Liên hệ
Từ khóa trending
  • #Vàng
  • #Đầu tư Forex
  • #Phân tích kỹ thuật
  • #Chứng khoán quốc tế
  • #Bitcoin

Giảm 17%, cổ phiếu Apple đang rất đáng mua ngay lúc này

29-11-2022 Viet Louis

Ông lớn công nghệ này có thể là lựa chọn đầu tư phòng thủ mà bạn đang tìm kiếm.

Sức mạnh tài chính đáng kinh ngạc của Apple (AAPL) đã cho phép Nhà Táo vượt qua thị trường gấu hiện tại tốt hơn nhiều cái tên công nghệ khác. Tuy nhiên, cổ phiếu của công ty vẫn đang giảm khoảng 17% trong năm nay. Với sụt giảm này, người khổng lồ công nghệ đã chứng kiến giá trị vốn hóa thị trường của mình bốc hơi đến 500 tỷ USD.

Liệu đây có thể là cơ hội để nhà đầu tư mua cổ phiếu Apple với giá hời?

Lập luận để mua cổ phiếu Apple

Vài năm trước, Warren Buffett đã nhận định Apple “có lẽ là doanh nghiệp tốt nhất mà tôi biết trên thế giới”. Đó là một lời khen ngợi rất đáng giá từ nhà đầu tư huyền thoại.

Thật đáng kinh ngạc, Apple đã liên tục tăng trưởng mạnh mẽ hơn kể từ đó. Công ty công nghệ hàng đầu đã tạo ra con số thu nhập ròng đáng kinh ngạc đến 99,8 tỷ USD và dòng tiền tự do đến 111,4 tỷ USD trong 12 tháng qua. Những con số này đã tăng từ các mức tương ứng 57,4 tỷ USD và 73,4 tỷ USD trong năm 2020.

Hiệu suất tài chính ngoạn mục này đã được tạo ra từ một mô hình kinh doanh tương đối đơn giản. Apple sản xuất và bán iPhone, Mac, iPad và các thiết bị đeo thông minh phổ biến. Sau đó, họ bán một loạt dịch vụ cho cơ sở người dùng khổng lồ của mình.

Cùng với nhau, các thiết bị và dịch vụ này tạo thành một hệ sinh thái rộng lớn có xu hướng gắn kết với người tiêu dùng. Một khi một người tiêu dùng mua sản phẩm của Apple, họ có xu hướng trở thành một khách hàng trung thành. Đây là lý do tại sao nhà đầu tư ngày càng xem Apple như một công ty tiện ích – một doanh nghiệp có doanh thu định kỳ và dòng tiền đáng tin cậy. Giống như những cổ phiếu tiện ích tốt nhất, Apple đang thưởng cho các cổ đông của mình với các khoản chi trả cổ tức tăng đều đặn và những đợt mua lại cổ phiếu hào phóng, cả hai đều giúp tăng giá cổ phiếu Táo Khuyết.

Thay đổi giá cổ phiếu, mua lại cổ phiếu và cổ tức của Apple. Dữ liệu theo Ycharts

Thêm vào đó, khả năng tạo dòng tiền mạnh mẽ và bảng cân đối kế toán giống như pháo đài của Apple – với hơn 169 tỷ USD tiền mặt và các khoản đầu tư ngắn hạn tính đến ngày 24 tháng 9 – cho phép công ty không chỉ tồn tại mà còn phát triển mạnh mẽ trong những môi trường kinh tế khó khăn. Apple cũng có xu hướng vượt trội so với các đối thủ kém hơn về mặt tài chính trong những thời điểm như vậy. Do đó, nhiều nhà đầu tư đã xem cổ phiếu Apple như một nơi trú ẩn an toàn trong một thời kỳ thị trường suy yếu như hiện nay. Đó là một trong những lý do tại sao cổ phiếu Nhà Táo có hiệu suất tốt hơn nhiều so với các cổ phiếu công nghệ khác trong năm nay. Bản chất phòng thủ của hoạt động kinh doanh sẽ tiếp tục phục vụ tốt cho Apple trong những năm tới.

Cổ phiếu Apple có định giá hợp lý

Cổ phiếu Apple hiện đang được giao dịch ở mức giá thấp hơn 22 lần thu nhập năm tới theo ước tính của các nhà phân tích. Con số này rẻ hơn một chút so với hệ số giá trên thu nhập (P/E) dự phóng của chỉ số Nasdaq-100 ở khoảng 22,5 lần. Apple rõ ràng có thể được xem là công ty tốt nhất trong chỉ số. Nhưng thay vì trả một mức chênh lệch định giá cao cho chất lượng như kiến thức thông thường, bạn đang có khả năng mua cổ phiếu Apple với một mức chiết khấu nhẹ vào lúc này.

