Liên hệ
Từ khóa trending
  • #Vàng
  • #Đầu tư Forex
  • #Phân tích kỹ thuật
  • #Chứng khoán quốc tế
  • #Bitcoin

Giao dịch mua tốt hơn: ông lớn đồ uống Coca-Cola hay PepsiCo?

03-11-2022 Viet Louis

Lựa chọn đầu tư nào sẽ đánh bại thị trường từ đây?

Phố Wall đang không ngừng mua hai cổ phiếu nước giải khát vào đồ ăn nhẹ này. Hai cổ phiếu PepsiCo (PEP) và Coca-Cola (KO) đang vượt trội so với chỉ số S&P 500 trong năm nay và hoàn toàn tránh khỏi thị trường gấu đã khiến chỉ số đại diện cho thị trường giảm đến hơn 20%.

Không khó để hiểu tại sao nhà đầu tư lại cực kỳ hào hứng về hai công ty này. Coke và Pepsi đều đã nâng cao triển vọng cho cả năm tài chính của họ sau khi công bố tốc độ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận mạnh mẽ trong quý gần nhất. Triển vọng thu nhập của họ trông rất mạnh mẽ, bất chấp những thách thức đang đè nặng lên mọi doanh nghiệp như lạm phát.

Với bức tranh tổng quan lớn đó trong tâm trí, hãy cùng xem cổ phiếu nào trông hấp dẫn hơn như một khoản đầu tư dài hạn vào lúc này.

Cả hai công ty đều ghi nhận kết quả tốt

Cả hai công ty đều đang ghi nhận kết quả hoạt động mạnh mẽ bất thường trong môi trường kinh doanh khó khăn hiện tại. Doanh thu hữu cơ đã tăng 16% trong chín tháng vừa qua tại cả Pepsi và Coke, cho thấy tăng trưởng đang tăng tốc.

Một phần những lợi ích này đến từ giá bán cao hơn, nhưng cũng từ nhu cầu cơ bản mạnh mẽ. Vào giữa tháng 10, PepsiCo cho biết người mua sắm vẫn không chọn mua hàng hóa rẻ hơn khi lựa chọn đồ ăn nhẹ và đồ uống của họ, ngay cả khi giá cả tăng lên.

Gần đây hơn, Coca-Cola có vẻ cũng có giọng điệu tương tự, cho biết vào ngày 25 tháng 10 rằng công ty đang giành được thị phần trên một phạm vi giá rộng. Các giám đốc điều hành ghi nhận “sự kết hợp giữa mức giá phải chăng và hình ảnh cao cấp” đã giúp thúc đẩy doanh thu tăng lên cao hơn.

Biên lợi nhuận có lợi cho Coca-Cola

Nếu bạn nhìn xa hơn con số doanh thu tiêu đề đó, nhiều sự khác biệt sẽ xuất hiện giữa hai lựa chọn đầu tư này. Coke có biên lợi nhuận cao hơn nhiều so với PepsiCo do công ty này vận hành một doanh nghiệp đa dạng hơn với cả mảng kinh doanh đồ ăn nhẹ và ăn sáng. Trong khi đó, sự tập trung của Coke vào các loại đồ uống tại chỗ đã giúp công ty tiếp xúc với mức tăng đột biến của nhu cầu trong những tháng gần đây khi người tiêu dùng ưu tiên trải nghiệm du lịch và ăn uống bên ngoài.

- Xem tin  tức mới nhất tại ĐÂY

- Xem tin tức cùng chủ để tại ĐÂY

- Đăng ký mở tài khoản và hoàn phí giao dịch tại ĐÂY


Biên lợi nhuận hoạt động của Coca-Cola và PepsiCo (12 tháng gần nhất). Dữ liệu theo Ycharts

Sự khác biệt này đã được thể hiện trong biên lợi nhuận hoạt động. Đối với Coke, công ty đã tạo ra biên lợi nhuận đến 29,5% doanh thu trong Q3, không giảm nhiều so với mức 30% một năm về trước. Con số tương đương của PepsiCo chỉ bằng khoảng một nửa của Coke mặc dù cũng được duy trì tốt trong môi trường lạm phát hiện nay.

Coke cũng có hiệu suất tốt hơn một chút khi nói đến khả năng tạo tiền mặt. Ông lớn đồ uống đã tạo ra 8 tỷ USD dòng tiền hoạt động từ đầu năm đến nay, trong khi Pepsi tạo ra 6,3 tỷ USD. Cả hai con số đều giảm một chút so với kết quả cao bất thường một năm về trước.

Hai công ty đều có kế hoạch phân phối hầu hết số tiền mặt đó cho cổ đông của mình. Pepsi đang nhắm mục tiêu phân phối 8 tỷ USD tiền mặt cho cổ phiếu vào năm 2022, chủ yếu thông qua cổ tức. Coke ít tích cực hơn một chút ở đây, với số lượng tiền mặt được phân phối chỉ tăng nhẹ so với mức 7,3 tỷ USD của năm ngoái.

Nhưng cổ phiếu nước giải khát nào là lựa chọn đầu tư tốt hơn?

Với tăng trưởng và những số liệu tài chính ấn tượng này, việc cổ phiếu Coke và Pepsi đều đánh bại thị trường trong năm 2022 là hoàn toàn hợp lý. Tuy nhiên, có một khoảng cách lớn trong định giá của hai cổ phiếu. Coke có hệ số giá trên doanh thu cao gấp đôi hệ số 3 lần của PepsiCo.

Một nhà đầu tư có thể vui vẻ trả khoản chênh lệch định giá đó nếu đang tìm kiếm một danh mục đồ uống tập trung hơn với lợi nhuận cao hơn. Coke cũng trả tỷ suất cổ tức cao hơn một chút ở thời điểm hiện tại.

Trong khi đó, một khoản đầu tư vào PepsiCo mang lại nhiều sự đa dạng hơn nhờ bộ phận kinh doanh đồ ăn nhẹ lớn của công ty. Pepsi có một cơ hội lớn trong việc tăng biên lợi nhuận lên phạm vi 20% với các bước tiến vào thị trường nước tăng lực và các thị trường tăng trưởng hấp dẫn tương tự.

Nhưng nhìn chung, nếu bạn đang tìm kiếm tăng trưởng, thu nhập và biên lợi nhuận dẫn đầu thị trường, Coke có vẻ là lựa chọn đầu tư mạnh mẽ hơn trong Q4/2022.

Top bài viết mới nhất

error
Ba lý do khiến giá ethereum khó vượt qua mức kháng cự 1.300 USD
08-12-2022 Viet Louis
error
CEO Binance gọi founder FTX là 'một trong những kẻ lừa đảo vĩ đại nhất lịch sử'
08-12-2022 Viet Louis
error
Amazon, Coca, American Express: 3 cổ phiếu Buffett đáng mua không cần nghĩ trước cuối năm 2022
08-12-2022 Viet Louis
error
Dầu xuống thấp nhất từ đầu năm đến nay
08-12-2022 Viet Louis
error
USD giảm, vàng và các tiền tệ khác lên ngôi khi nhà đầu tư lo ngại về lãi suất và triển vọng kinh tế Mỹ
08-12-2022 Viet Louis
error
S&P 500 giảm phiên thứ 5 liên tiếp khi Phố Wall lo suy thoái, lãi suất
08-12-2022 Viet Louis