Liên hệ
Từ khóa trending
 • #Vàng
 • #Đầu tư Forex
 • #Phân tích kỹ thuật
 • #Chứng khoán quốc tế
 • #Bitcoin

Downtrend là gì?Uptrend là gì? Cách nhận biết khi thị trường downtrend

24-09-2022 Viet Louis

Trong chứng khoán, những phiên lao dốc liên tiếp khiến cho nhiều nhà đầu tư cực kỳ buồn lòng. Cụm từ downtrend được gọi tên rất nhiều trên các diễn đàn chứng khoán, thậm chí có một số chuyên gia cũng cảnh báo thị trường hiện tại có thể sẽ rơi vào Downtrend. Vậy cụ thể, Downtrend là gì? Nhà đầu tư nên lưu ý những gì khi thị trường Downtrend? Hãy theo dõi bài viết sau để có thêm những thông tin hữu ích nhé!

Downtrend trong chứng khoán là gì?

Downtrend trong chứng khoán là gì?
Downtrend trong chứng khoán là gì?

Downtrend là một xu hướng ngược lại với Uptrend, mô tả về sự biến động đi xuống chung của giá cổ phiếu tại thị trường. Đồ thị kỹ thuật của giá chứng khoán sẽ cho thấy đỉnh giá sau thấp hơn so với đỉnh trước, đáy sau thấp hơn so với đáy trước.

Khi thị trường Downtrend thì giá cổ phiếu sẽ giảm, nhà đầu tư thường có xu hướng bán cổ phiếu ra nhằm giảm thiểu mức lỗ. Nhưng khi thấy có dấu hiệu đỉnh sau không thể thấp hơn được nữa, lúc này, nhà đầu tư sẽ bắt đáy và chờ cơ hội tăng giá trở lại để chốt lời.

Đặc điểm của Downtrend

Đỉnh mới thường cao hơn so với đỉnh cũ

Đáy mới thường cao hơn so với đáy cũ

Cách nhận biết downtrend trong chứng khoán

Cách nhận biết downtrend trong chứng khoán
Cách nhận biết downtrend trong chứng khoán

Tìm hiểu Downtrend là gì mọi người có thể dễ dàng sử dụng chỉ báo này xác định như đường Trendline hay đường trung bình động MA để nhận biết. 

Đường Trendlines

Đường Trendlines được sử dụng nhằm xác định ba loại xu hướng bao gồm:

Uptrend là xu hướng giá tăng

Downtrend là xu hướng giá sẽ giảm

Sideways là giá đi ngang và không có sự biến động

Để có thể vẽ được đường Trendlines, bạn chỉ cần vẽ đường nối đáy trước với đáy sau trên những chart đồ thị. Lúc này bạn sẽ quan sát được đường Trendlines có chiều hướng đi xuống có nghĩa là giá đang trong xu hướng Downtrend.

Thêm nữa, đường xu hướng còn cho phép các bạn có thể xác định được thời gian dự kiến xu hướng sẽ kéo dài hay thời điểm đảo chiều của thị trường cùng các ngưỡng kháng cự. Đường Trendlines có độ dốc lớn có nghĩa là các xu hướng này thường rất dễ bị phá vỡ.

Ngoài ra đường Trendlines này nếu như có độ dốc quá nhỏ rất có thể sẽ cho dự báo sai lầm. Nếu gặp phải trường hợp này, bạn có thể sử dụng thêm đường trung bình động MA để đưa ra được dự báo chính xác hơn. Khoảng thời gian để tồn tại của đường Trendlines càng lâu thì càng cho thấy được mức độ hiệu quả của chúng cao.

Đường trung bình động MA

Đường trung bình động MA hiện đang rất phổ biến và được sử dụng hiệu quả trong quá trình nhận biết và dự báo xu hướng Uptrend, Downtrend và Sideways. 

Có nhiều đường trung bình động như: SMA, WMA, EMA. Trong đó, đường SMA và EMA được các nhà đầu tư sử dụng nhiều nhất. 

Các đường MA này có thể cho ra những chỉ báo sai lầm do có nhiều thông tin nhiễu, độ trễ hơn so với tín hiệu mua hoặc bán trên thị trường. Do đó bạn nên sử dụng kết hợp chúng với nhiều đường MA để dự báo chính xác hơn.

