Liên hệ
Từ khóa trending
 • #Vàng
 • #Đầu tư Forex
 • #Phân tích kỹ thuật
 • #Chứng khoán quốc tế
 • #Bitcoin

Điểm pivot là gì? Cách xác định và giao dịch Pivot Point trong chứng khoán

28-09-2022 Viet Louis

Điểm pivot vẫn luôn là sự lựa chọn đáng tin cậy của nhiều nhà đầu tư bởi khả năng xác định về mức hỗ trợ và kháng cự hiệu quả. Dù rất phổ biến nhưng cách ứng dụng điểm pivot lại tương đối khó khăn. Chính vì vậy, bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu điểm pivot là gì và hướng dẫn cách giao dịch với pivot point.

Điểm Pivot là gì?

Điểm Pivot là gì?
Điểm Pivot là gì?

Trong chứng khoán, Pivot Point hay điểm Pivot, điểm xoay Pivot được biết đến là 1 chỉ báo sử dụng trong việc phân tích kỹ thuật. Loại chỉ báo này thường được nhiều nhà đầu tư sử dụng vào phân tích kỹ thuật để xác định xu hướng chung của thị trường đang tham gia tại các khung giờ khác nhau. Cụ thể:

 • Pivot Point có thể hiểu là giá trung bình của mức giá cao, giá thấp và giá đóng cửa tại những ngày giao dịch trước. 
 • Nếu giá giao dịch nằm ở phía trên điểm xoay Pivot sẽ biểu hiện cho xu hướng giá tăng đang diễn ra.
 • Nếu giá giao dịch nằm phía ở dưới điểm xoay Pivot sẽ biểu hiện cho xu hướng giá giảm.

Cách xác định điểm Pivot

Chúng ta thấy, điểm xoay Pivot có cấu tạo tương đối phức tạp. Tuy nhiên, những bộ phận của điểm Pivot lại khá quen thuộc và cũng dễ để có nhận biết. Những bộ phận chính của 1 điểm xoay Pivot được cấu tạo như sau:

 •  Điểm xoay Pivot – đường chính Pivot Point (hay còn gọi là đường chính PP) hoặc cũng có thể được gọi là điểm trục.
 • 3 đường kháng cự lần lượt là R1, R2 và R3 – điểm xoay kháng cự (tiếng Anh là Resistance), nằm ở phía trên đường chính Pivot Point.
 • 3 đường hỗ trợ lần lượt là S1, S2 và S3 – điểm xoay hỗ trợ (tiếng Anh là Support), nằm ở phía dưới đường chính Pivot Point.

Công thức tính điểm xoay Pivot

Công thức tính điểm xoay Pivot
Công thức tính điểm xoay Pivot

Dựa vào số liệu ở quá khứ mà những nhà đầu tư có thể dễ dàng tính được điểm xoay Pivot. Cụ thể là dựa vào mức giá cao, mức giá thấp và mức giá đóng cửa.

Điểm xoay Pivot sẽ được tính theo công thức sau:

PP = [Mức giá cao (của kỳ trước) + Mức giá thấp (của kỳ trước) + Mức giá đóng cửa (của kỳ trước) ] / 3

Từ điểm Pivot vừa được tính, chúng ta suy ra được những mức kháng cự và mức hỗ trợ như sau:

 • 3 mức hỗ trợ: S được gọi là ký hiệu của Support (hay mức hỗ trợ)
  • S1 = ( Pivot Point * 2 ) – Mức giá cao (tại kỳ trước)
  • S2 = Pivot Point – ( R1 – S1 )
  • S3 = Pivot Point – ( R2 – S2 )
 • 3 mức kháng cự: R được gọi là ký hiệu của Resistance (hay mức kháng cự)
  • R1 = ( Pivot Point * 2 ) – Mức giá thấp (tại kỳ trước)
  • R2 = ( Pivot Point – S1 ) + R1
  • R3 = Pivot Point – ( R2 – S2 )

Cách giao dịch với Pivot Point trong chứng khoán

Cách giao dịch với Pivot Point trong chứng khoán
Cách giao dịch với Pivot Point trong chứng khoán

Trong giao dịch chứng khoán, nhờ có điểm Pivot mà các nhà đầu tư có thể xác định nhanh chóng vùng giá hỗ trợ và vùng kháng cự tiềm năng. Đối với dạng hợp đồng tương lai hoặc loại hình cổ phiếu, điểm xoay luôn tỏ ra rất hữu ích. Nhiều cặp tiền tệ cũng có xu hướng diễn ra dao động quanh khu vực điểm Pivot.

