Liên hệ
Từ khóa trending
  • #Vàng
  • #Đầu tư Forex
  • #Phân tích kỹ thuật
  • #Chứng khoán quốc tế
  • #Bitcoin

Giảm 14% trong 6 tháng, cổ phiếu Coca-Cola hiện tại có đáng mua?

10-10-2022 Viet Louis

Cổ phiếu của ông lớn nước giải khát mang tính biểu tượng Coca-Cola đã giảm mạnh trong sáu tháng qua. Liệu chừng đó có đủ để đẩy cổ phiếu vào vùng mua?

Phố Wall có thói quen ném đi cả những thứ giá trị cùng với những thứ cần loại bỏ khi các thị trường gấu xuất hiện. Vì lý do đó, các nhà đầu tư dài hạn nên có một danh sách theo dõi phòng trường hợp một công ty tuyệt vời bị cuốn vào xu hướng bán tháo. Ông lớn nước giải khát Coca-Cola (KO) là một cái tên có thể nằm trong danh sách này. Liệu mức sụt giảm đến gần 15% trong sáu tháng qua có đủ để đưa cổ phiếu này vào vùng mua?

- Xem tin tức mới nhất tại ĐÂY

- Xem tin tức cùng chủ đề tại ĐÂY

- Đăng kí mở tài khoản và hoàn phí giao dịch tại ĐÂY

Tại sao lại có nhiều tình yêu dành cho Coca-Cola đến như vậy?

Coca-Cola có một lịch sử ấn tượng và một số người hâm mộ rất nổi bật, bao gồm cả nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett. Tuy nhiên, một trong những con số đáng kinh ngạc nhất ở đây là chuỗi tăng cổ tức hàng năm của công ty, đã đạt đến 60 năm liên tiếp. Chuỗi kỷ lục đó đã biến Coca-Cola thành Vua Cổ tức, một danh hiệu đòi hỏi số lần tăng cổ tức hàng năm nhiều gấp đôi so với danh hiệu Quý tộc Cổ tức thường thấy hơn. Lịch sử trả cổ tức của công ty cho thấy cam kết của ban quản lý với cổ tức và các cổ đông tập trung vào cổ tức của họ. Đạt được thành tích như vậy là bất khả thi nếu không có một hoạt động kinh doanh nhất quán và vững mạnh.

Hoạt động kinh doanh là một trong những điều thú vị nhất về Coca-Cola. Về cơ bản, công ty chỉ bán nước có hương vị (và thậm chí cả nước tinh khiết). Các sản phẩm của Coca-Cola không phải là không thể thiếu đối với người tiêu dùng. Tuy nhiên, thương hiệu của công ty mạnh đến mức khách hàng luôn quay trở lại nhiều hơn trong cả những thời điểm thuận lợi và khó khăn. Với thương hiệu của mình, Coca-Cola đã trở thành một cái tên hàng tiêu dùng thiết yếu với phạm vi tiếp cận rộng khắp toàn cầu. Đây là một lý do tại sao Warren Buffett sở hữu cổ phiếu – và bạn cũng có thể muốn làm theo ông.

Tuy nhiên, với sức mạnh công ty sở hữu trong hoạt động kinh doanh cơ bản và thành công mà họ đạt được trong những năm qua, cổ phiếu Coca-Cola cũng thường giao dịch ở một mức định giá tương đối đắt đỏ – đó là lý do tại sao sụt giảm nhanh chóng trong sáu tháng qua có thể rất thú vị đối với nhà đầu tư.

Mua hay không mua?

Đây là một câu hỏi hóc búa. Mức sụt giảm 14% của cổ phiếu là một mức sụt giảm lớn đáng kể khi nhìn vào khung thời gian thập kỷ qua. Khoảng thời gian duy nhất cổ phiếu sụt giảm nhiều hơn sáu tháng vừa rồi trong suốt 10 năm là trong thị trường gấu năm 2020, khi đại dịch Covid-19 làm đóng cửa toàn bộ nền kinh tế. Tuy nhiên, nếu bạn nhìn lại xa hơn, ví dụ như trong những năm 1980, mức sụt giảm hiện tại không thực sự đáng chú ý. Một mức giảm 25% sẽ hấp dẫn hơn nhiều. Và trước những lo ngại về khả năng nền kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái, một mức sụt giảm như vậy là hoàn toàn có khả năng xảy ra.

