Liên hệ
Từ khóa trending
  • #Vàng
  • #Đầu tư Forex
  • #Phân tích kỹ thuật
  • #Chứng khoán quốc tế
  • #Bitcoin

Ether có nguy cơ giảm thêm 10% so với Bitcoin

23-09-2022 Viet Louis

Những lo ngại về các yếu tố vĩ mô và tập trung hóa đang tạo áp lực lên giá Ether hậu Hợp nhất.

Ethereum Merge diễn ra vào ngày 15/9 vừa qua hóa ra là sự kiện bán sự thật, và có vẻ như việc này sẽ chưa dừng lại.

Đáng chú ý, Ether đã giảm mạnh so với cả USD và Bitcoin hậu Hợp nhất. Tính đến ngày 22/9, các cặp tiền ETH/USD và ETH/BTC đã lần lượt giảm hơn 20% và 17%, kể từ khi mạng Ethereum chuyển sang giao thức bằng chứng cổ phần (PoS).

Biểu đồ ETH/USD và ETH/BTC trên khung thời gian hàng ngày. Nguồn: TradingView

Điều gì đang khiến bò Ether mất ăn mất ngủ?

Có nhiều chất xúc tác góp phần làm Ether giảm giá trong giai đoạn nói trên.

Đầu tiên, cặp ETH/USD suy yếu song song với diễn biến tương tự trên khắp thị trường tiền điện tử, được thúc đẩy bởi việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất 75 điểm cơ bản (bps).

Thứ hai, Ethereum bị chỉ trích thậm tệ vì trở nên quá tập trung sau Hợp nhất.

Cho đến nay, chỉ có 5 thực thể đang chịu trách nhiệm sản xuất 60% các khối. Phần lớn nhất thuộc về dịch vụ staking Ether Lido DAO. Lido DAO đã gửi 4,19 triệu Ether, tương đương hơn 30% tổng số coin đã stake vào hợp đồng thông minh PoS chính thức của Ethereum.

Tổng giá trị đã stake vào ETH 2.0 theo nhà cung cấp. Nguồn: Glassnode

Thứ ba, các nhà đầu tư tổ chức (hay còn gọi là “tiền thông minh”) cũng giảm tiếp xúc với các quỹ và sản phẩm đầu tư Ethereum trong ngày trước và sau Hợp nhất.

Dữ liệu từ CoinShares cho thấy, các quỹ Ethereum ghi nhận dòng ra trị giá 15,4 triệu USD trong tuần kết thúc vào ngày 16/9. Ngược lại, các quỹ và sản phẩm đầu tư Bitcoin thu hút 17,4 triệu USD dòng vào trong cùng tuần. Điều này cho thấy sự di chuyển của dòng vốn hậu Hợp nhất.

Cuối cùng, áp lực lên giá Ether đã đặc biệt tăng lên khi các thợ đào PoW đã bán ra 40 triệu USD Ether trong những ngày trước khi cập nhật PoS.

Nhà phân tích thị trường độc lập Tuur Demeester lưu ý rằng Ether có thể tiếp tục giảm so với Bitcoin trong những ngày tới, viện dẫn phản ứng trước đó của ETH/BTC đối với các sự kiện quan trọng trên thị trường Ethereum như trong biểu đồ dưới đây.

Hiệu suất cặp tiền ETH/BTC xoay quanh các sự kiện Ethereum quan trọng | Nguồn: TradingView

Biểu đồ cho thấy, các nhà giao dịch thường bơm giá ETH/BTC trước khi xảy ra các sự kiện liên quan đến việc áp dụng, chẳng hạn như cơn sốt NFT, DeFi vào năm 2021 và đợt bùng nổ ICO vào năm 2017.

Tất cả những đợt tăng giá này đã tan thành mây khói khi sự cường điệu nguội dần. Demeester nhấn mạnh sự kiện chuyển đổi Ethereum sang PoS có giai đoạn cường điệu tương tự, đẩy ETH/BTC lên cao hơn trong năm 2022. Vì vậy, dự kiến cặp tiền này sẽ trải qua một đợt điều chỉnh sâu trong những tuần tới.

“Tôi dự đoán ETH/BTC sẽ có một cú sụt giảm mạnh mẽ vào một thời điểm nào đó,” Demeester dự đoán. “Ether là một quả bom hẹn giờ.”

ETH/BTC có nguy cơ giảm 10%

Bên cạnh những phân tích cơ bản ở trên, các chỉ số kỹ thuật của ETH/BTC cũng cho thấy thiết lập giảm giá tương tự.

Trên biểu đồ 3 ngày, ETH/BTC đã giảm gần 25% sau khi đạt đỉnh ở mức 0,085 Bitcoin – chỉ cao hơn một chút so với ngưỡng kháng cự trong dài hạn tại 0,081 BTC.

Hiện tại, cặp tiền này đang suy yếu và hướng đến đường xu hướng tăng dần đang đóng vai trò là hỗ trợ trong nhiều tháng, như được minh họa ở biểu đồ phía dưới.

Biểu đồ ETH/BTC trên khung thời gian 3 ngày. Nguồn: TradingView

Đường này hiện nằm ở mức 0,06 Bitcoin, đóng vai trò là vùng điều chỉnh vào năm 2022. Nói cách khác, không loại trừ khả năng ETH/BTC sẽ xảy ra một đợt giảm 10% khác.

Thiết lập giảm giá của ETH/USD còn tồi tệ hơn

So với USD, ETH có thể mất đến 45% giá trị do cặp tiền này đang di chuyển bên trong mô hình tam giác tăng dần trong xu hướng giảm.

Biểu đồ giá ETH/USD trên khung thời gian 3 ngày và mô hình tam giác tăng dần. Nguồn: TradingView

Theo quy luật, mô hình tiếp tục giảm giá này sẽ được giải quyết sau khi giá phá vỡ xuống bên dưới đường xu hướng thấp hơn và giảm bằng độ cao tối đa của tam giác. Do đó, mức giá giảm mục tiêu là gần 700 USD vào cuối năm nay, tương đương mức giảm 45% so với giá hiện tại.

Ngược lại, việc giá bật lên từ đường xu hướng dưới của tam giác có thể đẩy Ether tăng lên, hướng về phía đường xu hướng trên. Điều này có nghĩa Ether có thể tăng lên ngưỡng 1.775 USD, cao hơn khoảng 35% so với mức giá hiện nay.

 

Top bài viết mới nhất

error
Vàng lao dốc, euro lên cao nhất 6 tháng khi ECB và BoE theo sau Fed tăng lãi suất
16-12-2022 Viet Louis
error
Vàng tiếp tục trượt dài trước lập trường nâng lãi suất cao hơn và lâu hơn của Fed
16-12-2022 Viet Louis
error
Chứng khoán Mỹ bị bán tháo, Dow Jones mất 764 điểm khi có thêm dấu hiệu suy thoái
16-12-2022 Viet Louis
error
Bản tin tài chính ngày 16/12/2022
16-12-2022 Viet Louis
error
Tin nóng 16/12/2022 - dầu giảm 2% khi đô la tăng và các ngân hàng trung ương tăng lãi suất
16-12-2022 Viet Louis
error
Cổ phiếu Apple năm 2023: mua, bán hay giữ?
15-12-2022 Viet Louis