Người khổng lồ công nghệ có thể có tốc độ tăng trưởng dự kiến ​​thấp hơn một số thành phần khác với tốc độ mở rộng nhanh hơn của chỉ số Nasdaq-100, Apple vẫn được kỳ vọng ​​sẽ tăng thu nhập trên một cổ phiếu với tốc độ khoảng 9% mỗi năm trong nửa thập kỷ tới. Do đó, hệ số P/E của Apple hiện có vẻ khá hợp lý, đặc biệt khi xét đến các lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ và tiềm lực tài chính vô song của công ty.

Rủi ro nhà đầu tư cần xem xét

Các cá nhân và doanh nghiệp đã chi tiêu mạnh tay vào máy tính xách tay và các thiết bị di động khác trong giai đoạn đầu của đại dịch, khi xu hướng làm việc tại nhà đạt được động lực. Nhưng những giao dịch mua đó đã kéo theo một số doanh thu mà nếu không sẽ diễn ra ngày hôm nay. Và thực tế là thị trường máy tính cá nhân (PC) hiện đang chứng kiến nhu cầu sụt giảm mạnh.

Theo công ty nghiên cứu IDC, số lượng lô hàng PC đã giảm 15% so với cùng kỳ năm ngoái trong Q3. Thị trường điện thoại thông minh cũng đang trải qua biến động tương tự, với doanh số điện thoại thông minh giảm 9,7% trong cùng khoảng thời gian. Những xu hướng này có thể ảnh hưởng xấu đến kết quả của Apple nếu kéo dài dai dẳng.

Tuy nhiên, Apple đã có thể tạo ra doanh số Mac và iPhone cao hơn trong Q3 bất chấp sự suy yếu của thị trường, một phần nhờ lòng trung thành không có đối thủ của khách hàng. Doanh thu từ máy tính Mac đã tăng 25% lên 11,5 tỷ USD. Doanh thu từ iPhone cũng đã tăng 10% lên con số khổng lồ 42,6 tỷ USD.

Tuy nhiên, ngay cả khi nhu cầu đối với các thiết bị của họ vẫn mạnh, Apple có thể sẽ gặp khó khăn trong việc sản xuất đủ sản phẩm để đáp ứng nhu cầu trong những quý tới. Trung Quốc tiếp tục đối phó với các đợt bùng phát COVID-19 mới bằng cách áp dụng các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt. Với một số địa điểm sản xuất quan trọng nhất của mình đặt tại Trung Quốc, Apple có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn cung cho các sản phẩm chủ chốt như iPhone. Tuy nhiên, những thách thức này chắc chắn sẽ giảm bớt khi đại dịch lắng xuống một ngày nào đó.

Vậy, liệu cổ phiếu Apple có đáng mua?

Với các sản phẩm phổ biến mang logo Táo Khuyết tiếp tục bán chạy và những dòng tiền như của một công ty tiện ích giúp củng cố sức mạnh tài chính vốn đã đáng kinh ngạc của mình, Apple có thể là pháo đài mà bạn đang tìm kiếm trong cơn bão kinh tế hiện tại. Với những rủi ro ngắn hạn có thể đã được phản ánh trong giá cổ phiếu, Apple hiện nay là một giao dịch mua vững chắc đối với các nhà đầu tư dài hạn.

- Xem tin tức mới nhất tại ĐÂY

- Xem tin tức cùng chủ đề tại ĐÂY

- Đăng ký mở tài khoản và hoàn phí giao dịch tại ĐÂY

Top bài viết mới nhất

error
Vàng lao dốc, euro lên cao nhất 6 tháng khi ECB và BoE theo sau Fed tăng lãi suất
16-12-2022 Viet Louis
error
Vàng tiếp tục trượt dài trước lập trường nâng lãi suất cao hơn và lâu hơn của Fed
16-12-2022 Viet Louis
error
Chứng khoán Mỹ bị bán tháo, Dow Jones mất 764 điểm khi có thêm dấu hiệu suy thoái
16-12-2022 Viet Louis
error
Bản tin tài chính ngày 16/12/2022
16-12-2022 Viet Louis
error
Tin nóng 16/12/2022 - dầu giảm 2% khi đô la tăng và các ngân hàng trung ương tăng lãi suất
16-12-2022 Viet Louis
error
Cổ phiếu Apple năm 2023: mua, bán hay giữ?
15-12-2022 Viet Louis