Liên hệ
Từ khóa trending
  • #Vàng
  • #Đầu tư Forex
  • #Phân tích kỹ thuật
  • #Chứng khoán quốc tế
  • #Bitcoin

Cổ phiếu trả cổ tức tốt hơn: AT&T ‘so găng’ IBM

26-09-2022 Viet Louis

Cổ phiếu blue-chip cho thu nhập nào là lựa chọn đầu tư tốt hơn trong thị trường gấu?

AT&T (T) và IBM (IBM) đều đã trải qua những bước chuyển mình mạnh mẽ trong năm qua. AT&T đã thoái vốn khỏi DirecTV, hợp nhất WarnerMedia với Discovery để tạo ra Warner Bros. Discovery (WBD) và bán nhiều tài sản không cốt lõi để ưu tiên cho tăng trưởng trong mảng kinh doanh viễn thông cốt lõi. Trong khi đó, IBM đã tách đơn vị dịch vụ CNTT được quản lý chậm chạp ra thành một công ty độc lập với tên gọi Kyndryl (KD) và tập trung vào việc mở rộng các dịch vụ đám mây lai và AI với tiềm năng tăng trưởng cao hơn.

Cả hai công ty đều coi những bước chuyển đổi đó là khởi đầu mới cho hoạt động kinh doanh già cỗi, lộn xộn và tăng trưởng chậm chạp của họ. Tuy nhiên, cổ phiếu IBM chỉ tăng 5% kể từ khi công ty hoàn tất chia tách với Kyndryl vào tháng 11 năm ngoái. Cổ phiếu AT&T thậm chí còn giảm khoảng 15% kể từ sau thương vụ WBD vào tháng 4 vừa rồi.

Những hiệu suất sau chia tách đó thật đáng thất vọng. Tuy nhiên, cả AT&T và IBM đều đang giao dịch ở mức định giá rẻ như bèo và trả tỷ suất cổ tức cao. Liệu những điểm mạnh đó có thể biến hai cổ phiếu thành những lựa chọn đáng mua trong thị trường gấu khi lãi suất tăng cao làm ảnh hưởng đến thị trường?

AT&T đối mặt với những khó khăn trong ngắn hạn

AT&T kỳ vọng ​​tổng doanh thu của họ sẽ tăng 1-3% trong năm nay. Trong tổng số đó, công ty dự kiến ​​doanh thu từ dịch vụ không dây (chiếm 51% tổng doanh thu trong quý trước) sẽ tăng 4-5%.

Con số này thấp hơn đáng kể so với mức tăng trưởng dự kiến cho doanh thu dịch vụ không dây của Verizon (VZ) trong năm nay là 8,5-9,5%. Verizon cũng đứng đầu thị trường không dây tại Mỹ về tổng số thuê bao, tiếp theo là T-Mobile và sau đó là AT&T. Nhìn chung, đó là một dấu hiệu cảnh báo khi kẻ yếu đang phát triển chậm hơn so với người dẫn đầu thị trường. Tuy nhiên, AT&T vẫn kỳ vọng doanh thu dịch vụ kết nối băng thông rộng của mình – bao gồm cả mảng Fiber – sẽ tăng trưởng hơn 6% trong cả năm.

Hai hoạt động kinh doanh cốt lõi đó có vẻ ổn định, nhưng biên lợi nhuận hoạt động tổng thể và biên lợi nhuận EBITDA (thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu trừ) sau điều chỉnh của AT&T đều sụt giảm so với cùng kỳ năm ngoái khi công ty tăng cường mở rộng mạng 5G và ghi nhận tỷ trọng cao hơn của mảng kinh doanh kết nối có dây với biên lợi nhuận thấp trong tổng doanh thu.

AT&T cũng cắt giảm hướng dẫn cho FCF (dòng tiền tự do) cả năm từ 16 tỷ USD xuống còn 14 tỷ USD với lý do chi tiêu vốn cao hơn dự kiến, các khoản đầu tư đắt hơn để thu hút thuê bao mới và vấn đề thanh toán chậm trễ của khách hàng là những thách thức hàng đầu. Tuy nhiên, FCF đó vẫn có thể dễ dàng trang trải khoản chi trả cổ tức theo kế hoạch là 8 tỷ USD trong năm nay. AT&T cũng duy trì dự báo cho tăng trưởng thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) sau điều chỉnh cả năm ở mức 0-2%.

