Liên hệ
Từ khóa trending
  • #Vàng
  • #Đầu tư Forex
  • #Phân tích kỹ thuật
  • #Chứng khoán quốc tế
  • #Bitcoin

Cuộc chiến giữa ‘các vị thần’: Alphabet có vẻ đang lấn lướt Apple về giá trị mang lại cho nhà đầu tư

06-10-2022 Viet Louis

Cả hai công ty đều đã cảm thấy sự sụt giảm trong lĩnh vực công nghệ nhưng vẫn có nhiều khả năng chứng kiến tăng trưởng trong dài hạn.

Là hai trong số những công ty giá trị nhất trên thế giới, bạn không thể sai lầm khi thêm cổ phiếu Alphabet (GOOG) (GOOGL) hoặc Apple (AAPL) vào danh mục đầu tư của mình. Cả hai công ty đều chứng kiến ​​giá cổ phiếu của họ tăng hơn 100% trong năm năm qua, bất chấp đại dịch và sụt giảm gần đây trong nhu cầu tiêu dùng.

Tuy nhiên, lĩnh vực công nghệ đã không còn được ưa chuộng trong năm 2022, khiến cổ phiếu Apple và Alphabet lần lượt giảm 17% và 29% kể từ tháng 1. Với xu hướng bán tháo đang diễn ra này, không có gì ngạc nhiên với việc nhiều nhà đầu tư đang để mắt đến hai công ty.

Mặc dù cả hai cổ phiếu Alphabet và Apple đều có khả năng tăng trưởng nhiều hơn nữa trong vài năm tới, chắc chắn có một cổ phiếu là lựa chọn đầu tư tốt hơn cổ phiếu còn lại. Hãy cùng xem xét.

Alphabet: Một ‘vị thần’ trong không gian quảng cáo

Là công ty mẹ của Google, Alphabet là nhà của một số thương hiệu dễ nhận biết nhất trên thế giới – bao gồm Android, Chrome, YouTube, Google Maps, và tất nhiên, công cụ tìm kiếm Google. Phân khúc dịch vụ Google của công ty tập hợp doanh thu từ tất cả các nền tảng này, chủ yếu là doanh thu từ quảng cáo. Kết quả là Alphabet đã nắm giữ phần lớn thị phần trong lĩnh vực quảng cáo kỹ thuật số kể từ năm 2016, vượt xa các đối thủ lớn khác như Meta Platforms, Amazon và Alibaba.

Quảng cáo đã chiếm khoảng 90% doanh thu của Alphabet trong Q2/2022, với mảng kinh doanh đám mây đóng góp 6,6%. Quảng cáo kỹ thuật số vốn đã là một ngành kinh doanh sinh lợi trong nhiều năm. Nhưng với việc các công ty như Netflix và Disney đang tham gia vào cuộc chơi thông qua các gói dịch vụ hỗ trợ quảng cáo trực tuyến, có nhiều khả năng nhu cầu sẽ tiếp tục tăng thêm nữa trong nhiều năm tới. Trên thực tế, chi tiêu cho quảng cáo kỹ thuật số của Mỹ được dự kiến ​​sẽ đạt đến 239,89 tỷ USD vào năm 2022 và tăng 31% lên 315,32 tỷ USD vào năm 2025.

Hơn nữa, Alphabet cũng đang tiến nhanh trong thị trường đám mây trị giá 203,5 tỷ USD, chiếm lĩnh thị phần lớn thứ ba – 10% – tính đến Q2/2022. Thị trường này hiện đang bị thống trị bởi Amazon Web Services với 34% thị phần. Tuy nhiên, Alphabet cũng đã từ từ mở rộng quy mô của mình mỗi năm; hồi Q4/2019, công ty chỉ mới chiếm được 6% thị phần.

Doanh thu từ Google Cloud của Alphabet hiện vẫn tương đối nhỏ. Tuy nhiên, con số này đã tăng trưởng đều đặn mỗi năm. Từ năm 2018 đến năm 2021, doanh thu của phân khúc đã tăng từ 5,8 tỷ USD lên 19,2 tỷ USD. Trong sáu tháng đầu năm 2022, con số này đã đạt tổng cộng 12,1 tỷ USD.

Giá cổ phiếu Alphabet có thể đã giảm đáng kể trong vài tháng qua, nhưng hiệu suất tài chính của công ty lại cho thấy một câu chuyện khác. Nền kinh tế có thể đang đứng trên bờ vực suy thoái. Tuy nhiên, điều đó không thể ngăn Alphabet trở thành một giao dịch mua dài hạn tuyệt vời vì hoạt động kinh doanh của công ty có đủ sức mạnh để giúp họ lấy lại bất kỳ khoản thua lỗ nào.

Apple: ‘điện thờ’ của iPhone toàn năng

Vào ngày 29 tháng 9, nhà phân tích Wamsi Mohan của Bank of America đã hạ bậc xếp hạng cho cổ phiếu Apple từ Mua xuống Trung lập. Mohan viện dẫn “nhu cầu tiêu dùng yếu hơn” để lý giải cho việc hạ bậc xếp hạng, khiến giá cổ phiếu của công ty giảm 5,1% trong ngày hôm đó.

