Liên hệ
Từ khóa trending
  • #Vàng
  • #Đầu tư Forex
  • #Phân tích kỹ thuật
  • #Chứng khoán quốc tế
  • #Bitcoin

Coca-Cola, Walmart: 2 cổ phiếu trả cổ tức hàng đầu để mua và giữ mãi

09-09-2022 Viet Louis

Bạn có biết cổ tức đã chiếm đến khoảng 40% tổng lợi nhuận của thị trường chứng khoán kể từ năm 1930? Nhà đầu tư có thể mua các cổ phiếu chia cổ tức để có thu nhập thụ động, nhưng cũng đừng đánh giá thấp khả năng tạo ra của cải của các cổ phiếu này trong dài hạn.

Bạn không cần phải chấp nhận rủi ro đáng kể để tìm ra thứ lớn tiếp theo. Thay vào đó, hãy xem xét hai cổ phiếu chia cổ tức hàng đầu này. Hai cổ phiếu này là những khoản đầu tư gần nhất với ý tưởng “mua và quên đi” mà bạn có thể tìm thấy.

Làm dịu cơn khát của thế giới

Coca-Cola (KO) là công ty yêu thích lâu năm của Warren Buffett, và vì lý do chính đáng – cổ phiếu đã trả và tăng cổ tức trong 60 năm liên tiếp. Vua Cổ tức này là một trong những công ty đồ uống lớn nhất thế giới với doanh thu hàng năm hơn 41 tỷ USD từ các sản phẩm soda, nước, nước trái cây, trà và cà phê. Công ty cũng cung cấp tỷ suất cổ tức vững chắc ở mức 2,9%, mang lại cho nhà đầu tư một nguồn thu nhập thụ động vững chắc.

Doanh thu (12 tháng gần nhất), dòng tiền tự do và cổ tức của Coca-Cola. Dữ liệu theo YCharts

Tăng trưởng nhất quán và mô hình kinh doanh hiệu quả của Coca-Cola là yếu tố quyết định thành công của ông lớn đồ uống như một cổ phiếu chia cổ tức. Đầu tiên, đồ uống là một danh mục sản phẩm khổng lồ và phân mảnh với giá trị trên toàn cầu được ước tính đạt đến 1,8 nghìn tỷ USD. Và ít công ty nào có thể cạnh tranh với hệ thống phân phối khổng lồ của Coca-Cola. Các sản phẩm của Coca-Cola luôn chiếm những không gian tốt nhất trên kệ hàng trong các cửa hàng và các điểm bán hàng khác, đẩy các đối thủ cạnh tranh vào những vị trí kém hấp dẫn hơn và luôn xuất hiện trước mắt những người tiêu dùng khát nước.

Thứ hai, công ty đã trở nên rất hiệu quả trong việc chuyển đổi doanh thu thành lợi nhuận tiền mặt. Coca-Cola không đóng chai đồ uống của mình; họ chỉ bán sirô cô đặc cho các công ty đóng chai và khách hàng. Khoảng 0,29 USD trên mỗi đô la doanh thu sẽ trở thành dòng tiền tự do. Cổ tức là một khoản chi phí bằng tiền mặt; do đó, có dòng tiền ổn định là yếu tố then chốt để trả cổ tức một cách nhất quán.

Bản thân khoản cổ tức cũng rất an toàn – tỷ lệ chi trả cổ tức của Coca-Cola hoàn toàn có thể kiểm soát được ở mức 72%. Với 11,6 tỷ USD tiền mặt trên bảng cân đối kế toán, Coca-Cola thậm chí có thể trả cổ tức trong hơn một năm cho dù hoạt động kinh doanh ngừng hẳn chỉ sau một đêm. Ban lãnh đạo Coca-Cola đã ước tính doanh thu hàng năm tăng trung bình khoảng 4% đến 6% trong dài hạn. Vì vậy, nhà đầu tư nào đang tìm kiếm một cổ phiếu chia cổ tức ổn định có thể nên cân nhắc mua cổ phiếu chiến thắng đã được kiểm chứng bởi thời gian này.

