Liên hệ
Từ khóa trending
  • #Vàng
  • #Đầu tư Forex
  • #Phân tích kỹ thuật
  • #Chứng khoán quốc tế
  • #Bitcoin

Dữ liệu PPI tích cực đẩy Bitcoin tăng giá

16-11-2022 Viet Louis

Dữ liệu lạm phát Mỹ được công bố hôm thứ Ba (15/11) cho thấy rằng ngân hàng trung ương nước này đang bước đầu giành được chiến thắng trong cuộc chiến chống lạm phát. Điều này đã tác động tích cực tới tâm lý của các nhà đầu tư.

Tại thời điểm viết bài, Bitcoin đang giao dịch trên ngưỡng 16.700 USD, tăng hơn 2% trong một ngày. Đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới về vốn hóa thị trường đã nhích lên kể từ thứ Hai (14/11), bất chấp ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng thanh khoản của FTX cũng như việc sàn giao dịch tiền kỹ thuật số này phải nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11 (Chapter 11). Tạp chí The Wall Street Journal đưa tin rằng công ty cho vay tiền kỹ thuật số BlockFi cũng đang chuẩn bị hồ sơ phá sản vì “tiếp xúc đáng kể” với FTX.

“Bitcoin đang cho thấy khả năng phục hồi ở đây. Nhưng thật khó để tưởng tượng là các nhà đầu tư đã sẵn sàng quay lại thị trường cho tới khi hiểu rõ về những rủi ro lan truyền mà vụ sụp đổ của FTX có thể gây ra cho thị trường,” nhà phân tích thị trường Edward Moya tại Oanda nhận định. “Nếu nhiều sàn giao dịch hoặc công ty tiền kỹ thuật số tạm dừng việc cho rút tiền hoặc hạn chế hoạt động, điều đó sẽ gây thêm áp lực đối với các loại tiền kỹ thuật số.”

Cùng với Bitcoin, hầu hết các altcoin cũng đều tăng giá. Ether tăng hơn 3%, giao dịch ở khoảng 1.250 USD. Các token SRM, CEL và FTT của Serum, Celsius và FTX ghi nhận mức tăng lên tới hai chữ số trong một ngày qua. Dẫu vậy FTT gần đây chỉ giao dịch ở mức 1,80 USD, giảm mạnh so với mức đỉnh 36 USD trước đó trong năm.

SRM đã giảm hơn 72% vào cuối tuần, sau khi các giao thức DeFi trên toàn hệ sinh thái Solanda bắt đầu rút khỏi sàn giao dịch on-chain của Serum vì không biết ai đã nắm quyền kiểm soát sàn này. Đây là một lo ngại được thúc đẩy do vụ tấn công sàn FTX vào thứ Sáu (11/11). CEO FTX Sam Bankman-Fried là một người ủng hộ lớn của Serum.

Chỉ số thị trường CoinDesk – một chỉ số trên diện rộng được thiết kế để đo lường hiệu suất vốn hóa thị trường có trọng số của thị trường tài sản kỹ thuật số, đã tăng khoảng 1%.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng nhẹ bởi dữ liệu chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 10 thấp hơn dự đoán, cho thấy các chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương Mỹ đang có hiệu quả trong việc kiềm chế lạm phát. Chỉ số Nasdaq tăng 1,4%, chỉ số S&P 500 và chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones (DJIA) tăng lần lượt 0,8% và 0,1%.

Ông Moya từ Oanda lưu ý một cách thận trọng rằng khả năng phá sản của BlockFi có thể khiến thị trường tiền kỹ thuật số gặp phải thử thách lớn tiếp theo. Công ty cho vay tiền kỹ thuật số này từng phủ nhận tin đồn rằng phần lớn tài sản của họ bị giữ tại FTX. Nhưng vào thứ Hai (14/11), BlockFi đã thừa nhận rằng ngoài việc có tiền gửi trên nền tảng này, họ còn có một hạn mức tín dụng chưa rút từ FTX và các nghĩa vụ mà FTX nợ họ.

- Xem tin tức mới nhất tại ĐÂY

- Xem tin tức cùng chủ đề tại ĐÂY

- Đăng ký mở tài khoản và hoàn phí giao dịch tại ĐÂY

Nguồn cung Bitcoin và Ether

Dữ liệu của Glassnode cho thấy lượng Bitcoin bị rút khỏi các sàn giao dịch đã tăng mạnh. Số lượng Bitcoin trên các sàn giao dịch đã giảm 72,9 nghìn Bitcoin (1,2 tỷ USD) chỉ trong vòng bảy ngày qua.

