Liên hệ
Từ khóa trending
  • #Vàng
  • #Đầu tư Forex
  • #Phân tích kỹ thuật
  • #Chứng khoán quốc tế
  • #Bitcoin

Giá dầu đi lên trong phiên giao dịch đầu tuần

24-10-2022 Viet Louis

Giá dầu tại thị trường châu Á đi lên trong phiên giao dịch đầu tuần 24/10, nhờ dự đoán về khả năng nguồn cung thắt chặt hơn trên toàn cầu, trước các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) đối với dầu của Nga.

- Xem tin tức mới nhất tại ĐÂY

- Xem tin tức cùng chủ đề tại ĐÂY

- Đăng ký mở tài khoản và hoàn phí giao dịch tại ĐÂY

Sáng phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạn tăng 54 xu Mỹ, tương đương 0,6%, lên 94,04 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu thô ngọt nhẹ (WTI) của Mỹ đứng ở mức 85,56 USD/thùng, tăng 51 xu Mỹ, tương đương 0,6%.

Dầu Brent đã công bố mức tăng 2% vào tuần trước khi đô la Mỹ suy yếu.  Bên cạnh đó, các biện pháp phòng chống dịch tại Trung Quốc được nới lỏng cũng giúp nhu cầu hồi phục.

Bối cảnh khó khăn chung của kinh tế toàn cầu

Nguồn cung cấp dầu toàn cầu sẽ càng gián đoạn hơn khi mà tháng 12 sắp tới lệnh cấm nhập khẩu sẽ có hiệu lực. EU cũng lên kế hoạch cấm nhập khẩu hàng hoá Nga trong tháng hai.

Sự chậm trễ của Fed trong việc tăng lãi suất có thể làm giảm bớt sức mạnh của đồng đô la Mỹ, điều này đã trở thành gánh nặng lên giá cả hàng hóa. Đồng đô la Mỹ yếu khiến hàng hoá có giá cả “dễ thở” hơn đối với các khách hàng đang nắm giữ những loại tiền tệ khác.

Ngày 23-10, Trung Quốc xác nhận ông Tập Cận Bình đã được tín nhiệm bầu làm Tổng bí thư thêm 5 năm nữa, đánh dấu nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp của ông kể từ năm 2012. Kết quả này giúp ông trở thành người lãnh đạo quyền lực nhất kể từ thời Mao Trạch Đông. Tuy nhiên, các nhà phân tích không mong đợi bất kỳ thay đổi đáng kể nào trong chính sách của ông, kể cả Zero Covid.

Tuần trước, đầu thô Brent tăng mặc dù Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố xuất tiếp 15 triệu thùng dầu còn lại từ Khu bảo tồn Dầu khí chiến lược Mỹ. Việc bán dầu là một phần của kế hoạch kỷ lục xuất kho 180 triệu thùng từ đầu tháng Năm. Tổng thống Biden chia sẻ thêm rằng, ông sẽ mua thêm để dự trữ nếu như dầu thô rơi xuống khoảng 70 USD một thùng.”

Giới phân tích ANZ nhận định, “thị trường đang quan tâm nhiều hơn đến các nỗ lực lấp đầy kho dự trữ. Những tuyên bố của tổng thống Mỹ nêu trên lại càng hỗ trợ cho thị trường.”

Tuần trước, các công ty năng lượng của Mỹ đã bổ sung thêm một giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên để khai thác do giá dầu tương đối cao càng khuyến khích các công ty hoạt động nhiều hơn.

Philippines vẫn dành dư địa cho cho LNG và song song phát triển năng lượng tái tạo

Bộ trưởng Năng lượng Raphael Lotilla, người đứng đầu cơ quan năng lượng của Philippines cho biết, việc sử dụng LNG nhập khẩu để sản xuất điện vào năm tới không làm nản lòng các nhà đầu tư vào năng lượng tái tạo.

Bộ trưởng Năng lượng Raphael Lotilla chia sẻ với Reuters rằng ngày càng có nhiều người quan tâm đến năng lượng tái tạo, những trở ngại đã được xoá bỏ. Một số nhà đầu tư nước ngoài có cổ phần trong các dự án địa phương đang tìm cách tăng sở hữu.

Ít nhất ba trạm tiếp nhận LNG nhập khẩu cuối cùng dự kiến ​​sẽ bắt đầu hoạt động thương mại vào năm 2023. Tuy nhiên,  Philippines sẽ không phụ thuộc quá nhiều vào một hoặc hai tài nguyên năng lượng nhất định.

