Liên hệ
Từ khóa trending
  • #Vàng
  • #Đầu tư Forex
  • #Phân tích kỹ thuật
  • #Chứng khoán quốc tế
  • #Bitcoin

Giảm 50% từ đầu năm đến nay, cổ phiếu Meta có vẻ “đủ rẻ” cho một khoản nắm giữ dài hạn

30-08-2022 Viet Louis

Cổ phiếu tăng trưởng này đã biến thành một cổ phiếu giá trị. Nhưng liệu nó có thể trở lại thành cổ phiếu tăng trưởng một lần nữa?

Năm 2022 cho đến nay đã một năm khó khăn đối với nhà đầu tư – đặc biệt là các nhà đầu tư phân bổ nhiều vốn vào các cổ phiếu tăng trưởng. Meta Platforms (META) chỉ là một trong nhiều cổ phiếu tăng trưởng bị đè bẹp hoàn toàn trong năm 2022. Cổ phiếu đã giảm hơn 51% từ đầu năm đến nay. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần lưu ý rằng cổ phiếu tăng trưởng này có điều gì đó rất khác biệt so với nhiều cổ phiếu tăng trưởng khác. Ông lớn mạng xã hội đang cực kỳ có lãi, có hàng tấn tiền mặt trên bảng cân đối kế toán và đang chi hàng tỷ đô la để mua lại cổ phiếu của chính mình. Và thêm nữa, Meta thậm chí còn rẻ đến mức đã trở thành một cổ phiếu giá trị.

Liệu đã đến lúc xuống tiền mua cổ phiếu đang bị vùi dập này?

Cổ phiếu giảm vì lý do chính đáng

Trước khi xem xét kỹ hơn định giá của cổ phiếu Meta và cố gắng xác định xem liệu cổ phiếu đáng mua hay không, nhà đầu tư cần nhận ra không chỉ có cổ phiếu của ông lớn mạng xã hội là đáng thất vọng – bản thân công ty cũng vậy. Trong một năm qua, tốc độ tăng trưởng doanh thu hàng năm của Meta đã chậm lại và cuối cùng chuyển sang vùng giá trị âm. Doanh thu Q2 đã giảm 1% so với cùng kỳ năm ngoái. Tệ hơn nữa, ban lãnh đạo công ty đã ước tính doanh thu sẽ giảm khoảng 2% đến 10% so với cùng kỳ năm ngoái trong Q3.

Với kết quả này, không có gì ngạc nhiên khi cổ phiếu Meta sụt giảm mạnh. Tốc độ tăng trưởng chậm chạp này hoàn toàn trái ngược với tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ của công ty trong năm ngoái. Ví dụ, doanh thu của Meta trong Q3/2021 đã tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh đó, còn có những lo ngại ngày càng lớn về khoản thua lỗ khổng lồ của Meta trong phân khúc Reality Labs – một mảng kinh doanh bao gồm phần cứng, phần mềm và nội dung tiêu dùng thực tế ảo và thực tế tăng cường của công ty. Phân khúc này đã tạo ra 452 triệu USD doanh thu trong Q2 nhưng đã ghi nhận khoản lỗ hoạt động lên đến 2,8 tỷ USD trong quý.

Những con số này rõ ràng là không đáng khích lệ.

Meta vẫn là một cỗ máy in tiền

Nhưng vẫn có một phương diện nhà đầu tư có thể muốn công nhận cho Meta: ông lớn công nghệ này vẫn là một cỗ máy in tiền khổng lồ bất chấp phân khúc Reality Labs đốt tiền. Dòng tiền tự do trong 12 tháng gần nhất của Meta – số tiền còn lại sau khi trừ đi chi phí hoạt động thường xuyên và chi tiêu vốn – vẫn đạt 35,8 tỷ USD.

Còn số dư tiền mặt của công ty thì sao? Meta đang ngồi trên số thanh khoản hơn 40 tỷ USD tiền mặt, các khoản tương đương tiền và chứng khoán khả mại.

Có những lợi ích đáng kể khi một công ty sở hữu cỗ máy in tiền lớn đến như vậy. Cụ thể, Meta có thể sử dụng tiền mặt để mua lại cổ phiếu của mình khi cho rằng chúng bị định giá thấp. Và công ty đang thực hiện chính xác điều này, thu hồi khoảng 5 tỷ USD cổ phiếu của mình trong Q2. Nhìn về phía trước, Meta vẫn còn hơn 24 tỷ USD trong ủy quyền mua lại, tương đương 5% vốn hóa thị trường hiện tại của công ty.

Với cổ phiếu giao dịch ở mức giá chỉ cao gấp 14 lần thu nhập và 12 lần dòng tiền tự do, thị trường có vẻ đang tính trong định giá quá nhiều rắc rối của Meta. Điều này đặc biệt đúng nếu nhà đầu tư tin lời ban lãnh đạo rằng một số thách thức công ty đang đối mặt chỉ là ngắn hạn.

“Không có gì để nghi ngờ nữa, chúng tôi đang trải qua một giai đoạn chuyển đổi, và làm như vậy vào thời điểm kinh tế toàn cầu có nhiều bất ổn”, Sheryl Sandberg, cựu COO Meta cho biết trong cuộc gọi thu nhập Q2 của công ty. “Nhưng bất chấp những thách thức hiện tại, tôi rất tự tin về dài hạn. Chúng tôi đang đối mặt với một giai đoạn suy yếu theo chu kỳ, nhưng trong dài hạn, thị trường quảng cáo kỹ thuật số sẽ tiếp tục tăng trưởng”.

Mặc dù không có gì đảm bảo Sheryl đúng, Meta có thể đã trở nên đủ rẻ để mang lại tiềm năng xứng đáng với rủi ro thực hiện một khoản đầu tư nhỏ vào cổ phiếu. Thật vậy, nếu Meta thực sự trở lại được với tốc độ tăng trưởng lớn đáng kể, cổ phiếu ở thời điểm hiện tại có thể sẽ cực kỳ rẻ nếu nhìn lại sau một thời gian nữa.

Top bài viết mới nhất

error
Vàng lao dốc, euro lên cao nhất 6 tháng khi ECB và BoE theo sau Fed tăng lãi suất
16-12-2022 Viet Louis
error
Vàng tiếp tục trượt dài trước lập trường nâng lãi suất cao hơn và lâu hơn của Fed
16-12-2022 Viet Louis
error
Chứng khoán Mỹ bị bán tháo, Dow Jones mất 764 điểm khi có thêm dấu hiệu suy thoái
16-12-2022 Viet Louis
error
Bản tin tài chính ngày 16/12/2022
16-12-2022 Viet Louis
error
Tin nóng 16/12/2022 - dầu giảm 2% khi đô la tăng và các ngân hàng trung ương tăng lãi suất
16-12-2022 Viet Louis
error
Cổ phiếu Apple năm 2023: mua, bán hay giữ?
15-12-2022 Viet Louis