Tỷ suất cổ tức – một công cụ định giá đáng chú ý đối với một cổ phiếu có nhiều khả năng thu hút các nhà đầu tư định hướng thu nhập dài hạn như Coke – đã tăng lên 3,1%. Con số đó khá hấp dẫn so với chỉ số S&P 500 – chỉ có tỷ suất khoảng 1,5% ngay cả khi đã rơi vào thị trường gấu. Và 3,1% cũng là một mức cao đối với Coca-Cola. Tuy nhiên, con số đó cũng không phải là quá nổi bật so với thập kỷ vừa qua. Điều đó cho thấy mức tỷ suất 3,1% không thực sự hấp dẫn như vẻ bề ngoài.

Trong khi đó, hệ số giá trên doanh thu, một thước đo định giá truyền thống hơn, đang cung cấp một hướng dẫn trái chiều. Thước đo này – không chịu ảnh hưởng bởi các khoản mục một lần có thể che khuất khả năng tạo ra thu nhập liên tục của công ty – hiện đang thấp hơn một chút so với mức trung bình năm năm nhưng vẫn cao hơn mức trung bình bảy năm. Tình huống tương tự cũng xảy ra với hệ số giá trên giá trị sổ sách – hệ số xác định giá trị của công ty trong tương quan với các khoản mục trên bảng cân đối kế toán. Hệ số giá trên thu nhập không thực sự hữu ích ở đây vì mức tăng đột biến trong vài năm qua đang làm sai lệch mức trung bình dài hạn theo hướng cao hơn.

Tóm lại, cổ phiếu Coca-Cola trông không đắt, nhưng cũng không hẳn là rẻ. Cổ phiếu tốt nhất có lẽ cũng chỉ được coi là có giá hợp lý.

Mua cổ phiếu tùy theo mục tiêu của bạn

Nếu bạn là một nhà đầu tư tập trung vào giá trị thì cổ phiếu Coca-Cola hiện tại có lẽ không đủ rẻ để bạn mua. Một mức tỷ suất 3,5% sẽ hấp dẫn hơn nhiều. Tuy nhiên, nếu bạn là một nhà đầu tư cổ tức dài hạn đang tìm kiếm một cổ phiếu trả cổ tức đáng tin cậy với giá hợp lý thì Coca-Cola có thể đang nằm trong vùng mua. Nếu mua, bạn cần biết rõ rằng bạn đang trả toàn bộ mức giá hợp lý cho công ty đồ uống mang tính biểu tượng này – chứ không phải nhận được một món hời. Tuy nhiên, nếu sự nhất quán trong cổ tức là điều quan trọng nhất đối với bạn, cán cân rủi ro/phần thưởng ở đây có thể là một sự đánh đổi xứng đáng.

 

Top bài viết mới nhất

error
Chứng khoán Mỹ có nguy cơ mất đà tăng nếu lợi nhuận doanh nghiệp kém khả quan
28-11-2022 Viet Louis
error
Dogecoin bật tăng giữa thị trường trầm lắng
28-11-2022 Viet Louis
error
Giá bitcoin hôm nay 28/11: Tăng đồng loạt, lượng triệu phú bitcoin giảm 80% trong năm
28-11-2022 Viet Louis
error
Tin nóng 28/11/2022 - Dầu giảm 2% do quan ngại nhu cầu từ Trung Quốc
28-11-2022 Viet Louis
error
Bản tin tài chính tuần 28/11 - 02/12/2022
28-11-2022 Viet Louis
error
Lý do thực sự Singapore cấm Binance, không cấm FTX: Sàn giao dịch tiền ảo được cấp phép cũng có thể thất bại
28-11-2022 Viet Louis