Apple đã được coi là một nơi trú ẩn tương đối an toàn trong bối cảnh thị trường công nghệ đang lao dốc. Cổ phiếu Nhà Táo chỉ giảm 17% từ đầu năm đến nay, tốt hơn so với mức giảm 29% của chỉ số lĩnh vực công nghệ Nasdaq-100 trong cùng khoảng thời gian. Nhà sản xuất MacBook đã có thể tránh khỏi tình huống sụt giảm tồi tệ nhất của thị trường. Tuy nhiên, kết quả thu nhập trong tương lai đang đối mặt với nhiều nghi vấn sau khi công ty ra mắt dòng iPhone mới vào ngày 7 tháng 9.

Dòng iPhone 14 năm nay đã chứng kiến ​​Apple nới rộng khoảng cách giữa các mẫu Pro và các mẫu cơ sở, dẫn đến doanh số kỷ lục cho các phiên bản Pro do người tiêu dùng lựa chọn các tính năng độc quyền của những phiên bản này. Tuy nhiên, cũng chính sự khác biệt này đã dẫn đến các báo cáo rằng hai phiên bản cơ sở đang chứng kiến ​một sự sụt giảm mạnh trong doanh số. Trong hai năm qua, các phiên bản cơ sở đã là những phiên bản được bán chạy nhất của dòng iPhone 12 và 13. Do đó, Mohan cho biết ông không tin iPhone 14 Pro và Pro Max sẽ bán đủ để bù đắp sụt giảm doanh thu nếu doanh số tổng thể sụt giảm.

Trong thập kỷ qua, iPhone đã đóng góp khoảng 40% đến 70% tổng doanh thu của Apple. Con số này cũng đạt 49% trong quý gần đây nhất. Các nhà phân tích có lý khi quan ngại về khả năng doanh số iPhone sụt giảm bởi vì mảng kinh doanh điện thoại thông minh thực sự là “bánh mì và bơ” của Nhà Táo.

Bạn nên mua cổ phiếu của “vị thần” nào: Alphabet hay Apple?

Apple là một trong những công ty có giá trị nhất thế giới tính theo vốn hóa thị trường. Nhà Táo có một mô hình kinh doanh thông minh thu hút người tiêu dùng ngày càng sâu hơn vào hệ sinh thái sản phẩm và dịch vụ của mình chỉ với một lần mua hàng duy nhất. Giá cổ phiếu Táo Khuyết đã có hiệu suất tốt hơn so với nhiều cổ phiếu công nghệ khác trong năm 2022. Tuy nhiên, doanh số iPhone 14 vẫn là một rủi ro cho công ty trong năm tới.

Trong khi đó, các dịch vụ của Google và mảng đám mây Cloud của Alphabet đã tạo ra tăng trưởng đầy hứa hẹn và dường như có đủ khả năng vượt qua các giai đoạn sụt giảm của thị trường. Có thể doanh thu từ quảng cáo sẽ sụt giảm nếu suy thoái xảy ra. Tuy nhiên, các hoạt động kinh doanh của ông lớn này rất đa dạng. Do đó, cổ phiếu vẫn là một lựa chọn đầu tư vững chắc trong dài hạn.

Hơn nữa, hệ số giá trên thu nhập của Alphabet hiện thấp hơn 31% so với một năm về trước và đang nằm ở mức thấp nhất trong lịch sử của cổ phiếu. Trong khi đó, định giá của Apple hiện chỉ thấp hơn 10% so với cùng thời điểm này năm ngoái và đã tăng cao gấp đôi so với mức thấp nhất trong lịch sử thiết lập vào năm 2019. Với định giá tốt hơn, Alphabet có thể là lựa chọn giá trị hơn và giao dịch mua tốt hơn vào lúc này.

- Xem tin tức mới nhất tại ĐÂY

- Xem tin tức cùng chủ đề tại ĐÂY

- Đăng kí mở tài khoản và hoàn phí giao dịch tại ĐÂY

 

Top bài viết mới nhất

error
Chứng khoán Mỹ có nguy cơ mất đà tăng nếu lợi nhuận doanh nghiệp kém khả quan
28-11-2022 Viet Louis
error
Dogecoin bật tăng giữa thị trường trầm lắng
28-11-2022 Viet Louis
error
Giá bitcoin hôm nay 28/11: Tăng đồng loạt, lượng triệu phú bitcoin giảm 80% trong năm
28-11-2022 Viet Louis
error
Tin nóng 28/11/2022 - Dầu giảm 2% do quan ngại nhu cầu từ Trung Quốc
28-11-2022 Viet Louis
error
Bản tin tài chính tuần 28/11 - 02/12/2022
28-11-2022 Viet Louis
error
Lý do thực sự Singapore cấm Binance, không cấm FTX: Sàn giao dịch tiền ảo được cấp phép cũng có thể thất bại
28-11-2022 Viet Louis