Liên hệ
Từ khóa trending
  • #Vàng
  • #Đầu tư Forex
  • #Phân tích kỹ thuật
  • #Chứng khoán quốc tế
  • #Bitcoin

FTX sụp đổ dẫn đến sự thắt chặt kiểm soát tiền điện tử

15-11-2022 Viet Louis

Howard Marks, Giám đốc điều hành và cũng là nhà đồng sáng lập của StartEngine cho biết, sự sụp đổ gần đây của FTX – sàn giao dịch tiền điện tử lớn thứ ba tính theo khối lượng giao dịch, sẽ làm gia tăng sự cần thiết phải có những quy định kiểm soát chặt chẽ hơn đối với ngành công nghiệp này.

- Xem tin tức mới nhất tại ĐÂY

- Xem tin tức cùng chủ đề tại ĐÂY

- Đăng ký mở tài khoản và hoàn phí giao dịch tại ĐÂY

“Rõ ràng là một cú sốc lớn, kinh điển như vậy sẽ khiến mọi người cảm thấy rằng các quy định là rất cần thiết vào thời điểm này,” ông Howard Marks cho biết. “Đây thực sự là thời điểm mà các cơ quan quản lý cần được trao quyền lực chính trị và quyền lực bảo vệ nhà đầu tư.”

Hồi tuần trước, Giám đốc điều hành kiêm nhà đồng sáng lập của FTX, Sam Bankman-Fried đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11 luật phá sản Mỹ, trong bối cảnh các tài khoản khách hàng của FTX đã bị đóng băng. Có những đồn đoán cho rằng FTX đang sử dụng tiền của khách hàng để tài trợ cho các giao dịch rủi ro trên Alameda Research, một công ty khác do Bankman-Fried thành lập.

Marks tuyên bố rằng các quy định, chẳng hạn như “quy tắc vốn ròng” và “bảo hiểm FDIC,” sẽ giúp ngăn chặn những tổn thất này.

“Nếu FTX được giám sát, điều này sẽ không xảy ra,” ông cho biết. “Họ sẽ không cho phép các giao dịch liên công ty được thực hiện như vậy giữa hai bên, bởi FTX và Alameda, được kiểm soát bởi cùng một cổ đông.”

FTX và vấn đề giám sát

Giá tiền điện tử đã giảm mạnh sau tin tức về sự sụp đổ của FTX. Giá Bitcoin đã giảm xuống dưới 17.000 USD vào thứ Sáu, mức thấp chưa từng thấy kể từ năm 2020.

Cuộc khủng hoảng FTX đã khuếch đại xu hướng suy giảm, còn được gọi là Mùa đông tiền điện tử. Kể từ đầu năm tới nay, nhiều loại tiền điện tử, bao gồm cả Bitcoin và Ethereum đã liên tục lao dốc mạnh.

“Tôi nghĩ rằng mùa đông tiền điện tử sẽ tiếp diễn trong một thời gian,” Marks nói. “Và sau đó, khi chúng ta thoát khỏi giai đoạn này, sẽ có quy định chặt chẽ hơn và mọi thứ sẽ diễn ra tốt đẹp.”

Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo rằng các quy định giám sát phải được cân bằng với sự đổi mới.

Ông nói: “[Lĩnh vực tiền điện tử] cần có quy định để các nhà đầu tư được bảo vệ. Nhưng điều đó không có nghĩa là bóp nghẹt sự đổi mới… Vấn đề được đặt ra là làm thế nào để chúng ta có thể lấy lại niềm tin từ các nhà đầu tư, khiến họ biết rằng đây là một cơ hội tài chính tuyệt vời dành cho họ?”

Mùa đông tiền điện tử và các quỹ đầu tư mạo hiểm

Ở thời kỳ đỉnh cao, giá trị vốn hóa thị trường tiền điện tử được ước tính là khoảng 3 nghìn tỷ USD. Thế nhưng, hiện tại, giá trị vốn hóa thị trường chỉ còn gần 800 tỷ USD. Các quỹ đầu tư mạo hiểm (VC) như Sequoia và Andreessen Horowitz đã đầu tư rất nhiều vào các công ty tiền điện tử như FTX, và giờ đây có thể đối mặt với việc lợi nhuận bị ảnh hưởng từ vụ bê bối.

“Điều đó không thực sự quan trọng,” Marks nói. “Các quỹ đầu tư mạo hiểm đầu tư vào đủ thứ. Một trong số đó là các công ty tiền điện tử… nhưng họ cũng đang đầu tư vào công nghệ sinh học, công nghệ xanh và tất cả những thứ tuyệt vời khác.”

Tuy nhiên, Marks nói rằng các xu hướng kinh tế vĩ mô rộng lớn sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của VC, và xu hướng đầu tư của các quỹ này.

Ông nói: “Có những lo ngại về việc nền kinh tế đang rơi vào suy thoái và lạm phát cao. Vấn đề xảy ra với các nhà đầu tư mạo hiểm là họ chịu áp lực từ các đối tác hạn chế của mình, thường là các quỹ hưu trí hoặc quỹ tài trợ của trường đại học, những người đang yêu cầu các quyết định đầu tư thận trọng.”

Marks cho biết, điều này sẽ khiến VC phải đánh giá kỹ lưỡng xem đâu là những công ty đáng tin cậy trong danh mục đầu tư của mình.

Ông giải thích: “Đối với những công ty có triển vọng, [VC] sẽ bắt đầu yêu cầu cắt giảm chi phí bắt buộc và duy trì nguồn vốn để giữ cho các doanh nghiệp tiếp tục hoạt động. Đối với những công ty không có nhiều triển vọng, VC sẽ ngừng tài trợ hoàn toàn, và để mặc cho doanh nghiệp tự xoay xở.”

Top bài viết mới nhất

error
Ba lý do khiến giá ethereum khó vượt qua mức kháng cự 1.300 USD
08-12-2022 Viet Louis
error
CEO Binance gọi founder FTX là 'một trong những kẻ lừa đảo vĩ đại nhất lịch sử'
08-12-2022 Viet Louis
error
Amazon, Coca, American Express: 3 cổ phiếu Buffett đáng mua không cần nghĩ trước cuối năm 2022
08-12-2022 Viet Louis
error
Dầu xuống thấp nhất từ đầu năm đến nay
08-12-2022 Viet Louis
error
USD giảm, vàng và các tiền tệ khác lên ngôi khi nhà đầu tư lo ngại về lãi suất và triển vọng kinh tế Mỹ
08-12-2022 Viet Louis
error
S&P 500 giảm phiên thứ 5 liên tiếp khi Phố Wall lo suy thoái, lãi suất
08-12-2022 Viet Louis