Liên hệ
Từ khóa trending
  • #Vàng
  • #Đầu tư Forex
  • #Phân tích kỹ thuật
  • #Chứng khoán quốc tế
  • #Bitcoin

Cổ tức của Intel an toàn đến mức nào?

31-10-2022 Viet Louis

Với các động thái cắt giảm chi phí lớn và các khoản đầu tư vốn lớn hơn được lên kế hoạch trong vài năm tới, liệu cổ tức của công ty có phải chịu áp lực?

Cổ phiếu ông lớn chip bán dẫn Intel (INTC) đã tăng vọt đến 10,66% vào thứ Sáu sau khi công ty công bố kế hoạch mạnh tay cắt giảm chi phí. Không chỉ có thị trường PC sụp đổ sau giai đoạn bùng nổ nhờ đại dịch vào năm 2020 và 2021, với số lượng xuất xưởng toàn cầu giảm đến 19,5% so với cùng kỳ năm ngoái trong Q3, Intel cũng nhận thấy nhu cầu sụt giảm đối với chip máy chủ từ các khách hàng doanh nghiệp và đám mây.

- Xem tin tức mới nhất tại ĐÂY

- Xem tin tức cùng chủ đề tại ĐÂY

- Đăng ký mở tài khoản và hoàn phí giao dịch tại ĐÂY

Kế hoạch của Intel là cắt giảm chi phí 3 tỷ USD vào năm 2023 và gia tăng cắt giảm chi phí hàng năm lên phạm vi 8 tỷ đến 10 tỷ USD vào cuối năm 2025. Đó là một mức cắt giảm rất lớn. Để đặt vào bối cảnh, Intel dự kiến ​​tổng doanh thu của mình đạt khoảng 64 tỷ USD trong năm nay.

Kế hoạch cắt giảm chi phí này đã được công bố trong bối cảnh Intel tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào việc sản xuất chip để xây dựng cơ sở kinh doanh đúc chip bên thứ ba của mình và cố gắng phát triển năm nút quy trình trong khoảng thời gian bốn năm tới. Kế hoạch là giữ cho dòng tiền tự do ở mức gần như hòa vốn trong suốt chu kỳ đầu tư này. Để làm được điều đó trong bối cảnh nhu cầu sụt giảm nhiều hơn nữa, việc cắt giảm chi phí là cần thiết.

Cho đến nay vẫn chưa có bình luận nào về việc cắt giảm cổ tức để giải phóng tiền mặt. Nhưng với tình hình thị trường cốt lõi của Intel và khả năng xảy ra một cuộc suy thoái trên toàn cầu vào năm tới, các nhà đầu tư định hướng cổ tức chắc chắn sẽ cảm thấy lo lắng. Xác suất Intel cắt giảm cổ tức của mình là bao nhiêu?

Tin tốt: Intel có thể sẽ không cần phải cắt giảm cổ tức

Phạm vi kế hoạch cắt giảm chi phí của Intel – bao gồm sa thải, cắt giảm danh mục đầu tư, kiểm soát chi phí tích cực hơn, cải thiện hiệu quả bán hàng và tiếp thị – sẽ giúp công ty giữ cho dòng tiền tự do của mình không rơi quá sâu vào sắc đỏ. Trong năm nay, dòng tiền tự do được dự kiến ​​sẽ âm trong khoảng 2 tỷ đến 4 tỷ USD.

Giả sử Intel thành công trong việc không đốt quá nhiều tiền mặt, bảng cân đối kế toán của công ty hoàn toàn có khả năng hỗ trợ cổ tức ở thời điểm hiện tại. Vào cuối Q3, công ty có 24,5 tỷ USD tiền mặt và các khoản đầu tư cùng với 39,5 tỷ USD nợ. Cổ tức tiêu tốn của họ khoảng 6 tỷ USD tiền mặt mỗi năm. Do đó, một vài năm chi trả cổ tức mà không có bất kỳ dòng tiền tự do nào chắc chắn vẫn có thể thực hiện được.