Giá tăng hoặc giảm vượt mốc kháng cự

Nếu xu hướng Downtrend thì nhiều khả năng sẽ xảy ra khi giá giảm vượt qua những ngưỡng kháng cự. Trong quá trình phân tích kỹ thuật, phương pháp tốt nhất để tìm ra mốc kháng cự hay hỗ trợ đó là sử dụng phương pháp hồi quy Fibonacci.

Phương pháp hồi quy Fibonacci

Việc sử dụng phương pháp hồi quy Fibonacci này sẽ cho phép bạn tìm ra những điểm nơi giá có thể bị đảo chiều. Những điểm này còn được gọi là mốc kháng cự hoặc hỗ trợ. Tuy nhiên, dãy số Fibonacci nên kết hợp cùng với những chỉ báo kỹ thuật khác trước khi được áp dụng.

Các mốc Fibonacci quan trọng trong quá trình phân tích kỹ thuật lần lượt là: 23.6%, 38.2% và 61.8%.

Làm gì khi thị trường downtrend?

Làm gì khi thị trường downtrend?
Làm gì khi thị trường downtrend?

Việc thị trường Downtrend liên tục là một trong những xu hướng rất bình thường. Tuy  nhiên, việc này sẽ đem đến cho những nhà đầu tư mới không ít những hoang mang và cũng như lo lắng. Sau đây là những lưu ý cho nhà đầu tư khi thị trường downtrend đó là:

Giữ vững tâm lý

Đầu tư tài chính là một quá trình tìm hiểu và nghiên cứu không phải một sớm một chiều. Bạn sẽ có rất nhiều thời gian để trau dồi cũng như cải thiện khả năng đầu tư của mình. Do đó, khi thị trường có dấu hiệu đi xuống thì bạn cũng không cần quá lo lắng.

Xu hướng đi lên xuống của thị trường mới tạo ra sự hấp dẫn và cũng là cơ hội của nhiều người tham gia. Người thành công là người luôn nhìn thấy rõ cơ hội trong đầu tư.

Không nên phụ thuộc vào lời khuyên từ những chuyên gia tài chính

Hiện nay thông qua những phương tiện truyền thông đại chúng, mọi người có thể dễ dàng tìm thấy rất nhiều bài đánh giá hay phân tích tài chính từ nhiều chuyên gia khác nhau, nhưng hầu hết những chuyên gia chỉ có thể đưa ra lời khuyên dựa trên điều kiện của thị trường hiện tại.

Những chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm sẽ lên kế hoạch cho các bạn nên làm gì trong  thời điểm tốt và thời điểm xấu của thị trường.

Có chiến lược giao dịch tại sóng Downtrend

Khi nhận định việc thị trường sắp rơi vào trạng thái downtrend thì bạn cần canh mức giá tốt để hạ dần tỷ trọng xuống. Đây cũng được xem là nguyên tắc quan trọng giúp cho việc chốt lời ở mức giá cao và giảm áp lực tâm lý khi thị trường bị giảm đỉnh điểm.

Quan sát bên ngoài thị trường

Nếu các chiến lược mạo hiểm có thể canh những chân sóng hồi để mua vào, tuy nhiên bạn chỉ nên lướt sóng ngắn hạn và chỉ bán khi T+3. Ngược lại, nếu bạn chọn không đúng chân sóng thì khả năng xảy ra những rủi ro là rất cao vì có khả năng cổ phiếu chưa về tài khoản đã phải quay đầu giảm xuống. Tỷ lệ giải ngân lúc này chỉ nên ở mức tối đa là 30% so với tổng tài sản. Khi cổ phiếu vừa về tài khoản lãi trong khoảng là 5 và 7% cũng phải chốt. Nếu trường hợp xấu nhất là lỗ 10% cũng phải cắt lỗ ngay vì thực tế cũng chỉ lỗ 3% so với tổng tài sản và đây là con số thua lỗ khá lý tưởng trong những đợt Downtrend.

Cố gắng không bắt đáy

Thường sẽ có nhiều nhà đầu tư rất thích bắt đáy. Bắt đáy được xem là một hành động hết sức bình thường, thậm chí còn giúp nhà đầu tư mua được cổ phiếu giá rẻ. Tuy nhiên, đi kèm với nó chính là rủi ro vô cùng lớn. Do đó, nếu như kiến thức và kinh nghiệm của bạn không đủ thì tốt nhất không nên thấy giá giảm quá rẻ để mua lên bởi thực chất bạn không thể biết được giá giảm tới mức nào thì dừng đâu.

