cách là một người dẫn đầu thị trường. Ngoài ra, cổ phiếu còn có tỷ suất cổ tức ổn định ở mức 4,7%, biến nó thành một lựa chọn tốt cho các nhà đầu tư định hướng thu nhập.

Các cổ phiếu ngân hàng có tính chu kỳ và sẽ có những lúc thăng trầm. Nhưng nếu bạn đang đầu tư để chuẩn bị cho lúc nghỉ hưu thì hai cổ phiếu này, với mức giá rẻ hiện tại, là những lựa chọn mạnh mẽ cho tăng trưởng và hiệu suất trong dài hạn.

 

Top bài viết mới nhất

error
Ba lý do khiến giá ethereum khó vượt qua mức kháng cự 1.300 USD
08-12-2022 Viet Louis
error
CEO Binance gọi founder FTX là 'một trong những kẻ lừa đảo vĩ đại nhất lịch sử'
08-12-2022 Viet Louis
error
Amazon, Coca, American Express: 3 cổ phiếu Buffett đáng mua không cần nghĩ trước cuối năm 2022
08-12-2022 Viet Louis
error
Dầu xuống thấp nhất từ đầu năm đến nay
08-12-2022 Viet Louis
error
USD giảm, vàng và các tiền tệ khác lên ngôi khi nhà đầu tư lo ngại về lãi suất và triển vọng kinh tế Mỹ
08-12-2022 Viet Louis
error
S&P 500 giảm phiên thứ 5 liên tiếp khi Phố Wall lo suy thoái, lãi suất
08-12-2022 Viet Louis