Liên hệ
Từ khóa trending
  • #Vàng
  • #Đầu tư Forex
  • #Phân tích kỹ thuật
  • #Chứng khoán quốc tế
  • #Bitcoin

Coca-Cola: cổ phiếu Vua Cổ tức của Buffett đáng để bạn chốt đơn ngay lập tức

07-11-2022 Viet Louis

Ông lớn hàng tiêu dùng thiết yếu này là một khoản nắm giữ lớn trong danh mục đầu tư của Berkshire Hathaway.

Với một chiến lược đầu tư đã được chứng minh và sự kiên nhẫn để chiến lược đó mang lại kết quả, bạn có thể đạt được những kỳ tích đáng kinh ngạc. Nhà đầu tư có thể nhìn thấy một ví dụ ngay trước mắt với CEO và chủ tịch của Berkshire Hathaway (BRK.A) (BRK.B), Warren Buffett, người thường xuyên nằm trong top 10 cá nhân giàu nhất thế giới.

Với số cổ phần trị giá 23,8 tỷ USD, ông lớn đồ uống được biết đến với tên gọi Coca-Cola (KO) là vị thế lớn thứ tư trong danh mục đầu tư cổ phiếu của Berkshire Hathaway. Nhưng liệu Vua Cổ tức này có phù hợp với danh mục đầu tư của bạn? Hãy đi sâu hơn vào các chỉ số cơ bản và định giá của công ty để cố gắng tìm câu trả lời cho câu hỏi này.

Danh mục sản phẩm đa dạng đang thúc đẩy tăng trưởng doanh thu và thu nhập

Kể từ khi thành lập vào năm 1886 tại Atlanta, Georgia, Coca-Cola đã nổi lên như công ty nước giải khát thống trị nhất trên thế giới. Trong thế kỷ trước, công ty đã mở rộng thông qua việc mua lại và ra mắt sản phẩm mới bên cạnh nhãn hiệu Coca-Cola cùng tên, đạt đến quy mô hơn 200 nhãn hiệu tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Những nhãn hiệu nổi tiếng này bao gồm nhãn hiệu nước đóng chai Dasani, nước uống thể thao Powerade và nước trái cây Minute Maid.

Coca-Cola đã công bố 11,1 tỷ USD doanh thu thuần trong Q3 (kết thúc vào ngày 30 tháng 9), tương đương tốc độ tăng trưởng 10,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Làm thế nào công ty vốn hóa siêu lớn này lại đạt được mức tăng trưởng doanh thu thuần hai con số trong quý vừa rồi?

Rất nhiều thương hiệu tỷ đô của Coca-Cola được vô số người tiêu dùng yêu thích sử dụng hàng ngày. Sự chuyển hướng sang các kênh tiêu dùng tại chỗ có giá cao hơn và các động thái tăng giá sản phẩm của công ty đã giúp doanh thu thuần tăng 12% trong quý. Người tiêu dùng đã vui vẻ chấp nhận những đợt tăng giá này, bằng chứng là số lượng đơn vị doanh số tăng 4% trong quý. Việc mua hết quyền sở hữu còn lại trong nhãn hiệu đồ uống thể thao BodyArmor đã cộng thêm 2% vào doanh thu thuần của ông lớn đồ uống.

Một yếu tố đã ảnh hưởng tiêu cực đến doanh thu thuần của Coca-Cola trong quý là vấn đề ngoại tệ. Đồng đô la Mỹ mạnh đã khiến doanh thu thuần của công ty chịu một tác động tiêu cực 8% trong quý.

Coca-Cola đã ghi nhận thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) sau pha loãng không tính theo GAAP (đã điều chỉnh) đạt 0,69 USD trong Q3 – tương đương mức tăng 6,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá vốn hàng bán tăng nhanh hơn (14,8%) doanh thu thuần đã khiến biên lợi nhuận ròng của công ty giảm gần 90 điểm cơ bản so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 27,2%. Điều đó giải thích tại sao tăng trưởng EPS sau pha loãng đã điều chỉnh lại giảm so với tăng trưởng doanh thu thuần trong quý.

Với việc Coca-Cola củng cố hơn nữa vị thế cạnh tranh của mình trong thị trường nước giải khát toàn cầu, các nhà phân tích đang rất lạc quan về tương lai của công ty: ước tính đồng thuận dành cho Coca-Cola là tăng trưởng EPS sau pha loãng sau điều chỉnh hàng năm đạt 5% trong 5 năm tới.

Chương trình cổ tức của Coca-Cola sẽ tiếp tục

Coca-Cola đang cung cấp cho nhà đầu tư tỷ suất cổ tức 3%, cao hơn nhiều so với mức tỷ suất 1,7% của chỉ số S&P 500. Công ty cũng có thể mang lại mức tăng trưởng cổ tức vững chắc trong những năm tới.

Nhận định an toàn này là do tỷ lệ chi trả cổ tức của Coca-Cola chỉ rơi vào khoảng 71% trong năm 2022, để lại cho công ty nhiều tiền để tăng trưởng hoạt động kinh doanh và giảm nợ. Và khi thu nhập của công ty tăng lên, cổ tức cũng sẽ tăng theo.

Coca-Cola là một cổ phiếu giá trị tốt

Về cơ bản, Coca-Cola là một công ty có hiệu suất cơ bản vững mạnh. Và mức định giá hiện tại chính là yếu tố “chốt đơn” cho các nhà đầu tư định hướng thu nhập mua cổ phiếu.

Hệ số giá trên thu nhập (P/E) dự phóng 23,5 lần của Coca-Cola thấp hơn một chút so với P/E dự phóng trung bình ở mức 25 lần của lĩnh vực đồ uống không cồn. Với tăng trưởng ổn định và danh hiệu Vua Cổ tức của Coca-Cola, cổ phiếu có thể xứng đáng với một bội số định giá cao hơn mức trung bình của thị trường.

- Xem tin tức mới nhất tại ĐÂY

- Xem tin tức cùng chủ đề tại ĐÂY

- Đăng ký mở tài khoản và hoàn phí giao dịch tại ĐÂY

Top bài viết mới nhất

error
Chứng khoán Mỹ có nguy cơ mất đà tăng nếu lợi nhuận doanh nghiệp kém khả quan
28-11-2022 Viet Louis
error
Dogecoin bật tăng giữa thị trường trầm lắng
28-11-2022 Viet Louis
error
Giá bitcoin hôm nay 28/11: Tăng đồng loạt, lượng triệu phú bitcoin giảm 80% trong năm
28-11-2022 Viet Louis
error
Tin nóng 28/11/2022 - Dầu giảm 2% do quan ngại nhu cầu từ Trung Quốc
28-11-2022 Viet Louis
error
Bản tin tài chính tuần 28/11 - 02/12/2022
28-11-2022 Viet Louis
error
Lý do thực sự Singapore cấm Binance, không cấm FTX: Sàn giao dịch tiền ảo được cấp phép cũng có thể thất bại
28-11-2022 Viet Louis