Việc bạn cần làm trong giai đoạn của một nhà đầu tư khôn ngoan đó là ngồi ngoài chờ giá ngừng giảm, bắt đầu tạo nền giá hay có dấu hiệu tăng lên thì hãy xem xét lại hành động.

Thực tế, trong 3 trạng thái tăng, giảm và đi ngang, thì xu hướng giá tăng thường sẽ cho chúng ta xác suất mua cổ phiếu thành công cao nhất.

Đầu tư vào thị trường hàng hóa phái sinh

Thị trường hàng hóa phái sinh hay hợp đồng tương lai VN30 là thị trường duy nhất tại Việt Nam được phép Short Sell. Điều này nghĩa là khi chỉ số VN30 giảm điểm thì bạn cũng có thể vào lệnh để tìm kiếm chênh lệch. Đây được xem là một cơ hội cho nhà đầu tư chứng khoán Việt Nam nhằm:

Cân bằng danh mục đầu tư đang bị giảm của mình bằng cách Short Sell hợp đồng tương lai VN30. Đây cũng là cơ hội kiếm lời kể cả khi thị trường giảm điểm.

Tuy nhiên, khi tham gia thị trường cần được cân nhắc cẩn thận bởi vì nó không giống như chứng khoán cơ sở, nó sẽ có nhiều rủi ro mà chúng ta chưa từng gặp, tốt nhất nên nghiên cứu cẩn thận.

Uptrend trong chứng khoán là gì?

Uptrend trong chứng khoán là gì?
Uptrend trong chứng khoán là gì?

Uptrend chính là xu hướng tăng giá tổng thể ở trên thị trường chứng khoán. Khi mà thị trường đang ở xu hướng Uptrend thì các nhà đầu tư sẽ nhận thấy đỉnh sau cao hơn với đỉnh trước và đáy sau cao hơn đáy trước.

Khi gặp phải ngưỡng kháng cự thì giá của chứng khoán sẽ quay đầu hình thành nên một xu hướng Downtrend. Nhà đầu tư sẽ kiếm được phần lợi nhuận từ sự tăng giá của những mã chứng khoán. Bởi xu hướng Uptrend sẽ mang về được phần lợi nhuận lớn cho các nhà đầu tư khi giao dịch trên thị trường.

Đặc điểm của Uptrend

Bản chất Uptrend chính là một xu hướng tăng trưởng chung về giá. Đặc điểm của Uptrend ở trong thị trường chứng khoán cụ thể như sau:

 • Đỉnh giá cổ phiếu mới thì sẽ cao hơn với đỉnh cũ và đáy giá mới cũng sẽ cao hơn với đáy trước đó. Xu hướng biểu đồ kỹ thuật sẽ có một sự tăng trưởng về giá, đỉnh và đáy cũng ngày càng tăng trưởng.
 • Thị trường chứng khoán sẽ có những điểm để điều chỉnh về xu hướng giá nhưng ngay sau đó thì có sự tăng trưởng phục hồi trở lại khá mạnh. Ngay sau một đợt xuống giá thì cổ phiếu sẽ tăng vọt trở lại và có thể đạt được mức cao không xác định.

Dấu hiệu để nhận biết được thị trường trong xu hướng Uptrend

Thị trường Uptrend mang đến rất nhiều cơ hội đầu tư sinh lời cho các nhà đầu tư. Nếu nhận diện được xu hướng Uptrend diễn ra sẽ giúp cho các nhà đầu tư có thể nắm bắt được cơ hội gia tăng lợi nhuận hiệu quả. Sau đây là các dấu hiệu giúp cho nhà đầu tư nhận biết được thị trường đang trong giai đoạn Uptrend:

Đường Trendlines

Nhà đầu tư cần phải thiết lập biểu đồ giá và vẽ đường Trendlines để có thể xác định được xu hướng thị trường. Nếu như mà đường Trendlines nối đáy và đỉnh có xu hướng đi lên thì sẽ cho thấy thị trường đang ở trong giai đoạn Uptrend, tăng trưởng mạnh.