Chính phủ, đang nhắm mục tiêu tăng trưởng kinh tế hàng năm từ 6,5% đến 8% từ năm 2023 đến 2028, đã ngừng phê duyệt các đề xuất mới cho các dự án điện từ than để hỗ trợ đầu tư vào năng lượng tái tạo và khí đốt tự nhiên.

Đây là nỗ lực nhằm mục đích tăng tỷ lệ các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, gió và thủy triều trong nỗ lực nâng tỉ trọng năng lượng này lên 35% vào năm 2030 và lên 50% vào năm 2040, tăng từ hơn 20% vào năm ngoái.

Bộ trưởng Năng lượng Raphael Lotilla  cũng bày tỏ sự hỗ trợ cho năng lượng hạt nhân, mặc dù kế hoạch yêu cầu sự chấp thuận về các khuôn khổ pháp lý và quy định.

Bộ trưởng Năng lượng Raphael Lotilla chia sẻ, chúng tôi sẽ không ngăn cấm bất kỳ công nghệ cụ thể nào mà cần đa dạng hóa các nguồn năng lượng của mình để đáp ứng nhu cầu.”

Italy kỳ vọng LNG sẽ là chìa khoá cho cuộc khủng hoảng năng lượng

Italy đang nỗ lực giải quyết bài toán đảm bảo an ninh năng lượng bằng cách tăng cường đưa vào hoạt động của một nhà ga khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) mới. Đây là quá trình gặp khó khăn trong nhiều năm vì địa phương phản đối.

Theo kế hoạch sơ bộ, dự án có công suất 5 tỷ mét khối (bcm) ở cảng Piombino ở miền trung Tuscany có thể được triển khai vào thứ Sáu.

Là một phần trong kế hoạch thay thế nguồn cung của chính phủ, Rome đã yêu cầu nhà điều hành lưới điện khí đốt Snam (SRG.MI) chi khoảng 400 triệu USD để thiết lập một đường ống mới. Kho lưu trữ nổi và đơn vị tái định hóa (FSRU) và đi vào hoạt động vào cuối tháng 3. Elio Ruggeri, người đứng đầu bộ phận kinh doanh LNG của Snam chia sẻ rằng: “Lịch trình của chúng tôi chặt chẽ đến mức cứ thêm mỗi ngày bổ sung để phê duyệt dự án có nghĩa là lượng khí đốt trong lưới điện của chúng tôi sẽ giảm đi một ngày”.

FSRU với sứ mệnh tiếp nhận LNG và biến nó trở lại thành khí tự nhiên. Các tàu này đã trở thành tiêu chuẩn thị trường, đáp ứng nhu cầu khí đốt lên đến 10 bcm, vì quá trình này hoạt động nhanh hơn và có thể di chuyển nhiều địa điểm.

Giám đốc điều hành của tập đoàn năng lượng Eni (ENI.MI) Claudio Descalzi đã cảnh báo rằng, nếu không có nhà ga LNG mới, Italy có thể đối mặt với tình trạng thiếu khí đốt từ 5-6 tỷ mét khối, gần 8% lượng tiêu thụ hàng năm vào mùa đông năm 2023 – 2024.

Nhà ga mới sẽ giúp bổ sung hệ thống lưu trữ của đất nước và sẽ gần như cạn kiệt vào cuối mùa đông này để củng cố nguồn cung năng lượng tại đây.

Chuyên gia Michele Governatori của ECCO cho biết: “Cuối cùng đây là sự lựa chọn đắt giá nhất, làm tăng gánh nặng nợ nần lên các thế hệ mới. Thay vì chi tiêu cho cơ sở hạ tầng có nguy cơ trở nên lỗi thời do Châu Âu chuyển hướng sang năng lượng tái tạo thì chính phủ có thể đưa ra các biện pháp khuyến khích người dân và các doanh nghiệp cắt giảm tiêu dùng cũng như tăng dự án xanh.”

Top bài viết mới nhất

error
Ba lý do khiến giá ethereum khó vượt qua mức kháng cự 1.300 USD
08-12-2022 Viet Louis
error
CEO Binance gọi founder FTX là 'một trong những kẻ lừa đảo vĩ đại nhất lịch sử'
08-12-2022 Viet Louis
error
Amazon, Coca, American Express: 3 cổ phiếu Buffett đáng mua không cần nghĩ trước cuối năm 2022
08-12-2022 Viet Louis
error
Dầu xuống thấp nhất từ đầu năm đến nay
08-12-2022 Viet Louis
error
USD giảm, vàng và các tiền tệ khác lên ngôi khi nhà đầu tư lo ngại về lãi suất và triển vọng kinh tế Mỹ
08-12-2022 Viet Louis
error
S&P 500 giảm phiên thứ 5 liên tiếp khi Phố Wall lo suy thoái, lãi suất
08-12-2022 Viet Louis