Bên cạnh việc tìm hiểu điểm Pivot là gì, nhà đầu tư cũng cần phải nắm rõ phương thức sử dụng loại công cụ báo chỉ số này trong quá trình giao dịch. Dưới đây là những cách giao dịch với Pivot Point như sau:

Giao dịch khi thị trường có xu hướng đảo chiều tăng

Khi thị trường đang trong xu hướng đảo chiều tăng, điểm Pivot sẽ được sử dụng như một cột mốc hỗ trợ hoặc kháng cự. Cụ thể là:

Mở mua nếu giá bắt đầu tăng ở mức hỗ trợ S1 và S2, đặt lệnh dừng mua khi mức hỗ trợ nằm dưới ngưỡng S2 và S3.

Mở mua nếu giá quay đầu giảm ở mức kháng cự R1 và R2, đặt lệnh dừng bán tại mức kháng cự nằm trên ngưỡng R2 và R3.

Cách sử dụng điểm xoay Pivot khi thị trường có xu hướng đảo chiều tăng

Giao dịch Pivot Point khi giá Breakout

Cách sử dụng điểm Pivot trong giao dịch khi giá có khả năng break-out

Sử dụng các Pivot Point như một mốc kháng cự mà ở đó giá có khả năng break-out:

Khi mức giá cổ phiếu cao hơn so với mức điểm Pivot, nhà đầu tư sẽ hướng đến chiến lược break-out trong phiên nếu giá vượt qua điểm kháng cự 1 (hay R1). Trong trường hợp nếu giá vượt qua R1 thì nhà đầu tư có thể thực hiện mua như sau:

 • Đặt lệnh mua nếu giá Break-out vượt qua mức kháng cự R1.
 • Đến khi giá quay về lại ở mức kháng cự R1, hãy dịch chuyển xu hướng bằng cách kết hợp thêm nhiều công cụ hỗ trợ khác.
 • Tương tự với chiến lược đảo chiều lệnh dừng mua sẽ được đặt ngay tại ngưỡng điểm Pivot hoặc có thể sử dụng kết hợp với ngưỡng hỗ trợ phân tích khác.

Tuy nhiên nhà đầu tư cần sử dụng điểm Pivot với những tín hiệu kỹ thuật khác để tăng hiệu quả trong giao dịch như Break-out ra khỏi R1 kết hợp với thanh khoản, Break-out ra khỏi R1 kết hợp RSI, Break-out ra khỏi R1 kết hợp với mẫu hình giá.

Kết hợp Pivot Point cùng với đường MACD

Cách sử dụng điểm Pivot cùng với đường chỉ báo MACD

Từ công thức Pivot Point có thể thấy rằng điểm xoay Pivot được xây dựng dựa trên công thức trung bình về giá để tìm kiếm lực cung cầu với 3 điểm chính bao gồm giá cao, giá thấp và giá đóng cửa. Từ đó, sẽ tạo ra những vùng mà khoảng cách giữa những vùng này chính là dùng để thể hiện sức mạnh của giá.

Vì vậy, khi kết hợp với 1 số chỉ báo động lượng như đường MACD chẳng hạn sẽ giúp cho nhà đầu tư xác định được 2 mục tiêu chính là:

 • Lực mua bán giữa 2 bên
 • Điểm đảo chiều xu hướng

Điều này có nghĩa là tìm kiếm sự đồng thuận của điểm Pivot cùng phân kỳ hoặc hội tụ của đường MACD hoặc khi giá bật lên chính những vùng R hoặc S thì tại MACD chỉ báo hiển thị sẽ cho thấy đường MACD cắt đường tín hiệu (Signal Line)

Chỉ báo Pivot Point

Có rất nhiều chiến lược có thể giao dịch cùng điểm xoay Pivot. Cùng điểm qua một chiến lược  giao dịch sau: 

Pivot có thể được sử dụng như những vùng hỗ trợ và vùng kháng cự thông thường. Cách giao dịch theo hướng này cũng tương đối đơn giản, nhà đầu tư sẽ tiến hành đặt lệnh mua gần với mức hỗ trợ và đặt lệnh bán gần với mức kháng cự. Dấu hiệu để nhận biết điểm xoay có mạnh hay không sẽ dựa vào giá có đảo chiều và chạm vào điểm xoay nhiều lần hay không. 