Thông qua đường Trendlines thì các nhà đầu tư có thể xác định được một số yếu tố sau: Ngưỡng kháng cự, xu hướng Uptrend sẽ kéo dài ở trong bao lâu cùng với thời điểm đảo chiều của thị trường. Trong đó:

 • Độ dốc của đường Trendlines mà quá lớn thì xu hướng Uptrend sẽ dễ bị phá vỡ và đảo chiều.
 • Độ dốc của đường Trendlines quá nhỏ thì những dự báo sẽ khó được chính xác. Khi đó, các nhà đầu tư cần phải sử dụng thêm đường trung bình động MA để có thể gia tăng thêm mức độ tin tưởng của thông tin.
 • Đường Trendlines tồn tại càng lâu thì khoảng thời gian càng dài và càng chính xác.

Đường trung bình động MA

Đường trung bình động MA (Moving Average) chính là một công cụ phân tích kỹ thuật trên thị trường chứng khoán hiện đang được nhiều nhà đầu tư sử dụng. Đường MA sẽ làm mịn và nhỏ những dữ liệu về giá chứng khoán được cập nhật liên tục. 

Chỉ số đường trung bình động được xác định ở trong khoảng thời gian nhất định: 10 phút, 20 phút hay có thể là 1 tuần, 2 tuần… hoặc bất kỳ một khoảng thời gian nào mà nhà đầu tư lựa chọn. Do vậy mà đường trung bình động MA sẽ cho thấy được diễn biến về giá thị trường một cách chính xác nhất.

Có nhiều loại đường trung bình động MA như: Đường trung bình động đơn giản (SMA), Đường trung bình động lũy thừa theo hàm mũ (WMA) hoặc là Đường trung bình động tuyến tính (EMA). Trong đó thì đường MA đang được sử dụng nhiều nhất là SMA và EMA. 

Một số trường hợp các nhà đầu tư thường gặp và dấu hiệu của đường trung bình động MA:

 • Nếu như mà giá chứng khoán biến động vượt qua đường trung bình động MA20 thì sẽ cho thấy dấu hiệu của xu hướng Uptrend ngắn hạn.
 • Giá cổ phiếu mà vượt qua đường MA50 thì sẽ cho thấy xu hướng Uptrend trung hạn.
 • Trường hợp mà đường trung bình động MA20 vượt qua MA50 thì sẽ cho thấy xu hướng Uptrend dài hạn.

Giá của cổ phiếu tăng vượt qua mốc kháng cự

Trường hợp mà giá cổ phiếu tăng vượt qua mốc kháng cự thì cũng sẽ báo hiệu về xu hướng Uptrend sắp diễn ra. Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng theo dõi được chỉ số VN-Index có vượt qua mốc kháng cự không để  có thể dự đoán thị trường. Bởi đây cũng chính là một xu hướng chung cho thấy rằng thị trường đang chuẩn bị bước vào giai đoạn Uptrend.

Đường MACD

Chỉ báo MACD được sử dụng nhiều ở trong nhận diện về xu hướng thị trường chứng khoán. Đường MACD thì sẽ được thiết lập bằng cách so sánh về sự biến động của những đường trung bình động với nhau. Sau khi vẽ được đường MACD thì các nhà đầu tư có thể nhận thấy xu hướng Uptrend diễn ra khi mà chỉ số từ dưới đi lên.

Tổng kết

Vừa rồi là những thông tin cơ bản về Downtrend là gì? Mong rằng những kiến thức trên sẽ giúp ích cho mọi người trong việc xác định được xu hướng chung của thị trường để đưa ra những quyết định đầu tư một cách phù hợp và chính xác nhất. Chúc cho các nhà đầu tư sẽ  thành công trên con đường chinh phục lĩnh vực chứng khoán nhé!

 

Top bài viết mới nhất

error
Vàng lao dốc, euro lên cao nhất 6 tháng khi ECB và BoE theo sau Fed tăng lãi suất
16-12-2022 Viet Louis
error
Vàng tiếp tục trượt dài trước lập trường nâng lãi suất cao hơn và lâu hơn của Fed
16-12-2022 Viet Louis
error
Chứng khoán Mỹ bị bán tháo, Dow Jones mất 764 điểm khi có thêm dấu hiệu suy thoái
16-12-2022 Viet Louis
error
Bản tin tài chính ngày 16/12/2022
16-12-2022 Viet Louis
error
Tin nóng 16/12/2022 - dầu giảm 2% khi đô la tăng và các ngân hàng trung ương tăng lãi suất
16-12-2022 Viet Louis
error
Cổ phiếu Apple năm 2023: mua, bán hay giữ?
15-12-2022 Viet Louis