Số liệu này nắm bắt chuyển động của các đồng coin từ các sàn giao dịch sang các ví tự lưu ký. Động thái rút coin về ví cho thấy, có vẻ như các nhà đầu tư đang thể hiện rằng “tôi tin tưởng vào tài sản, nhưng không còn tin tưởng các sàn giao dịch nữa.”

Điều tương tự cũng diễn ra với Ether (ETH), khi các nhà đầu tư đã rút 1,01 triệu token Ether khỏi các sàn giao dịch trong bảy ngày qua.

Sự sụp đổ của sàn FTX đánh dấu một điểm khởi đầu mới trong cách các nhà đầu tư sử dụng số dư Bitcoin và Ether trên sàn giao dịch. Thông thường, lượng Bitcoin và Ether trên sàn giao dịch tăng lên báo hiệu giá sẽ giảm xuống, vì nhà đầu tư gửi tiền lên sàn giao dịch để bán ra.

Nhưng so sánh các mức hiện tại với các mức trước tháng 11/2022 có thể mang tới cho các nhà đầu tư một cái nhìn khác.

Trong bối cảnh hiện tại, động thái nhà đầu tư rút tiền khỏi các sàn giao dịch phản ánh biện pháp phòng ngừa trước rủi ro bị mất tiền của người dùng – tương tự những gì  vừa xảy ra tại sàn FTX.

Biểu đồ Thay đổi vị trí ròng của Bitcoin trên sàn giao dịch. Nguồn: Glassnode

Nguồn cung Stablecoin

Trong khi nguồn cung Bitcoin và Ether trên các sàn giao dịch giảm, thì nguồn cung stablecoin đã tăng lên. Điều đáng lưu ý là các stablecoin đại diện cho sức mua. Vì vậy, việc các stablecoin được chuyển lên sàn giao dịch cho thấy các nhà đầu tư đang đảm bảo rằng họ có đủ tài sản có tính thanh khoản cao (Dry Powder) để có cơ hội chốt lãi.

Giá Bitcoin và Ether đang chịu áp lực khi thị trường phải chịu đựng mùa đông tiền kỹ thuật số khắc nghiệt hiện tại.

Có thể thấy độ tương quan giữa các loại tiền số trên thị trường gần đây đã có sự thay đổi.

Hai loại tiền kỹ thuật số lớn nhất tính theo vốn hóa thị trường đang giao dịch song hành, khi hệ số tương quan của chúng tăng lên mức 0,99.

Trong khi đó, kể từ ngày 7/11, độ tương quan 30 ngày giữa Bitcoin và chỉ số S&P 500 đã giảm từ 0,79 xuống -0,44. Đối với Ether, độ tương quan đã giảm từ 0,61 xuống -0,49.

Sau sự sụp đổ sàn FTX, có thể lý luận rằng mức độ tương quan tương quan giữa các tài sản rồi sẽ trở lại các mức thông thường trước đó, khi các ảnh hưởng giảm xuống. Khi điều đó xảy ra, thị trường tài sản kỹ thuật số có thể sẵn sàng để tăng cao hơn.

Biểu đồ giá Bitcoin ngày 15/11/22. Nguồn: TradingView

Top bài viết mới nhất

error
Chứng khoán Mỹ có nguy cơ mất đà tăng nếu lợi nhuận doanh nghiệp kém khả quan
28-11-2022 Viet Louis
error
Dogecoin bật tăng giữa thị trường trầm lắng
28-11-2022 Viet Louis
error
Giá bitcoin hôm nay 28/11: Tăng đồng loạt, lượng triệu phú bitcoin giảm 80% trong năm
28-11-2022 Viet Louis
error
Tin nóng 28/11/2022 - Dầu giảm 2% do quan ngại nhu cầu từ Trung Quốc
28-11-2022 Viet Louis
error
Bản tin tài chính tuần 28/11 - 02/12/2022
28-11-2022 Viet Louis
error
Lý do thực sự Singapore cấm Binance, không cấm FTX: Sàn giao dịch tiền ảo được cấp phép cũng có thể thất bại
28-11-2022 Viet Louis