Liên hệ
Từ khóa trending
  • #Vàng
  • #Đầu tư Forex
  • #Phân tích kỹ thuật
  • #Chứng khoán quốc tế
  • #Bitcoin

Dow Jones bật tăng hơn 400 điểm trước ngày bầu cử giữa kỳ Mỹ

08-11-2022 Viet Louis

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên đầu tuần với nhiều sự kiện quan trọng như cuộc bầu cử quốc hội giữa kỳ và báo cáo lạm phát tháng 10. Nhà đầu tư dường như đã phớt lờ cảnh báo nguồn cung từ Apple.

- Xem tin tức mới nhất tại ĐÂY

- Xem tin tức cùng chủ đề tại ĐÂY

- Đăng ký mở tài khoản và hoàn phí giao dịch tại ĐÂY

Thị trường chứng khoán Mỹ đi lên trong phiên 7/11.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng gần 424 điểm, tương đương 1,31%, và đóng cửa ở 32.827 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,96% lên gần 3.807 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite tăng 0,85% lên gần 10.565 điểm.

Đây là phiên tăng thứ hai liên tiếp của các chỉ số chứng khoán Mỹ, như biểu đồ dưới đây cho thấy.

Các chỉ số đã tăng hai phiên liên tiếp.

Cổ phiếu Apple có lúc rớt hơn 1% nhưng đóng cửa tăng 0,39% sau khi tập đoàn công nghệ này thông báo tạm thời giảm sản xuất iPhone do các quy định chống COVID-19 ở Trung Quốc.

Trong khi đó, cổ phiếu Palantir lao dốc gần 11,5% sau khi công ty phần mềm chuyên về dữ liệu lớn này thông báo kết quả kinh doanh quý III gây thất vọng.

Cổ phiếu Meta – công ty mẹ của Facebook – tăng 6,5% sau khi tờ Wall Street Journal đưa tin rằng tập đoàn mạng xã hội này có thể sớm bắt đầu sa thải hàng loạt nhân sự vào ngày 9/11.

Bầu cử giữa kỳ và báo cáo kinh tế quan trọng

Buộc bầu cử giữa kỳ diễn ra vào ngày 8/11 (theo giờ Mỹ) sẽ quyết định đảng nào kiểm soát Quốc hội và có ảnh hưởng lớn tới xu hướng chi tiêu công trong tương lai. Hiện nay, Đảng Dân chủ đang kiểm soát Hạ viện và có thế đa số mỏng manh ở Thượng viện. Nhiều chuyên gia dự đoán Đảng Cộng hòa có thể giành lại đa số ghế ở Hạ viện trong lần bầu cử này.

CNBC dẫn lời bà Lori Calvasina, Giám đốc chiến lược cổ phiếu Mỹ tại RBC Capital, hôm 7/11 cho rằng nhà đầu tư sẽ phản ứng tích cực nếu hệ thống chính trị Mỹ rơi vào bế tắc khi Tổng thống Biden là người của Đảng Dân chủ, còn ít nhất một trong hai viện Quốc hội nằm trong tay Đảng Cộng hòa.

Một dự luật thường chỉ được thông qua khi cả Thượng viện, Hạ viện và Tổng thống đều phê duyệt. Nếu Tổng thống dùng quyền phủ quyết, dự luật phải được ít nhất 2/3 số nghị sĩ tại cả Hạ viện lẫn Thượng viện đồng ý. Nếu hai viện Quốc hội và Tổng thống đến từ các đảng khác nhau, sẽ rất khó có dự luật nào được ban hành.

Lịch sử cho thấy thị trường chứng khoán trong giai đoạn chính trị bế tắc có tỷ suất lợi nhuận cao hơn trong các giai đoạn còn lại, nguyên nhân là Washington không ban hành được đạo luật nào có ảnh hưởng lớn tới lợi nhuận doanh nghiệp.

Ông Brad Conger, Phó Giám đốc Đầu tư tại công ty đầu tư Hirtle Callaghan, nhận định: “Thị trường đang hy vọng rằng Đảng Cộng hòa sẽ kiểm soát Quốc hội và dẫn tới tình trạng bế tắc ở Washington. Tình huống này được coi là tích cực, hoặc ít nhất là không có thêm chi tiêu công, qua đó tác động tốt tới mặt bằng lãi suất và nguồn cung trái phiếu chính phủ.

Vào ngày thứ Năm (10/11), báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10 sẽ được công bố, giúp nhà đầu tư có thêm cái nhìn về tình hình lạm phát và chiến lược lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tương lai. Nếu tỷ lệ lạm phát cao, nhà đầu tư sẽ càng tin chắc rằng Fed sẽ không sớm đảo ngược chính sách tăng lãi suất.

Top bài viết mới nhất

error
Ba lý do khiến giá ethereum khó vượt qua mức kháng cự 1.300 USD
08-12-2022 Viet Louis
error
CEO Binance gọi founder FTX là 'một trong những kẻ lừa đảo vĩ đại nhất lịch sử'
08-12-2022 Viet Louis
error
Amazon, Coca, American Express: 3 cổ phiếu Buffett đáng mua không cần nghĩ trước cuối năm 2022
08-12-2022 Viet Louis
error
Dầu xuống thấp nhất từ đầu năm đến nay
08-12-2022 Viet Louis
error
USD giảm, vàng và các tiền tệ khác lên ngôi khi nhà đầu tư lo ngại về lãi suất và triển vọng kinh tế Mỹ
08-12-2022 Viet Louis
error
S&P 500 giảm phiên thứ 5 liên tiếp khi Phố Wall lo suy thoái, lãi suất
08-12-2022 Viet Louis