Dòng tiền tự do sẽ tăng trở lại khi Intel hoàn thành chu kỳ đầu tư hiện tại và giảm chi tiêu vốn. Quá trình thúc đẩy sản xuất của Intel là một nỗ lực kéo dài nhiều năm. Vì vậy, nhà đầu tư có thể kỳ vọng chi tiêu vốn sẽ tăng trong ít nhất một vài năm nữa. Một sự phục hồi trong doanh số chip PC và máy chủ cũng sẽ có ích. Mặc dù nhu cầu thị trường cuối có thể vẫn tiếp tục suy yếu trong một thời gian nữa, một khi khách hàng của Intel hoàn thành việc giảm lượng hàng tồn kho của chính họ, doanh số của Intel sẽ phù hợp hơn với nhu cầu thực tế của thị trường cuối.

Nếu một trong những ưu tiên của Intel là duy trì cổ tức, họ chắc chắn có thể làm được điều đó.

Tin xấu: không có gì là đảm bảo

Mặc dù việc trả cổ tức hiện tại không phải là một vấn đề, điều đó không có nghĩa là công ty sẽ không tìm cách giải phóng một số tiền mặt bằng cách cắt giảm hoặc thậm chí tạm dừng trả cổ tức. Tương lai của Intel phụ thuộc vào việc họ lấy lại lợi thế về mặt sản xuất, vừa mang lại cho chip của họ một lợi thế vừa để cạnh tranh một cách hiệu quả với TSMC trong lĩnh vực kinh doanh xưởng đúc.

Làm như vậy sẽ tốn kém. Mặc dù công ty đã cắt giảm kế hoạch chi tiêu vốn cho năm 2022 một vài tỷ đô la để phản ứng với nhu cầu thấp hơn, công ty cũng đã thiết lập kế hoạch vào đầu năm nay để rót tổng cộng khoảng 60 tỷ USD vào chi tiêu vốn trong giai đoạn 2023 và 2024.

Intel vẫn còn những tùy chọn khác bên cạnh việc đụng vào cổ tức để có thêm tiền mặt. Hồi tháng 8, công ty đã hợp tác với Brookfield Infrastructure để giúp tài trợ chi phí cho hai nhà máy sản xuất chip mới ở Arizona. Brookfield sẽ cung cấp 49% trong tổng chi tiêu dự kiến ​​30 tỷ USD, cho phép Intel đưa nhà máy vào vận hành mà không cần tài trợ cho toàn bộ dự án.

Intel có thể sẽ sử dụng mô hình tài trợ này một lần nữa trong vài năm tới nếu cần lấp đầy bất kỳ khoảng trống tài trợ vốn nào. Vì lý do đó, Intel có khả năng sẽ duy trì cổ tức. Đừng kỳ vọng bất kỳ loại tăng cổ tức nào – bất cứ thứ gì nhiều hơn một mức tăng tối thiểu cũng không có khả năng xảy ra cho đến ít nhất là năm 2025. Nhưng Intel có đủ lựa chọn để giữ cho những đồng đô la cổ tức đó tiếp tục chảy vào túi nhà đầu tư.

Top bài viết mới nhất

error
Chứng khoán Mỹ có nguy cơ mất đà tăng nếu lợi nhuận doanh nghiệp kém khả quan
28-11-2022 Viet Louis
error
Dogecoin bật tăng giữa thị trường trầm lắng
28-11-2022 Viet Louis
error
Giá bitcoin hôm nay 28/11: Tăng đồng loạt, lượng triệu phú bitcoin giảm 80% trong năm
28-11-2022 Viet Louis
error
Tin nóng 28/11/2022 - Dầu giảm 2% do quan ngại nhu cầu từ Trung Quốc
28-11-2022 Viet Louis
error
Bản tin tài chính tuần 28/11 - 02/12/2022
28-11-2022 Viet Louis
error
Lý do thực sự Singapore cấm Binance, không cấm FTX: Sàn giao dịch tiền ảo được cấp phép cũng có thể thất bại
28-11-2022 Viet Louis