Liên hệ
Từ khóa trending
  • #Vàng
  • #Đầu tư Forex
  • #Phân tích kỹ thuật
  • #Chứng khoán quốc tế
  • #Bitcoin

Giảm 85% – có hy vọng nào cho cổ phiếu vắc-xin đang gặp khó khăn này?

27-09-2022 Viet Louis

Vấn đề? Novavax đã chậm chân tham gia phiên chợ.

Trong những ngày đầu của đại dịch, nhà sản xuất vắc-xin ngừa Covid được các nhà đầu tư đặt cược vào nhiều nhất chính là Novavax (NVAX). Cổ phiếu công nghệ sinh học này đã tăng hơn 2.700% trong năm 2020 khi công ty phát triển ứng viên vắc-xin của mình. Hiệu suất đó đã đánh bại thành tích ban đầu của các công ty đang dẫn đầu thị trường vắc-xin ngày nay, Pfizer và Moderna. Trong cùng một khung thời gian, cổ phiếu Pfizer hầu như không thay đổi và cổ phiếu Moderna “chỉ” tăng khoảng 400%.

Nhưng câu chuyện của Novavax đã thay đổi đáng kể. Vắc-xin của công ty đã được tung ra thị trường muộn hơn dự kiến ​– và hiện tại, nhu cầu vắc-xin này không còn lớn như Novavax đã hy vọng. Kết quả là nhà đầu tư đã trừng phạt cổ phiếu. Từ đầu năm 2022 đến nay, cổ phiếu Novavax đã bay hơi đến 85% giá trị. Ở thời điểm hiện tại, câu hỏi lớn được đặt ra là: liệu có hy vọng nào cho Novavax không?

Từng bước giành được cấp phép

Trước tiên, chúng ta hãy xem xét Novavax đang đứng ở đâu với vắc-xin của mình. Khoảng 40 quốc gia – bao gồm cả Mỹ – đã cấp phép sử dụng khẩn cấp sản phẩm. Vắc-xin của Novavax cũng đang từng bước được cấp phép sử dụng cho thanh thiếu niên và cho mũi tăng cường. Đơn cử, gần đây, vắc-xin đã được bật đèn xanh cho lứa tuổi thanh thiếu niên ở Mỹ. Liên minh Châu Âu cũng đã cho phép sử dụng vắc-xin như một mũi tăng cường trong dân số trưởng thành.

Sản phẩm của Novavax khác với sản phẩm của Pfizer và Moderna. Hai công ty này sử dụng công nghệ RNA thông tin (mRNA) – và vắc-xin của họ đã trở thành sản phẩm mRNA đầu tiên được thương mại hóa.

Trong khi đó, sản phẩm của Novavax là vắc-xin tiểu đơn vị protein. Công nghệ này đã được sử dụng trong các vắc-xin thương mại hóa khác, chẳng hạn như vắc-xin viêm gan B. Ý tưởng là sản phẩm của Novavax có thể thu hút những cá nhân thích công nghệ truyền thống hơn các công nghệ mới như mRNA.

Nhưng cho đến nay, sự khác biệt đó vẫn chưa mang lại cho Novavax nhiều động lực doanh số. Tháng trước, Novavax đã cắt giảm dự báo doanh thu vắc-xin hàng năm xuống còn khoảng 2 đến 2,3 tỷ USD, giảm từ mức hướng dẫn cũ là 4 đến 5 tỷ USD. Công ty thừa nhận việc xuất hiện muộn trên thị trường là một phần lý do dẫn đến sự cắt giảm này.

Việc Novavax thành công đưa sản phẩm đầu tiên của mình ra thị trường – và một sản phẩm có thể tạo ra doanh thu bom tấn trong năm nay –  dĩ nhiên là một điều tích cực. Tuy nhiên, xu hướng gần đây của dòng tiền tự do và tỷ suất sinh lợi trên vốn đầu tư ở thời điểm này là không mấy hứng khởi.