 • Trường hợp nếu giá đang tiến về phía vùng kháng cự thì nhà đầu tư có thể đặt lệnh chờ giới hạn bán và tiến hành cắt lỗ ngay trên vùng kháng cự.
 • Trường hợp nếu giá tiến về phía vùng hỗ trợ thì nhà đầu tư có thể đặt lệnh giới hạn mua và tiến hành đặt điểm dừng ở dưới mức hỗ trợ.

Thực tế, Pivot Point giúp ích nhiều trong quá trình giao dịch của nhà đầu tư, bằng chứng là khi đối với từng nhu cầu giao dịch khác nhau thì điểm Pivot sẽ phát huy một điểm mạnh khác nhau.

Đầu tiên, chúng ta có thể kể đến những nhà đầu tư thích giao dịch trong ngắn hạn hoặc lướt sóng. Những người này thích tìm kiếm lợi nhuận từ sự biến động nhỏ trên thị trường. Vì thế, những điểm phá vỡ Pivot Point rất có ích cho họ.

Tiếp đến là những nhà đầu tư thích giao dịch ngược lại với xu hướng. Những người này nhìn thấy được điểm Pivot có thể sẽ cho họ biết những dấu hiệu có nên bán xuống cùng những dấu hiệu nên mua vào.

Thêm đối tượng khác nữa là những nhà đầu tư thích giao dịch theo điểm phá vỡ. Những người này sẽ chờ các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự của điểm Pivot phá vỡ và giao dịch theo hướng phá vỡ đó. 

Lưu ý khi áp dụng phương pháp điểm xoay Pivot

Lưu ý khi áp dụng phương pháp điểm xoay Pivot
Lưu ý khi áp dụng phương pháp điểm xoay Pivot

Đối với bất cứ một phương pháp nào cũng tiềm ẩn rủi ro khôn lường. Điểm xoay Pivot cũng không ngoại lệ. Mặc dù điểm Pivot giúp chúng ta dễ dàng xác định mức kháng cự cũng như mức hỗ trợ rất hiệu quả, nhưng chúng ta cũng cần lưu ý một số điểm sau đây:

 • Để đạt được nhiều giao dịch mang lại thành công cũng như hiệu quả cao hơn, chúng ta nên sử dụng điểm xoay Pivot kết hợp cùng với nhiều chỉ báo khác để phân tích kỹ thuật có độ chính xác và tin cậy cao hơn như đường MACD, RSI,…
 • Bản chất của 7 đường cấu tạo nên điểm xoay Pivot đóng vai trò tương tự những vùng kháng cự và hỗ trợ.
 • Pivot Point được những nhà đầu tư lâu năm đánh giá đem lại mức độ hiệu quả cao hơn so với các chỉ báo kỹ thuật khác trong việc đánh giá xu hướng.
 • Trái ngược với đường Trendline, những mức điểm xoay thường giống nhau ở tất cả khung giờ có cùng trong 1 ngày vì nó chỉ có duy nhất 1 công thức chung. Tuy nhiên, điểm này sẽ có sự thay đổi theo từng ngày.

Kết luận

Trên đây là những kiến thức cơ bản giúp cho bạn hiểu rõ thêm về Điểm Pivot là gì, cách tính và các phương pháp ứng dụng điểm xoay Pivot sao cho đạt được hiệu quả ở thị trường chứng khoán. Hy vọng qua bài viết này, nhà đầu tư sẽ tích lũy thêm được những kinh nghiệm áp dụng vào thực tiễn, đạt được nhiều giao dịch thành công và đừng quên phải luôn tiến hành phân tích, đánh giá cũng như kết hợp nhiều yếu tố để đưa ra chiến lược đầu tư phù hợp nhất nhé.

Top bài viết mới nhất

error
Chứng khoán Mỹ có nguy cơ mất đà tăng nếu lợi nhuận doanh nghiệp kém khả quan
28-11-2022 Viet Louis
error
Dogecoin bật tăng giữa thị trường trầm lắng
28-11-2022 Viet Louis
error
Giá bitcoin hôm nay 28/11: Tăng đồng loạt, lượng triệu phú bitcoin giảm 80% trong năm
28-11-2022 Viet Louis
error
Tin nóng 28/11/2022 - Dầu giảm 2% do quan ngại nhu cầu từ Trung Quốc
28-11-2022 Viet Louis
error
Bản tin tài chính tuần 28/11 - 02/12/2022
28-11-2022 Viet Louis
error
Lý do thực sự Singapore cấm Binance, không cấm FTX: Sàn giao dịch tiền ảo được cấp phép cũng có thể thất bại
28-11-2022 Viet Louis