Liên hệ
Từ khóa trending
  • #Vàng
  • #Đầu tư Forex
  • #Phân tích kỹ thuật
  • #Chứng khoán quốc tế
  • #Bitcoin

Có thực sự nên mua cổ phiếu Apple? Đương nhiên là có!

26-09-2022 Viet Louis

Những điểm chính

  • iPhone chiếm phần lớn nhất trong doanh thu của Apple.
  • Thông thường, những mẫu điện thoại cơ bản sẽ là mẫu có doanh số cao nhất.
  • Tuy nhiên năm nay điều đó đã thay đổi khi các mẫu Pro mới là sản phẩm bán đắt như tôm tươi.

Doanh số đặt trước mẫu iPhone mới nhất có vẻ rất mạnh, nhưng dữ liệu của các mẫu cấp thấp hơn lại không được cao như mong đợi.

Cho đến nay Apple (AAPL) vẫn là một trong những công ty sáng tạo hàng đầu thế giới. Dường như việc đầu tư vào cổ phiếu Apple là điều không cần tranh cãi bởi các sản phẩm thành công của công ty liên tục giúp cổ phiếu vươn lên tầm cao mới. Ngay cả khi chỉ số Nasdaq-100 Technology Sector giảm 35% tính từ thời điểm đầu năm đến hiện tại do lạm phát và chi tiêu tiêu dùng giảm sút, cổ phiếu Apple chỉ mất vỏn vẹn 17% trong cùng kỳ. 

Các sản phẩm vô cùng phổ biến như iPhone, MacBook, iPad và Apple Watch đã tăng vốn hóa thị trường của Apple lên 2,4 nghìn tỷ USD, và biến Apple trở thành công ty có giá trị cao nhất thế giới. Cũng vì thế mà các nhà đầu tư như Warren Buffett cũng nhiệt tình mua vào cổ phiếu của nhà sản xuất công nghệ này và sẵn sàng dồn 41% danh mục đầu tư của Berkshire Hathaway cho Apple.

Gã khổng lồ iPhone hết lần này đến lần khác chứng minh rằng hoạt động kinh doanh của công ty vẫn ổn định và có thể vượt qua hầu hết các cơn bão. Tuy nhiên, doanh số bán iPhone mới nhất của hãng có thể không khả quan như một số báo cáo. Nếu dự báo là đúng, mảng kinh doanh lớn nhất của công ty có thể bị ảnh hưởng đáng kể trong quý hiện tại.

Phân khúc “ăn nên làm ra nhất” của Apple

Trong thập kỷ qua, doanh số iPhone đã chiếm ít nhất 40% doanh thu của Apple, trong đó có một số quý chứng kiến doanh số từ mẫu điện thoại thông minh này chiếm gần 70% tổng doanh thu của Apple. Ví dụ, trong quý thứ ba và quý gần đây nhất trong năm 2022, Apple báo cáo doanh số bán iPhone chiếm tới 49% doanh thu của hãng. Trong khi đó, phần còn lại của doanh thu được phân bổ như sau: 8,7% từ iPad, 8,8% từ Mac, 9,7% từ Thiết bị đeo, Gia dụng và Phụ kiện và 23,6% từ Dịch vụ.  

Đều như vắt chanh, Apple thường công bố dòng iPhone mới nhất của mình vào tháng 9 hàng năm, với doanh số bán hàng sẽ được duy trì ổn định trong suốt cả năm. Tuy nhiên vài năm qua các nhà đầu tư đều chứng kiến Apple đã đẩy mạnh phân khúc dịch vụ của công ty. Sự ra đời của các ứng dụng như dịch vụ phát trực tuyến Apple TV+, Music, Fitness+ và iCloud đã thúc đẩy người tiêu dùng tham gia sâu hơn vào hệ sinh thái sản phẩm của công ty và thúc đẩy doanh thu tăng trưởng mạnh hơn nữa.

Trong Q4 năm 2021, dịch vụ chiếm 15,7% doanh thu của công ty so với 23,6% trong quý gần nhất. Dịch vụ chiếm tỷ trọng ngày một lớn trong tổng doanh thu là một tín hiệu tích cực bởi có thể hỗ trợ bảo vệ công ty trong trường hợp doanh số iPhone yếu kém. Khả năng này hoàn toàn có thể xảy ra với dòng sản phẩm mới nhất của Apple. 

Tiềm năng sụt giảm 

Vào ngày 7 tháng 9, Apple đã công bố loạt iPhone mới nhất của mình bao gồm iPhone 14, Plus, Pro và Pro Max. Dòng sản phẩm đã chứng kiến sự trở lại của mẫu điện thoại “Plus” cấp thấp, vốn không xuất hiện kể từ iPhone 8 Plus vào năm 2017. Kể từ đó, tùy chọn lớn nhất của khách hàng chỉ gói gọn trong các mẫu Pro với nhãn “Pro Max.”