Tỷ suất sinh lợi trên vốn đầu tư và dòng tiền tự do của Novavax. Dữ liệu theo Ycharts

Khung thời gian đầu tư của bạn

Liệu điều này có đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư cổ phiếu Novavax nên tung cờ trắng đầu hàng? Câu trả lời phụ thuộc vào khung thời gian đầu tư của bạn. Khó có khả năng cổ phiếu Novavax sẽ phục hồi trong tương lai ngắn hạn.

Hiện tại, nhà đầu tư đã lùi một bước trước công ty sản xuất vắc-xin “ngôi sao một thời” Moderna. Doanh thu năm nay của công ty sẽ ​​vượt trội hơn năm ngoái – nhưng cổ phiếu không phản ánh điều này. Cổ phiếu Moderna cũng đã mất 50% giá trị trong năm nay. Vì vậy, nhà đầu tư khó có khả năng sẽ đổ xô vào một Novavax đang gặp khó khăn.

Tuy nhiên, tiềm năng dài hạn của Novavax vẫn còn nguyên vẹn. Công ty đang là người chơi tiến xa nhất trong việc phát triển vắc-xin ngừa cúm-covid kết hợp. Sản phẩm này được thiết lập để bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 3 vào năm tới. Ứng viên kết hợp tương tự của Moderna chỉ mới ở trong giai đoạn 1.

Một ứng viên kết hợp có thể là một sản phẩm lớn. Nó có thể thuyết phục những người Mỹ thường đi tiêm phòng cúm – chiếm đến một nửa dân số trưởng thành. Vì vậy, Novavax có thể trở thành công ty dẫn đầu trong thị trường vắc-xin ngừa Covid trong dài hạn.

Nhà đầu tư nên làm gì bây giờ?

Chúng ta không có nhiều khả năng dự đoán cho doanh thu vắc-xin của Novavax trong năm tới. Và thị trường đã đặc biệt không khoan nhượng đối với Novavax trong thời gian gần đây. Rõ ràng bất kỳ sự thất vọng bổ sung nào cũng có thể đè nặng lên cổ phiếu.

Tuy nhiên, triển vọng của Novavax trong dài hạn vẫn lạc quan. Vì vậy, các nhà đầu tư hiện tại có thể muốn nắm giữ cổ phiếu. Như đã đề cập ở trên, vắc-xin kết hợp có thể mang lại những phần thưởng lớn cho công ty và các cổ đông của họ.

Mặc dù vậy, với những rắc rối đang hiển hiện trước mắt, nhà đầu tư có lẽ không nên vội vàng mua cổ phiếu Novavax vào lúc này. Hãy chờ xem liệu Novavax có thể chiếm được thị phần trong thị trường mũi tăng cường – và giữ doanh thu ít nhất ở mức ổn định –  hay không. Nếu công ty có thể làm được điều này – và nếu tin tức về chương trình vắc-xin kết hợp là sáng sủa – thì có thể thời điểm để mua cổ phiếu công nghệ sinh học này sẽ sớm xuất hiện.

 

Top bài viết mới nhất

error
Chứng khoán Mỹ có nguy cơ mất đà tăng nếu lợi nhuận doanh nghiệp kém khả quan
28-11-2022 Viet Louis
error
Dogecoin bật tăng giữa thị trường trầm lắng
28-11-2022 Viet Louis
error
Giá bitcoin hôm nay 28/11: Tăng đồng loạt, lượng triệu phú bitcoin giảm 80% trong năm
28-11-2022 Viet Louis
error
Tin nóng 28/11/2022 - Dầu giảm 2% do quan ngại nhu cầu từ Trung Quốc
28-11-2022 Viet Louis
error
Bản tin tài chính tuần 28/11 - 02/12/2022
28-11-2022 Viet Louis
error
Lý do thực sự Singapore cấm Binance, không cấm FTX: Sàn giao dịch tiền ảo được cấp phép cũng có thể thất bại
28-11-2022 Viet Louis