IBM đối mặt với những thách thức tương tự

Sau khi chia tách với Kyndryl vào năm ngoái, IBM đã tuyên bố họ có thể tạo ra tăng trưởng doanh thu hàng năm ở mức 4-6% và FCF 35 tỷ USD trong ba năm tiếp theo. Để đạt được kết quả đó, họ dự đoán mức tăng trưởng 7-9% của doanh thu dịch vụ tư vấn và 4-6% của doanh thu phần mềm sẽ có thể bù đắp cho hiệu suất đi ngang của bộ phận cơ sở hạ tầng.

Các nhà phân tích kỳ vọng doanh thu của IBM sẽ tăng gần 5% trong năm nay. Tăng trưởng ổn định đó chủ yếu là nhờ Red Hat, nhà phát triển phần mềm mã nguồn mở mà IBM mua lại vào năm 2019, và các dịch vụ dựa trên đám mây khác của công ty.

Thay vì đối đầu với Amazon, Microsoft và Google trong thị trường cơ sở hạ tầng đám mây công cộng đông đúc, IBM tin rằng họ có thể tạo ra một ngách trong các dịch vụ đám mây “lai”, liên kết các đám mây nội bộ cài đặt tại chỗ với các nền tảng đám mây công cộng. IBM cũng có kế hoạch giúp các công ty phân tích tất cả dữ liệu đó bằng các dịch vụ AI mã nguồn mở.

Kế hoạch đó có vẻ đúng đắn, nhưng biên lợi nhuận gộp từ mảng tư vấn và cơ sở hạ tầng của IBM vẫn giảm so với cùng kỳ năm ngoái trong nửa đầu năm do phải vật lộn với chi phí cao hơn cho lao động và linh kiện. Công ty cũng giảm nhẹ dự báo FCF cả năm từ phạm vi 10,0-10,5 tỷ USD xuống còn 10 tỷ USD trong Q2. FCF đó vẫn sẽ dễ dàng trang trải khoản chi trả cổ tức ước tính ở mức 6 tỷ USD trong năm nay. Các nhà phân tích kỳ vọng EPS sau điều chỉnh của IBM sẽ tăng 18% trong cả năm.

Định giá và phán quyết

AT&T đang giao dịch với giá cao gấp bảy lần thu nhập dự phóng và trả tỷ suất cổ tức kỳ hạn 6,7%. Trong khi đó, IBM giao dịch với hệ số giá trên thu nhập dự phóng ở mức 13 lần và trả tỷ suất cổ tức kỳ hạn thấp hơn, chỉ đạt 5,2%.

Cổ phiếu AT&T có vẻ rẻ hơn, nhưng ông lớn viễn thông cũng đang tăng trưởng với tốc độ chậm hơn so với IBM. Biên lợi nhuận của AT&T cũng có thể tiếp tục giảm xuống do phải đối mặt với cạnh tranh trực tiếp gay gắt từ Verizon và T-Mobile trong thị trường mạng không dây đông đúc. Việc IBM tập trung vào phân khúc đám mây lai nhỏ hơn có thể giúp họ tránh được các cuộc đụng độ tương tự với Amazon, Microsoft và Google.

Hiện tại cả hai cổ phiếu đều không thực sự hấp dẫn. Nhưng rõ ràng IBM có vẻ là một lựa chọn đầu tư định hướng cổ tức cân bằng hơn so với AT&T. Trong khi đó, AT&T sẽ không thể gây tượng với phe chủ mua cho đến khi tạo ra FCF mạnh hơn và thu nhập tăng trưởng trở lại.

 

Top bài viết mới nhất

error
Ba lý do khiến giá ethereum khó vượt qua mức kháng cự 1.300 USD
08-12-2022 Viet Louis
error
CEO Binance gọi founder FTX là 'một trong những kẻ lừa đảo vĩ đại nhất lịch sử'
08-12-2022 Viet Louis
error
Amazon, Coca, American Express: 3 cổ phiếu Buffett đáng mua không cần nghĩ trước cuối năm 2022
08-12-2022 Viet Louis
error
Dầu xuống thấp nhất từ đầu năm đến nay
08-12-2022 Viet Louis
error
USD giảm, vàng và các tiền tệ khác lên ngôi khi nhà đầu tư lo ngại về lãi suất và triển vọng kinh tế Mỹ
08-12-2022 Viet Louis
error
S&P 500 giảm phiên thứ 5 liên tiếp khi Phố Wall lo suy thoái, lãi suất
08-12-2022 Viet Louis