Trong khi nhiều phương tiện truyền thông báo cáo doanh số bán hàng kỷ lục cho iPhone 14 Pro và Pro max của Apple, báo cáo gần đây từ nhà phân tích Ming-Chu Kuo cho thấy doanh số của iPhone 14 và 14 Plus kém hơn hẳn. Kuo giải thích rằng các mẫu Pro hiện đang có thời gian chờ là hơn bốn tuần, từ đó cho thấy nhu cầu với sản phẩm này rất tốt. Tuy nhiên, iPhone 14 và 14 Plus có mặt tại các cửa hàng bán lẻ ngay từ ngày ra mắt, chứng tỏ đang “phản ánh nhu cầu mờ nhạt”.

Doanh số đặt trước các mẫu không phải dòng Pro yếu kém là một dấu hiệu đáng lo ngại vì thông thường đây là những chiếc iPhone bán chạy nhất trong năm ra mắt. Năm 2019, mẫu iPhone 11 cơ bản là phiên bản bán chạy nhất. Sau đó, trong nửa đầu năm 2020, iPhone 11 bán được nhiều hơn 79% so với phiên bản Pro Max và 82% so với mẫu Pro cấp thấp hơn. Là các mẫu cơ bản có giá thấp, iPhone 14 và phiên bản Plus đáng nhẽ sẽ phải bán chạy hơn các phiên bản Pro, nhưng điều đó dường như không xảy ra trong năm 2022.

Kuo phỏng đoán doanh số bán hàng hiện tại cho thấy iPhone 14 và Plus có lẽ đang bán kém hơn so với iPhone 13 mini năm ngoái. Đây cũng là mẫu Apple phải cắt giảm sản lượng trong nửa đầu năm 2022 vì nhu cầu thấp. Do đó, Apple có thể thực hiện điều tương tự với iPhone 14 và Plus và giảm sản lượng ngay sau tháng 11.

Trong dòng iPhone 14 mới nhất, Apple đã nỗ lực mở rộng khoảng cách giữa các mẫu cơ bản và các mẫu Pro, cung cấp nhiều tính năng và chỉnh sửa mới hơn trong thiết kế cho các phiên bản đắt tiền hơn. Tuy nhiên, kết quả đồng nghĩa sẽ có nhiều sự khác biệt giữa iPhone 13 của năm ngoái và 14 của năm 2022, và động thái tăng giá tại nước ngoài đã khiến doanh số iPhone tồi tệ hơn nhiều so với những năm trước.

Cổ phiếu Apple có đáng mua không?

Theo Bloomberg, các nhà phân tích kỳ vọng doanh số bán hàng của Apple sẽ tăng 6% trong quý hiện tại, giảm so với mức 29% của năm trước, chủ yếu được thúc đẩy bởi “nhu cầu tiêu dùng bị dồn nén do đại dịch” gia tăng nhu cầu với các sản phẩm của công ty công nghệ. Công ty đã đặt cược vào các mẫu Pro của mình trong năm nay, và hiện dữ liệu doanh thu đang tiến rất gần đến các con số kỷ lục. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là, liệu các phiên bản cao cấp có đủ sức gánh cho doanh số chậm chạp của các mẫu 14 thông thường hay không?

Có lẽ chỉ thời gian mới trả lời được câu hỏi đó. Song có một thực tế khó chối cãi là: Apple vẫn tiếp tục là một khoản đầu tư xuất sắc trong dài hạn. Trong khi tiềm năng suy giảm rất đáng lo ngại, công ty đã chứng tỏ mình là một đơn vị sáng tạo đáng để đầu tư trong thời gian qua. Cổ phiếu thậm chí có thể còn được mua nhiều hơn nữa trong trường hợp giảm giá vì rất khó để Apple duy trì đà giảm trong thời gian dài. Điều này cho thấy các nhà đầu tư hiện tại sẽ cố gắng nắm giữ cho đến khi cổ phiếu tăng trở lại. 

 

Top bài viết mới nhất

error
Chứng khoán Mỹ có nguy cơ mất đà tăng nếu lợi nhuận doanh nghiệp kém khả quan
28-11-2022 Viet Louis
error
Dogecoin bật tăng giữa thị trường trầm lắng
28-11-2022 Viet Louis
error
Giá bitcoin hôm nay 28/11: Tăng đồng loạt, lượng triệu phú bitcoin giảm 80% trong năm
28-11-2022 Viet Louis
error
Tin nóng 28/11/2022 - Dầu giảm 2% do quan ngại nhu cầu từ Trung Quốc
28-11-2022 Viet Louis
error
Bản tin tài chính tuần 28/11 - 02/12/2022
28-11-2022 Viet Louis
error
Lý do thực sự Singapore cấm Binance, không cấm FTX: Sàn giao dịch tiền ảo được cấp phép cũng có thể thất bại
28-11-2022 Viet Louis