Liên hệ
Từ khóa trending
  • #Vàng
  • #Đầu tư Forex
  • #Phân tích kỹ thuật
  • #Chứng khoán quốc tế
  • #Bitcoin

Doanh thu Microsoft tăng nhờ sức mạnh của đám mây – có nên mua cổ phiếu?

28-10-2022 Viet Louis

Microsoft vừa đánh bại kỳ vọng với biên độ rộng, nhưng có thể sẽ có rắc rối ở phía trước.

Một công ty càng lớn thì càng khó tạo ra lợi nhuận đánh bại thị trường – ít nhất là trên lý thuyết. Tuy nhiên, ngay cả trong một thị trường đang suy yếu, Microsoft (MSFT) vẫn cho thấy lý do tại sao họ là một ngoại lệ bất chấp những lời gièm pha và dễ dàng đánh bại kỳ vọng của Phố Wall. Tuy nhiên, cùng lúc đó, công ty cũng đã gióng lên những hồi chuông cảnh báo về tăng trưởng trong tương lai, khiến cổ phiếu sụt giảm sau báo cáo thu nhập.

Trong quý tài chính đầu tiên của mình (kết thúc vào ngày 30 tháng 9), ông lớn công nghệ đã báo cáo doanh thu đạt 50,1 tỷ USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái, hoặc 16% trên cơ sở tiền tệ không đổi. Trong khi đó, thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) sau pha loãng đã đạt 2,35 USD, giảm 13% so với cùng kỳ năm ngoái, hoặc 7% trên cơ sở tiền tệ không đổi. Cả hai chỉ số đều dễ dàng vượt qua ước tính đồng thuận của các nhà phân tích, vốn dự đoán doanh thu đạt 49,7 tỷ USD và EPS đạt 2,31 USD. Thật không may, kết quả này cũng đánh dấu tốc độ tăng trưởng doanh thu chậm nhất của Microsoft trong năm năm qua.

Một trong những con số được mong đợi nhất trong báo cáo thu nhập của Microsoft là hiệu quả hoạt động của phân khúc đám mây thông minh. Mảng này đã tạo ra doanh thu 20,3 tỷ USD, tăng 20% ​​so với cùng kỳ năm ngoái. Và trọng tâm cốt lõi của phân khúc, đám mây Azure, đã ghi nhận tăng trưởng 35%.

- Xem tin tức mới nhất tại ĐÂY

- Xem tin tức cùng chủ đề tại ĐÂY

- Đăng ký mở tài khoản và hoàn phí giao dịch tại ĐÂY

Phân khúc năng suất và quy trình kinh doanh của Microsoft, nơi có các sản phẩm Office thương mại, đã báo cáo doanh thu đạt 16,5 tỷ USD, tăng 9%. LinkedIn là điểm nổi bật, với doanh thu tăng 17%, được thúc đẩy bởi Talent Solutions, nền tảng tuyển dụng và tìm việc của mạng xã hội chuyên nghiệp này. Còn tốt hơn nữa, số phiên đăng nhập LinkedIn đã tăng 24%, đồng thời mang lại mức độ tương tác kỷ lục.

Quan ngại về tăng trưởng lờ mờ xuất hiện

Nếu có một mắt xích yếu trong chuỗi thì đó là phân khúc điện toán cá nhân hơn. Phân khúc này đã mang lại doanh thu 13,3 tỷ USD, giảm nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái. Sụt giảm này là kết quả của việc thị trường PC đang chùng xuống, với ngày càng ít máy tính cài sẵn Windows được bán ra. Nội dung và dịch vụ Xbox cũng cộng thêm vào sự yếu kém, giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Người tiêu dùng đã hạn chế chi tiêu trong những tháng gần đây khi phải đối mặt với lạm phát cao đang đè nặng lên phân khúc.

Microsoft cũng báo cáo một sự gia tăng trong chi phí hoạt động, chủ yếu do các khoản đầu tư lớn vào Azure.

Có lẽ điều khiến nhà đầu tư quan ngại nhiều nhất là hướng dẫn của công ty, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng cho quý tài chính thứ hai của họ. Ban lãnh đạo đang ban hành hướng dẫn cho doanh thu đạt 52,85 tỷ USD ở điểm giữa của phạm vi ước tính, tương đương mức tăng trưởng chỉ 2% so với cùng kỳ năm ngoái và thấp hơn nhiều so với ước tính đồng thuận của các nhà phân tích. (Các nhà phân tích đang kỳ vọng doanh thu đạt 56,2 tỷ USD, tương đương mức tăng trưởng khoảng 6%).