Nhà bán lẻ lớn nhất của Mỹ

Chi tiêu của người tiêu dùng là động lực thúc đẩy nền kinh tế Mỹ, chiếm gần 70% tổng sản phẩm quốc nội của quốc gia này. Và Walmart (WMT) đóng một vai trò quan trọng trong đó – công ty là nhà bán lẻ lớn nhất ở Mỹ. Là một Quý tộc Cổ tức sẽ sớm trở thành Vua, Walmart cũng đã tăng cổ tức trong 49 năm liên tục và không có dấu hiệu dừng lại. Ở mức giá cổ phiếu hiện tại, nhà đầu tư đang nhận được tỷ suất cổ tức 1,7% từ nhà bán lẻ này.

Doanh thu (12 tháng gần nhất), dòng tiền tự do và cổ tức của Walmart. Dữ liệu theo YCharts

Nhưng hoạt động kinh doanh của Walmart được xây dựng hoàn toàn khác với Coca-Cola – ông lớn bán lẻ dựa vào khối lượng lớn với biên lợi nhuận mỏng. Walmart đã tạo ra con số doanh thu hàng năm đến hơn 587 tỷ USD, vượt trội so với bất kỳ công ty giao dịch công khai nào khác. Theo Walmart, 90% người Mỹ sống trong phạm vi mười dặm xung quanh các cửa hàng của họ. Công ty đã bán được 219 tỷ USD hàng tạp hóa trong năm tài chính 2022 (kết thúc vào ngày 31 tháng 1 năm 2022), vượt xa Kroger, chuỗi siêu thị lớn nhất ở Mỹ.

Quy mô khổng lồ của Walmart cũng mang lại cho họ sức mạnh thương lượng khổng lồ trước các nhà cung cấp. Bán một sản phẩm tại Walmart? Họ có lẽ sẽ là khách hàng lớn nhất của bạn với chênh lệch lớn so với phần còn lại. Sức mạnh thương lượng của Walmart giúp họ đảm bảo có được sản phẩm ở mức giá tốt nhất để bán lại với giá thấp hơn so với các đối thủ cạnh tranh. Amazon đã nổi lên như một công ty thương mại điện tử thống trị ở Mỹ, nhưng số lượng cửa hàng khổng lồ của Walmart đã giúp nhà bán lẻ này duy trì vai trò phù hợp với thời đại và tiếp tục phát triển.

Nhà đầu tư không nên kỳ vọng Walmart mang lại tăng trưởng đáng kinh ngạc trong dài hạn; công ty đã tạo ra mức tăng trưởng doanh thu trung bình 2,5% mỗi năm trong thập kỷ qua. Nhưng với sự hiện diện khổng lồ của mình, cùng với bản chất chậm mà ổn định của lạm phát và gia tăng dân số, công ty sẽ có thể tạo ra tăng trưởng và tăng cổ tức trong nhiều năm nữa.

 

Top bài viết mới nhất

error
Vàng lao dốc, euro lên cao nhất 6 tháng khi ECB và BoE theo sau Fed tăng lãi suất
16-12-2022 Viet Louis
error
Vàng tiếp tục trượt dài trước lập trường nâng lãi suất cao hơn và lâu hơn của Fed
16-12-2022 Viet Louis
error
Chứng khoán Mỹ bị bán tháo, Dow Jones mất 764 điểm khi có thêm dấu hiệu suy thoái
16-12-2022 Viet Louis
error
Bản tin tài chính ngày 16/12/2022
16-12-2022 Viet Louis
error
Tin nóng 16/12/2022 - dầu giảm 2% khi đô la tăng và các ngân hàng trung ương tăng lãi suất
16-12-2022 Viet Louis
error
Cổ phiếu Apple năm 2023: mua, bán hay giữ?
15-12-2022 Viet Louis