Liên hệ
Từ khóa trending
  • #Vàng
  • #Đầu tư Forex
  • #Phân tích kỹ thuật
  • #Chứng khoán quốc tế
  • #Bitcoin

Giới chức Mỹ: Hầu hết token tiền điện tử đều là chứng khoán

06-10-2022 Viet Louis

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) Gary Gensler mới đây đã một lần nữa tái khẳng định rằng với chính phủ Mỹ, hầu hết các mã thông báo tiền điện tử đều là chứng khoán.

Theo tuyên bố mới nhất của Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch SEC Gary Gensler, việc định nghĩa các token tiền điện tử là chứng khoán được “quy định rõ ràng trong luật pháp”.

Tuy nhiên, Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) đã yêu cầu Quốc hội Mỹ cấp quyền đối với thị trường giao ngay tiền điện tử và đề xuất xem xét, phê duyệt một số dự luật được trình Quốc hội từ đầu năm đến nay để cung cấp cho CFTC các quyền cần thiết.

Vấn đề cơ quan liên bang nào của Mỹ sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc điều chỉnh thị trường tiền điện tử nước này tiếp tục là vấn đề nhận được sự quan tâm trong thời gian gần đây.

Trong khi Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch SEC Gary Gensler tuyên bố rằng phần lớn các mã thông báo tiền điện tử là chứng khoán và nên nằm trong tầm ngắm của cơ quan do ông phụ trách thì nhiều người và các nhà lập pháp khác tin rằng nên trao quyền quản lý cho Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) điều chỉnh.

Chủ tịch SEC khẳng định token tiền điện tử hầu hết đều là chứng khoán. (Nguồn: Bitcoin News) 

Trên thực tế, có ít nhất 3 dự luật đã được đưa ra tại Quốc hội Mỹ trong năm 2022 đều yêu cầu biến CFTC trở thành cơ quan quản lý chung thị trường tiền điện tử.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC hôm 03/10, ông Gensler đã trả lời câu hỏi về việc liệu cơ quan nào sẽ điều chỉnh lĩnh vực tiền điện tử. Chủ tịch SEC giải thích: “Cơ quan của chúng tôi là cơ quan giám sát thương vụ cơ bản này. Khi một nhóm doanh nhân đang huy động tiền từ công chúng và công chúng dự đoán thu được lợi nhuận, họ cần công bố thông tin - tiết lộ đầy đủ, công bằng và trung thực và đó là thương lượng cốt lõi trên thị trường vốn của SEC”.

“Bạn có thể chấp nhận rủi ro nhưng người huy động tiền (đầu tư vào tiền điện tử) phải tiết lộ nhiều thông tin khác nhau. Đó là cách thị trường vốn của chúng tôi hoạt động tốt nhất, do đó SEC rất giỏi trong việc xử lý các giao dịch này”, ông nói.

Ông nhấn mạnh: “Luật đã rõ ràng về điều này. Tôi tin rằng dựa trên các sự kiện và hoàn cảnh, hầu hết các mã thông báo tiền ảo này là chứng khoán”.

Cùng ngày, tại cuộc họp của Hội đồng Giám sát Ổn định Tài chính (FSOC) do Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen chủ trì, Gensler một lần nữa tái khẳng định:

“Trong số gần 10.000 token trên thị trường tiền điện tử, tôi tin rằng phần lớn là chứng khoán. Việc chào bán và bán các mã thông báo bảo mật tiền điện tử này chịu sự điều chỉnh của luật chứng khoán. Do hầu hết các token là chứng khoán, nên nhiều trung gian tiền điện tử đang giao dịch chứng khoán và phải đăng ký với SEC".

Về việc SEC hợp tác với CFTC, Gensler cho hay: “Đến một ngày nào đó, các trung gian tiền điện tử có thể cần phải đăng ký với cả SEC và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC), tôi xin lưu ý rằng chúng tôi hiện có những người đăng ký kép trong không gian nhà môi giới (đại lý) và trong không gian tư vấn quỹ”.

Về phần mình, CFTC đã yêu cầu Quốc hội Mỹ trao quyền đối với thị trường tiền điện tử. Chủ tịch CFTC, Rostin Behnam tuần trước đã giải thích rằng vì CFTC là một cơ quan quản lý phái sinh, nó hiện không giám sát thị trường tiền mặt. Do đó, ông đã yêu cầu Quốc hội cho "các cơ quan quản lý tiền mặt, để chúng tôi có thể tham gia vào thị trường bitcoin cash, thị trường ether cash và mã thông báo hàng hóa kỹ thuật số khác".

Ông cũng nói rằng SEC và CFTC sẽ phải “tìm ra điều đó một cách hợp pháp” vì tiền điện tử là một loại tài sản mới. “Có các thành phần và đặc điểm khác nhau của loại tài sản này trái ngược với các loại tài sản truyền thống”, Behnam nói thêm: “Chúng tôi phải dựa vào án lệ 70 năm tuổi để xác định đâu là chứng khoán, đâu là hàng hóa”.

- Xem tin tức mới nhất tại ĐÂY

- Xem tin tức cùng chủ đề tại ĐÂY

- Đăng kí mở tài khoản và hoàn phí giao dịch tại ĐÂY

Top bài viết mới nhất

error
Ba lý do khiến giá ethereum khó vượt qua mức kháng cự 1.300 USD
08-12-2022 Viet Louis
error
CEO Binance gọi founder FTX là 'một trong những kẻ lừa đảo vĩ đại nhất lịch sử'
08-12-2022 Viet Louis
error
Amazon, Coca, American Express: 3 cổ phiếu Buffett đáng mua không cần nghĩ trước cuối năm 2022
08-12-2022 Viet Louis
error
Dầu xuống thấp nhất từ đầu năm đến nay
08-12-2022 Viet Louis
error
USD giảm, vàng và các tiền tệ khác lên ngôi khi nhà đầu tư lo ngại về lãi suất và triển vọng kinh tế Mỹ
08-12-2022 Viet Louis
error
S&P 500 giảm phiên thứ 5 liên tiếp khi Phố Wall lo suy thoái, lãi suất
08-12-2022 Viet Louis