Khía cạnh đáng quan ngại nhất trong dự báo của công ty liên quan đến phân khúc đám mây nổi bật của họ. CFO Amy Hood cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng doanh thu của Azure sẽ thấp hơn khoảng 5 điểm trên cơ sở tiền tệ không đổi”. Điều này sẽ gióng lên một hồi chuông cảnh báo vì nó cho thấy tốc độ tăng trưởng của đơn vị đám mây có thể giảm xuống còn 30% trong quý hiện tại.

Hơn nữa, Microsoft cũng tiếp tục phải đối mặt với những thách thức ngoại hối do đồng đô la mạnh, dẫn đến tác động 5% trong tăng trưởng doanh thu của cả năm tài chính.

Cổ phiếu Microsoft có đáng mua không?

Trở lại với câu hỏi quan trọng nhất: cổ phiếu Microsoft có đáng mua không? Có một số yếu tố cần xem xét khi quyết định xem cổ phiếu có phù hợp với danh mục đầu tư của bạn hay không.

Một trong những yếu tố quan trọng nhất trong hoạt động kinh doanh của Microsoft là sự đa dạng của các nguồn doanh thu. Sự kết hợp giữa doanh thu từ đám mây và phân khúc năng suất kinh doanh thường giúp bù đắp bất kỳ sự suy yếu nào trong phân khúc hướng tới người tiêu dùng và ngược lại. Tuy nhiên, như hướng dẫn của Microsoft cho thấy, không có hoạt động kinh doanh nào là hoàn toàn miễn nhiễm với suy thoái.

Đó là nơi vị thế tài chính vững chắc của Microsoft phát huy tác dụng. Công ty đang có gần 47 tỷ USD tiền mặt ròng trên bảng cân đối kế toán của mình, đủ để giúp ông lớn công nghệ vượt qua ngay cả một cuộc suy thoái kéo dài.

Một yếu tố khác hỗ trợ cho luận điểm mua cổ phiếu Microsoft là cổ tức. Mặc dù tỷ suất cổ tức hiện có vẻ thấp – chỉ khoảng 1% – công ty đã tăng chi trả mỗi năm kể từ khi bắt đầu chia cổ tức trở lại vào năm tài chính 2013. Hơn nữa, ông lớn phần mềm chỉ đang dành 25% lợi nhuận của mình để tài trợ cho khoản thanh toán, đồng nghĩa với một nguồn thu đáng tin cậy cho nhà đầu tư ngay cả trong thời kỳ khó khăn. Microsoft cũng đã mua lại rất nhiều cổ phiếu của chính mình. Số lượng cổ phiếu đang lưu hành của công ty đã giảm đến 11% trong thập kỷ qua.

Cổ phiếu Microsoft không sụt giảm nhiều như đa số các công ty công nghệ khác – chỉ đang giảm khoảng 27% so với mức đỉnh thiết lập vào cuối năm ngoái. Mặc dù vậy, cổ phiếu Microsoft cũng chỉ đang được bán với giá bằng khoảng 26 lần thu nhập, cao hơn một chút so với hệ số giá trên thu nhập của Nasdaq Composite – hiện đang ở khoảng 25 lần.

Giống như nhiều công ty công nghệ đồng cấp, Microsoft có thể tạm thời trở thành nạn nhân của thị trường gấu hiện tại. Nhưng đừng nhầm lẫn: Vị thế của công ty ở điểm giao nhau của quá trình chuyển đổi số, điện toán đám mây và gaming sẽ thúc đẩy tăng trưởng cho họ trong nhiều năm nữa. Cộng thêm vào đó một bảng cân đối kế toán vững chắc như pháo đài, số lượng cổ phiếu đang lưu hành ngày càng giảm và các khoản chi trả cổ tức vững chắc, cổ phiếu Microsoft có vẻ là một lựa chọn đáng mua – đặc biệt vào những thời điểm cổ phiếu giảm giá.

Top bài viết mới nhất

error
Ba lý do khiến giá ethereum khó vượt qua mức kháng cự 1.300 USD
08-12-2022 Viet Louis
error
CEO Binance gọi founder FTX là 'một trong những kẻ lừa đảo vĩ đại nhất lịch sử'
08-12-2022 Viet Louis
error
Amazon, Coca, American Express: 3 cổ phiếu Buffett đáng mua không cần nghĩ trước cuối năm 2022
08-12-2022 Viet Louis
error
Dầu xuống thấp nhất từ đầu năm đến nay
08-12-2022 Viet Louis
error
USD giảm, vàng và các tiền tệ khác lên ngôi khi nhà đầu tư lo ngại về lãi suất và triển vọng kinh tế Mỹ
08-12-2022 Viet Louis
error
S&P 500 giảm phiên thứ 5 liên tiếp khi Phố Wall lo suy thoái, lãi suất
08-12-2022 Viet Louis